ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકમાં શ્રી અમરનાથ યાત્રાની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે અમરનાથ યાત્રીઓને સરળતાપૂર્વક દર્શન થાય અને તેમને કોઈ સમસ્યાનો સામનો કરવો ન પડે તે મોદી સરકારની પ્રાથમિકતા છે.
ગૃહમંત્રીએ શ્રી અમરનાથ યાત્રાના સમગ્ર રૂટ પર પૂરતી સુરક્ષા વ્યવસ્થા કરવા સૂચના આપી
શ્રી અમિત શાહે એરપોર્ટ અને રેલવે સ્ટેશનથી યાત્રા બેઝ કેમ્પ સુધીના માર્ગમાં સુચારૂ વ્યવસ્થા પર ભાર મૂક્યો
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ મુસાફરોની સુવિધા માટે શ્રીનગર અને જમ્મુથી રાત્રિ હવાઈ સેવા પૂરી પાડવા જણાવ્યું
ઓક્સિજન સિલિન્ડર અને તેના રિફિલિંગને સુનિશ્ચિત કરવા સાથે, તેનો પૂરતો સ્ટોક રાખવા અને ડોક્ટરોની વધારાની ટીમો ઉપલબ્ધ કરાવવાની સૂચનાઓ પણ આપવામાં આવી
શ્રી અમિત શાહે અમરનાથ યાત્રીઓ માટે મુસાફરી, રોકાણ, વીજળી, પાણી, સંદેશાવ્યવહાર અને આરોગ્ય સહિતની તમામ જરૂરી સુવિધાઓ માટે પૂરતી વ્યવસ્થા કરવા સૂચના આપી
મુસાફરીના રૂટમાં વધુ સારા સંદેશાવ્યવહાર માટે અને ભૂસ્ખલનના કિસ્સામાં તરત જ માર્ગ ખોલવા મશીનો તૈનાત કરવાની સૂચનાઓ પણ આપવામાં આવી
09 JUN 2023 7:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકમાં અમરનાથ યાત્રાની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી હતી. આ બેઠકમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિંહા, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ઈન્ટેલિજન્સ બ્યુરોના ડિરેક્ટર, બોર્ડર સિક્યોરિટી ફોર્સ અને સેન્ટ્રલ રિઝર્વ પોલીસ ફોર્સના ડિરેક્ટર જનરલ, બોર્ડર રોડ ઑર્ગેનાઈઝેશનના ડિરેક્ટર જનરલ, જમ્મુ અને કાશ્મીરના મુખ્ય સચિવ, સેના અને કેન્દ્ર સરકાર અને જમ્મુ અને કાશ્મીર. કાશ્મીર વહીવટીતંત્રના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ હાજરી આપી હતી.
બેઠક દરમિયાન ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મોદી સરકારની પ્રાથમિકતા છે કે અમરનાથ યાત્રિકોને સરળતાથી દર્શન થાય અને તેમને કોઈ સમસ્યાનો સામનો કરવો ન પડે. તેમણે શ્રી અમરનાથ યાત્રાના સમગ્ર રૂટ પર પૂરતી સુરક્ષા વ્યવસ્થા કરવા સૂચના આપી હતી. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ એરપોર્ટ અને રેલવે સ્ટેશનથી યાત્રા બેઝ કેમ્પ સુધીના રૂટ પર તમામ પ્રકારની સુચારૂ વ્યવસ્થા કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે મુસાફરોની સુવિધા માટે રાત્રે પણ શ્રીનગર અને જમ્મુથી હવાઈ સેવા આપવાનું પણ કહ્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે ઓક્સિજન સિલિન્ડરનો પૂરતો સ્ટોક અને તેના રિફિલિંગને સુનિશ્ચિત કરવા અને ડોકટરોની વધારાની ટીમો ઉપલબ્ધ કરાવવાનો પણ નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે કોઈપણ તબીબી કટોકટીને પહોંચી વળવા માટે પર્યાપ્ત તબીબી પથારી અને એમ્બ્યુલન્સ અને હેલિકોપ્ટરની જમાવટ માટે પણ જણાવ્યું હતું. આ સાથે અમરનાથ યાત્રીઓ માટે મુસાફરી, રોકાણ, વીજળી, પાણી, સંદેશાવ્યવહાર અને આરોગ્ય સહિતની તમામ જરૂરી સુવિધાઓ માટે પૂરતી વ્યવસ્થા કરવા સૂચના આપવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે યાત્રાના રૂટમાં વધુ સારી રીતે કમ્યુનિકેશન છે અને ભૂસ્ખલનની સ્થિતિમાં તરત જ રૂટ ખોલવા માટે મશીનો તૈનાત કરવાની સૂચના પણ આપી હતી.
મીટિંગમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે શ્રી અમરનાથ યાત્રાના તમામ મુસાફરોને RFID કાર્ડ આપવામાં આવશે જેથી કરીને તેમનું રિયલ ટાઈમ લોકેશન ટ્રેસ થઈ શકે. દરેક અમરનાથ યાત્રીનો રૂ.5 લાખનો અને પ્રત્યેક પશુનો રૂ.50,000નો વીમો લેવામાં આવશે. આ ઉપરાંત પ્રવાસના રૂટ પર ટેન્ટ સિટી, વાઇફાઇ હોટસ્પોટ અને યોગ્ય લાઇટિંગની વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે. આ સાથે બાબા બર્ફાનીના ઓનલાઈન લાઈવ દર્શન, પવિત્ર અમરનાથ ગુફામાં સવાર-સાંજની આરતીનું લાઈવ ટેલિકાસ્ટ અને બેઝ કેમ્પમાં ધાર્મિક અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah reviews the preparations of Amarnath Yatra at a high level meeting in New Delhi today
Union Home Minister said that it is the priority of the Modi government that Amarnath pilgrims should have comfortable darshan and should not face any difficulty
Union Home Minister directs to make adequate security arrangements on the entire route of Shri Amarnath Yatra
Shri Amit Shah stresses upon providing smooth arrangements on the route from airport and railway station to the Yatra base camp
Union Home Minister directs to provide air service from Srinagar and Jammu at night also for the convenience of the pilgrims
Home Minister directs to ensure adequate stock of oxygen cylinders and their refilling, also asks for availability of additional teams of doctors
Shri Amit Shah gave directions to make proper arrangements for all necessary facilities for Amarnath Yatris, including travel, stay, electricity, water, communication and health
Directions given to ensure better communication system on the Yatra route and deployment of machines to immediately open route in case of a landslide
09 JUN 2023 7:21PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah reviewed the preparations of Amarnath Yatra at a high level meeting in New Delhi today. The meeting was attended by Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir, Shri Manoj Sinha, Union Home Secretary, Director, Intelligence Bureau, Director General of Border Security Force and Central Reserve Police Force, Director General of Border Roads Organisation, Chief Secretary of Jammu and Kashmir, other senior officials of Army, Central Government and Jammu and Kashmir administration.
During the meeting, the Union Home Minister said that it is the priority of the Modi government that Amarnath pilgrims should have comfortable darshan and should not face any difficulty. He directed to make adequate security arrangements on the entire route of Shri Amarnath Yatra. The Union Home Minister stressed on providing smooth arrangements on the route from the airport and railway station to the yatra base camp. He directed to provide air service from Srinagar and Jammu at night for the convenience of the pilgrims.
Shri Amit Shah directed to ensure adequate stock of oxygen cylinders and their refilling. He also asked for availability of additional teams of doctors. Home Minister also directed for adequate number of medical beds and deployment of ambulances and helicopters to meet any medical emergency. Shri Shah gave instructions to make proper arrangements for all necessary facilities for Amarnath Yatris, including travel, stay, electricity, water, communication and health. He directed to ensure better communication system on the yatra route and deployment of machines to immediately open route in case of a landslide.
During the meeting, it was apprised that all the pilgrims of Shri Amarnath Yatra will be given RFID cards so that their realtime location can be traced. Rs. 5 lakh insurance for each Amarnath Yatri and Rs 50,000 for each animal will be done. Apart from this, arrangements for tent city, Wi-Fi hotspots and proper lighting will be made on the travel route. Additionally, Online- live Darshan of Baba Barfani, live telecast of morning and evening aarti in holy Amarnath cave and religious and cultural programs will be organized at the base camp.