రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
మాజీ సైనికులకు ఉపాధి కల్పించేందుకు ఐబీఎంతో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న 'డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ రీసెటిల్‌మెంట్'
27 JUN 2023 4:46PM by PIB Hyderabad
భారత రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని మాజీ సైనికుల సంక్షేమ విభాగం కింద పని చేసే 'డైరెక్టరేట్ జనరల్ రీసెటిల్‌మెంట్' (డీజీఆర్‌), ఐబీఎంతో ఒక అవగాహన ఒప్పందం (ఎంవోయూ) కుదుర్చుకుంది. మాజీ సైనికులకు ఉద్యోగ అవకాశాలు కల్పించడానికి, వారి జీవనోపాధిలో అవాంతరాలు లేకుండా చూడడానికి ఈ ఒప్పందం కుదిరింది. ఎంఓయూ ద్వారా, ఐబీఎం & దాని అనుబంధ సంస్థల్లో సంబంధిత ఉద్యోగ అవకాశాలను మాజీ సైనికులు పొందేందుకు డీజీఆర్‌ సహకరిస్తుంది.
ఒప్పందంలో భాగంగా, సైనిక అనుభవజ్ఞులకు ఉత్తేజకరమైన అవకాశాలను అందించడం ద్వారా సైనిక విధులు - పౌర ఉపాధి మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించాలన్నది ఐబీఎం లక్ష్యం. కంపెనీలో వివిధ స్థానాల్లో నియామకాలకు తగిన నైపుణ్యాలు, నడవడిక కలిగిన మాజీ సైనికులను గుర్తించడానికి డీజీఆర్‌, ఐబీఎం సహకరించుకుంటాయి. అభ్యర్థుల ఎంపిక తర్వాత, తన అవసరాలకు తగ్గట్లుగా మాజీ సైనికుల నియామకం, శిక్షణ, నైపుణ్యం పెంచడానికి తన వనరులను ఐబీఎం ఉపయోగించుకుంటుంది.
“ఐబీఎం ఇండియాతో మా భాగస్వామ్యం పరిశ్రమ, కార్పొరేట్‌ సంస్థల్లోని అవకాశాలపై మా మాజీ సైనికుల్లో మరింత స్పష్టత తెస్తుంది. నైపుణ్యం కలిగిన మానవ వనరులను అందించడం, మా మాజీ సైనికులు గౌరవప్రదమైన రెండో వృత్తిలో స్థిరపడడం వంటి లక్ష్యాలను సాధించడంలో సహాయపడుతుంది" అని డైరెక్టర్ జనరల్ (పునరావాసం) మేజర్ జనరల్ శరద్ కపూర్ చెప్పారు.
గత సంవత్సర కాలంలో, 2022 ఏప్రిల్ నుంచి 2023 మార్చి వరకు, 24,234 మంది మాజీ సైనికులు వివిధ రంగాల్లో లాభదాయకమైన ఉపాధిని పొందారు. ప్రతి సంవత్సరం దాదాపు 60,000 మంది సైనిక సిబ్బంది పదవీ విరమణ చేస్తున్నారు/తప్పుకుంటున్నారు. కార్పొరేట్, పరిశ్రమల అవసరాలకు అనుగుణంగా మాజీ సైనికులు అదనపు నైపుణ్యాలను పొందేందుకు డీజీఆర్‌ సాయం చేస్తోంది. రెండో వృత్తి ద్వారా వారి జీవనోపాధి సులభంగా కొనసాగేలా చూస్తోంది.

Ministry of Defence
Directorate General of Resettlement inks MoU with private sector to generate employment for Ex-servicemen
27 JUN 2023 4:46PM by PIB Delhi
Directorate General Resettlement (DGR) under Department of Ex-Servicemen Welfare, Ministry of Defence signed a Memorandum of Understanding (MoU) with IBM to engage ex-servicemen and to facilitate their seamless integration into the civilian workforce. Through this MoU, DGR will collaborate with IBM to tap into the rich talent pool of ex-servicemen for relevant job opportunities that may continue to arise at the company and its affiliates.
As part of this association, IBM aims to bridge the gap between military service and civilian employment, by providing veterans with exciting opportunities for professional growth and personal development. DGR and IBM will collaborate, on a continuous basis, to identify ex-servicemen with skillset and aptitude suitable for various open positions within the company. After assessment & shortlisting of candidates, IBM will leverage its resources and expertise to facilitate the recruitment, training, and upskilling of ex-servicemen for those roles.
Maj Gen Sharad Kapur, Director General (Resettlement) said, “Our partnership with IBM India would bring in more visibility for our Ex-servicemen to the industry and corporates and help in achieving the objectives of providing skilled manpower and giving a dignified second career to our Ex-servicemen.”
It is notable that during the past one year, from April 2022 to March 2023, 24,234 Ex-servicemen received gainful employment in various sectors. In order to maintain a youthful profile of the Armed Forces, approximately 60,000 service personnel are retired/released every year at comparatively young age, and DGR assists the Ex-Servicemen to acquire additional skills with a strong emphasis on evolving requirement of corporate and industry and facilitate their resettlement through a second career.