எரிசக்தி அமைச்சகம்
மின் உற்பத்தி நிலையங்கள் பயோமாஸ் துகள்களை குறைந்தவிலையில் வாங்குவதற்கான உயிரி எரிபொருள்கூட்டுக் கொள்கையை மத்திய மின்சக்தி அமைச்சகம் மாற்றியமைத்துள்ளது
27 JUN 2023 4:08PM by PIB Chennai
அனல் மின் நிலையங்களில் மின்சாரம் தயாரிக்க பயன்படுத்தப்படும் பயோமாஸ் துகள்களின் விலையை நிர்ணயம் செய்ய மத்திய மின்துறை அமைச்சகம் முடிவு செய்துள்ளது. உயிரி எரிபொருள் துகள்களுக்கான வளர்ந்து வரும் சந்தை நிலைமைகளை கருத்தில் கொண்டு, அனல் மின் நிலையங்கள், துகள்கள் உற்பத்தியாளர்கள், விவசாயிகள், வங்கியாளர்கள் உள்ளிட்ட பங்குதாரர்களிடமிருந்து பெறப்பட்ட கோரிக்கைகளைக் கருத்தில் கொண்டும் இந்த முடிவு எடுக்கப்பட்டுள்ளது.
வணிக நம்பகத்தன்மை, மின் கட்டணத்தில் தாக்கம் மற்றும் மின் பயன்பாடுகள், திறமையான மற்றும் விரைவான துகள்கள் கொள்முதல் ஆகியவற்றை வரையறுக்கப்பட்ட விலை கணக்கில் எடுத்துக்கொள்ளும். மத்திய மின்சார ஆணையத்தின் கீழ் உள்ள குழுவால் இறுதி செய்யப்பட்ட வரையறுக்கப்பட்ட விலை நடைமுறை 2024 ஜனவரி 1 முதல் அமுலுக்கு வரும்.
இக்குழுவின் பரிந்துரைகள் செயல்படுத்தப்படும் வரை, மின் நிறுவனங்கள் தங்கள் அனல் மின் நிலையங்களுக்கு உயிரி எரிபொருள் துகள்களின் உடனடித் தேவையைப் பூர்த்தி செய்வதற்காக குறுகிய கால டெண்டர்களுக்குச் செல்ல வேண்டும்.
எரிசக்தி பாதுகாப்பு, புதைபடிவ எரிபொருட்களின் பயன்பாட்டைக் குறைத்தல் மற்றும் அதே நேரத்தில் விவசாயிகளின் வருமானத்தை அதிகரிப்பது ஆகியவற்றுக்கான அரசின் முக்கிய கொள்கையாக நிலக்கரி அடிப்படையிலான மின் நிலையங்களில் உயிரி எரிபொருள் இணைக்கப்படுவதாக மத்திய மின்துறை அமைச்சர் திரு. ஆர்.கே. சிங் கூறியுள்ளார்.
இந்த முடிவை விளக்கிய மின்துறை செயலாளர் திரு. அலோக் குமார், இந்த முடிவு விவசாயிகள், தொழில்முனைவோர் ஆகியோருக்கு பயனளிக்கும் என்றார். இணை எரிபொருளுக்கான இலக்குகளை அடையவும், பயிர்க்கழிவுகளை எரிப்பதைக் குறைக்கவும், இந்திய குடிமக்களுக்கு தூய்மையான மற்றும் பசுமையான எதிர்காலத்தை உறுதிப்படுத்தவும் இது உதவும் என்று அவர் கூறினார்.
அனல் மின் நிலையங்களில் நிலக்கரியுடன் பயோமாஸ் எரிபொருளை இணைக்க வேண்டும் என்ற கொள்கையின்படி, இதுவரை நாட்டில் உள்ள 47 அனல் மின் நிலையங்களில் மொத்தம் 64,350 மெகாவாட் திறன் கொண்ட சுமார் 1.80 லட்சம் மெட்ரிக் டன் பயோமாஸ் எரிபொருள் பயன்படுத்தப்பட்டுள்ளது. இதில், 2023-24 நிதியாண்டின் முதல் இரண்டு மாதங்களில் 50,000 மெட்ரிக் டன்னுக்கும் அதிகமான இணை எரிபொருள் பயன்பாடும் அடங்கும். மேலும், சுமார் 114 மில்லியன் மெட்ரிக் டன் உயிரி எரிபொருள் துகள்கள் டெண்டர் விடும் பணிகள் பல்வேறு நிலைகளில் உள்ளன . அனல் மின் நிலையங்கள் மூலம் சுமார் 69 லட்சம் மெட்ரிக் டன் பயோமாஸ் துகள்களுக்கு கொள்முதல் ஆர்டர் கொடுக்கப்பட்டுள்ளது. இதற்கான கொள்கைகள் நடைமுறையில் இருப்பதாலும், சமர்த் இயக்கத்தின் மூலம் மத்திய மின்சக்தி அமைச்சகத்தின் உந்துதலாலும், நாடு முழுவதும் உள்ள அனல் மின் நிலையங்களில் உயிரி எரிபொருள் பயன்பாடு கணிசமாக அதிகரிக்கும் என எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.

Ministry of Power
Ministry of Power Revises Biomass Co-Firing Policy for enabling purchase of biomass pellets by Power Plants at benchmark price
Government's decision, a step to enhance energy security, reduce use of fossil fuels and increase income of farmers: Union Power & NRE Minister R. K. Singh
The decision would encourage farmers, entrepreneurs as well as thermal power utilities to strive to establish a sustainable biomass supply chain
27 JUN 2023 4:08PM by PIB Delhi
Ministry of Power (MoP) has decided to benchmark the prices of biomass pellets used for co-firing in Thermal Power Plants (TPPs). The decision comes in view of evolving market conditions for biomass pellets and requests received from stakeholders including thermal power plants, pellet manufactures, farmers, bankers etc.
The benchmarked price shall take into account the business viability, impact on electricity tariff and efficient & faster pellet procurement by power utilities. Price Benchmarking of pellets will enable the TPPs as well as Pellet Vendors to establish a sustainable supply mechanism for co-firing of pellets. The benchmarked price, as finalised by the committee under CEA, will be effective from 1st January, 2024.
Till the time the recommendations of the committee are implemented, the power utilities shall go for short term tenders for meeting the immediate requirement of biomass pellets for their TPPs.
Shri R.K. Singh, Union Power Minister said that co-firing of biomass in coal based power plants is a key policy of the Government towards energy security, reduced use of fossil fuels and at the same time to increase income of farmers. Revised policy shall help in achieving these goals faster.
Explaining the decision, Shri Alok Kumar, Secretary, Power said that the decision would encourage farmers, entrepreneurs as well as thermal power utilities to strive to establish a sustainable biomass ecosystem, achieve the targets for co-firing, reduce stubble burning and help to ensure a cleaner and greener future for the citizens of India.
In another modification of the policy, it has been directed that since availability of torrefied biomass pellets is presently limited in the country, the torrefied pellets shall only be procured by utilities for which it is technically unavoidable and utilities which can use non-torrefied pellets should utilise the same only.
In line with the Biomass policy, which mandates cofiring of Biomass with coal in Thermal Power Plants , so far around 1.80 Lakh MT of biomass fuel has been co-fired in 47 thermal power plants in the country totalling a capacity of 64,350 MW. Out of this, more than 50000 MT has been cofired during first two months of FY ’23-24, which has also surpassed the previous highest ever annual quantity. Further, about 1140 Lakh MT of biomass pellets are at various stages of the tendering . Purchase order has been placed for approx. 69 Lakh MT of biomass pellets by thermal power plants. With the enabling policies in place and thrust from MoP through SAMARTH mission, substantial growth of Biomass cofiring in TPPs across the country is envisaged.