Prime Minister's Office
PM addresses G20 Education Ministers’ Meet
“Education is not only the foundation upon which our civilization has been built, but it is also the architect of humanity's future”
“True knowledge gives humility, from humility comes worthiness, from worthiness one gets wealth, wealth enables a person to do good deeds, and, this is what brings joy”
“Our objective must be to provide quality education with better governance”
“To make our youth future-ready, we need to continuously skill, re-skill and up-skill them”
“Digital technology is a force multiplier in increasing access to education and adapting to future needs”
22 JUN 2023 10:56AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the G20 Education Ministers’ Meet held in Pune via video message today.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that education is not only the foundation upon which our civilization has been built, but it is also the architect of humanity's future. The Prime Minister referred to the Education Ministers as the Sherpas and said that they are leading mankind in its effort for development, peace, and prosperity for all. Shri Modi highlighted that the Indian scriptures describe the role of education as the key to bringing joy. Reciting a Sanskrit Shlok which means ‘True knowledge gives humility, from humility comes worthiness, from worthiness one gets wealth, wealth enables a person to do good deeds, and, this is what brings joy’, the Prime Minister said that India has embarked on a holistic and comprehensive journey. Shri Modi emphasized that foundational literacy forms a strong base for the youth and India is combining it with technology. He highlighted the ‘National Initiative for Proficiency in reading with Understanding and Numeracy'', or ‘Nipun Bharat’ initiative by the Government and expressed happiness that ‘Foundational Literacy and Numeracy’ has been identified as a priority by G20 as well. He also stressed working on it in a time-bound manner by 2030.
The Prime Minister emphasized the need to adapt and use new e-learning innovatively and said that the objective must be to provide quality education with better governance. He highlighted the several initiatives taken by the Government in this direction and mentioned ‘Study Webs of Active-learning for Young Aspiring Minds’, or ‘Swayam’, an online platform that hosts all courses from Class 9 to the post-graduate level and enables students to learn remotely while focussing on access, equity and quality. “With over 34 million enrolments and more than 9000 courses, it has become a very effective learning tool”, the Prime Minister added. He also mentioned the ‘Digital Infrastructure for Knowledge Sharing’ or ‘Diksha Portal’ which aims to deliver school education through distance learning. Shri Modi informed that it supports learning in 29 Indian and 7 foreign languages and has witnessed over 137 million course completions so far. Shri Modi also pointed out that India would be happy to share these experiences and resources, particularly with those in the Global South.
Underlining the need to make our youth future-ready by continuously skilling, reskilling and up-skilling them, the Prime Minister emphasized aligning their competencies with evolving work profiles and practices. In India, the Prime Minister added, we are undertaking skill mapping where the Education, Skill and Labour Ministries are working in tandem on this initiative. Shri Modi also suggested that G-20 countries can undertake skill mapping at the global level and find gaps that need to be plugged in.
The Prime Minister remarked that digital technology serves as an equalizer and promotes inclusivity. He said that it is a force multiplier in increasing access to education and adapting to future needs. He also touched upon the potential of Artificial Intelligence which offers great potential in the field of learning, skilling and education. He also stressed the role of G-20 in striking the right balance between the opportunities and challenges posed by technology.
Throwing light on the emphasis laid on research and innovation, the Prime Minister highlighted that India has set up ten thousand ‘Atal Tinkering Labs’ across the country which act as research and innovation nurseries for our school children. He informed that more than 7.5 million students are working on more than 1.2 million innovative projects in these labs. The Prime Minister stressed that G20 countries with their respective strengths can play a crucial role in promoting research & innovation, especially in the Global South. He urged the dignitaries to create a path for increased research collaborations.
Highlighting the significance of the G20 Education Ministers’ Meet towards the future of our children and youth, the Prime Minister expressed delight that the group has identified green transition, digital transformations and women's empowerment as accelerators for achieving Sustainable Development Goals. “Education is at the root of all these efforts”, the Prime Minister said, as he expressed confidence that the outcome of the meeting will be an inclusive, action-oriented and future-ready education agenda. “This would benefit the whole world in the true spirit of Vasudhaiva Kutumbakam - One Earth, One Family, One Future”, the Prime Minister concluded.

பிரதமர் அலுவலகம்
ஜி20 கல்வி அமைச்சர்களின் கூட்டத்தில் பிரதமர் உரை
"கல்வி என்பது நமது நாகரிகத்தை கட்டமைத்த அடித்தளமாக மட்டுமல்ல, அது எதிர்கால மனித சமுதாயத்தை வடிவமைக்கும் சிற்பியாகவும் உள்ளது"
"உண்மையான அறிவு பணிவையும், பணிவிலிருந்து மதிப்பையும், மதிப்பில் இருந்து செல்வத்தையும் தருகிறது, செல்வம் ஒருவருக்கு நற்செயல்களைச் செய்ய உதவுகிறது, அதுவே மகிழ்ச்சியைத் தருகிறது"
"சிறந்த நிர்வாகத்துடன் தரமான கல்வி அளிப்பதே நமது நோக்கமாக இருக்கிறது"
"நமது இளையோரை எதிர்காலத்திற்குத் தயார்படுத்த, நாம் தொடர்ந்து அவர்களை திறன், மறுதிறன் மற்றும் திறன்மேம்பாட்டுக்கு உட்படுத்த வேண்டும்"
"டிஜிட்டல் தொழில்நுட்பம் கல்வியை பெறுவதில் பன்னோக்கு சக்தியாக திகழ்ந்து எதிர்கால தேவைகளை சார்ந்துள்ளது"
22 JUN 2023 10:56AM by PIB Chennai
புனேவில் இன்று (2023, ஜூன் 22) நடைபெற்ற ஜி20 கல்வி அமைச்சர்கள் கூட்டத்தில் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி வீடியோ காட்சி மூலம் உரையாற்றினார்.
அப்போது பேசிய அவர், கல்வி என்பது நமது நாகரிகத்தைக் கட்டமைத்த அடித்தளம் மட்டுமல்ல, அது எதிர்கால மனித சமுதாயத்தை வடிவமைக்கும் சிற்பியாகவும் உள்ளது என்று தெரிவித்தார். கல்வித்துறை அமைச்சர்களை ஒருங்கிணைப்பாளர்கள் என்று குறிப்பிட்டப் பிரதமர், அனைவருக்குமான வளர்ச்சி, அமைதி, செழுமைக்கான முயற்சியில் அவர்கள் முன்னணி வகிப்பதாகக் கூறினார். கல்வியின் பங்களிப்பு மகிழ்ச்சியை அளிக்கும் கருவியாக திகழ்கிறது என்று இந்திய வேதங்கள் கூறுவதாக திரு மோடி குறிப்பிட்டார். உண்மையான அறிவு பணிவையும், பணிவிலிருந்து மதிப்பையும், மதிப்பில் இருந்து செல்வத்தையும் தருகிறதுசெல்வம் ஒருவருக்கு நற்செயல்களைச் செய்ய உதவுகிறது, அதுவே மகிழ்ச்சியைத் தருகிறது என்ற சமஸ்கிருத வரிகளை அவர் வாசித்தார். ஒட்டுமொத்த மற்றும் விரிவான பயணத்தை இந்தியா தொடங்கியுள்ளதாக அவர் கூறினார். அடிப்படை எழுத்தறிவு முறைகள் இளைஞர்களுக்கான வலுவான அடித்தளமாக இருப்பதாகவும், இதனை இந்திய தொழில்நுட்பத்துடன் ஒருங்கிணைப்பதாகவும் அவர் தெரிவித்தார். புரிதலுடன் படிப்பதில் புலமை மற்றும் எண்ணறிவு திறமைக்கான தேசிய முன்னெடுப்பு அல்லது அரசின் நிபுன் பாரத் முன்னெடுப்பு குறித்து அவர் குறிப்பிட்டார். ஜி20-ன் முன்னுரிமையாக அடிப்படை எழுத்தறிவு மற்றும் எண்ணறிவு திறமை கண்டறியப்பட்டுள்ளது மகிழ்ச்சியளிப்பதாக அவர் தெரிவித்தார். இது குறித்து 2030-ம் ஆண்டுக்குள் கண்டறியப்பட வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
புதிய இணையதள வாயிலான கற்பித்தலை பயன்படுத்திக் கொள்ளவேண்டியதன் அவசியம் குறித்து வலியுறுத்திய பிரதமர், சிறந்த நிர்வாகத்துடன் தரமான கல்வி அளிக்கப்பட வேண்டும் என்பது நோக்கமாக இருக்கவேண்டும் என்று குறிப்பிட்டார். முன்னேற விரும்புவோரின் செயல்பாட்டுடன் கூடிய கற்றலுக்கான கற்றல் வலையங்கள் (ஆக்டிவ் லர்னிங் அல்லது யங் அஸ்பைரிங் மைன்ட்ஸ் அல்லது ஸ்வயம்) இணையதளங்கள் மூலம் ஒன்பதாம் வகுப்பு பாடம் முதல் முதுநிலைப் படிப்பு வரை கற்பிக்கப்படுகிறது. எளிதான, சமமான மற்றும் தரமான முறையில் மாணவர்கள் கற்றுக்கொள்ள முடிகிறது என்று அவர் கூறினார். 9 ஆயிரத்திற்கும் மேற்பட்ட பாடங்கள் மற்றும் 34 மில்லியனுக்கும் மேற்பட்டவர்கள் பதிவு ஆகியவற்றுடன் இது மிகவும் திறன்வாய்ந்த கற்பிக்கும் வருவியாக திகழ்கிறது என்று அவர் குறிப்பிட்டார். அறிவுச் பகிர்வுக்கான டிஜிட்டல் கட்டமைப்பு அல்லது திக்ஷா இணையதளம் வாயிலாக தொலைதூர பள்ளிக்கல்வி கற்பிக்கப்படுகிறது. இது 29 இந்திய மொழிகள் மற்றும் ஏழு வெளிநாட்டு மொழிகளை கற்றுக்கொள்ள உதவுவதாகவும், 137 மில்லியனுக்கும் மேற்பட்ட பாடங்கள் இதுவரை நிறைவடைந்துள்ளதாகவும் அவர் தெரிவித்தார். இந்த அனுபவங்களையும், ஆதாரங்களையும் மற்ற நாடுகளுடன் குறிப்பாக, உலகின் தென்பகுதி நாடுகளுடன் பகிர்ந்துகொள்வதில் இந்தியா மகிழ்ச்சியடையும் என்று குறிப்பிட்டார்.
நமது இளையோரை எதிர்காலத்திற்குத் தயார்படுத்த, நாம் தொடர்ந்து அவர்களுக்கு திறன், மறுதிறன் மற்றும் திறன்களை மேம்படுத்த வேண்டியதன் அவசியம் குறித்துப் பிரதமர் சுட்டிக்காட்டினார். அவர்களுடைய பணி அனுபவங்கள் மற்றும் பயிற்சிகளுடன் திறமைகளை வகைப்படுத்த வேண்டும் என்று அவர் கூறினார். இந்த முன்னெடுப்புடன் கல்வி, திறன் மற்றும் தொழிலாளர் நல அமைச்சகங்கள் மூலம் திறன் வரைபடத்தை உருவாக்கி வருவதாக அவர் தெரிவித்தார். சர்வதேச அளவில் திறன் வரைபடத்தை ஜி20 நாடுகள் உருவாக்க முடியும் என்றும், அதில் உள்ள இடைவெளிகளை கண்டறிந்து தீர்வு காண வேண்டும் என்றும் திரு மோடி கூறினார்.
டிஜிட்டல் தொழில்நுட்பம் சமநிலை தன்மையாக செயலாற்றி வருவதாக அனைத்து உள்ளடக்கத்தையும் மேம்படுத்துவதாகவும் அவர் தெரிவித்தார்.
டிஜிட்டல் தொழில்நுட்பம் சமநிலைப்படுத்துவதில் பங்களிப்பதாகவும், உள்ளடக்கத்தை முன்னெடுத்துச் செல்வதாகவும் கூறினார். கல்வியை அணுகுவதில் பன்னோக்கு சக்தியாக திகழ்ந்து எதிர்காலத் தேவைகளை ஏற்றுக்கொள்வதாகவும் அவர் கூறினார். செயற்கை நுண்ணறிவின் திறன் குறித்துக் குறிப்பிட்ட அவர், கற்பித்தல், திறன் மற்றும் கல்வித்துறைகளில் இதற்கு சிறந்த வாய்ப்புள்ளதாகக் குறிப்பிட்டார். தொழில்நுட்பம் மூலம் எழும் வாய்ப்புகள், சவால்களுக்கிடையே சரியான சமநிலையை பராமரிக்க வேண்டியதில் ஜி20 நாடுகளின் பங்களிப்புக் குறித்து அவர் வலியுறுத்தினார்.
ஆராய்ச்சி மற்றும் புதுமைக் கண்டுபிடிப்புகளின் எழுச்சிக் குறித்து குறிப்பிட்டப் பிரதமர், நாடு முழுவதும் 10 ஆயிரம் அடல் மேம்படுத்தும் ஆய்வகங்களை இந்தியா அமைத்துள்ளதாகவும், இது நமது பள்ளிக்குழந்தைகளுக்கான ஆராய்ச்சி மற்றும் புதுமைக் கண்டுபிடிப்புத் தளங்களாக திகழ்கிறது என்று அவர் கூறினார். இந்த ஆய்வகங்களில் 1.2 மில்லியனுக்கும் மேற்பட்ட புதுமைக் கண்டுபிடிப்புத் திட்டங்களில் 7.5 மில்லியனுக்கும் மேற்பட்ட மாணவர்கள் பணியாற்றுவதாக அவர் தெரிவித்தார். ஆராய்ச்சி மற்றும் புதுமைக் கண்டுபிடிப்புகளை ஊக்கப்படுத்துவதில் குறிப்பாக, உலகின் தென்பகுதி நாடுகளுக்கு ஜி20 நாடுகள் தங்களது பங்களிப்பை வழங்க வேண்டும் என்று பிரதமர் வலியுறுத்தினார். அதிகரிக்கப்பட்ட ஆராய்ச்சி ஒருங்கிணைப்பிற்கான வழிகளை உருவாக்க வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
நமது குழந்தைகள் மற்றும் இளையோரின் எதிர்காலத்தையொட்டி நடைபெறும் ஜி20 கல்வி அமைச்சர்கள் மாநாட்டின் மகத்துவம் குறித்து குறிப்பிட்டப் பிரதமர், நீடித்த வளர்ச்சிக்கான நோக்கங்களை அடைவதற்கு உந்து சக்தியாக பசுமை மாற்றம், டிஜிட்டல் மாற்றங்கள், மகளிரின் அதிகாரம் ஆகியவற்றை கண்டறிந்துள்ளது மகிழ்ச்சியளிப்பதாக கூறினார். இந்த அனைத்து முயற்சிகளுக்கும் ஆணி வேராக கல்வி அமைந்துள்ளதாகவும், இந்தக் கூட்டம் அனைத்தையும் உள்ளடக்கிய, நடைமுறை சார்ந்த, எதிர்காலக் கல்வித்திட்டம் ஆகியவற்றை கொண்டதாக அமையும் என்று தாம் நம்புவதாக அவர் குறிப்பிட்டார். இது ஒரே பூமி, ஒரே குடும்பம், ஒரே எதிர்காலம் என்று பொருள்படும் வகையிலான வசுதைவ குடும்பகம் என்ற உண்மையான உத்வேகத்தில் உலகம் முழுமைக்கும் பயனளிக்கும் என்று பிரதமர் கூறினார்.