अणुऊर्जा विभाग
भौतिकशास्त्र विषयाच्या डॉक्टरेट पातळीवरील विद्यार्थ्यांच्या संख्येत लिंगसमतोल साधण्यासाठी विज्ञान-विदुषी –2023 मुंबईत कार्यक्रम
एसटीईएम(विज्ञान,तंत्रज्ञान,अभियांत्रिकी आणि गणित) या विषयांच्या विद्यार्थ्यांमधील लिंग तफावत चिंताजनक,टीआयएफआर शास्त्रज्ञांचे प्रतिपादन
12 JUN 2023 8:26PM by PIB Mumbai
मुंबई, 12 जून 2023
भौतिकशास्त्र विषयाच्या डॉक्टरेट पातळीवरील विद्यार्थ्यांच्या संख्येत लिंगसमतोल साधण्यासाठी आयोजित केलेल्या विज्ञान-विदुषी – 2023 या उपक्रमाला आज मुंबई येथील होमी भाभा विज्ञान शिक्षण केंद्र (एचबीसीएसई) येथे सुरुवात झाली. संपूर्ण भारतातील चाळीस विविध संस्थांमधील भौतिकशास्त्रातील पदव्युत्तर पदवी अभ्यासक्रमाचे पहिले वर्ष नुकतेच पूर्ण केलेल्या 40 महिला विद्यार्थ्यांनी या कार्यक्रमात भाग घेतला असून त्यांना यामध्ये आधुनिक भौतिकशास्त्र विषयातील अभ्यासक्रम शिकवले जातील तसेच नवोन्मेषी प्रयोग करण्यासाठी त्यांना प्रोत्साहन देण्यात येईल.
टीआयएफआर अर्थात टाटा मुलभूत संशोधन संस्थेने भौतिकशास्त्र विषयात पदव्युत्तर पदवीचे शिक्षण घेणाऱ्या विद्यार्थिनींसाठी वर्ष 2020 पासून त्यांच्या होमी भाभा विज्ञान शिक्षण केंद्राच्या माध्यमातून विज्ञान विदुषी हा तीन आठवड्यांचा उन्हाळी प्रशिक्षण कार्यक्रम सुरु केला आहे. कोविड महामारीच्या काळात सुरु झालेला हा कार्यक्रम आता होमी भाभा केंद्रात 12 जून ते 1 जुलै या कालावधीत प्रथमच संपूर्णपणे रहिवासी पद्धतीने आयोजित करण्यात आला आहे.
एचबीसीएसईचे केंद्र संचालक प्रा.अर्णव भट्टाचार्य यांनी भौतिकशास्त्रात एमएससी करणाऱ्या विद्यार्थिनींना प्रोत्साहन देण्यासाठी, जगभरात भौतिकशास्त्रात यशस्वी कारकीर्द करणाऱ्या महिला शास्त्रज्ञांची माहिती देणारे सादरीकरण केले.
एचबीसीएसईच्या अधिष्‍ठाता प्रा.सविता लांडगे यांनी यावेळी बोलताना सांगितले कीया कार्यक्रमामध्ये आधीच्या तीन तुकड्यांमध्ये प्रवेश घेतलेल्या विद्यार्थिनींनी भौतिकशास्त्र विषयातील कारकीर्द घडविण्याच्या अमर्याद संधींबाबत नवा दृष्टीकोन प्राप्त केला आहे. या कार्यक्रमाचे प्रसारक म्हणून इतर विद्यार्थिनींना भौतिकशास्त्र विषयाचे शिक्षण घेण्यासाठी प्रेरित करण्याचे आवाहन त्यांनी यावेळी केले.
टीआयएफआरमधील प्राध्यापक आणि विज्ञान विदुषी-2023 या कार्यक्रमाच्या संयोजक वंदना नानल यांनी उपस्थित विद्यार्थिनींना विज्ञान विदुषी कार्यक्रमाची संकल्पना समजावून दिली आणि त्यानंतर प्रा.अन्वेष मझुमदार यांनी कार्यक्रमाचा एकंदर दृष्टीकोन समजावून दिला.
एसटीईएम(विज्ञान, तंत्रज्ञान, अभियांत्रिकी आणि गणित) या विषयांचे शिक्षण घेणाऱ्या विद्यार्थ्यांच्या संख्येतील लिंग तफावत चिंताजनक आहे याकडे प्रा.नानल यांनी निर्देश केला. जागतिक पातळीवरच, नैसर्गिक शस्त्र, गणित आणि सांख्यिकी या विषयात शिक्षण घेण्यासाठी प्रवेश घेणाऱ्या विद्यार्थिनींची संख्या 5%हूनही कमी आहे. भारतात, भौतिकशास्त्र विषय शिकणाऱ्या विद्यार्थ्यांमधील लिंग असमतोल चिंताजनक आहे. भारतातील प्रतिष्ठित संशोधन संस्थांच्या निवडक भौतिकशास्त्र विभागांच्या सर्वेक्षणातून असे दिसून आले आहे की, या विषयात डॉक्टरेट पातळीवरील शिक्षण घेणाऱ्या विद्यार्थिनींची संख्या 23%हूनही कमी आहे. ही समस्या गुंतागुंतीची आहे आणि यासाठी बहुशाखीय दृष्टीकोनाची गरज आहे, त्या म्हणाल्या. यावर उपाय म्हणजे मार्गदर्शनाची गरज आणि योग्य माहितीच्या प्रसाराला वेग देणे तसेच विज्ञान विषयाच्या शिक्षणात लिंगविषयक जागृतीचा समावेश करणे होय, आणि हे अनेक राष्ट्रीय तसेच आंतरराष्ट्रीय सर्वेक्षणांतून अधोरेखित झाले आहे. तसेच केंद्र सरकारच्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाने देखील याची शिफारस केली आहे. केवळ भौतिकशास्त्रात पदव्युत्तर पदवी पातळीवरचे शिक्षण घेणाऱ्या विद्यार्थिनींसाठी समर्पित विज्ञान विदुषी हा कार्यक्रम म्हणजे शास्त्र विषयात महिलांचे कमी प्रतिनिधित्व या समस्येवर तोडगा काढण्याच्या दिशेने टाकलेले ठोस पाऊल आहे, असे त्यांनी सांगितले.
या कार्यक्रमाचे सह-संयोजन प्रा.अन्वेष मझुमदार यांनी सांगितले की या कार्यशाळेच्या प्रमुख वैशिष्ट्यांमध्ये, भौतिकशास्त्रात संशोधनविषयक कारकीर्द स्वीकारण्याबाबत प्रोत्साहन देणारी परस्पर संवादात्मक सत्रे, मान्यवर महिला शास्त्रज्ञांची व्याख्याने, गट चर्चा, आत्मविश्वास सुधारणे, लिंग संबंधी आव्हाने तसेच भौतिकशास्त्र शिक्षण संशोधन या विषयाची ओळख करून देणे यांचा समावेश असेल. तसेच प्रमेयांची सोडवणूक, या विषयातील संशोधन विषयक संधींबाबत मार्गदर्शन इत्यादी देखील दिले जाईल असे कार्यक्रमाचे सह-संयोजक प्रा.अमोल दिघे यांनी सांगितले. या कार्यक्रमात सहभागी विद्यार्थिनींना टीआयएफआरच्या कुलाबा संशोधन प्रयोगशाळांनातसेच पुणे येथील जीएमआरटी येथे भेट देण्यासाठी नेण्यात येईल. यशस्वी महिला शास्त्रज्ञांकडून या विद्यार्थिनींना शिकवून, प्रेरित करून मार्गदर्शन देण्यात येईल.
ईशान्य भारतासह देशभरातून आलेल्या 500 अर्जांमधून 40 विद्यार्थिनींची त्यांची शैक्षणिक गुणवत्ता तसेच शिफारसी पत्रे यांच्या आधारावर निवड करण्यात आली आहे. विज्ञान विदुषी कार्यशाळेचा भाग म्हणून या विद्यार्थिनी विविध संशोधन संस्थांना भेट देतील. विद्यार्थिनींसाठी राबवण्यात येणारा टीआयएफआरचा हा वैशिष्ट्यपूर्ण उपक्रम येत्या काळात अधिक विस्तारित स्वरुपात राबवण्यात येणार असून त्यातून अधिकाधिक विद्यार्थिनींना फायदा होईल.

Department of Atomic Energy
Vigyan -Vidushi – 2023, a three-week summer programme to address gender balance in the discipline of Physics at the doctorate level, starts at HBCSE in Mumbai
Gender gap in STEM (Science, Technology, Engineering and Mathematics) is a matter of global concern, says TIFR scientist
12 JUN 2023 6:32PM by PIB Mumbai
: Mumbai, June 12, 2023
Vigyan -Vidushi – 2023, an initiative to address the gender balance in the discipline of Physics at the doctorate level, has commenced at the Homi Bhabha Centre for Science Education (HBCSE), in Mumbai from today. 40 women students from forty different institutes all over India, who have just completed their first year MSc in Physics, are attending this programme that will give them an exposure to advanced physics courses and encourage them to perform innovative experiments.
Tata Institute of Fundamental Research (TIFR), through its Homi Bhabha Centre for Science Education (HBCSE), has started the three-week summer programme “Vigyan Vidushi” for girl students pursuing Physics at M.Sc. level, since 2020. The programme, which had started during the COVID pandemic, will be held completely in the residential mode, at HBSCE, for the first time from 12 June to 1 July, 2023.
Encouraging the girl-students pursuing MSc Physics, Centre Director of HBCSE Prof. Arnab Bhattacharya, gave a presentation of women-scientists who have made a successful career out of physics across the world. Prof. Savita Ladage, Dean, HBCSE, stated that the students who attended this programme in the previous three batches gained a new perspective about the immense possibilities of a career in Physics. She urged the students to be torch-bearers of the programme and spread knowledge encourage other girl-students to study Physics.
Prof. Vandana Nanal (TIFR), who is the Convenor of Vigyan Vidushi -2023, acquainted the students with the concept of Vigyan Vidushi followed by an overview of the program presented by Prof. Anwesh Mazumdar.
Prof. Nanal mentioned that the Gender gap in STEM (Science, Technology, Engineering and Mathematics) is a matter of global concern. Globally, female students’ enrolment is particularly low in natural science, mathematics, and statistics at ~5%. “In India, the problem of gender imbalance in Physics is acute. A survey of select Physics Depts. of elite Research Institutes in India reveals that the number of girl students at the doctorate level is ~23%. The problem is complex and needs a multipronged approach”, she said. This calls for a need for mentoring and honing networking skills and inclusion of gender sensitization in science education, which has been highlighted by national and global surveys and has been also recommended by the Department of Science and Technology, Govt. of India. Vigyan Vidushi, a program dedicated only to girl-students at the postgraduate level is a small but concrete step towards addressing the problem of “under-representation of women in science” in India, stated the scientist.
Prof. Anwesh Mazumdar, Co-Convenor of the programme informed that prime features of the workshop include interactive guiding sessions for taking up research careers in physics, lectures by eminent women scientists, group discussions, improving self-confidence, gender-related challenges, and introduction to Physics Education research. Additionally, there will be sessions on thinking through problem-solving and career guidance about research opportunities, informed Prof. Amol Dighe, Co-Convenor of the programme. They will visit research laboratories at TIFR, Colaba, and the Giant Metrowave Radio Telescope (GMRT) near Pune. They will be taught, inspired and mentored by successful women scientist role models.
The 40 students, from among 500 applications received from across the country, including the North-Eastern regions, have been selected based on their academic profiles and recommendation letters. As part of the Vigyan Vidushi workshop, the students will visit various research Institutions. This unique initiative of TIFR for the girl students currently in its initial years, will be expanded in the coming years benefiting more number of girls.