नौवहन मंत्रालय
पारदर्शकता आणि कार्यक्षमतेला चालना देण्यासाठी केंद्रीय मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी केले ‘सागर समृद्धी’ प्रणालीचे उद्घाटन
बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालयाच्या ‘वेस्ट टू वेल्थ’ मोहिमेला गती देणे हे ऑनलाइन ड्रेजिंग देखरेख प्रणालीचे उद्दिष्ट
09 JUN 2023 6:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 जून 2023
सागर समृद्धी या ऑनलाईन ड्रेजिंग (समुद्राच्या तळातून गाळ बाहेर काढणे) देखरेख प्रणालीचं केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग आणि आयुष मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी आज उद्घाटन केले. वेस्ट टू वेल्थ या उपक्रमाला चालना देणारी ही प्रणाली आहे. बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालयाचे सचिव सुधांश पंत तसेच मंत्रालयाचे, प्रमुख बंदरांचे आणि संघटनांचे इतर वरिष्ठ अधिकारीही यावेळी उपस्थित होते.
बंदरे, जलमार्ग आणि किनाऱ्यांसाठीच्या राष्ट्रीय तंत्रज्ञान केंद्राने (एनटीसीपीडब्ल्यूसी) ही प्रणाली विकसित केली आहे. हे केंद्र बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालयाची तंत्रज्ञानविषयक बाजू सांभाळते.
ड्राफ्ट आणि लोडिंग मॉनिटर (डीएलएम) प्रणालीच्या जुन्या पद्धतीत या नवीन तंत्रज्ञानाने लक्षणीय सुधारणा झाल्या आहेत. दैनंदिन ड्रेजिंग अहवाल, ड्रेजिंगच्या आधीचा आणि नंतरचा सर्वेक्षण डेटा तसेच रीअल टाईम ड्रेजिंग अहवाल तयार होतानाची प्रक्रिया यासारख्या एकापेक्षा अधिक माहिती अहवालांमध्ये ही प्रणाली समन्वय साधेल. 'सागर समृद्धी' देखरेख प्रणाली दैनंदिन आणि मासिक प्रगती व्हिज्युअलायझेशन, ड्रेजरची कार्यक्षमता आणि डाउनटाइम मॉनिटरिंग, लोडिंग, अनलोडिंग आणि निष्क्रिय वेळेच्या माहितीसह लोकेशन ट्रॅक डेटा उपलब्ध करून देईल. ही प्रणाली आत्मनिर्भर भारत आणि मेक इन इंडिया या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दृष्टिकोनाला अधिक बळकट करते.
यावेळी सोनोवाल म्हणाले, “पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आम्हाला ‘झिरो डिफेक्ट झिरो इफेक्ट’चा मंत्र दिला आणि बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालय त्यांच्या दूरदृष्टीचे अनुकरण करत आहे. प्रगत तंत्रज्ञानाच्या युगात, यंत्रणेवर देखरेख ठेवण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा वापर करणे आवश्यक आहे. त्यामुळे मानवी चुका कमी करता येतील. आतापासूनच प्रमुख बंदरे ऑनलाइन ड्रेजिंग देखरेख प्रणालीचा वापर सक्षमपणे करतील आणि प्रकल्प अंमलबजावणीमध्ये महत्त्वपूर्ण बदल घडवून आणतील. ड्रेजिंग सामग्रीच्या वापरामुळे ड्रेजिंगची किंमत कमी होईल. यामुळे पर्यावरणातील शाश्वतता वाढण्यास मदत होईल आणि बंदरांच्या परिचालन खर्चात घट होईल, अधिक पारदर्शकता आणि कार्यक्षमता येईल.''
सागर समृद्धी’ च्या क्षमतांमध्ये खालील बाबी समाविष्ट आहेत:
1. प्रत्यक्ष वेळेचा ड्रेजर प्रगती अहवाल
2. दैनिक आणि मासिक प्रोग्रेस व्हिज्युअलायजेशन
3. ड्रेजर कामगिरी आणि डाऊनटाइम देखरेख
4. लोडिंग, अनलोडिंग आणि आयडल टाईमच्या स्नॅपशॉटसह इझी लोकेशन ट्रॅक डेटा
अत्यावश्यक तांत्रिक तपासणीसह ड्रेजिंग म्हणजेच गाळ काढणे पूर्ण करण्याच्या उद्देशासाठी बंदरे, शिपिंग आणि जलमार्ग मंत्रालयाने 2021 मध्ये 'प्रमुख बंदरांसाठी ड्रेजिंग मार्गदर्शक तत्त्वे' जारी केली. ड्रेजिंग प्रकल्प वेळेत पूर्ण करण्यासाठी प्रमुख बंदरांना सक्षम करण्याच्या दृष्टीने गाळ काढण्यासाठीच्या ड्रेजिंग मार्गदर्शकतत्त्वांमध्ये नियोजन आणि तयारी, तांत्रिक तपासणी, ड्रेज केलेले साहित्य व्यवस्थापन, गाळ काढणीच्या खर्चाचा अंदाज इ.कार्यपद्धतीची रूपरेषा दिली आहे. बिडिंग दस्तऐवजांमध्ये आवश्यक तरतूद समाविष्ट करून ड्रेज केलेल्या सामग्रीची विल्हेवाट लावण्यासाठी मार्च 2023 मध्ये मंत्रालयाने प्रमुख बंदरांसाठी ड्रेजिंग मार्गदर्शक तत्त्वे 2021 चे परिशिष्ट जारी केले यामुळे जे 'कचऱ्यातून संपत्ती या स्वरूपात ड्रेजिंग खर्च कमी करण्यास मदत करेल.
प्रमुख बंदरे आणि जलमार्ग येथे वार्षिक देखभाल ड्रेजिंग सुमारे 100 दशलक्ष घनमीटर आहे, ज्यासाठी बंदरे आणि भारतीय देशांतर्गत जलमार्ग प्राधिकरणद्वारे दरवर्षी सुमारे 1000 कोटी रुपये खर्च केले जातात.आता ड्रेजिंग मार्गदर्शक तत्त्वांच्या परिशिष्टाच्या अंमलबजावणीसह आणि सागर समृद्धी ऑनलाइन ड्रेजिंग देखभाल यंत्रणेचा वापर करून, एकूण व्यवस्थेमधले अधिक पारदर्शकता आणि कार्यक्षमता आणण्यासोबत ड्रेजिंगचा खर्च मोठ्या प्रमाणात कमी होईल.
ड्रेजिंग प्रकल्पांसह प्रकल्प हाती घेण्यासाठी एमआयव्ही म्हणजेच सागर भारत दृष्टीकोन 2030 मार्गदर्शक आराखडा तयार करण्यात आला आहे. शक्य असेल तेथे प्रमुख बंदरे ट्रान्सशिपमेंट हब म्हणून विकसित करण्याची त्यांच्या चॅनेल आणि जवळील बर्थ खोलीकरणाद्वारे त्यांची क्षमता वाढवणे देखील सागर भारत दृष्टिकोनात विचारात घेतले आहे. त्यामुळे पुढील दशकात 18 मीटरपेक्षा जास्त खोल बंदरांसह ड्रेजिंगची आवश्यकता वाढेल.
सध्या कोच्ची बंदर आणि मुंबई बंदर यांनी ही प्रणाली स्वीकारली आहे आणि न्यू मंगळूर बंदर आणि दीनदयाळ बंदरावर टी चाचणी तत्त्वावर सुरु आहे. आता, बंदरे, शिपिंग आणि जलमार्ग मंत्रालयाने बंदरे, जलमार्ग आणि किनारपट्टीसाठी असलेल्या राष्ट्रीय तंत्रज्ञान केंद्राकडून सानुकूलित करून या प्रणालीद्वारे ड्रेजिंग उपक्रमांचे निरीक्षण करण्यासाठी सर्व प्रमुख बंदरे आणि भारतीय देशांतर्गत जलमार्ग प्राधिकरणाला अनिवार्य केले आहे. त्यानुसार जुन्या ड्रेझरसह नवीन ड्रेजर ही प्रणाली वापरणार असून ते अपग्रेड केले जातील आणि नवीन प्रणालीने सुसज्ज केले जातील.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal launches ‘SAGAR SAMRIDDHI’ to bring transparency & efficiency
Online Dredging Monitoring System is aimed at accelerating ‘Waste to Wealth’ campaign of MoPSW
‘Following on PM Shri Narendra Modi ji’s vision of Zero Defect & Zero Effect, the system is designed to minimise human error’: Shri Sonowal
09 JUN 2023 3:54PM by PIB Delhi
Union Minister of Ports, Shipping & Waterways (MoPSW) and Ayush Shri Sarbananda Sonowal launched ‘SAGAR SAMRIDDHI’ - the online dredging monitoring system - in order to accelerate ‘Waste to Wealth’ initiative of the Ministry here today. Secretary of MoPSW Sudhansh Pant along with other senior officials of the Ministry, Major Ports and Organisations also attended this programme.
This system has been developed by National Technology Centre for Ports, Waterways and Coasts (NTCPWC) the technological arm of MoPSW. The new technology brings in marked improvement against the old system of Draft & Loading Monitor (DLM) system. The system will bring in synergy among multiple input reports like daily dredging report, the pre and post dredging survey data before processing and producing real time dredging report. The ‘Sagar Samriddhi’ monitoring system will also allow Daily and monthly progress Visualisation, Dredger performance and downtime monitoring, easy location track data with snapshot of loading, unloading and idle time .This system strengthens the Atmanirbhar Bharat and Make in India vision of PM Modi.
Speaking on the occasion Shri Sonowal said, “Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi gave us the mantra of ZERO DEFECT and ZERO EFFECT and MoPSW is following his vision. In the era of advanced technology, it is essential to apply technology for monitoring the system so that human error can be minimised. From now onwards the Major Ports would be able to utilise the Online Dredging Monitoring System and bring about significant change in project implementation and bring down cost of dredging through use of the dredged materials. This will help in environment sustainability and will bring down the operational costs of the ports, bringing in more transparency and efficiency’.”
The monitoring system is expected to enable better productivity, better contract management and also effective reuse of dredged material with waste to wealth concept”, said Sudhansh Pant, Secretary, MoPSW.
Capabilities of ‘Sagar Samriddhi’ include:
1. Real time dredging progress report
2. Daily and monthly progress Visualisation
3. Dredger performance and downtime monitoring
4. Easy location track data with snapshot of loading, unloading and idle time
To address the objective of carrying out dredging with essential technical investigation the MoPSW issued ‘Dredging Guidelines for Major Ports’ in 2021. The Dredging Guidelines outlined the procedure for planning and preparation, technical investigations, dredged material management, estimating the cost of dredging etc., to enable the Major Ports to formulate the dredging projects in order to complete in time. In March 2023 Ministry issued Addendum to the Dredging Guidelines 2021 for Major Ports for disposal of dredged material by incorporating a necessary provision in bidding documents which will help in reducing the dredging cost in form of 'Waste to Wealth’. It outlines a wide range of beneficial use of dredged material including engineering use for construction purposes, environmental enhancement including beach nourishment etc. to bring down the cost of the dredging.
The annual maintenance dredging at Major Ports and Waterways is around 100 million cubic meters, for which about Rs.1000 crores are spent each year by the Ports and IWAI. Now with implementation of the Addendum of the Dredging guidelines and by using the Sagar Samriddhi, online dredging monitoring system, the dredging cost will be greatly reduced along with bringing in more transparency and efficiency in the overall system.
The MIV 2030 enables preparation of roadmap for taking up projects including dredging projects. The MIV also envisages developing Major Ports as transshipment hubs wherever possible and increasing their capacity by way of deepening their channels and near berths. Hence, dredging requirement will increase during the next decade with deep draft Ports of more than 18 meters’ draft.
Presently Cochin Port and Mumbai Port, have adopted the system and on New Mangalore Port and Deendayal Port it is running on trial basis. Now, MoPSW has mandated all Major Ports and lWAl to monitor the dredging activity through this system with customisation from NTCPWC. Accordingly, new dredgers will be using this system along with the old dredgers, which will be upgraded and equipped with the new system.
The NTCPWC was established under the Sagarmala Programme of MoPSW with the total investment of ₹ 77 Crores at IIT Madras which was inaugurated by the Minister on 24th April 2023. The aim of the centre is to enable research & development for the marine sector, enabling solutions towards achieving the ultimate goal of building a robust marine industry in the country. This state-of-the-art centre has world class capabilities for undertaking the 2D & 3D investigations of research and consultancy nature for the Port, Coastal, and Waterways sector across all disciplines. Modelling of Ocean, determining the Coastal & Estuarine Flows, Sediment transport and morph dynamics, planning of Navigation and Manoeuvring, estimation of Dredging & Siltation, consultancy in Port and Coastal Engineering – designing the Structures and Breakwaters, Autonomous Platforms & vehicles, Experimental & CFD modelling of flow & Hull interaction, Hydrodynamics of multiple hulls, Ocean renewable energy coupled with port facilities are some of the areas where NTCPWC has already contributed to optimise capability of marine sector of India. The laboratories created are among the best in comparison with other International Labs in the specific domain.