వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
జూన్ 15-17 మధ్య హైదరాబాద్ లో జరిగిన జి 20 వ్యవసాయ మంత్రిత్వశాఖల సమావేశం
వ్యవసాయ మంత్రులు, జి 20 దేశాల ప్రతినిధులతో ఐసీఆర్-ఐఐఎంఆర్ గ్లోబల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఆన్ మిల్లెట్స్ (శ్రీ అన్న) సాంకేతిక యాత్ర
ఈ యాత్రలో భాగంగా సిరిధాన్య క్షేత్రాల సందర్శన, శుద్ధి విభాగాలు, ప్రదర్శనలు, అంకుర సంస్థల పరిచయం
17 JUN 2023 5:53PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల (శ్రీ అన్న) సదస్సులో భారత వ్యవసాయ పరిశోధనామండలి (ఐసీఏఆర్)- భారత చిరు ధాన్యాల పరిశోధనా సంస్థ (ఐఐఎంఆర్) చిరుధాన్యాల (శ్రీ అన్న) విశిష్ట అంతర్జాతీయ కేంద్రాన్ని ప్రకటించిన తరువాత గౌరవ ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ విశిష్ట కేంద్రం పాత్ర గురించి పునరుద్ఘాటించారు. చిరుధాన్యాలను ప్రోత్సహించటం లోనూ, వినియోగించటంలోనూ పోషించే పాత్ర మీద హైదరాబాద్ లో జరిగిన జి-20 వ్యవసాయ మంత్రిత్వశాఖల సమావేశంలో వీడియో సందేశం ఇచ్చారు.
అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం పాటిస్తున్న నేపథ్యంలో ఐసీఏఆర్-ఐఐఎంఆర్ మీద వ్యవసాయ మంత్రులకు, జి-20 ప్రతినిధులకు ప్రత్యక్ష అనుభవం కల్పించేందుకు ఒక సాంకేతిక యాత్ర నిర్వహించారు. హైదరాబాద్ లో జూన్ 15-17 మధ్య జరిగిన జి-20 వ్యవసాయ మంత్రిత్వశాఖల సమావేశంలో భాగంగా ఈ యాత్ర ఏర్పాటు చేశారు.
ఈ యాత్రలోనూ, ప్రదర్శనలోనూ 300 మందికి పైగా పాల్గొన్నారు. వారిలో గౌరవ వ్యవసాయ మంత్రులు, జి-20 దేశాల ప్రతినిధులు, అంతర్జాతీయ సంస్థల ప్రతినిధులతోబాటు భారతదేశానికి చెందిన పలువురు ప్రముఖులు ఉన్నారు.
వ్యవసాయ మంత్రులకు సంప్రదాయ స్వాగతం పలికిన తరువాత ప్రతినిధులందరినీ ఐఐఎంఆర్ ఆవరణలోని వ్యవసాయ క్షేత్రాలకు తీసుకువెళ్లారు. అక్కడ పండిస్తున్న ఎనిమిది రకాల చిరుధాన్యాల పంటలను అందరూ స్వయంగా వీక్షించారు. ఈ సందర్భంగా జి-20 వ్యవసాయ మంత్రులు చిరుధాన్యాలను ప్రోత్సహించటం పట్ల తమ అంకిత భావానికి చిహ్నంగా ఉమ్మడిగా చిరుధాన్యాల గింజలు నాటారు.
ఆ తరువాత ఐఐఎంఆర్ ఆవరణలో ఏర్పాటు చేసిన చిరుధాన్యాల శుద్ధి యూనిట్లను కూడా వ్యవసాయ మంత్రులు సందర్శించారు. అందులో ప్రాథమిక శుద్ధి విభాగం, బేకరీ విభాగం, పాకేజింగ్ విభాగం, ఫ్లాకింగ్ విభాగం, శీతలీకరణ విభాగం , బిస్కెట్ల తయారీ విభాగం లాంటివి ఉన్నాయి. ఈ శుద్ధి యంత్రాలు వివిధ చిరుధాన్యాల విలువ పెంచే మఫిన్స్, కుకీస్, నూడుల్స్ లాంటి ఉత్పత్తులు తయారుచేస్తాయి.
మంత్రులు, ఇతర ప్రతినిధులు న్యూట్రీహబ్ ను కూడా సందర్శించారు. ఈ న్యూట్రీ హబ్ భారత ప్రభుత్వ సహకారంతో రూపుదిద్దుకున్న టెక్నాలజీ బిజినెస్ ఇన్ క్యుబేటర్. దీన్ని హైదరాబాద్ లోని భారత చిరుధాన్యాల పరిశోధనా సంస్థ ఐసీఏఆర్-ఐఐఎంఆర్ నిర్వహిస్తోంది. న్యూట్రీ హబ్ లో ఈ ఇన్ క్యుబేషన్ కార్యక్రమం చిరుధాన్యాల అంకుర సంస్థలను ప్రోత్సహించటానికి చేపట్టారు. వారికి అవసరమైన సాంకేతిక సహకారం ఇక్కడ లభిస్తుంది.
ఇక్కడి సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ లో ప్రతినిధులు తమ తమ దేశాల రుచులకు అనుగుణంగా తయారుచేసిన చిరుధాన్యాల వంటకాలను ఆస్వాదించారు. ఐఐఎంఆర్ లోని సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ చిరుధాన్యాలకు సంబంధించిన సమాచార బదలీ, సాంకేతికత వాడకం, ఉత్పత్తిని తీర్చిదిద్దటం వంటి కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తుంది,.
ఈ యాత్రలో ముఖ్యమైన అంశం – చిరుధాన్యాల మీద ప్రదర్శన. ఈ ప్రదర్శనలో దేశం నలుమూలలనుంచి ఎంపిక చేసిన రైతు ఉత్పత్తి సంస్థలు, చిరుధాన్యాల ఎగుమతిదారులు, చిరుధాన్యాల ఆధారిత అంకురసంస్థల ఆధ్వర్యంలో 30 ప్రత్యేకమైన స్టాల్స్ ఏర్పాటు చేశారు.
గౌరవ వ్యవసాయ, రైతుసంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి సుశిర్ శోభ కరండ్లజే ఈ సందర్భంగా మూడు పుస్తకాలు ఆవిష్కరించారు. వాటిలో ఒకటి చిరుధాన్యాల వంటకాలమీద భారత పాకశాస్త్ర నిపుణుల సంఘాల సమాఖ్యకు చెందిన నిపుణులు రాసిన వంటల పుస్తకం కాగా, రకరకాల సంప్రదాయ చిరుధాన్యాల వంటకాల మీద ఐఐఎంఆర్ ప్రచురించిన పుస్తకం ఇంకొకటి, భారత చిరుధాన్యాల అంకుర సంస్థల సమాచారంతో కూడినది మరొక గ్రంధం.
చిరుధాన్యాలను ప్రధాన స్రవంతి ఆహారంలో కలపాలన్న భారతదేశ కృషికి చిరుధాన్యాలు పండించే వివిధ దేశాల నుంచి అద్భుతమైన స్పందన లభించింది. అదే సమయంలో చిరుధాన్యాలకు ప్రాచుర్యం కల్పించటానికి ఐఐఎంఆర్ అనుసరిస్తున్న సాంకేతికత ఆధార వైఖరి, చిరుధాన్యాల శుద్ధి విభాగాల ఏర్పాటును, ఎగుమతులను, అంకుర సంస్థలను ప్రోత్సహిస్తున్న తీరు చిరుధాన్యాల విషయంలో భారత్ చేపట్టిన నాయకత్వ పాత్రను, అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సర వేడుకల నిర్వహణను మరింత ముందుకు తీసుకువెళుతోంది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
The G20 Agriculture Ministerial Meeting (AMM) was held from 15th-17th June in Hyderabad
The Agriculture Ministers and delegates from various G20 countries were taken for a technical excursion to ICAR-IIMR, the Global Centre of Excellence on Millets (Shree Anna)
The Excursion featured a visit to Millet fields, Processing Units and Exhibitions curated by the institute and several start-ups
17 JUN 2023 5:53PM by PIB Delhi
After declaring ICAR - Indian Institute of Millets Research (ICAR-IIMR) as the ‘Global Centre of Excellence on Millets (Shree Anna)’ at the Global Millets (Shree Anna) Conference, Prime Minister, Shri Narendra Modi reiterated the role of the premier institute in the promotion and adoption of millets, in his video message at the G20 Agriculture Ministerial Meeting in Hyderabad.
In order to provide the Agriculture Ministers and delegates from various G20 countries a first-hand experience of ICAR-IIMR, especially during the ongoing International Year of Millets, a technical excursion to ICAR-IIMR was also arranged. The excursion was planned as part of the G20 Agriculture Ministerial Meeting (AMM) which was held from 15th-17th June in Hyderabad.
The excursion and exhibition witnessed an enormous participation of more than 300 people including Hon’ble Agricultural Ministers, various delegates from G20 countries, international organizations and several other dignitaries from India.
After a traditional welcome of the Agricultural Ministers, the delegates were taken to the farms at IIMR campus where the standing crops of eight different millets were showcased. On this occasion, the Agriculture Ministers of G20 planted Millets as a symbolic gesture towards their collective commitment for promoting Millets.
The Agriculture Ministers also visited the various Millet processing units established at the IIMR campus which included the Primary Processing Unit, the Bakery unit, the Packaging Unit, followed by the Flaking Unit, Cold Extrusion Lines, Continuous biscuits line etc. These processing machineries are equipped to make various Millet value added products such Millet muffins, cookies and noodles.
The Ministers and other delegates also visited the Nutrihub. Nutrihub is the Government of India supported Technology Business Incubator hosted by the Indian Institute of Millet Research, ICAR – IIMR, Hyderabad. The Incubation Program at Nutrihub-IIMR is designed to help Millet start-ups grow in a streamlined fashion by providing them the required technology and support.
Further, at the Centre of Excellence, the delegates tasted various signature delicacies of their respective countries made with Millets. The Centre of Excellence at IIMR supports in knowledge transfer, technology dissemination and product development around millets.
One of the major highlights of the excursion was the Exhibition on Millets. The exhibition, featured 30 unique stalls, by selected FPOs, Millet exporters and Millet-based start-ups from across the country.
Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare, Sushri Shobha Karandlaje launched three books titled ‘Milletology’, a dedicated Millet cookbook compiled by noted Indian chefs and culinary professionals of Indian Federation of Culinary Associations, ‘Culinary Delights: Millets Traditional Recipes and Savouries’ by IIMR and a ‘A Compendium of Indian Millet Startups’ during the event.
India’s efforts to mainstream millets have found a resounding support from various millet-producing countries, and IIMR’s technology-driven approach to popularise Millets and efforts to promote Millet processing units, exporters and start-ups is a step ahead in the direction of India’s ‘leading role’ in the celebrations of the International Year of Millets.