వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇథనాల్ ప్రాజెక్టుల నిర్మాణానికి రుణాలు / ప్రాజెక్టు పూర్తికి గడువును 2023 సెప్టెంబర్ 30కి పొడిగించిన కేంద్రం
1,244 కోట్ల లీటర్లకు పెరిగిన ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్ధ్యం
2023 జూన్ 11 నాటికి చమురు మార్కెట్ కంపెనీలకు (ఓ ఎం సి) డిస్టిల్లరీల నుంచి సరఫరా అయ్యే ఇథనాల్ 310 కోట్ల లీటర్లను దాటింది
ఇథనాల్ ప్రాజెక్టుల గడువును పెంచడం వల్ల వ్యవసాయ రంగం ఆర్హిక స్థితి వృద్ధిచెందుతుంది. అదేవిధంగా శిలాజ ఇంధనాలపై ఆధారపడటం తగ్గి విదేశ మారకద్రవ్యం ఆదా అవుతుంది. వాయు కాలుష్యం తగ్గుతుంది.
26 JUN 2023 9:42PM by PIB Hyderabad
ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్ధ్యం పెంచడానికి వీలుగా చక్కర మిల్లులకు ఆర్ధిక సహాయం అందించే స్కీములో భాగంగా, కొత్త డిస్టిల్లరీలు
/ ప్రస్తుతం ఉన్న డిస్టిల్లరీల విస్తరణకు / బాయిలర్ల ఏర్పాటుకు / కేంద్ర కాలుష్య బోర్డు ఆమోదించిన ఏ పధ్ధతి ఏర్పాటుకైనా బ్యాంకుల ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం సరళమైన నిబంధనలతో రుణాలు ఇప్పిస్తున్నది. ద్రవాల ఉద్గారం లేకుండా చూడాలని కేంద్ర కాలుష్య బోర్డు నిర్దేశిస్తున్నది. డిస్టిల్లరీలు తీసుకునే రుణాలపై బ్యాంకులు తీసుకునే వడ్డీలో కొంత మొత్తని ప్రభుత్వం భరిస్తుంది. ప్రభుత్వం 2018-21 మధ్య ప్రకటించిన స్కీముల కింద మంజూరు చేసే రుణాల పంపిణీ గడువును 2023 సెప్టెంబర్ 30వ తేదీ వరకు పొడిగించింది.
ఇంతకు ముందు ఇథనాల్ ప్రాజెక్టులకు సంబంధించిన రుణాల పంపిణీ గడువు 2023 మార్చి 31 వరకు ఉండేది. రుణ దరఖాస్తుల ను పరిశీలించి ఆమోదించే ప్రక్రియలో ఎదురవుతున్న బహుళ సవాళ్లకు తోడుగా బహుళ సంస్థలతో సమానవ్యయం కారణంగా ప్రతిపాదనలను బ్యాంకులు / ఆర్ధిక సంస్థలు పరిశీలించి పంపిణీ చేయడం నిర్ణీత గడువులోగా పూర్తి చేయలేకపోయాయి. అందువల్ల 2018-21 మధ్య కాలంలో ప్రకటించిన వడ్డీ తగ్గింపు / సబ్సిడీ స్కీముల కింద రుణాల పంపిణీ గడువును పొడిగించవలసిన అవసరం ఏర్పడింది. వార్షిక వడ్డీలో 6% ప్రభుత్వం ఇవ్వడం లేక బ్యాంకులు వసూలు చేసే వడ్డీలో సగం సబ్సిడీ ఇవ్వడం, ఏది తక్కువైతే అది కేంద్రం భరిస్తుంది. ఒక సంవత్సరం మారటోరియం (రుణస్థగనం)తో సహా బ్యాంకులు ఐదేళ్ల కాలానికి ఇచ్చే రుణాలకు ఇది వర్తిస్తుంది.
గత తొమ్మిదేళ్లలో ప్రభుత్వ విధానాల వల్ల మొలాసిస్ ఆధార డిస్టిల్లరీల (స్వేదనశాల) ఉత్పత్తి ఇబ్బడి ముబ్బడిగా పెరిగింది. ఇథనాల్ ఉత్పత్తిని పెంచడంతో పాటు ఇథనాల్ మిశ్రిత పెట్రోలు (ఈ బి పి) కోసం సరఫరా చేయాలన్నది ప్రభుత్వ లక్ష్యం. 2023లో ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్ధ్యం 1244 కోట్ల లీటర్లకు పెరిగింది. గత తొమ్మిదేళ్లలో ఆయిల్ మార్కెట్ కంపెనీలకు ఇంధన శ్రేణి ఇథనాల్ ఉత్పత్తి, సరఫరా ఎనిమిది రేట్లు పెరిగింది. అదే విధంగా మిశ్రణం శాతం 2021-22లో 12 శాతానికి చేరింది. 2025 నాటికి 20 శాతానికి పెంచాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. ఇందుకోసం ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్ధ్యం 1700 కోట్ల లీటర్ల పెంచవలసి ఉంటుంది.
ఇథనాల్ ప్రాజెక్టులకు రుణ సహాయం గడువును పెంచడం వల్ల ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్ధ్యం పెంపునకు తద్వారా వ్యవసాయ
ఇథనాల్ ప్రాజెక్టుల గడువును పెంచడం వల్ల వ్యవసాయ రంగం ఆర్హిక స్థితి వృద్ధిచెందుతుంది. అదేవిధంగా విదేశాల నుంచి శిలాజ ఇంధనాల దిగుమతిపై ఆధారపడటం తగ్గుతుంది. ముడి చమురు దిగుమతి బిల్లు తగ్గడం వల్ల విదేశ మారకద్రవ్యం ఆదా అవుతుంది. దాంతోపాటు వాయు కాలుష్యం తగ్గుతుంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre extends timeline for disbursement of loan/completion of ethanol projects up to 30 Sep 2023.
Ethanol Production Capacity reaches all time highest to 1,244 Crore Litres
Record Distilleries Supply Over 310 Crore Liters of Ethanol to Oil market companies by 11th June 2023.
Extended Timeline for Ethanol Projects Boosts Agricultural Economy, Reduces Fossil Fuel Dependency, Saves Foreign Exchange, and Cuts Air Pollution
26 JUN 2023 9:42PM by PIB Delhi
Under the ‘scheme for extending financial assistance to sugar mills for augmentation of ethanol production capacity’, the central government extends soft loan through banks to the mills for setting up new distilleries/ expansion of existing distilleries and installation of incineration boilers or installation of any method as approved by Central Pollution Control Board for Zero Liquid Discharge. The Government bears interest subvention for the loan disbursed. The Central Government has decided to extend the timeline for disbursement of loans up to 30th September 2023 in respect of all the schemes notified during 2018-2021.
The previous timeline for disbursement of loans for the schemes related to ethanol projects was up to 31 March 2023. However, due to multiple challenges in processing loan applications and coordination with multiple agencies, project proponents were unable to adhere to the time limit for the disbursement of loans from Banks/ Financial institutions. They were unable to complete the projects within the given timeline. Therefore, there is a need to extend the timeline for the disbursement of loans under interest subvention schemes announced earlier during 2018-2021.The government is extending financial assistance in the form of interest subvention @ 6% per annum or 50% of the rate of interest charged by banks, whichever is lower, on the loans to be extended by banks for five years including a one-year moratorium.
The Central Government aims to increase production of ethanol and also supply of ethanol for the Ethanol Blended with Petrol (EBP) Programme, especially in the surplus season. Government policy changes have led to a remarkable increase in molasses-based distilleries' capacity, soaring from 215 crore liters in 2014 to an impressive 811 crore liters in the past 9 years. India's grain-based distilleries witnessed a significant capacity growth from 206 crore litres in 2013 to 433 crore litres. Hence, the national ethanol production capacity reached to 1244 crore litres in 2023. In 2013-14, the supply of ethanol to Oil Marketing Companies (OMCs) was 38 crore litres with a blending level of 1.53%. By the year 2020-21, the production and supply of fuel-grade ethanol to OMCs has increased by 8 times.
India achieved a historic milestone in ESY 2020-21 with 408 crore liters of ethanol, achieving a blending rate of 10.02%. By 11.06.2023, ESY 2022-23 recorded 310 crore liters blended, reaching 11.70% blending. The target for the current ESY 2021-22 is 12% blending. To achieve 20% blending by 2025, ethanol production capacity needs to be expanded to 1700 crore liters.
The decision to extend the timeline for ethanol projects would help in enhancing ethanol production capacities further with the vision to boost the agricultural economy, to reduce dependence on imported fossil fuel, to save foreign exchange on account of crude oil import bills & to reduce air pollution.