ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੱਕਰਵਾਤ ‘ਬਿਪਰਜੋਏ’: ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਬਹਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰੀਸਟੋਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਈਆਰਐੱਸ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਨੇ ਮਾਨੇਸਰ ਅਤੇ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ 24X7 ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੋਡ ਡਿਸਪੈਚ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨਐੱਲਡੀਸੀ) ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਿਡ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
13 JUN 2023 8:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ‘ਬਿਪਰਜੋਏ’ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਟੀ (ਸੀਈਏ), ਗ੍ਰਿਡ ਕੰਟਰੋਲਰ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਪੀਜੀਸੀਆਈਐੱਲ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਫ਼ੋਨ ’ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਉਹ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਗ੍ਰਿਡ ਸਪਲਾਈ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਬਹਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਈਆਰਐੱਸ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਕਰਨ ਤਾਕਿ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਦੇਰੀ ਦੇ ਬਹਾਲੀ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ.ਆਰ.ਕੇ . ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੀਜੀਸੀਆਈਐੱਲ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਬਿਜਲੀ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਨੇਸਰ ਅਤੇ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿਖੇ 24X7 ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸੀਈਏ ਦੀ ‘ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾֺ’ ਅਤੇ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਦੀ “ ਸੰਕਟ ਅਤੇ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ” ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:-
1. ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਈਆਰਐੱਸ ਟ੍ਰੇਨਡ ਮੈਨ ਪਾਵਰ ਦੇ ਨਾਲ ਈਆਰਐੱਸ ਟਾਵਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ।
2. ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਟੀ ਐਂਡ ਪੀ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਟਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ।
3. ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਪੇਅਰਡ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ।
4. ਡੀਜੀ ਸੈੱਟ, ਡਿਵਾਟਰਿੰਗ ਪੰਪ, ਵਾਹਨ ਲਈ ਡੀਜ਼ਲ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲਾਈਟ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਦਾ ਤੇਲ ਆਦਿ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ।
5. ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਸ਼ਤ।
6. ਹਾਈਡ੍ਰਾ, ਕ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕਟਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੋਡ ਡਿਸਪੈਚ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨਐੱਲਡੀਸੀ) ਲੋਡ ਜਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਿਡ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਡ ਦੇ ਸਥਿਰ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਰਵੋਤਮ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਲਪਕ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਲਡੀਸੀ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਈ ਹੈ।

Ministry of Power
Cyclone ‘Biparjoy’: Union Power Minister reviews the preparations for power supply and quick restoration arrangements for coastal areas in Gujarat and Rajasthan
Emergency Restoration System (ERS) along with necessary men and material to be stationed at strategic locations
POWERGRID sets up 24X7 control rooms at Manesar and Vadodara; National Load Despatch Centre (NLDC) continuously monitoring grid supply in these States for taking timely actions
13 JUN 2023 8:20PM by PIB Delhi
Shri R.K. Singh, Union Power Minister today held a meeting with senior officers of Ministry of Power, Central Electricity Authority (CEA), Grid Controller of India and PGCIL for reviewing the preparations for maintenance of power supply in coastal areas of Gujarat and Rajasthan which are likely to be affected by Cyclone ‘Biparjoy‘. He also discussed various necessary arrangements with Power Minister of Gujarat on phone. Union Power Minister gave strict instructions to all concerned to continuously monitor the situation and take all necessary steps for maintaining the stable grid supply to the States likely to be affected and also make arrangements for Emergency Restoration System (ERS) along with necessary men and material to be stationed at the strategic locations so that restoration works can be taken up without any delay. Shri R.K. Singh also instructed PGCIL to extend all possible support and assistance to Gujarat Power Department for restoration of State Transmission Lines and distribution network.
POWERGRID is closely monitoring the weather conditions and its transmission system regularly and 24X7 control rooms have been set up at Manesar and Vadodara.
Following precautionary measures as per CEA’s ‘Crisis Management plan for power sector’ and POWERGRID’s “Crisis and Disaster Management Plan” have been taken up:-
1. Availability of ERS towers along with ERS trained manpower at strategic locations,
2. Availability of Fitters along with vehicle and T&P,
3. Availability of spared for transmission line and sub-station,
4. DG sets, dewatering pumps, diesel for vehicle, Emergency lights, transformer oil etc.
5. Special patrolling of transmission lines in the vicinity of coastal areas, and
6. Tie up for Hydra, Cranes and gas cutter
The National Load Despatch Centre (NLDC) is continuously monitoring grid supply in these States for monitoring variations in load or generation and to take timely action to ensure stable operation of the Grid and also for alternative supply through other transmission lines in the best possible manner. NLDC has also identified the power generating stations, transmission lines and sub-stations which might get affected and has already prepared a detailed contingency plan to deal with every likely situation.