Ministry of Commerce & Industry
India’s seafood exports touch an all-time high in FY 2022-23; grow 26.73% in quantity terms and 4.31% in value terms over FY 2021-22
17,35,286 MT of seafood export worth US$ 8.09 billion in FY 2022-23 is the highest both in value and volume terms
USA the largest importer of Indian seafood followed by China, EU, South East Asia, Japan and Middle East
Frozen shrimp retains the top position as the major export seafood item
14 JUN 2023 4:24PM by PIB Delhi
India achieved an all-time high exports of seafood both in terms of volume and value (both US$ and Rupee) by shipping 17,35,286 MT of seafood worth Rs. 63,969.14 crore (US$ 8.09 billion) during FY 2022-23 despite the several challenges in its major export markets like USA.
During the FY 2022-23, the export improved in quantity terms by 26.73%, in rupee terms by 11.08%, in US$ terms by 4.31%. In 2021-22, India had exported 13,69,264 MT of seafood worth Rs 57,586.48 crore (US$ 7,759.58 million).
Frozen shrimp remained the major export item in terms of both quantity and value while USA and China turned out to be the major importers of India’s seafood. Frozen shrimp, which earned Rs 43,135.58 crore (US$ 5481.63 million), retained its position as the most significant item in the basket of seafood exports, accounting for a share of 40.98% in quantity and 67.72% of the total US$ earnings. Shrimp exports during the period increased by 1.01 % in Rupee value.
The overall export of frozen shrimps during 2022-23 was pegged at 7,11,099 MT. USA, the largest market, imported (2,75,662 MT) of frozen shrimp, followed by China (1,45,743 MT), European Union (95,377 MT), South East Asia (65,466 MT), Japan (40,975 MT), and the Middle East (31,647 MT).
The export of black tiger (BT) shrimp increased by 74.06%, 68.64% and 55.41% in quantity, Rupee value and US$ terms respectively in 2022-23. BT shrimp exported to the tune of 31,213 MT worth Rs 2,564.71 Cr (US$ 321.23 million). Japan turned out to be the major market for Black Tiger shrimp with a share of 25.38% in terms of US$ value, followed by the European Union (25.12%) and USA (14.90%). The Vannamei shrimp exports declined in 2022-23 compared to 2021-22 by 8.11% from US$ 5234.36 million to US$ 4809.99 million.
Frozen Fish, the second largest exported item, fetched Rs. 5,503.18 Cr. (US$ 687.05 million) accounting for 21.24% in quantity and 8.49% in US$ earnings. This year the export of Frozen fish has increased by 62.65%, 58.51% and 45.73% in Quantity, Rupee and US$ value terms respectively.
Under Other items, the third largest export basket worth US$ 658.84 million, Surimi fetched Rs. 2,013.66 crore (US$ 253.89 million), frozen Octopus fetched Rs. 725.71 crore (US$ 91.74 million), Surimi Analogue products fetched Rs. 558.51 crore (US$ 70.35 million), canned products fetched Rs. 326.48 crore (US$ 41.56 million), frozen lobster fetched Rs. 215.15 crore (US$ 27 million), along with other products.
Frozen Squid, the fourth largest export item, fetched Rs 3593.75 crore (US$ 454.61 million), accounting for 4.83 per cent share in quantity and 5.62 per cent in US$ earnings. The export of frozen fish increased by 28.07% in Rupee value and 18.58 % in US$ value.
Export of Dried Items, pegged at 2,52,918 MT, showed a tremendous growth of 243.27% in quantity and 167.70 % in US$ terms, and earned Rs 3,080.92 crore (384.05 US$ millions). Under this basket, Dried fish and shrimp meal together contributed US$ 307.96 million and dried fish maws fetched US$ 24.88 million.
Export of frozen Cuttlefish, pegged at 54,919 MT, showed a growth of 14.09 % in rupee value and 5.50 % in US$ value, and earned Rs 2353.34 crore (295.49 US$ millions).
Export of chilled items, which is considered as a promising sector, also increased by 20.73 % in US$ terms and 12.63 % in Quantity terms. Export of live Items, pegged at 7,824 MT, showed a growth of 24.53% in Rupee, 15.61% in US$ value. Growth is observed in the unit values of frozen squid (7.13%), frozen cuttlefish (13.33%), chilled items (7.19%) and live items (3.90%).
As for overseas markets, USA continued to be the major importer of Indian seafood in value terms with an import worth US$ 2,632.08 million, accounting for a share of 32.52 % in terms of US$ value. Exports to the US declined by 21.94% in US$ terms due to sluggish demand. Frozen shrimp continued to be the principal item exported to the US with a share of 92.70% in US$ terms. Exports of black tiger shrimp to the US increased by 4.06% in quantity terms and 0.26% in Rupee terms.
China emerged as the second largest seafood export destination from India in terms of Quantity and US$ both with an import of 4,05,547 MT worth US$ 1,508.43 million, accounting for 23.37% share in quantity and 18.64% in US$ terms. Exports to China market grew by 51.90% in quantity, 32.02% in Rupee value and 28.37% US$ value. Frozen shrimp, the major item of exports to China, had a share of 35.94% in quantity and 60.92% in US$ value while the frozen fish had a second most share of 34.88% in quantity and 18.56% in terms of US$ value out of the total exports to China. Frozen shrimp and frozen fish to China has shown positive growth by quantity and value both.
The European Union continued to be the third largest destination with an import of 2,07,976 MT worth US$ 1,263.71 million. In this market, frozen shrimp is the major item of exports, registering an increase of 15.12% and 7.20% in Rupee and US$ value, respectively. Unit value in this market shown a growth of 3.77%
South East Asia is the fourth largest market with an import of 4,31,774 MT worth US$ 1191.25 million. Frozen shrimp is the major item of exports, with 15.16% share by quantity and 35.17% by US$ value with growth of 46.08%. Frozen fish, the second major item of exports, with 36.02% share by quantity and 20.57% by US$ value with growth of 46.84%.
Japan continued to be the fifth largest importer with a share of 6.29% in quantity and 5.99% in US$ value terms with a growth of 9.99 %. Frozen shrimp continued to be the major item of exports to Japan with percentage share of 71.35% and growth of 5.26% in US$ value.
Exports to the Middle East by Quantity were 77,677 MT worth US$ 330.68 million. This market showed a growth of 32.95% in quantity, 17.33% in Rupee and 9.09% in US$ terms.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં ભારતની સીફૂડની નિકાસ અત્યાર સુધીની સૌથી વધારે થઈ; નાણાકીય વર્ષ 2021-22ની સરખામણીમાં જથ્થાની દ્રષ્ટિએ 26.73 ટકા અને મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 4.31 ટકાની વૃદ્ધિ થયો
નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 8.09 અબજ ડોલરનાં મૂલ્યની 17,35,286 એમટી સીફૂડની નિકાસ મૂલ્ય અને જથ્થા એમ બંને દ્રષ્ટિએ અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ છે
ભારતીય સીફૂડનો સૌથી મોટો આયાતકાર અમેરિકા રહ્યો અને ત્યારબાદ ચીન, યુરોપિયન યુનિયન, દક્ષિણ પૂર્વ એશિયા, જાપાન અને મધ્ય પૂર્વએ સૌથી વધુ આયાત કરી
ફ્રોઝન ઝીંગા માછલીએ નિકાસ થયેલી મુખ્ય સીફૂડ ચીજવસ્તુ તરીકે ટોચનું સ્થાન જાળવી રાખ્યું
14 JUN 2023 4:24PM by PIB Ahmedabad
અમેરિકા જેવા પોતાના મોટા નિકાસ બજારોમાં પ્રવર્તમાન કેટલાંક પડકારો વચ્ચે પણ ભારતે નાણાકીય વર્ષ 2022-23 દરમિયાન વોલ્યુમ (જથ્થા) અને મૂલ્ય (અમેરિકન ડોલર અને ભારતીય રૂપિયા બંનેમાં) એમ બંને દ્રષ્ટિએ સીફૂડની અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ નિકાસ હાંસલ કરી હતી. સમીક્ષાનાં વર્ષ દરમિયાન ભારતે રૂ. 63,969.14 કરોડ (8.09 અબજ ડોલર)નું મૂલ્ય ધરાવતાં 17,35,286 એમટી સીફૂડની નિકાસ કરી હતી.
નાણાકીય વર્ષ 2022-23 દરમિયાન નિકાસમાં જથ્થાની દ્રષ્ટિએ 26.73 ટકા સુધીનો, રૂપિયાની દ્રષ્ટિએ 11.08 ટકાનો, અમેરિકન ડોલરની દ્રષ્ટિએ 4.31 ટકાનો વધારો થયો હતો. નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં ભારતે રૂ. 57,586.48 કરોડ (7,759.58 મિલિયન ડોલર)નું મૂલ્ય ધરાવતા 13,69,264 એમટી સીફૂડની નિકાસ કરી હતી.
જ્યારે જથ્થા અને મૂલ્ય એમ બંને દ્રષ્ટિએ સીફૂડ નિકાસની મુખ્ય ચીજવસ્તુઓમાં ફ્રોઝન ઝીંગા માછલીનું સ્થાન ટોચનું જળવાઈ રહ્યું છે, ત્યારે ભારતીય સીફૂડનાં મુખ્ય આયતકાર દેશો તરીકે અમેરિકા અને ચીન હતાં. ફ્રોઝન ઝીંગા માછલીએ રૂ. 43,135.58 કરોડ (5481.63 મિલિયન ડોલર)ની નિકાસ સાથે સીફૂડ નિકાસની તમામ ચીજવસ્તુઓમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ ચીજવસ્તુ તરીકે સ્થાન જાળવી રાખ્યું હતું, જેનો કુલ નિકાસમાં જથ્થાની દ્રષ્ટિએ હિસ્સો 40.98 ટકા અને અમેરિકન ડોલરમાં કુલ આવકમાં હિસ્સો 67.72 ટકા હતો. સમીક્ષાનાં ગાળા દરમિયાન ઝીંગા માછલીની નિકાસ રૂપીનાં મૂલ્યમાં 1.01 ટકા વધી હતી.
નાણાકીય વર્ષ 2022-23 દરમિયાન ફ્રોઝન ઝીંગા માછલીની કુલ નિકાસ 7,11,099 એમટી થઈ હતી. સૌથી મોટાં નિકાસબજાર અમેરિકાએ ફ્રોઝન ઝીંગા માછલીની 2,75,662 એમટીની આયાત કરી હતી. ત્યારબાદ ચીને 1,45,743 એમટી, યુરોપિયન યુનિયને 95,377 એમટી, દક્ષિણ પૂર્વ એશિયા 65,466 એમટી, જાપાન 40,975 એમટી અને મધ્ય પૂર્વ 31,647 એમટીની આયાત કરી હતી.
નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં બ્લેક ટાઇગર (બીટી) ઝીંગા માછલીની નિકાસ જથ્થા, રૂપિયાનું મૂલ્ય અને અમેરિકન ડોલરની દ્રષ્ટિએ અનુક્રમે 74.06 ટકા, 68.64 ટકા અને 55.41 ટકાનો વધારો થયો હતો. બીટી રૂ. 2,564.71 કરોડ (321.23 મિલિયન ડોલર)નાં મૂલ્યની ઝીંગા માછલીની નિકાસ 31,213 એમટી થઈ હતી. બ્લેક ટાઇગર ઝીંગા માછલી માટે જાપાન સૌથી મોટું બજાર પુરવાર થયું હતું, જે અમેરિકન ડોલરમાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 25.38 ટકા હિસ્સો ધરાવતું હતું. ત્યારબાદ આ દ્રષ્ટિએ યુરોપિયન યુનિયન (25.12 ટકા) અને અમેરિકા (14.90 ટકા)એ અનુક્રમે બીજું અને ત્રીજું સ્થાન મેળવ્યું હતું. વન્નામેઈ ઝીંગા માછલીની નિકાસ નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં નાણાકીય વર્ષ 2021-22ની સરખામણીમાં 8.11 ટકા ઘટીને 5234.36 મિલિયન ડોલરથી 4809.99 મિલિયન ડોલર થઈ હતી.
બીજી સૌથી વધુ નિકાસ થતી ચીજવસ્તુ ફ્રોઝન માછલીએ રૂ. 5,503.18 કરોડ (687.05 મિલિયન ડોલર)ની આવક કરી હતી, જે જથ્થામાં 21.24 ટકા અને અમેરિકન ડોલરમાં આવકમાં 8.49 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. ચાલુ વર્ષે ફ્રોઝન માછલીની નિકાસમાં જથ્થા, રૂપી અને અમેરિકન ડોલરમાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ અનુક્રમે 62.65 ટકા, 58.51 ટકા અને 45.73 ટકાનો વધારો થયો હતો.
અન્ય ચીજવસ્તુઓ અંતર્ગત ત્રીજી સૌથી વધુ નિકાસ 658.84 મિલિયન ડોલરની થઈ હતી, જેમાં સુરિમીએ રૂ. 2,013.66 કરોડ (253.89 મિલિયન ડોલર), ફ્રોઝન ઓક્ટોપસે રૂ. 725.71 કરોડ (91.74 મિલિયન ડોલર), સુરિમી એનાલોગ ઉત્પાદનોએ રૂ. 558.51 કરોડ (70.35 મિલિયન ડોલર), કેન કે ડબ્બામાં તૈયાર ઉત્પાદનોએ રૂ. 326.48 કરોડ (41.56 મિલિયન ડોલર), ફ્રોઝન લોબ્સ્ટરે રૂ. 215.15 કરોડ (27 મિલિયન ડોલર)ની સાથે અન્ય ઉત્પાદનોની નિકાસમાંથી થયેલી આવક સામેલ હતી.
ચોથી સૌથી વધુ નિકાસ થયેલી ચીજવસ્તુ ફ્રોઝન સ્ક્વિડે રૂ. 3,593.75 કરોડ (454.61 મિલિયન ડોલર)ની આવક કરી હતી, જે જથ્થામાં 4.83 ટકા અને અમેરિકન ડોલરમાં આવકમાં 5.62 ટકા હિસ્સો ધરાવતી હતી. ફ્રોઝન માછલીની નિકાસ રૂપીનાં મૂલ્યમાં 28.07 ટકા અને અમેરિકન ડોલરનાં મૂલ્યમાં 18.58 ટકા વધી હતી.
સૂકી ચીજવસ્તુઓની નિકાસ 2,52,918 એમટી રહી હતી, જે જથ્થામાં 243.27 ટકાની પ્રચંડ વૃદ્ધિ અને અમેરિકન ડોલરમાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 167.70 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે તથા તેમાંથી રૂ. 3,080.92 કરોડ (384.05 મિલિયન ડોલર)ની આવક થઈ હતી. આ બાસ્કેટમાં સૂકી માછલીઓ અને શ્રીમ્પ મીલ (ઝીંગા માછલીનો પાવડર)એ સંયુક્તપણે 307.96 મિલયિન ડોલરનું પ્રદાન કર્યું હતું તથા ડ્રાઇડ ફિશ મૉઝમાંથી 24.88 મિલિયન ડોલરની આવક થઈ હતી.
ફ્રોઝન કટલફિશની નિકાસ 54,919 એમટી થઈ હતી, જે રૂપિયાના મૂલ્યમાં 14.09 ટકાની અને અમેરિકન ડોલરમાં મૂલ્યમાં 5.50 ટકાની વૃદ્ધિ છે તથા રૂ. 2353.34 કરોડ (295.49 મિલિયન ડોલર)ની આવક થઈ હતી.
આશાસ્પદ ક્ષેત્ર તરીકે ગણાતી ઠંડી વસ્તુઓની નિકાસ પણ અમેરિકન ડોલરમાં 20.73 ટકા અને જથ્થાની દ્રષ્ટિએ 12.63 ટકા વધી હતી. લાઇવ (જીવંત) ચીજવસ્તુઓની નિકાસ 7,824 એમટી થઈ હતી, જે રૂપીમાં 24.53 ટકા, અમેરિકન ડોલરમાં 15.61 ટકાની વૃદ્ધિ છે. યુનિટ મૂલ્યમાં વૃદ્ધિ ફ્રોઝન સ્ક્વિડમાં 7.13 ટકા, ફ્રોઝન કટલફિશમાં 13.33 ટકા, ઠંડી ચીજવસ્તુઓમાં 7.19 ટકા અને લાઇવ ચીજવસ્તુઓમાં 3.90 ટકાની વૃદ્ધિ જોવા મળી છે.
જ્યાં સુધી વિદેશી બજારોનો સવાલ છે, ત્યાં સુધી અમેરિકાએ 2,632.08 મિલિયન ડોલરની આયાત સાથે મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ ભારતીય સીફૂડના સૌથી મોટા આયાતકાર તરીકે સ્થાન જાળવી રાખ્યું છે, જેનો અમેરિકન ડોલરમાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 32.52 ટકા હિસ્સો છે. જોકે માગમાં ઘટાડો થવાથી અમેરિકન ડોલરની દ્રષ્ટિએ અમેરિકામાં નિકાસમાં 21.94 ટકાનો ઘટાડો થયો હતો. ફ્રોઝન ઝીંગા માછલીએ અમેરિકન ડોલરમાં 92.70 ટકા હિસ્સા સાથે અમેરિકાને નિકાસ થતી મુખ્ય ચીજવસ્તુ તરીકે સ્થાન જાળવી રાખ્યુ હતું. અમેરિકાને બ્લેક ટાઇગર ઝીંગા માછલીની નિકાસ જથ્થાની દ્રષ્ટિએ 4.06 અને રૂપીની દ્રષ્ટિએ 0.26 ટકા વધી હતી.
જથ્થા અને અમેરિકન ડોલરમાં મૂલ્ય એમ બંને દ્રષ્ટિએ ભારતમાંથી સીફૂડ નિકાસના બીજા સૌથી મોટા સ્થાન તરીકે ચીન બહાર આવ્યો હતો, જ્યાં 1,508.43 મિલિયન ડોલરનાં મૂલ્યની 4,05,547 એમટીની આયાત થઈ હતી, જે જથ્થામાં 23.37 ટકા અને અમેરિકન ડોલરમાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 18.64 ટકા હિસ્સો ધરાવતો હતો. ચીનનાં બજારમાં નિકાસ જથ્થામાં 51.90 ટકાનો, રૂપીમાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 32.02 ટકાનો અને અમેરિકન ડોલરમાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 28.37 ટકાનો વધારો થયો હતો. ચીનમાં નિકાસની મુખ્ય ચીજવસ્તુ ફ્રોઝન ઝીંગા માછલી જથ્થામાં 35.94 ટકા અને અમેરિકન ડોલરમાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 60.92 ટકા હિસ્સો ધરાવતી હતી, તો ચીનને કુલ નિકાસમાં ફ્રોઝન માછલી જથ્થામાં 34.88 ટકા હિસ્સા અને અમેરિકન ડોલરમાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 18.56 ટકા હિસ્સા સાથે બીજા સ્થાને હતી. ચીનમાં ફ્રોઝન ઝીંગા માછલી અને ફ્રોઝન માછલીએ જથ્થા અને મૂલ્ય એમ બંને દ્રષ્ટિએ સકારાત્મક વૃદ્ધિ દર્શાવી છે.
યુરોપિયન યુનિયને 1,263.71 મિલિયન ડોલરનાં મૂલ્યની 2,07,976 એમટીની આયાત સાથે ત્રીજા સૌથી મોટા સ્થાન તરીકે સ્થાન જાળવી રાખ્યું હતું. આ બજારમાં ફ્રોઝન ઝીંગા માછલી નિકાસની મુખ્ય ચીજવસ્તુ છે, જેની નિકાસમાં રૂપી અને અમેરિકન ડોલરમાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ અનુક્રમે 15.12 ટકા અને 7.20 ટકાની વૃદ્ધિ થઈ છે. આ બજારમાં યુનિટ મૂલ્યએ 3.77 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવી છે.
દક્ષિણ પૂર્વ એશિયા 1191.25 મિલિયન ડોલરનાં મૂલ્યની 4,31,774 એમટીની આયાત સાથે ચોથી સૌથી મોટું બજાર બન્યું છે. આ દેશોમાં સીફૂડની નિકાસમાં ફ્રોઝન ઝીંગા માછલી મુખ્ય છે, જે 46.08 ટકાની વૃદ્ધિ સાથે જથ્થાની દ્રષ્ટિએ 15.16 ટકા અને અમેરિકન ડોલરમાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 35.17 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. નિકાસની બીજી મુખ્ય ચીજવસ્તુ ફ્રોઝન ઝીંગા માછલી 46.84 ટકાની વૃદ્ધિ સાથે જથ્થામાં 36.02 ટકા અને અમેરિકન ડોલરમાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 20.57 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે.
જાપાને 9.99 ટકાની વૃદ્ધિ સાથે પાંચમા સૌથી મોટા આયાતકાર દેશ તરીકે સ્થાન જાળવી રાખ્યું હતું, જે જથ્થામાં 6.29 ટકા અને અમેરિકન ડોલરમાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 5.99 ટકાનો હિસ્સો ધરાવતો હતો. ફ્રોઝન ઝીંગા માછલીએ જાપાનને સીફૂડની નિકાસની મુખ્ય ચીજવસ્તુ તરીકે સ્થાન જાળવી રાખ્યું હતું, જે જાપાનની સીફૂડની નિકાસમાં 71.35 ટકાનો હિસ્સો ધરાવતી હતી. વળી જાપાનમાં ફ્રોઝન ઝીંગા માછલીની નિકાસ અમેરિકન ડોલરમાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 5.26 ટકા વધી હતી.
જથ્થાની દ્રષ્ટિએ મધ્ય પૂર્વમાં 330.68 મિલિયન ડોલર મૂલ્યની 77,677 એમટી નિકાસ થઈ હતી. આ બજારમાં જથ્થાની દ્રષ્ટિએ 32.95 ટકા, રૂપીની દ્રષ્ટિએ 17.33 ટકા અને અમેરિકન ડોલરની દ્રષ્ટિએ 9.09 ટકાની વૃદ્ધિ જોવા મળી હતી.