विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
जोहा तांदूळ - मधुमेह व्यवस्थापनात पौष्टिक पर्याय
23 JUN 2023 2:21PM by PIB Mumbai
जोहा तांदूळ हा भारताच्या ईशान्येकडील प्रदेशात लागवड केलेला सुगंधी तांदूळ असून रक्तातील ग्लुकोज कमी करण्यासाठी आणि मधुमेहाला रोखण्यात प्रभावी आहे आणि म्हणूनच मधुमेहाच्या व्यवस्थापनात एक प्रभावी पौष्टिक पर्याय आहे.
जोहा तांदूळ हे हिवाळ्यातील खरीप धान्य आहे जो त्याच्या सुगंध आणि उल्लेखनीय चवीसाठी ओळखला जातो. पारंपारिक दावे केले जातात की जोहा तांदळाचा आहारात समावेश असलेल्यांमध्ये मधुमेह आणि हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी रोगांचा प्रादुर्भाव कमी आहे, मात्र यासाठी वैज्ञानिक प्रमाणीकरण आवश्यक होते.
त्या दिशेने, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाची स्वायत्त संस्था इन्स्टिट्यूट ऑफ ऍडवान्सड स्टडी इन सायन्स अँड टेक्नॉलॉजी मधील शास्त्रज्ञांनी सुगंधी जोहा तांदळाच्या पौष्टिक गुणधर्मांचा शोध लावला.
राजलक्ष्मी देवी आणि परमिता चौधरी यांनी त्यांच्या संशोधनात सुगंधी जोहा तांदळाच्या पौष्टिक गुणधर्मांचा शोध लावला. इन विट्रो प्रयोगशाळेतील विश्लेषणाद्वारे, त्यांना लिनोलिक ऍसिड (ओमेगा -6) आणि लिनोलेनिक (ओमेगा -3) ऍसिड ही दोन अनसॅच्युरेटेड फॅटी ऍसिड आढळली. ही अत्यावश्यक फॅटी ऍसिडस् (जी मानव निर्माण करू शकत नाही) विविध शारीरिक स्थिती राखण्यात मदत करू शकतात. ओमेगा -3 फॅटी ऍसिड मधुमेह, हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी रोग आणि कर्करोग यांसारख्या अनेक चयापचय संबंधित आजारांना प्रतिबंध करते. जोहा रक्तातील ग्लुकोज कमी करण्यासाठी आणि डायबेटिक ऋग्ना रुग्णमधील मधुमेह रोखण्यासाठी देखील प्रभावी असल्याचे सिद्ध झाले आहे.
मोठ्या प्रमाणात वापरल्या जाणार्‍या बिगर -सुगंधी तांदळाच्या तुलनेत सुगंधित जोहा तांदूळमध्ये ओमेगा -6 आणि ओमेगा -3 अधिक संतुलित प्रमाणात आहे असे संशोधकांना आढळले आहे. योग्य आहार राखण्यासाठी मानवाला आवश्यक असलेले ओमेगा -6 आणि ओमेगा -3 या आवश्यक फॅटी ऍसिडचे (ईएफए) प्रमाण साधारण एक इतके आहे. त्यांनी या जोहा तांदळाचा वापर राईस ब्रॅन तेल हे एक पेटंट उत्पादन बनवण्यासाठी केला आहे, जे मधुमेह व्यवस्थापनात प्रभावी आहे असा त्यांनी दावा केला आहे.
याशिवाय, जोहा तांदूळ अनेक अँटिऑक्सिडंट्स, फ्लेव्होनॉइड्स आणि फेनोलिक्सने समृद्ध आहे. यामध्ये ओरिझानॉल, फेरुलिक ऍसिड, टोकोट्रिएनॉल, कॅफीक ऍसिड, कॅटेच्युइक ऍसिड, गॅलिक ऍसिड, ट्रायसिन सारखी अनेक बायोएक्टिव्ह संयुगे आहेत ज्यात अँटिऑक्सिडंट, हायपोग्लाइसेमिक आणि कार्डिओ-प्रोटेक्टिव्ह गुणधर्म आहेत.
Graphical abstract: Joha as a nutraceutical in type-II diabetes.

Ministry of Science & Technology
Joha rice -- the Nutraceutical of choice in diabetes management
23 JUN 2023 2:21PM by PIB Delhi
Joha rice, aromatic rice cultivated in the Northeastern region of India is effective in lowering the blood glucose and preventing diabetes onset and hence is an effective nutraceutical of choice in diabetes management.
Joha is a short-grain winter paddy known for its significant aroma and noteworthy taste. The traditional claims are that the consumers of Joha rice have low incidence of diabetes and cardiovascular diseases, but these needed scientific validation.
Towards that direction, scientists at the Institute of Advanced Study in Science and Technology (IASST), an autonomous institute of the Department of Science and Technology explored the nutraceutical properties of aromatic Joha rice. Rajlakshmi Devi along with Paramita Choudhury in their research explored the nutraceutical properties of aromatic Joha rice. Through in vitro laboratory analysis, they detected two unsaturated fatty acids viz., linoleic acid (omega-6) and linolenic (omega-3) acid. These essential fatty acids (which human cannot produce) can help maintain various physiological conditions. Omega-3 fatty acid prevents several metabolic diseases such as diabetes, cardiovascular diseases, and cancer. Joha has also proved to be effective in lowering the blood glucose and preventing diabetes onset in diabetic rats.
The researchers also found that scented Joha rice has a more balanced ratio of omega-6 to omega-3 in comparison to the widely consumed non-scented variety. The ratio of omega-6 to omega-3 essential fatty acids (EFA) of required by human beings for maintaining the proper diet is around one. They have used this Joha rice to make rice bran oil, a patented product that they claim to be effective in diabetes management.
Besides, Joha rice is also rich in several antioxidants, flavonoids, and phenolics. Some of the reported bioactive compounds are oryzanol, ferulic acid, tocotrienol, caffeic acid, catechuic acid, gallic acid, tricin, and so on, each with reported antioxidant, hypoglycaemic and cardio-protective effects.
Graphical abstract: Joha as a nutraceutical in type-II diabetes.