कृषी मंत्रालय
15 ते 17 जून दरम्यान हैदराबाद येथे G20 कृषी मंत्रीस्तरीय बैठकीचे (AMM) करण्यात आले आयोजन
विविध G - 20 देशांतील कृषीमंत्री आणि प्रतिनिधींना आयसीएआर-आयआयएमआर, या जागतिक भरड धान्य ( श्री अन्न) उत्कृष्टता केंद्रात अध्ययन सहलीसाठी नेण्यात आले
या अध्ययन सहलीमध्ये भरड धान्यांच्या शेतांना, प्रक्रिया केंद्रांना आणि संस्थेने आयोजित केलेल्या प्रदर्शनांना आणि अनेक स्टार्ट अप्सना भेटी देण्याच्या उपक्रमांचा समावेश होता
17 JUN 2023 8:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 जून 2023
जागतिक भरड धान्य परिषदेत आयसीएआर - भारतीय भरड धान्य संशोधन संस्था (आयसीएआर-आयआयएमआर) या संस्थेला जागतिक भरड धान्य (श्री अन्न) उत्कृष्टता केंद्र म्हणून जाहीर केल्यावर, हैदराबादमध्ये जी - 20 कृषी मंत्र्यांच्या बैठकीत दिलेल्या व्हिडिओ संदेशात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भरड धान्यांचा प्रचार आणि स्वीकार यामध्ये या प्रमुख संस्थेच्या भूमिकेच्या महत्त्वाचा पुनरुच्चार केला आहे.
आयसीएआर-आयआयएमआरचा प्रत्यक्ष अनुभव देण्यासाठी, विशेषत: सध्या सुरू असलेल्या आंतरराष्ट्रीय भरड धान्य वर्षात विविध G - 20 देशांतील कृषी मंत्री आणि प्रतिनिधींना या संस्थेचे महत्त्व समजावून देण्यासाठी एका अध्ययन सहलीचे देखील आयोजन करण्यात आले. 15 ते 17 जून दरम्यान हैदराबाद येथे आयोजित जी - 20 कृषी मंत्री स्तरीय बैठकीचा एक भाग म्हणून या अध्ययन सहलीचे आयोजन करण्यात आले.
जी - 20 देशांच्या कृषीमंत्र्यांसह आंतरराष्ट्रीय संघटना आणि भारतातील इतर अनेक मान्यवरांचा समावेश असलेल्या 300 पेक्षा जास्त अभ्यागतांनी या अध्ययन सहलीला आणि प्रदर्शनाला मोठ्या प्रमाणावर प्रतिसाद दिला.
कृषीमंत्र्यांचे पारंपरिक पद्धतीने स्वागत केल्यानंतर या प्रतिनिधींना आयआयएमआरच्या संकुलातील शेतांवर नेण्यात आले, जिथे आठ प्रकारच्या भरड धान्यांची उभी पिके दाखवण्यात आली. भरड धान्यांचा प्रचार करण्यासाठी एकत्रित वचनबद्धतेचे प्रतीक म्हणून जी – 20 च्या कृषीमंत्र्यांनी भरड धान्यांची पेरणी केली. कृषीमंत्र्यांनी आयआयएमआर संकुलात विविध भरड धान्य प्रक्रिया केंद्रांना देखील भेट दिली. यामध्ये प्राथमिक प्रक्रिया केंद्र, बेकरी युनिट, पॅकेजिंग युनिट, फ्लेकिंग युनिट, कोल्ड एक्स्ट्रूशन लाईन्स, कंटिन्युअस बिस्किट लाईन इत्यादींचा समावेश होता. मिलेट मफीन्स, कुकीज आणि नूडल्स यांसारख्या पोषण मूल्यवर्धन करणाऱ्या भरड धान्य उत्पादनांची निर्मिती करण्यासाठी या प्रक्रिया यंत्रांचा वापर करण्यात येतो.
या मंत्र्यांनी आणि इतर प्रतिनिधींनी न्यूट्रीहब या भारत सरकारच्या पाठबळाने चालवल्या जाणाऱ्या आयसीएआर-आयआयएमआर हैदराबादच्या टेक्नॉलॉजी बिझनेस इन्क्युबेटरला देखील भेट दिली.
मिलेट स्टार्ट अप्सना आवश्यक ते तंत्रज्ञान आणि पाठबळ पुरवून अतिशय सुविहित पद्धतीने विकास करण्यासाठी मदत करण्याच्या उद्देशाने, न्यूट्रीहब आयआयएमआर येथील इन्क्युबेशन प्रोग्रामची रचना करण्यात आली आहे.
त्याशिवाय या उत्कृष्टता केंद्रात या प्रतिनिधींनी भरड धान्यांपासून तयार केलेल्या आपापल्या देशातील स्वादिष्ट खाद्यपदार्थांचा आस्वाद घेतला. आयआयएमआरमधील उत्कृष्टता केंद्र भरड धान्याशी संबधित ज्ञानाच्या हस्तांतरणाला, तंत्रज्ञान प्रसाराला आणि उत्पादन विकासाला पाठबळ देते.
भरड धान्यावरील प्रदर्शन हे या अध्ययन सहलीचे प्रमुख वैशिष्ट्य होते. या प्रदर्शनात देशभरातील निवडक एफपीओ, भरड धान्य निर्यातदार आणि भरड धान्याशी संबंधित स्टार्ट अप्सचे एकूण 30 स्टॉल उभारण्यात आले होते.
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याणमंत्री शोभा कंरडजाळे यांनी यावेळी इंडियन फेडरेशन कलिनरी असोसिएशनचे पाककला व्यावसायिक आणि भारतातील नामवंत शेफ यांनी संकलित केलेले ‘मिलेटॉलॉजी’, आयआयएमआरचे ‘कलिनरी डिलाईट्स- मिलेट्स ट्रेडिशनल रेसिपीज अँड सेव्हरीज’ आणि ‘ए कॉम्पेन्डियम ऑफ इंडियन मिलेट्स स्टार्ट अप्स’ या तीन पुस्तकांचे प्रकाशन केले.
भरड धान्यांना मुख्य प्रवाहात आणण्यासाठी भारताकडून होत असलेल्या प्रयत्नांना जगभरातील भरड धान्य उत्पादक देशांकडून भरभरून प्रतिसाद मिळत आहे आणि भरड धान्यांची लोकप्रियता वाढवण्यासाठी तसेच भरड धान्य प्रक्रिया केंद्रांना, निर्यातीसाठी आणि स्टार्ट अप्सना प्रोत्साहन देण्यासाठी आयआयएमआरचा तंत्रज्ञान आधारित दृष्टीकोन हे आंतरराष्ट्रीय भरड धान्य वर्ष साजरे करण्यासाठी भारताच्या नेतृत्वाच्या दिशेने टाकलेले पुढचे पाऊल आहे.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
The G20 Agriculture Ministerial Meeting (AMM) was held from 15th-17th June in Hyderabad
The Agriculture Ministers and delegates from various G20 countries were taken for a technical excursion to ICAR-IIMR, the Global Centre of Excellence on Millets (Shree Anna)
The Excursion featured a visit to Millet fields, Processing Units and Exhibitions curated by the institute and several start-ups
17 JUN 2023 5:53PM by PIB Delhi
After declaring ICAR - Indian Institute of Millets Research (ICAR-IIMR) as the ‘Global Centre of Excellence on Millets (Shree Anna)’ at the Global Millets (Shree Anna) Conference, Prime Minister, Shri Narendra Modi reiterated the role of the premier institute in the promotion and adoption of millets, in his video message at the G20 Agriculture Ministerial Meeting in Hyderabad.
In order to provide the Agriculture Ministers and delegates from various G20 countries a first-hand experience of ICAR-IIMR, especially during the ongoing International Year of Millets, a technical excursion to ICAR-IIMR was also arranged. The excursion was planned as part of the G20 Agriculture Ministerial Meeting (AMM) which was held from 15th-17th June in Hyderabad.
The excursion and exhibition witnessed an enormous participation of more than 300 people including Hon’ble Agricultural Ministers, various delegates from G20 countries, international organizations and several other dignitaries from India.
After a traditional welcome of the Agricultural Ministers, the delegates were taken to the farms at IIMR campus where the standing crops of eight different millets were showcased. On this occasion, the Agriculture Ministers of G20 planted Millets as a symbolic gesture towards their collective commitment for promoting Millets.
The Agriculture Ministers also visited the various Millet processing units established at the IIMR campus which included the Primary Processing Unit, the Bakery unit, the Packaging Unit, followed by the Flaking Unit, Cold Extrusion Lines, Continuous biscuits line etc. These processing machineries are equipped to make various Millet value added products such Millet muffins, cookies and noodles.
The Ministers and other delegates also visited the Nutrihub. Nutrihub is the Government of India supported Technology Business Incubator hosted by the Indian Institute of Millet Research, ICAR – IIMR, Hyderabad. The Incubation Program at Nutrihub-IIMR is designed to help Millet start-ups grow in a streamlined fashion by providing them the required technology and support.
Further, at the Centre of Excellence, the delegates tasted various signature delicacies of their respective countries made with Millets. The Centre of Excellence at IIMR supports in knowledge transfer, technology dissemination and product development around millets.
One of the major highlights of the excursion was the Exhibition on Millets. The exhibition, featured 30 unique stalls, by selected FPOs, Millet exporters and Millet-based start-ups from across the country.
Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare, Sushri Shobha Karandlaje launched three books titled ‘Milletology’, a dedicated Millet cookbook compiled by noted Indian chefs and culinary professionals of Indian Federation of Culinary Associations, ‘Culinary Delights: Millets Traditional Recipes and Savouries’ by IIMR and a ‘A Compendium of Indian Millet Startups’ during the event.
India’s efforts to mainstream millets have found a resounding support from various millet-producing countries, and IIMR’s technology-driven approach to popularise Millets and efforts to promote Millet processing units, exporters and start-ups is a step ahead in the direction of India’s ‘leading role’ in the celebrations of the International Year of Millets.