గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
రేపు రాష్ట్ర‌ప‌తి భ‌వ‌న్‌లో గిరిజ‌న వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వ‌హిస్తున్న పివిటిజి స‌మావేశానికి హాజ‌రుకానున్న భార‌త రాష్ట్ర‌ప‌తి
11 JUN 2023 9:11PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్ర‌ప‌తి ఎస్టేట్‌లోని రాష్ట్ర‌ప‌తి భ‌వ‌న్‌లోని క్రీడా మైదానంలో పివిటిజి (నిర్ధిష్టంగా బ‌ల‌హీన గిరిజ‌న స‌మూహాలకు సంబంధించి మంగ‌ళ‌వారం జ‌రుగ‌నున్న‌ స‌మావేశంలో భార‌త రాష్ట్ర‌ప‌తి శ్రీ‌మ‌తి ద్రౌప‌ది ముర్ము పాల్గొననున్నారు.
విస్త్ర‌త‌మైన సంభాషించ‌డానికి, గిరిజ‌న వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ అమ‌లు చేస్తున్న ప‌లు ప‌థ‌కాలు, చొర‌వ‌ల గురించి వారికి తెలియ‌చెప్పేందుకు రాష్ట్ర‌ప‌తి భ‌వ‌న్‌కు 75మంది పివిటిజిల స‌భ్యుల‌ను రాష్ట్ర‌ప‌తి ఆహ్వానించారు.
పివిటిజి స‌భ్యుల‌కు ఉద‌యంపూట రాష్ట్ర‌ప‌తి భ‌వ‌న్‌, అమృత్ ఉద్యాన్‌లో ప‌ర్య‌టించేందుకు టూర్‌ను నిర్వ‌హిస్తున్నారు.
గ‌రిజ‌న సాంస్కృతిక నృత్యాలు అయిన బీహార్‌కు చెందిన మ‌ల్ ప‌హాడియా, గుజ‌రాత్‌కు చెందిన సిద్ది, కేర‌ళ‌కు చెందిన ఇరుల‌, రాజ‌స్థాన్‌కు చెందిన స‌హారియా, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌కు చెందిన బైగా ప‌ర్ధౌనీ, ఒడిషాకు చెందిన బుడిగాలికి ఈ ఆవ‌ర‌ణ ఆతిథ్య‌మివ్వ‌నుంది.
అంతేకాకుండా, ప్ర‌తి పివిటిజి స‌మూహానికి చెందిన ఒక పురుష‌, ఒక మ‌హిళా అతిథిని రాష్ట్ర‌ప‌తి స‌త్క‌రించ‌నున్నారు. అనంత‌రం గ్రూప్ ఫోటో సెష‌న్ ఉండ‌నుంది.
రాష్ట్ర‌ప‌తి భ‌వ‌న్‌లోని క్రీడా మైదానంలో పివిటిజి అతిథులు హైటీ, విందుభోజ‌నానికి హాజ‌ర‌వుతారు.
కేంద్ర గిరిజ‌న వ్య‌వ‌హారాల మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా, గిరిజ‌న వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ‌మ‌తి రేణుకా సింగ్‌, గిరిజ‌న వ్య‌వ‌హారాల స‌హాయ మంత్రి శ్రీ బిశ్వేశ్వ‌ర్ టుడు, ఇత‌ర ప్ర‌ముఖులు కూడా ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన‌నున్నారు.
ఇంత‌కుముందు, మే నెల‌లో గిరిజ‌న వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వ‌ర్యంలో బిర్సా ముండా కాలుజ్ స్టేడియంలో ట్రైబ‌ల్ కోఆప‌రేటివ్ మార్కెటింగ్ డెవ‌ల‌ప్‌మెంట్ ఫెడ‌రేష‌న్ ఆఫ్ ఇండియా (టిఆర్ఐఎఫ్ఇడి). నేష‌న‌ల్ షెడ్యూల్డ్ ట్రైబ్స్ ఫైనాన్స్ అండ్ డెవ‌ల‌ప్‌మెంట్ కార్పొరేష‌న్ (ఎన్ఎస్‌టిఎఫ్‌డిసి) గిరిజ‌న తెగ‌లకు ఊతం ఇవ్వ‌డాన్ని వేగ‌వంతం చేసేందుకు ఝార్ఖండ్‌లోని ఖుంతి జిల్లాలో నిర్వ‌హించిన మ‌హిళా స్వ‌యం స‌హాయక‌ బృందాల స‌మ్మేళ‌నాన్ని భార‌త రాష్ట్ర‌ప‌తి సంద‌ర్శించి, మ‌హిళా స్వ‌యం స‌హాయ‌క‌స‌భ్యులతో ముచ్చ‌టించారు.
బ‌డ్జెట్ 2023-24లో వివిధ ప‌థ‌కాలు, చొర‌వ‌ల‌కు అద‌నంగా భార‌త ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పివిటిజి డెవ‌ల‌ప్‌మెంట్ మిష‌న్‌ను ప్ర‌క‌టించ‌డాన్ని ప్ర‌స్తావించ‌డం స‌ముచితం. ఇది ప‌విటిజి కుటుంబాలు, ఆవాసాల‌ను ర‌క్షిత గృహాలు, స్వ‌చ్ఛ‌మైన మంచి నీరు, పారిశుద్ధ్యం, విద్య‌, ఆరోగ్యం పౌష్టికాహారం, ర‌హ‌దారులు, టెలికాం అనుసంధాన‌త‌కు, నిల‌క‌డైన జీవ‌నోపాధి అవ‌కాశాల‌వంటి ప్రాథ‌మిక సౌక‌ర్యాల‌ను నెర‌వేరుస్తుంది..
రేప‌టి స‌మావేశ ల‌క్ష్యం పివిటిజి స‌మూహాల సంక్షేమం, స‌ర్వ‌తోముఖాభివృద్ధికి ప్ర‌భుత్వం చేస్తున్న ప్ర‌య‌త్నాల‌ను వారికి తెలియ‌జేయ‌డం.

Ministry of Tribal Affairs
President of India to grace the PVTG Meet organised by Tribal Affairs Ministry at Rashtrapati Bhawan tomorrow
11 JUN 2023 9:11PM by PIB Delhi
President of India, Smt. Droupadi Murmu, will grace the PVTG (Particularly Vulnerable Tribal Groups) Meet in the Sports Ground of the Rashtrapati Bhawan, President’s Estate tomorrow. The President has invited the Members of 75 PVTGs for a visit to the Rashtrapati Bhawan for an extensive interaction with them and to apprise them about the various Schemes and Initiatives of the Ministry of Tribal Affairs.
A guided tour around the Amrit Udyan and the Rashtrapati Bhawan has been organized for the PVTG members, during the day.
The venue will play host to tribal cultural dances namely, the Mal Pahariya of Bihar, Siddi of Gujarat, Irula of Kerala, Sahariya of Rajasthan, Baiga Pardhauni of Madhya Pradesh and Budigali of Odisha. Following the cultural performances, the President will address the gathering of PVTGs members, at the venue.
Further, the President will felicitate one male and one female guest from each PVTG Community which will be followed by a Group Photo Session.
The PVTG guests will also attend High Tea and Dinner at the Sports Ground of the Rashtrapati Bhawan.
Shri Arjun Munda, Union Minister of Tribal Affairs; Smt. Renuka Singh Saruta;Minister of State Tribal Affairs, Sh. Bishweswar Tudu, Minister of State Tribal Affairs, and other dignitaries will also be present on the occasion.
Earlier this May, giving impetus to the cause of Scheduled Tribes, President of India, paid a visit to the Khunti District of Jharkhand and interacted with Women SHG Members at the Mahila SHGs Sammelan organized by the Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India (TRIFED) and the National Scheduled Tribes Finance and Development Corporation (NSTFDC), under the aegis of the Ministry of Tribal Affairs, held at the Birsa Munda College Stadium.
It is pertinent to mention that, in addition to its various schemes and initiatives, in Budget 2023-24, Government of India has announced the Pradhan Mantri PVTG Development Mission. This will saturate PVTG families and habitations with basic facilities such as safe housing, clean drinking water and sanitation, improved access to education, health and nutrition, road and telecom connectivity, and sustainable livelihood opportunities. An amount of Rs.15,000 crore will be made available to implement the Mission in the next three years under the Development Action Plan for the Scheduled Tribes.
Tomorrow’s meet aims to acquaint the PVTG communities with the efforts of the Government towards their welfare and all-round development.