પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
આધુનિક ફિશિંગ બંદરો અને ફિશ લેન્ડિંગ કેન્દ્રોના વિકાસ માટે સરકારે રૂ. 7,500 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છેઃ શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલા
શ્રી રૂપાલાએ કોચીન ફિશિંગ હાર્બરના આધુનિકીકરણ અને અપગ્રેડેશનના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો
11 JUN 2023 2:30PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલા અને બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે સમુદ્રીકા હોલ, વિલિંગ્ડન આઇલેન્ડ, થોપ્પુમ્પડી ખાતે કોચીન ફિશિંગ હાર્બરના આધુનિકીકરણ અને અપગ્રેડેશનના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો. , કોચીન પોર્ટ ઓથોરિટી, કેરળ આજે. શ્રી હિબી એડન, સંસદ સભ્ય, એર્નાકુલમ લોકસભા મતવિસ્તાર, શ્રી કે.જે.મક્ષી, વિધાનસભાના સભ્ય, કોચી મતવિસ્તાર, શ્રી ટી.જે.વિનોદ, વિધાનસભાના સભ્ય, એર્નાકુલમ મતવિસ્તારના મેયર, કોચી મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન, એડવોકેટ શ્રી અનિલ કુમાર, ડૉ. અભિલાક્ષ લખી, વિશેષ ફરજ પરના અધિકારી, મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય, ડો. સુવર્ણા ચંદ્રપરાગરી, મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી, રાષ્ટ્રીય મત્સ્ય વિકાસ બોર્ડ, શ્રી કે.એસ. શ્રીનિવાસ અને કોચીન પોર્ટ ઓથોરિટીના ચેરમેન ડો.એમ.બીના ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
માર્ચ 20202માં મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય દ્વારા સાગરમાલા યોજના હેઠળ બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય સાથે સંકલન કરીને પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) હેઠળ થોપ્પુમપાડી ખાતે કોચીન ફિશિંગ હાર્બરના આધુનિકીકરણ અને અપગ્રેડેશન માટે કોચીન બંદર. ટ્રસ્ટની દરખાસ્ત મંજૂર કરવામાં આવી હતી અને કુલ રૂ. 169.17 કરોડના પ્રોજેક્ટ ખર્ચ માટે રૂ. 100 કરોડની કેન્દ્રીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
આ પ્રોજેક્ટથી કોચીન માછીમારી બંદર પર 700 માછીમારી બોટના નાવિકોને ફાયદો થશે, આ બોટ લગભગ 10000 માછીમારોને સીધી આજીવિકા પૂરી પાડશે અને પરોક્ષ રીતે લગભગ 30000 માછીમારોને આજીવિકા મેળવવામાં મદદ કરશે. આધુનિકીકરણ પ્રોજેક્ટ સેક્ટરમાં સેનિટરી સ્થિતિમાં નોંધપાત્ર સુધારા તરફ દોરી જશે અને માછલી અને માછલી ઉત્પાદનોની નિકાસમાંથી કમાણીમાં વધારો કરશે.
આધુનિકીકરણ હેઠળ હાથ ધરવામાં આવેલી મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓમાં એર-કન્ડિશન્ડ ઓક્શન હોલ, ફિશ ડ્રેસિંગ યુનિટ, પેકેજિંગ યુનિટ, આંતરિક રસ્તાઓ, લોડિંગ અને અનલોડિંગ પ્લેટફોર્મ, ઓફિસો, ડોર્મિટરીઝ અને ફૂડ કોર્ટનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રોજેક્ટમાં 55.85 કરોડના ખર્ચે પબ્લિક પ્રાઈવેટ પાર્ટનરશીપ હેઠળ કોલ્ડ સ્ટોરેજ, સ્લરી અને ટ્યુબ આઈસ પ્લાન્ટ, મલ્ટિ-લેવલ કાર પાર્કિંગ સુવિધા, રિવર્સ ઓસ્મોસિસ પ્લાન્ટ, ફૂડ કોર્ટ, રિટેલ માર્કેટ વગેરેની સ્થાપના કરવામાં આવશે. મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલાએ જણાવ્યું હતું કે, સરકારે ફિશરીઝ એન્ડ એક્વાકલ્ચર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (FIDF), સાગરમાલા યોજના અને પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના હેઠળ આધુનિક ફિશિંગ બંદરો અને ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર વિકસાવવા માટે રૂ.7,500 કરોડથી વધુની પરિયોજનાઓને સ્વીકૃતિ આપી છે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
The Government approves projects to the tune of more than Rs 7,500 Cr. for the development of modern fishing harbours and fish landing centres:Parshottam Rupala
Parshottam Rupala laid the foundation of the project on Modernization and Upgradation of Cochin Fishing Harbour
11 JUN 2023 2:30PM by PIB Delhi
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala and Minister of Ports Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal has laid the foundation stone today for the project on Modernization and Up-gradation of Cochin Fishing Harbour at Thoppumpady, Samudrika Hall, Willingdon Island, Cochin Port Authority, Cochin. The programme was attended by Shri Hibi Eden, Member of Parliament, Ernakulam Lok Sabha Constituency, Shri K.J.Maxi, Member of Legislative Assembly, Kochi Constituency, Shri T.J.Vinod, Member of Legislative Assembly, Ernakulam Constituency, Adv. M. Anil Kumar, Mayor, Kochi Municipal Corporation, Dr. Abhilaksh Likhi, Officer on Special Duty, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Govt. of India, Dr. Suvarna Chandrapparagari, Chief Executive, National Fisheries Development Board, Shri. K.S. Srinivas, IAS, Principal Secretary, Fisheries, Govt. of Kerala, and Dr. M. Beena, IAS, Chairperson, Cochin Port Authority,
The Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Govt. of India in March 2022 sanctioned the proposal of Cochin Port Trust for Modernization and upgradation of Cochin Fishing Harbour at Thoppumpady at a total cost of Rs.169.17 crore with central financial assistance of Rs.100 crore under PMMSY in a convergence with the Ministry of Ports, Shipping and Waterways under Sagarmala.
The project will benefit 700 fishing boats operating at Cochin fishing harbor, which will support direct livelihoods of about 10000 fishers and indirect livelihoods of about 30000 fishers across the value chain. It is envisaged that the modernization project will support in substantial improvement in the hygienic conditions and increase in earnings from export of fish and fish products.
The main activities taken up under modernization include establishment of air-conditioned Auction halls, Fish dressing unit, Packaging unit, internal roads, loading & unloading platforms, Office, Dormitory and Food court. The project has PPP component of Rs.55.85 crore which include components such as establishment of cold storages, slurry & tube ice plants, multi -level car parking facility, reverse osmosis plant, food court, retail market etc. The Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying stated that the Government has approved projects to the tune of more than Rs 7,500 Cr. for the development of modern fishing harbours and fish landing centres under Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF), Sagarmala scheme and Pradhan Mantri Matsya Yojana (PMMSY) Scheme.