आयुष मंत्रालय
सर्वांगीण आरोग्याला चालना दिल्याबद्दल अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेची परराष्ट्र व्यवहार मंत्री डॉ. एस जयशंकर यांच्याकडून प्रशंसा
17 JUN 2023 8:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 जून 2023
परराष्ट्र व्यवहार मंत्री डॉ. एस जयशंकर यांनी आज अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेला भेट दिली. यावेळी लोकसभेचे खासदार रमेश बिधुरी, नवी दिल्लीतल्या बदरपूरचे आमदार रामवीर सिंग बिधुरी, आयुष मंत्रालयाचे विशेष सचिव प्रमोद कुमार पाठक, आयुष मंत्रालयाचे सल्लागार मनोज नेसारी उपस्थित होते.
या प्रसंगी बोलताना डॉ. एस जयशंकर यांनी, साथरोगाच्या सुरूवातीपासून प्रतिबंधात्मक उपायांकडे जागतिक स्तरावर झालेल्या बदलावर प्रकाश टाकला. “जागतिक आरोग्य संघटनेने (WHO) जागतिक स्तरावर निरोगीपणाच्या समग्र संकल्पनेला चालना देण्यासाठी पारंपारिक औषधांसाठी जागतिक केंद्र स्थापन करण्याची शिफारस केली आहे, असेही जयशंकर यांनी सांगितले. भारताने या जबाबदारीचे महत्त्व ओळखून गुजरातमध्ये जामनगर येथे ग्लोबल इन्स्टिट्यूट फॉर ट्रेडिशनल मेडिसिनची स्थापना करून या दिशेने ठोस पावले उचलली आहेत. आम्ही दिल्लीतील रहिवाशांना गेल्या 9 वर्षांचे साक्षीदार राहिलेल्या उल्लेखनीय परिवर्तनाची आठवण करून देऊ इच्छितो. या काळात ज्या अगणित जीवनांवर सकारात्मक परिणाम झाला आहे, त्याचा, ही संस्था एक जिवंत पुरावा आहे. 20 वर्षांहून अधिक काळ प्रतीक्षेत राहिल्यानंतर, हा प्रकल्प केवळ सुरूच झाला नाही तर दररोज हजारो लोकांना बरे करत आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वामुळेच आयुर्वेदाला सध्याचे महत्त्व प्राप्त झाले आहे."
अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेच्या संचालक प्रा. डॉ. तनुजा नेसारी यांनी आपले मनोगत व्यक्त करताना सांगितले की आपण आयुर्वेदाचे एम्स (AIIMS) म्हणून संबोधतो, त्या अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेचे उद्घाटन, 2017 मध्ये माननीय पंतप्रधानांच्या हस्ते करण्यात आले. आम्ही पुराव्यावर आधारित उपचार पद्धती चालवतो आणि आजपर्यंत 54 सामंजस्य करारांवर यशस्वीपणे स्वाक्षऱ्या केल्या आहेत. उष्मायन (इंक्युबेशन) केंद्राची स्थापना आणि 2022 साली जागतिक आरोग्य संघटनेच्या महासंचालकांच्या भेटीच्या वेळी आपल्या सर्व आदरणीय पाहुण्यांचे स्वागत करण्याची अमूल्य संधी दिल्याबद्दल, त्यांनी आयुष मंत्रालय आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी जी यांचे आभार मानले.

AYUSH
Minister of External Affairs Dr. S Jaishankar Commends All India Institute of Ayurveda for Promoting Holistic Wellness
17 JUN 2023 7:48PM by PIB Delhi
Minister of External Affairs Dr. S Jaishankar, paid a visit to the esteemed All India Institute of Ayurveda (AIIA) today. Shri. Ramesh Bidhuri, Member of Parliament, Lok Sabha and Shri. Ramvir Singh Bidhuri, MLA, Badarpur New Delhi, Shri Pramod Kumar Pathak, Special Secretary Ministry of Ayush; Shri Manoj Nesari, Advisor Ministry of Ayush were also present on this occassion.
Speaking on the occasion, Dr. S Jaishankar highlighted the global shift towards preventive measures witnessed since the onset of the pandemic. He emphasized, “The World Health Organization (WHO) has recommended the establishment of a global center for traditional medicine to promote the holistic concept of wellness on a global scale. India, recognizing the importance of this responsibility, has taken concrete steps by establishing the Global Institute for Traditional Medicine in Jamnagar, Gujarat. We wish to remind the residents of Delhi of the remarkable transformation witnessed in the past 9 years. This institute stands as a living testament to the countless lives it has positively impacted. After being on hold for over 20 years, the project has not only been initiated but continues to bring healing to thousands of lives every day. It is due to the visionary leadership of Shri Narendra Modi that Ayurveda has achieved its current prominence."
Expressing her gratitude, Prof. Dr. Tanuja Nesari, Director of AIIA, stated, "All India Institute of Ayurveda, often referred to as the AIIMS of Ayurveda, was inaugurated in 2017 by the Honorable Prime Minister. We are committed to Evidence-Based Practice and have successfully signed 54 Memorandums of Understanding to date. With the presence of our incubation center and a visit from the Director-General of the World Health Organization in 2022, we are grateful to the Ministry of AYUSH and Prime Minister Shri Narendra Modi ji for providing us with this invaluable opportunity to welcome all our esteemed guests."