संरक्षण मंत्रालय
आयएनएस विक्रमादित्य आणि आयएनएस विक्रांतचा एकत्रित सराव
अवकाशाला गवसणी : भारतीय नौदलाच्या बहु-विमानवाहू युद्धनौकांच्या सामर्थ्याचे प्रदर्शन
10 JUN 2023 1:11PM by PIB Mumbai
हिंद महासागर - भारतीय नौदलाने आज बहु-विमानवाहू युद्धनौकांच्या सामर्थ्याचे आणि अरबी समुद्रात 35 हून अधिक विमानांच्या समन्वित तैनातीसह आपल्या प्रचंड सागरी सामर्थ्याचे दर्शन घडवले. नौदलाच्या सामर्थ्याचे हे प्रदर्शन भारताच्या राष्ट्रीय हितांचे रक्षण, प्रादेशिक स्थैर्य राखण्यासाठी आणि सागरी क्षेत्रामध्ये सहकारी भागीदारी वाढवण्याची कटिबद्धता अधोरेखित करते.
हिंद महासागरात आणि त्यापलीकडे सागरी सुरक्षा आणि उर्जा-प्रक्षेपण वाढवण्याच्या भारतीय नौदलाच्या प्रयत्नांमध्ये हा एक महत्त्वपूर्ण टप्पा देखील आहे. या सरावामध्ये आयएनएस विक्रमादित्य आणि स्वदेशी बनावटीच्या आयएनएस विक्रांत या दोन विमानवाहू युद्धनौकां सोबतच विविध जहाजे, पाणबुड्या आणि विमाने यांचा समावेश होता या माध्यमातून सागरी क्षेत्रात भारताचे तांत्रिक कौशल्य प्रदर्शित झाले.
आयएनएस विक्रमादित्य आणि आयएनएस विक्रांत यांच्या सरावाचा केंद्रबिंदू हा 'तरंगणारे सार्वभौम हवाई तळ ' म्हणून सेवा देण्यासह मिग-29 के लढाऊ विमाने, एमएच 60आर, कामोव, सी किंग, चेतक आणि एएलएच हेलिकॉप्टर विमानांच्या विस्तृत श्रेणीसाठी प्रक्षेपण मंच प्रदान करण्यावर होता. हे फिरते तळ कुठेही ठेवले जाऊ शकतात, यामुळे लवचिकता वाढेल, उद्भवणाऱ्या संभाव्य धोक्यांना वेळेवर प्रतिसाद देता येईल आणि जगभरातील आपल्या राष्ट्रीय हितांचे रक्षण करण्यासाठी शाश्वत हवाई मोहिमा राबवण्यात येतील. याव्यतिरिक्त, आपल्या मित्रराष्ट्रांना आश्वस्त करते की, भारतीय नौदल या प्रदेशातील आपल्या 'सामूहिक' सुरक्षा गरजा पूर्ण करण्यासाठी सक्षम आणि सज्ज आहे.
दोन विमानवाहू युद्धनौकांचा यशस्वी सराव हा सागरी प्राबल्य राखण्यासाठी समुद्र-आधारित हवाई सामर्थ्याच्या महत्त्वपूर्ण योगदानाचे एक शक्तिशाली प्रमाण आहे. भारत आपली सुरक्षा यंत्रणा बळकट करत असल्याने, देशाच्या संरक्षण धोरणाला आकार देण्यासाठी आणि प्रादेशिक स्थैर्याला चालना देण्यासाठी विमानवाहू जहाजांचे महत्त्व सर्वोपरी राहील.
COMBINEDOPERATIONSOFINSVIKRAMADITYAANDINSVIKRANTRGVB.jpg)
COMBINEDOPERATIONSOFINSVIKRAMADITYAANDINSVIKRANTWBKL.jpg)

Ministry of Defence
COMBINED OPERATIONS OF INS VIKRAMADITYA AND INS VIKRANT
The 'Sky' is the Limit: Showcasing Indian Navy's Multi-Aircraft Carrier Force
10 JUN 2023 1:11PM by PIB Delhi
Indian Ocean - The Indian Navy showcased its formidable maritime capabilities with a spectacular display of multi-carrier operations and the coordinated deployment of more than 35 aircraft in the Arabian Sea. This demonstration of naval prowess underscores India's commitment to safeguarding its national interests, maintaining regional stability, and fostering cooperative partnerships in the maritime domain.
It also marks a significant milestone in Indian Navy's pursuit of enhancing maritime security and power-projection in the Indian Ocean, and beyond. The exercise involved seamless integration of two Aircraft Carriers INS Vikramaditya and the indigenously built INS Vikrant- along with a diverse fleet of ships, submarines and aircraft, showcasing India's technological expertise in the maritime domain.
INS Vikramaditya and INS Vikrant, centre-pieces of the exercise, serve as 'floating sovereign airfields', providing a launch platform for a wide array of aircraft, including MiG-29K fighter jets, MH60R, Kamov, Sea King, Chetak and ALH helicopters. These mobile bases can be positioned anywhere, allowing for increased mission flexibility, timely response to emerging threats and sustained air operations to safeguard our national interests across the globe. In addition, they provide our friends with an assurance that the Indian Navy is capable and ready to support our 'collective' security needs in the Region.
The successful demonstration of two-carrier battle group operations serves as a powerful testament to the pivotal role of sea-based air power in maintaining maritime superiority. As India continues to strengthen its security apparatus, significance of Aircraft Carriers will remain paramount in shaping the nation's defence strategy and promoting regional stability.
COMBINEDOPERATIONSOFINSVIKRAMADITYAANDINSVIKRANTRGVB.jpg)
COMBINEDOPERATIONSOFINSVIKRAMADITYAANDINSVIKRANTWBKL.jpg)