ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಘೋಷಿಸಿದೆ
ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿ
21 JUN 2023 2:29PM by PIB Bengaluru
ಗಣಿಗಳ ನಡುವೆ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅನುಸರಣೆ, ಸುಧಾರಿತ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಧನೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅವುಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 2022-23ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಗಣಿಗಳ ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದೆ.
ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ ನೀತಿಯು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ಪರಿಸರ ಸಂಬಂಧಿತ ನಿಯತಾಂಕಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ, ಉತ್ತಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ಪುನಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ, ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಂಬಂಧಿತ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ ಎಂಬ ಏಳು ಪ್ರಮುಖ ನಿಯತಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲಾ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಗಣಿಗಳ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಈ ವರ್ಷದ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು 2023 ರ ಮೇ 30 ರಂದು ಹೊರಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು 01.06.2023 ರಂದು ತೆರೆಯಲಾಯಿತು. 19.06.2023 ರವರೆಗಿನ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, 376 ಗಣಿಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ, ಇದು 2018-19 ರಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಗಣಿಗಳಾಗಿವೆ. ಪೋರ್ಟಲ್ 30.06.2023 ರವರೆಗೆ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ತೆರೆದಿರುವುದರಿಂದ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಣಿಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಭಾಗವಹಿಸುವ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರ ಸ್ವಯಂ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು 2023 ರ ಜುಲೈ 31 ರೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಸಮಿತಿಯು ನಡೆಸಿದ ತಪಾಸಣೆಯ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕಾಗಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಅಂಕ ಗಳಿಸಿದ ಮೊದಲ ಶೇ.10 ರಷ್ಟು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಉಳಿದ ಶೇ. 90 ಗಣಿಗಳು ಆನ್ ಲೈನ್ ಪರಿಶೀಲನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತವೆ, ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಇತರ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು. ಸಮಗ್ರ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು 2023ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರೊಳಗೆ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ತರುವಾಯ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಯಂತ್ರಕ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು, ಇದು 2024 ರ ಜನವರಿ 31 ರೊಳಗೆ ಅಂತಿಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಯಂತ್ರಕರ ಸಂಸ್ಥೆ ನಡೆಸುತ್ತದೆ, ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಹೊಂದಿದೆ. ನೀಡಲಾದ ರೇಟಿಂಗ್ ಗಳು ಫೈವ್ ಸ್ಟಾರ್ ನಿಂದ ನೋ ಸ್ಟಾರ್ ವರೆಗೆ ಇರುತ್ತವೆ, ಪ್ರತಿ ಗಣಿಯ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತವೆ.

Ministry of Coal
Coal Ministry announces Commencement of Star Rating Registration process for Coal and Lignite Mines for FY 2022-23
Focus on Promoting Competitiveness & Sustainable Mining
21 JUN 2023 2:29PM by PIB Delhi
In order to foster competitiveness among mines and recognize their outstanding performance based on compliance of statutory provisions, adoption of advanced mining technology and economic achievements, the Ministry of Coal announces the commencement of Star Rating Registration process of Coal and Lignite Mines for the financial year 2022-23.
The Star Rating policy aims to evaluate mines based on various factors across seven key parameters namely, Mining Operations, Environment-related parameters, Adoption of Technologies, Best Mining Practices, Economic performance, Rehabilitation & Resettlement, Worker-related Compliance and Safety & security.
This year’s notification for registration of all Coal and Lignite mines for the Star Rating program was issued on 30th May 2023 and Star Rating portal for registration was opened on 01.06.2023. In just a short period up to 19.06.2023, a 376 mines have already applied for participation, marking the highest number of participating mines since the program's inception in 2018-19. The Ministry is anticipating even more mines to register as the portal will remain open for registration until 30.06.2023.
Participating mines are also encouraged to undertake a comprehensive self-evaluation process, which should be completed by July 31, 2023. Upon completion, the top 10% of the highest-scoring mines will be selected for further validation through an inspection conducted by a committee. While the remaining 90% of the mines will undergo an online review process, all participants can contribute to the evaluation by reviewing other mines. The comprehensive review will be finalized by October 31, 2023. Subsequently, a Coal Controller review will be conducted, leading to the publication of the final results by January 31, 2024. The evaluation will be conducted by the Coal Controller's Organization, ensuring transparency and impartiality in the assessment.
Coal Ministry aims to elevate the overall performance and sustainability of coal and lignite mining in the country by driving competitiveness and promoting responsible mining practices.The ratings awarded range from Five Star to NO Star, comprehensively evaluating each mine's achievements.