પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીની ભારત-યુએસ હાઈ-ટેક હેન્ડશેક ઈવેન્ટમાં સહભાગિતા
24 JUN 2023 7:24AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને યુએસએના રાષ્ટ્રપતિ H.E. શ્રી જોસેફ આર. બિડેને આજે વોશિંગ્ટન ડીસીમાં વ્હાઇટ હાઉસ ખાતે ભારત-યુએસ હાઇ-ટેક હેન્ડશેક ઇવેન્ટમાં ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમનું સંચાલન યુએસના વાણિજ્ય સચિવ, H.E. સુશ્રી જીના રાયમોન્ડો કર્યું અને ટેક કંપનીઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સના અગ્રણી ભારતીય અને અમેરિકન સીઈઓની તેમાં ભાગ લીધો. ફોરમનું વિષયોનું ફોકસ ‘એઆઈ ફોર ઓલ’ અને ‘મેન્યુફેક્ચરિંગ ફોર મેનકાઇન્ડ’ પર હતું.
આ કાર્યક્રમ બંને નેતાઓ માટે ભારત અને યુએસએ વચ્ચે પ્રગાઢ થતા ટેકનોલોજી સહયોગની સમીક્ષા કરવાની તક હતી. તેમના નાગરિકો અને વિશ્વની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે AI સક્ષમ સર્વસમાવેશક અર્થતંત્રને અપનાવવામાં ભારત-યુએસ ટેક્નોલોજી ભાગીદારીની ભૂમિકા અને સંભવિતતા પર કેન્દ્રીત ચર્ચાઓ થઈ. CEOs એ બે ટેક ઇકોસિસ્ટમ્સ, ભારતના પ્રતિભાશાળી કાર્યબળ અને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ભારત દ્વારા કરવામાં આવેલી એડવાન્સિસ, વૈશ્વિક સહયોગનું નિર્માણ કરવા વચ્ચેના હાલના જોડાણોનો લાભ મેળવવાની રીતોની શોધ કરી. તેઓએ વ્યૂહાત્મક સહયોગને કિકસ્ટાર્ટ કરવા, ધોરણો પર સહકાર આપવા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા સંબંધિત ઉદ્યોગો વચ્ચે નિયમિત જોડાણ માટે હાકલ કરી હતી.
તેમની ટિપ્પણીમાં, પ્રધાનમંત્રીએ સામાજિક-આર્થિક વૃદ્ધિ માટે ભારત-યુએસ ટેક સહયોગનો ઉપયોગ કરવાની અપાર સંભાવનાઓને રેખાંકિત કરી હતી. તેમણે નવીનતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવામાં ભારતના પ્રતિભાશાળી યુવાનોના યોગદાનને પણ બિરદાવ્યું હતું. રાષ્ટ્રપતિ બિડેને સીઈઓને ભારત-યુએસ ટેક પાર્ટનરશિપને બાયોટેકનોલોજી અને ક્વોન્ટમ સહિતના નવા ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરણ કરવામાં મદદ કરવા હાકલ કરી હતી. બંને નેતાઓએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત-યુએસ ભાગીદારી આપણા લોકો અને વિશ્વ માટે વધુ સારા ભવિષ્યના નિર્માણમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
નીચેના ઉદ્યોગપતિઓએ ઇવેન્ટમાં ભાગ લીધો હતો:
યુએસએ તરફથી:
1. રેવતી અદ્વૈથી, સીઈઓ, ફ્લેક્સ
2. સેમ ઓલ્ટમેન, સીઈઓ, ઓપનએઆઈ
3. માર્ક ડગ્લાસ, પ્રમુખ અને CEO, FMC કોર્પોરેશન
4. લિસા સુ, સીઇઓ, એએમડી
5. વિલ માર્શલ, સીઈઓ, પ્લેનેટ લેબ્સ
6. સત્ય નડેલા, સીઈઓ, માઈક્રોસોફ્ટ
7. સુંદર પિચાઈ, CEO, Google
8. હેમંત તનેજા, CEO અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર, જનરલ કેટાલિસ્ટ
9. થોમસ ટુલ, સ્થાપક, તુલ્કો એલએલસી
10.સુનિતા વિલિયમ્સ, નાસા અવકાશયાત્રી
ભારત તરફથી:
1. શ્રી આનંદ મહિન્દ્રા, ચેરમેન, મહિન્દ્રા ગ્રુપ
2. શ્રી મુકેશ અંબાણી, ચેરમેન અને એમડી, રિલાયન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ
3. શ્રી નિખિલ કામથ, સહ-સ્થાપક, ઝેરોધા અને ટ્રુ બીકન
4. કુ. વૃંદા કપૂર, સહ-સ્થાપક, 3rdiTech

Prime Minister's Office
Prime Minister’s participation in the India-US Hi-Tech Handshake event
24 JUN 2023 7:24AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modia and President of USA H.E. Mr. Joseph R. Biden, participated in a India-US Hi-Tech Handshake event at the White House in Washington D.C. today. The event was moderated by US Secretary of Commerce, H.E. Ms. Gina Raimondo, and saw the participation of leading Indian and American CEOs of tech companies and startups. The thematic focus of the forum was on ‘AI for All’ and ‘Manufacturing for Mankind’.
The event was an opportunity for both leaders to review the deepening technology collaboration between India and USA. Discussions focused on the role and potential of the India-US Technology Partnership in driving the adoption of an AI enabled inclusive economy to meet the needs of their citizens and the world. The CEOs explored ways of leveraging existing linkages between the two tech ecosystems, India’s talented workforce and advances made by India in Digital Public Infrastructure, to build global collaborations. They called for regular engagement between the respective industries to kickstart strategic collaborations, cooperate on standards and foster innovation.
In his remarks, Prime Minister underlined the immense potential of harnessing India-US tech cooperation for socio-economic growth. He also applauded the contribution of India’s talented youth in fostering a culture of innovation. President Biden called on CEOs to help expand India-US tech partnership to new fields including biotechnology and quantum. Both leaders underscored that India-US partnership would play an instrumental role in building a better future for our people and for the world.
The following business leaders participated in the event:
From USA:
1. Revathi Advaithi, CEO, Flex
2. Sam Altman, CEO, OpenAI
3. Mark Douglas, President and CEO, FMC Corporation
4. Lisa Su, CEO, AMD
5. Will Marshall, CEO, Planet Labs
6. Satya Nadella, CEO, Microsoft
7. Sundar Pichai, CEO, Google
8. Hemant Taneja, CEO and Managing Director, General Catalyst
9. Thomas Tull, Founder, Tulco LLC
10.Sunita Williams, NASA Astronaut
From India:
1. Mr. Anand Mahindra, Chairman, Mahindra Group
2. Mr. Mukesh Ambani, Chairman & MD, Reliance Industries
3. Mr. Nikhil Kamath, Co-Founder, Zerodha & True Beacon
4. Ms. Vrinda Kapoor, Co-Founder, 3rdiTech