Ministry of Science & Technology
Dr. Jitendra Singh inaugurates 2 day ‘Start-up Conclave’ at Udhampur organized by CSIR-IIIM
The Start-up movement promoted by PM Narendra Modi is now reaching every part of India including the B-Towns: Dr. Jitendra Singh
“Young Start-up Expo” at Udhampur offers an opportunity to explore new avenues for industry as well as entrepreneurs in the region, says Dr. Jitendra Singh
Stature of India has grown under PM Narendra Modi; G20 Presidency & International Year of Millets are the best examples of it: Dr. Jitendra Singh
Start-ups in India grew 300 times in the last 9 years under PM Narendra Modi: Dr. Jitendra Singh
10 JUN 2023 7:02PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, the Start-up movement promoted by PM Narendra Modi is now reaching every part of India including the B-Towns and the 2-day “Young Start-up Expo” at Udhampur in Jammu and Kashmir offers an opportunity to explore new avenues for industry as well as entrepreneurs in the region. Dr. Jitendra Singh said this while inaugurating 2-day ‘Young Start-up Expo’ at Udhampur.
Dr. Jitendra Singh said, under PM Narendra Modi, Jammu and Kashmir is given the top most priority in everything which is the reason that J&K is competing in terms of development with the developed states and UTs in India.
Dr. Jitendra Singh said, the year 2023 is important for many reasons as this is the year India has been able to attain G20 Presidency, this Year is being celebrated as International Year of Millets by UN due to the efforts of PM Narendra Modi which shows how the stature of India has grown in the world under the present government
Dr Jitendra Singh said, Start-ups in India grew 300 times in the last 9 years as from just around 350 Start-ups before 2014, there has been a quantum jump in Start-ups to more than 90,000 with more than 100 Unicorns.
Dr Jitendra Singh further said, India had no dearth of talent, capability, innovation and creativity in the youth, but they were lacking a favourable milieu and proper patronage from the political leadership which was provided by Prime Minister Modi.
Focus of the PM Modi led Government in the last 9 years has not been just to create employment but also to build entrepreneurship, said Dr Jitendra Singh.
The mantra of PM Narendra Modi ‘StartUp India, StandUp India’ is creating millions of job opportunities for the youth of this country who are gradually coming out of the government job mind-set and are ready to take the plunge and create new opportunities in niche sectors, in turn creating scores of job opportunities.
Director CSIR-IIIM Jammu, Dr. Zabeer Ahmad termed this day as historic for district Udhampur which has been chosen for this two day ‘Start-up Conclave’. Dr. Zabeer emphasized, people of district Udhampur and other nearest districts must visit this ‘Start-up Conclave’ so that they will be informed, counselled about the benefits of Start-ups which are the engines of economic growth.
The StartUp conclave was attended by Chairperson DDC Udhampur, Sh. Lal Chand, Vice Chairperson DDC, Juhi Manhas Pathania, Director CSIR-IIIM, Dr. Zabeer Ahmed, Deputy Commissioner Udhampur, Sh. Sachin Kumar Vaishya, DIG Udhampur-Reasi Range, Sh. Mohammad Suleman Choudhary, SSP Udhampur, Dr. Vinod Kumar besides BDCs, DDCs and other officers of district administration.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਧਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 2 ਦਿਨਾਂ ‘ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਕਨਕਲੇਵ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅੰਦੋਲਨ ਹੁਣ ਬੀ-ਟਾਊਨ ਸਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਉਧਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ‘‘ਯੰਗ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਐਕਸਪੋ’’ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਲੱਭਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ –ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੱਦ ਵਧਿਆ ਹੈ; ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਲਟਸ ਈਅਰ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ 300 ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
10 JUN 2023 7:02PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਐੱਮਓਐੱਸ ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ, ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਜਿਸ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਹੁਣ ਬੀ-ਟਾਊਨ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਧਮਪੁਰ ਵਿਖੇ ਹੋ ਰਹੇ 2-ਦਿਨਾਂ ‘‘ਯੰਗ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਐਕਸਪੋ” ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਧਮਪੁਰ ਵਿਖੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ‘ਯੰਗ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਐਕਸਪੋ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਬਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2023 ਕਈ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਹ ਵਰ੍ਹਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਸਦਕਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਲਟਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੱਦ ਕਿਵੇਂ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 300 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਗਭਗ 350 ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਤੋਂ, 100 ਤੋਂ ਵਧ ਯੂਨੀਕੋਰਨਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟ-ਅਪੱਸ ਵਿੱਚ 90,000 ਤੋਂ ਵਧ ਦੀ ਛਾਲ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਸਮਰੱਥਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਅਤੇ ਢੁਕਵੀਂ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਘਾਟ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਫੋਕਸ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉੱਦਮਿਤਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਮੰਤਰ 'ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਟੈਂਡਅੱਪ ਇੰਡੀਆ' ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਲੱਖਾਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ ਅਤੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ, ਡਾ. ਜ਼ਬੀਰ ਅਹਿਮਦ ਨੇ ਇਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਉਧਮਪੁਰ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਦੋ ਦਿਨਾਂ 'ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਕਨਕਲੇਵ' ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਾ: ਜ਼ਬੀਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਧਮਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨੇੜਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਜੋ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੰਜਣ ਹਨ, ਇਸ 'ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਕਨਕਲੇਵ' ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਹੋ ਸਕੇ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡੀਡੀਸੀ ਉਧਮਪੁਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲ ਚੰਦ, ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡੀਡੀਸੀ, ਜੂਹੀ ਮਨਹਾਸ ਪਠਾਨੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਐੱਮ, ਡਾ. ਜ਼ਬੀਰ ਅਹਿਮਦ, ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਉਧਮਪੁਰ, ਸ੍ਰੀ ਸਚਿਨ ਕੁਮਾਰ ਵੈਸ਼ਯ, ਡੀਆਈਜੀ ਉਧਮਪੁਰ-ਰਿਯਾਸੀ ਰੇਂਜ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਸੁਲੇਮਾਨ ਚੌਧਰੀ ਐੱਸਐੱਸਪੀ ਉਧਮਪੁਰ, ਡਾ.ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੀਡੀਸੀ, ਡੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ।