ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਸਟਾਕ ਦੇ ਆਉਣ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਫਰ ਤੋਂ ਤੁਅਰ (Tur) ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰੇਗੀ; ਪਾਤਰ ਮਿੱਲਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਲਾਮੀ ਰਾਹੀਂ ਤੁਅਰ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਤੁਅਰ ਦੀ ਦਾਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
27 JUN 2023 12:02PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਯਾਤ ਸਟਾਕ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਫਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕੈਲੀਬਰੇਟਿਡ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤੁਅਰ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਨੈਫੇੱਡ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰਸ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ) ਨੂੰ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਤੁਅਰ ਦਾਲ ਵਿੱਚ ਮਿਲਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਸਟਾਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪਾਤਰ ਮਿੱਲਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਲਾਮੀ ਰਾਹੀਂ ਤੁਅਰ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਨਿਲਾਮ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਮਾਤਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤੁਅਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ 'ਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੈਲੀਬਰੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਗੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਐਕਟ, 1955 ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਜ਼ਖੀਰੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਬੇਈਮਾਨ ਸੱਟੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, 2 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਤੁਅਰ ਅਤੇ ਉੜਦ 'ਤੇ ਸਟਾਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਤੱਕ ਤੁਅਰ ਅਤੇ ਉੜਦ ਲਈ ਸਟਾਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਹਰੇਕ ਦਾਲ 'ਤੇ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਸਟਾਕ ਸੀਮਾ ਥੋਕ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਲਈ 200 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ; ਰਿਟੇਲਰਾਂ ਲਈ 5 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ; ਵੱਡੇ ਚੇਨ ਰਿਟੇਲਰਾਂ ਲਈ 5 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਰਿਟੇਲ ਆਊਟਲੇਟ ਅਤੇ ਡਿਪੂ 'ਤੇ 200 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ; ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਆਖਰੀ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਜਾਂ ਸਾਲਾਨਾ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 25%, ਜੋ ਵੀ ਵੱਧ ਹੋਵੇ, ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਕਮਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪੋਰਟਲ (https://fcainfoweb.nic.in/psp) 'ਤੇ ਸਟਾਕ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਟਾਕ ਲਿਮਿਟ ਆਰਡਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਸਟਾਕ ਖੁਲਾਸੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਸੈਂਟਰਲ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਸੀਡਬਲਯੂਸੀ) ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਸਡਬਲਯੂਸੀ’ਸ) ਦੇ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੇ ਗਏ ਸਟਾਕਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ, ਬੈਂਕਾਂ ਕੋਲ ਮਾਰਕੀਟ ਪਲੇਅਰਸ ਦੁਆਰਾ ਗਿਰਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸਟਾਕ ਆਦਿ ਦੀ ਸਟਾਕ ਡਿਸਕਲੋਜ਼ਰ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਘੋਸ਼ਿਤ ਮਾਤਰਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਟਾਕ ਸੀਮਾ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟਾਕ ਹੋਲਡਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਟਾਕ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government to release Tur from national buffer till imported stocks arrive in Indian market; Tur to be disposed through online auction among eligible millers
Move to augment the availability of Tur Dal to consumers at affordable prices
27 JUN 2023 12:02PM by PIB Delhi
The Government has decided to release Tur from the national buffer in a calibrated and targeted manner till imported stocks arrive in the Indian market. The Department of Consumer Affairs, Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution has directed National Agricultural Cooperative Marketing Federation (NAFED) and National Cooperative Consumers Federation (NCCF) to dispose of Tur through online auction among eligible millers to augment the available stocks for milling into Tur Dal for the consumers.
The quantities being auctioned and the frequency will be calibrated on the basis of the assessed impact of the disposal on the availability of Tur to consumers at affordable prices.
It may be recalled that the Government had, on 2nd June, 2023, imposed stock limits on Tur and Urad by invoking the Essential Commodities Act, 1955 in order to prevent hoarding and unscrupulous speculation and also to improve affordability to the consumers. Under this order, stock limits have been prescribed for Tur and Urad until 31st October 2023 for all states and UTs.
Stock limits applicable to each of the pulses individually are 200 MT for wholesalers; 5 MT for retailers; 5 MT at each retail outlet and 200 MT at depot for big chain retailers; last 3 months of production or 25% of annual installed capacity, whichever is higher, for the millers. The order has also made it mandatory for these entities to declare the stock position on the portal (https://fcainfoweb.nic.in/psp) of the Department.
The implementation of stock limit order and status of stock disclosure on the portal are continuously monitored by the Department of Consumers Affairs and the State Governments. In this regard, data on stocks held by various entities in warehouses of Central Warehousing Corporation (CWC) and State Warehousing Corporations (SWCs), stocks pledged by market players with banks etc. have been crosschecked against the quantities declared on the stock disclosure portal.
The State Governments are continuously monitoring the prices in their respective States and are verifying the stock positions of stock-holding entities in order to take strict action on those who violated the stock limits order.