ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
అస్సాంలో వర్షాకాలానికి ముందు వరద నిర్వహణపై సంసిద్ధతను సమీక్షించడానికి కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ఏజెన్సీలతో సమావేశమైన కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
సమర్ధవంతమైన ఎమర్జెన్సీ మేనేజ్‌మెంట్‌ నిర్వహణకు కేంద్రం,రాష్ట్రాల మధ్య సహకారం చాలా ముఖ్యం
"కేంద్రం మరియు రాష్ట్ర సమన్వయంతో కూడిన వరద నిర్వహణ నమూనా ఉత్తమ ఫలితాలను తీసుకురాగలదు"
రాష్ట్రంలో వరదల నిర్వహణకు కేంద్రం అన్ని విధాలా సహకరిస్తుందని హామీ
17 JUN 2023 4:56PM by PIB Hyderabad
అస్సాంలో రుతుపవనాలకు ముందు వరదల కారణంగా తలెత్తే ఆరోగ్య సంబంధిత సమస్యలపై చర్చించడానికి కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ఆరోగ్య సంస్థలతో సమావేశం నిర్వహించారు. అస్సాంలో వరదలను సమర్థవంతంగా నిర్వహించేందుకు కేంద్ర సంస్థలు మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఏజెన్సీలు ఏర్పాటు చేసిన ఏర్పాట్లను సమావేశం అంచనా వేసింది.
వరదలు మరియు ఇతర అత్యవసర పరిస్థితులను సమర్థవంతంగా ఎదుర్కొనేందుకు కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ఆరోగ్య సంస్థల మధ్య బలమైన సమన్వయం అవసరమని డాక్టర్ మాండవ్య హైలైట్ చేశారు. క్రిటికల్ కేర్ ఎక్విప్‌మెంట్, ఆక్సిజన్, హాస్పిటల్ బెడ్‌ల సన్నద్ధతతో పాటు వరద ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో స్వచ్ఛమైన తాగునీటి లభ్యత అవసరమని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.నివారణ ఆరోగ్య సంరక్షణ మరియు వెక్టర్ ద్వారా మరియు నీటి ద్వారా సంక్రమించే వ్యాధులకు సంబంధించి కమ్యూనిటీలలో ఎక్కువ అవగాహన కల్పించాలని ఆయన స్పష్టంచేశారు.
అసోంలో పునరావృతమయ్యే వరద పరిస్థితిని ఎదుర్కోవడానికి వరద నిర్వహణ నమూనాలో పని చేయాలని కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి అధికారులను కోరారు. ఏదైనా ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితిని సమర్ధవంతంగా నిర్వహించేలా బెడ్‌లు, ఆక్సిజన్ మరియు ఇతర ఆరోగ్య సదుపాయాల లభ్యత వంటి అన్ని ముఖ్యమైన సమాచారాన్ని జాబితా చేసే ఆన్‌లైన్ డేటాబేస్‌ను సిద్ధం చేయాలని అధికారులను ఆయన ఆదేశించారు.
హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్‌లలో అవసరమైన మందులు, సరైన వైద్య పరికరాలు మరియు ఇతర సౌకర్యాలు ఉండేలా చూడాలని డాక్టర్ మాండవ్య అధికారులను కోరారు. ఎబి-హెచ్‌డబ్ల్యుసిలలో ఆరోగ్య కార్యకర్తలందరికీ శిక్షణ ఇవ్వాలని ఆయన ఆదేశించారు. తద్వారా వారు అటువంటి అత్యవసర పరిస్థితుల్లో అవసరమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందించడానికి బాగా సన్నద్ధమవుతారు. "ఆశాలు, ఏఎన్‌ఎంలు, సిహెచ్‌ఓలు మొదలైనవారు ఏదైనా అత్యవసర పరిస్థితిలో వారి పాత్రలు మరియు బాధ్యతలను తెలుసుకోవాలి. ముందస్తు శిక్షణ అత్యవసర వరద నిర్వహణ సమయంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందించడంలో వారు ప్రభావవంతంగా ఉన్నారని నిర్ధారిస్తుంది" అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
అవసరమైన అన్ని మందులు తగినంత స్టాక్‌లో ఉన్నాయని అస్సాం ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీ (ఆరోగ్యం) శ్రీ అవినాష్ జోషి తెలియజేశారు. సమీక్షా సమావేశంలో పాల్గొన్న బార్‌పేట, కమ్‌రూప్, కాచర్, లఖింపూర్, డిమా హసావో మరియు దిబ్రూఘర్‌లోని ఆరు జిల్లాల డిప్యూటీ కమిషనర్లు వరదలు వచ్చినప్పుడు సమర్థవంతంగా నిర్వహించేందుకు సన్నద్ధతను ఎప్పటికప్పుడు సమీక్షిస్తున్నామని తెలిపారు.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి మద్దతు ఇవ్వడానికి తమ ప్రాంతీయ కార్యాలయాలు సంసిద్ధతగా ఉన్నాయని ఎంఓహెచ్‌ఎఫ్‌డబ్ల్యూ డిజిహెచ్‌ డాక్టర్ అతుల్ గోయెల్ పేర్కొన్నారు. రాష్ట్రానికి అవసరమైనప్పుడు సహాయం చేయడానికి ఎయిమ్స్‌ గౌహతి మరియు ఎస్‌సిడిసి నుండి నిపుణుల బృందాన్ని నియమిస్తామని ఆయన తెలిపారు.
రాష్ట్రంలో వరదల నిర్వహణకు కేంద్రం అన్ని విధాలా సహకరిస్తుందని కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
ఈ సమావేశంలో ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ అశోక్ బాబు మరియు మంత్రిత్వ శాఖ నుండి సీనియర్ అధికారులు మరియు ఆల్ ఇండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్ (ఎయిమ్స్‌), గౌహతి, ఈశాన్య ఇందిరా గాంధీ రీజనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హెల్త్ & మెడికల్ సైన్సెస్ (ఎన్‌ఈఐజిఆర్‌ఐహెచ్‌ఎంఎస్), షిల్లాంగ్ వంటి అనుబంధ సంస్థలు; ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ - రీజినల్ మెడికల్ రీసెర్చ్ సెంటర్ (ఐసిఎంఆర్‌-ఆర్‌ఎంఆర్‌సిఎన్‌ఈ), దిబ్రూఘర్ మరియు రీజినల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పారామెడికల్ అండ్ నర్సింగ్ సైన్సెస్ (ఆర్‌ఐపిఏఎన్‌ఎస్‌), ఐజ్వాల్ పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya chairs meeting with Central and State agencies to review preparedness for Flood Management ahead of monsoon season in Assam
Underscores importance of Central-State collaboration for Effective Emergency Management
“A Flood Management Model with coordinated efforts of Centre and State can bring about best results”
Assures all support of the Centre for Flood Management in the state
17 JUN 2023 4:56PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya chaired a meeting with Central and State health agencies to discuss health related issues arising due to flood ahead of the monsoon in Assam, today via video conference. The meeting assessed the arrangements put in place by the Central institutions and agencies of the State Government to ensure effective management of floods in Assam.
Dr Mandaviya highlighted the need for strong coordination between the Central and State health institutions for effective management of flood and any other emergencies. He underscored the need for preparedness of critical care equipment, oxygen, hospital beds as well as availability of clean drinking water in flood affected regions. He also emphasised preventive healthcare and greater awareness among the communities regarding vector borne and water borne diseases.
The Union Health Minister urged the officials to work on a flood-management model to deal with the flood situation in Assam which is a recurring phenomenon. He directed them to prepare an online database listing all the important information like availability of beds, oxygen and other health facilities to ensure efficient management of any health emergency.
Dr Mandaviya also exhorted the officials to ensure that the Health and Wellness Centres are well equipped with required medicines, functioning medical equipment and other amenities. He directed for training of all health workers at AB-HWCs so that they well equipped to provide requisite healthcare services critically required during such emergencies. "The ASHAs, ANMs, CHOs etc., should know their roles and responsibilities for any emergency. Advance training will ensure that they are effective in providing healthcare services during emergency flood management", he stated.
Shri Avinash Joshi, Principle Secretary (Health), Assam informed that all necessary medicines are in adequate stock. Dy. Commissioners from the six districts of Barpeta, Kamrup, Cachar, Lakhimpur, Dima Hasao and Dibrugarh who joined the review meeting assured that they were regularly reviewing the preparedness to ensure effective management of any floods.
Dr Atul Goel, DGHS, MOHFW stated that their regional offices are in preparedness for supporting the state Govt. He added that team of specialists from AIIMS Guwahati and NCDC will be deployed for assisting the State whenever required.
The Union Health Minister assured all support of the Centre for flood management in the state.
Shri Ashok Babu, Joint Secretary, Health Ministry, and senior officials from the Ministry and affiliated organisations like All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), Guwahati, North Eastern Indira Gandhi Regional Institute of Health & Medical Sciences (NEIGRIHMS), Shillong; Indian Council of Medical Research – Regional Medical Research Centre (ICMR-RMRCNE), Dibrugarh and Regional Institute of Paramedical and Nursing Sciences (RIPANS), Aizawl were present in the meeting.