నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి స్థాయి సంఘం ఎనిమిదో సమావేశం హైబ్రిడ్ ఫార్మాట్‌ లో ఢిల్లీలో జరిగింది.
ప్రపంచం నికర శూన్యం వైపు కదులుతున్న నేపథ్యంలో సౌర పునరుత్పాదక ఇంధన ఉత్పత్తి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం మరింత ప్రాధాన్యత సంతరించుకుంటోంది : ఐ.ఎస్.ఏ. స్థాయి సంఘం సమావేశంలో ఐ.ఎస్.ఏ. అధ్యక్షుడు, కేంద్ర విద్యుత్, నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి
07 JUN 2023 1:48PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి (ఐ.ఎస్.ఏ) స్థాయి సంఘం ఎనిమిదవ సమావేశం 2023 జూన్, 6వ తేదీన న్యూ ఢిల్లీ లో ఐ.ఎస్.ఏ. ప్రస్తుత అధ్యక్షుడు, భారత విద్యుత్ శాఖ మంత్రి హోదాలో కేంద్ర విద్యుత్, నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి ఆర్.కె. సింగ్ అధ్యక్షతన జరిగింది. ఐ.ఎస్.ఏ. అసెంబ్లీ సహా అధ్యక్ష హోదాలో ఉన్న ఫ్రెంచ్ రిపబ్లిక్ ఈ సమావేశానికి సహ అధ్యక్షత వహించింది. సభ్య దేశాల ప్రతినిధులు కొందరు ఢిల్లీలో వ్యక్తిగతంగా హాజరు కాగా, మరికొందరు దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
ఐ.ఎస్.ఏ. సభ్య దేశాల్లో ఐ.ఎస్.ఏ. ప్రదర్శన ప్రాజెక్టుల గురించి; ఐ.ఎస్.ఏ. సోలార్ టెక్నాలజీ అప్లికేషన్ రిసోర్స్ సెంటర్ (ఎస్.టి.ఏ.ఆర్-సి) గురించి; ఐ.ఎస్.ఏ. సోలార్-ఎక్స్ స్టార్ట్ అప్ ఛాలెంజ్ గురించి; ఐ.ఎస్.ఏ. సోలార్ ఫైనాన్స్ సౌకర్యం; ఐ.ఎస్.ఏ. స్థాయి సంఘం తొమ్మిదవ సమావేశానికి సన్నాహాలతో పాటు, ఐ.ఎస్.ఏ. అసెంబ్లీ ఆరవ సమావేశానికి సన్నాహాల గురించి, ఐ.ఎస్.ఏ. స్థాయి సంఘం ఎనిమిదవ సమావేశం చర్చించింది.
అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి అధ్యక్ష హోదాలో, కేంద్ర విద్యుత్, నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి ఆర్.కె. సింగ్ ప్రారంభోపన్యాసం చేస్తూ, శక్తి పరివర్తన ఆవశ్యకత ఇప్పుడు స్థిరమైన ప్రశ్న అని పేర్కొన్నారు. “ప్రపంచానికి శక్తి పరివర్తన అవసరమా అనేది ఇప్పడు ప్రశ్నే కాదు. అందుకు బదులుగా, ఇప్పుడు దాన్ని ఎలా సాధించాలి, ఎంత త్వరగా సాధించాలి అనేదే ప్రశ్న. ప్రత్యామ్నాయ శక్తి వనరుగా పునరుత్పాదక ఇంధనాల వేగవంతమైన వృద్ధితో కొత్త ప్రపంచ ఇంధన ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందుతోంది." అని ఆయన వివరించారు.
పునరుత్పాదక శక్తి ని పరివర్తన చేయడంలో ప్రపంచం సాధించిన విజయంలో సౌరశక్తి అభివృద్ధి కీలక పాత్రను మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. "శక్తి పరివర్తన సాధించడానికి ప్రధాన సహకారాలలో సౌరశక్తి అభివృద్ధి ఒకటి. గత దశాబ్దం నుండి మొత్తం ప్రపంచ సౌర పి.వి. సామర్థ్యం సుమారు గా 942 గిగా వాట్స్ కి చేరుకుంది. కొత్త సామర్థ్యం గల ఇన్‌స్టాలేషన్లతో 2021 సంవత్సరంలో సోలార్ పి.వి. మార్కెట్ మొత్తం ~175 గిగా వాట్స్ రికార్డు స్థాయి స్ట్రీక్‌ ను కొనసాగించింది. ప్రతి సంవత్సరం, ప్రపంచం నెట్ జీరో వైపు కదులుతున్న నేపథ్యంలో పునరుత్పాదక ఇంధనంగా సౌర శక్తి ఉత్పత్తి సాంకేతికత క్రమంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది." అని ఆయన వివరించారు.
పంపిణీ చేసిన శక్తి ప్రదేశంలో సోలార్ పి.వి. సాంకేతికత మరిన్ని అప్లికేషన్లను కనుగొనడం ద్వారా సౌరశక్తి కి చెందిన ఈ వృద్ధి సమ్మిళిత మవుతుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. "సోలార్ పి.వి., ఆగ్రో పి.వి., ఫ్లెక్సిబుల్, ఉపరితల సమీకృత సౌర ఘటాల ఉత్పాదక వినియోగ అనువర్తనాలు సౌర పి.వి. సాంకేతికతను అమలు చేయడానికి కొత్త మార్గాలను తెరుస్తూనే ఉన్నాయి." అని కూడా ఆయన పేర్కొన్నారు.
వాతావరణ చర్య తీసుకోవడానికి మానవాళికి పరిమిత సమయం మిగిలి ఉంది, గ్రీన్ ఎనర్జీ కోసం మరిన్ని నిధులు అవసరం: ఐ.ఎస్.ఏ. అధ్యక్షుడు
ప్రపంచ సౌరశక్తి పరివర్తన దిశగా ఐ.ఎస్.ఏ. నిర్విరామంగా కృషి చేస్తోందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. బ్యాంకింగ్ సౌర ప్రాజెక్టుల అభివృద్ధికి, ఫైనాన్సింగ్ వెహికల్ ద్వారా ఫైనాన్సింగ్ ను ప్రోత్సహించడానికి సోలార్ ఫైనాన్స్ ఫెసిలిటీ తో సహా ఐ.ఎస్.ఏ. కార్యక్రమాలు అందించిన సహకారం గురించి; తయారీదారులు, సరఫరాదారులు, పెట్టుబడిదారులకు సౌర అంకురసంస్థలు అందుబాటులోకి తీసుకు రావడంలో సోలార్-ఎక్స్ గ్రాండ్ ఛాలెంజ్ సహాయం చేయడం గురించి; శిక్షణా కేంద్రాలు, స్పెసిఫికేషన్ మరియు ప్రమాణాల అభివృద్ధి కోసం శిక్షణా కేంద్రాలు, సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌గా పనిచేయడానికి, సౌర శక్తి ప్రాజెక్టులపై ప్రభుత్వాలకు, ప్రైవేటు రంగానికి మద్దతు ఇవ్వడానికి సమాచార కేంద్రాలుగా సోలార్ టెక్నాలజీ అప్లికేషన్ రిసోర్స్ సెంటర్లు పనిచేయడం గురించి; అదేవిధంగా, ప్రపంచ వ్యాప్తంగా విద్యుత్తు అందుబాటులో ఉండాలన్న లక్ష్యంతో చేపట్టిన "వన్-సన్-వన్-వరల్డ్-వన్-గ్రిడ్-ఇనిషియేటివ్" గురించి ఆయన వివరించారు.
ఐ.ఎస్.ఏ. తో పాటు, సభ్య దేశాల సహకారం కోసం అవకాశాలు వాస్తవానికి అపరిమితంగా ఉన్నాయని మంత్రి, ఐ.ఎస్.ఏ. అధ్యక్షుడు పేర్కొంటూ, వ్యవసాయం, ఆరోగ్యం, రవాణా, బ్యాటరీ నిల్వ, తాపన, శీతలీకరణ, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ వంటి బహుళ రంగాలలో సోలార్ అప్లికేషన్లను వినియోగించే తొమ్మిది చర్యల ద్వారా హరిత, మరింత స్థిరమైన ప్రపంచానికి సంస్థ గణనీయంగా దోహదపడుతుందని తెలియజేశారు.
పర్యావరణానికి సవాలు అనేది ఇప్పుడు మరింత అత్యవసరంగా మారుతున్నదని, ఈ సవాలును ఎదుర్కోవటానికి మానవాళికి మిగిలి ఉన్న సమయం చాలా పరిమితంగా ఉందని మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. "చాలా తక్కువగా అభివృద్ధి చెందిన దేశాలకు స్వచ్ఛమైన ఇంధనాన్ని పొందేందుకు, శక్తి పరివర్తనను పొందడానికి మనం సహాయం చేయనంత వరకు మనం ఈ సవాలును ఎదుర్కోలేము. ఈ విషయాన్ని దశాబ్దాల క్రితమే గుర్తించినప్పటికీ, ముందుకు రావడానికి మనం ఎటువంటి ముగింపును చూడలేదు. ప్రపంచం "నెట్ జీరో" స్థాయికి చేరుకోవాలంటే, కేవలం కొన్ని దేశాలు మాత్రమే ఆ స్థాయిని చేరుకుంటే సరిపోదు. ఇందుకోసం, మనం తగినంతగా చేస్తున్నామా? అని మన మనస్సాక్షిని ప్రశ్నించుకోవాలి." అని ఆయన సూచించారు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా కొన్ని "హరిత నిధులు" ఏర్పాటు చేసినప్పటికీ, ఆ నిధుల్లో కొంత భాగాన్ని ఆఫ్రికా దేశాలకు చాలా బాహాటంగా పంపవలసిందిగా ఆ "హరిత నిధులను" ఐ.ఎస్.ఏ. కోరవలసి ఉందని మంత్రి సభ్య దేశాలను కోరారు. ఆ హరిత నిధులకు మన వాటా సహకారం పెరగాల్సిన అవసరం ఉందని కూడా ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు.
ఐఎస్‌.ఏ. సభ్యుల పాత్రకు మంత్రి అభినందనలు తెలిపారు. మేము పరివర్తనను కొనసాగిస్తున్నామని, శక్తి పరివర్తన దిశలో ఐ.ఎస్.ఏ. చర్యలు తీసుకుంటోందని ఆయన పేర్కొన్నారు. "రాబోయే రోజుల్లో మనం మరిన్ని ప్రాజెక్టులను చూస్తాము, ఎక్కువ మంది ప్రజలు విద్యుత్తును పొందడం, స్వచ్ఛమైన శక్తి లేని వ్యక్తుల సంఖ్య తగ్గడం మనం చూస్తాము." అని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
సౌర విద్యుత్ రంగంలో ప్రపంచవ్యాప్త పెట్టుబడిని వేగవంతం చేసే దిశగా కృషి చేయాల్సిన అవసరం ఉంది : ఫ్రాన్స్
అభివృద్ధి, ఫ్రాంకోఫోనీ, అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యాల సహాయ మంత్రి, అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి అసెంబ్లీ సహ అధ్యక్షులు క్రిసౌలా జచరోపౌలౌ, దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా ప్రసంగిస్తూ, ఐ.ఎస్.ఏ. ప్రపంచవ్యాప్తంగా గుర్తింపు పొందిన పూర్తి స్థాయి అంతర్జాతీయ సంస్థగా మారినందుకు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. జి-20 అధ్యక్ష హోదాలో భారతదేశ నాయకత్వాన్ని సహ-అధ్యక్షులు ప్రశంసించారు. కొత్త ప్రపంచ ఆర్థిక ఒప్పందం కోసం భారతదేశం క్రియాశీలంగా పాల్గొన్నందుకు ధన్యవాదాలు తెలిపారు. పునరుత్పాదక శక్తి అవసరం గతంలో కంటే ఎక్కువగా ఉందని, శిలాజ ఇంధనాలను దశలవారీగా తొలగించాలని, పునరుత్పాదక ఇంధన వినియోగాన్ని ప్రతి చోటా పెంచాల్సిన అవసరం ఉందని ఫ్రాన్స్ పేర్కొంది. సి.ఓ.పి-28 విజయవంతం కావడానికి ఐ.ఎస్.ఏ. క్రియాశీల ప్రాతినిధ్యం కీలకమని దేశ ప్రతినిధి చెప్పారు. సౌరశక్తిలో సామర్థ్య పెంపుదల, పెట్టుబడులను పెంచడం వంటి ఐ.ఎస్.ఏ. ప్రాధాన్యతలకు ఫ్రాన్స్ మద్దతు ఇస్తుందని ఆమె హామీ ఇచ్చారు.
అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి - ఐ.ఎస్.ఏ. సహ-అధ్యక్షుల ప్రసంగాన్ని ఇక్కడ చూడవచ్చు.
అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి - ఐ.ఎస్.ఏ. గురించి
అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి (ఐ.ఎస్.ఏ) అనేది దాని సభ్య దేశాలలో శక్తిని, ఉత్సాహాన్ని నింపుతూ, ఇంధన భద్రతను నిర్ధారించడం, ఇంధన పరివర్తనను నడపడం కోసం సౌర ఇంధన సాంకేతికతల విస్తరణ కోసం ఒక సహకార వేదికగా పనిచేస్తుంది. ఇది 93 సభ్య దేశాలతో పాటు, 115 సంతకం చేసే అధికారం గల దేశాలతో కూడిన ఒక అంతర్జాతీయ సంస్థ. భారతదేశంలో ప్రధాన కార్యాలయాన్ని కలిగి ఉన్న మొదటి అంతర్జాతీయ అంతర్-ప్రభుత్వ సంస్థ.
తక్కువ-అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు (ఎల్.డి.సి.లు), అభివృద్ధి చెందుతున్న చిన్న ద్వీప రాష్ట్రాలు (ఎస్.ఐ.డి.ఎస్) గా వర్గీకరించబడిన దేశాల్లో ప్రభావాన్ని అందించడంపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి, తక్కువ-కర్బన వృద్ధి పథాలను అభివృద్ధి చేయడంలో సభ్య దేశాలకు సహాయం చేయడానికి, సూర్యుని ద్వారా శక్తినిచ్చే తక్కువ ఖర్చుతో పరివర్తనాత్మక శక్తి పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయడానికి, అమలు చేయడానికి ఐ.ఎస్.ఏ. కృషి చేస్తుంది. బహుపాక్షిక అభివృద్ధి బ్యాంకులు (ఎం.డి.బి.లు), అభివృద్ధి ఆర్థిక సంస్థలు (డి.ఎఫ్.ఐ.లు), ప్రైవేటు, ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు, పౌర సమాజం, ఇతర అంతర్జాతీయ సంస్థలతో ఐ.ఎస్.ఏ. భాగస్వామ్యం ఒక అంతర్జాతీయ వేదికగా ప్రపంచాన్ని ముందుకు వెళ్లాలని కోరుకునే మార్పును అందించడంలో కీలకంగా వ్యవహరిస్తుంది.
2030 నాటికి సోలార్ ఎనర్జీ సొల్యూషన్స్‌ లో 1,000 బిలియన్ అమెరికా డాలర్ల పెట్టుబడులను సమీకరించాలనే లక్ష్యంతో ఐ.ఎస్.ఏ., దాని ‘టూవర్డ్స్-1000’ అనే వ్యూహం ద్వారా మార్గనిర్దేశం చేయబడింది. క్లీన్ ఎనర్జీ సొల్యూషన్స్‌ ని ఉపయోగించి 1,000 మిలియన్ల మందికి ఇంధనాన్ని అందుబాటులో ఉంచడం కోసం, 1,000 గిగా వాట్ల సౌర శక్తి సామర్థ్యాన్ని స్థాపించడం జరిగింది. ఇది ప్రతి సంవత్సరం ప్రపంచ వ్యాప్తంగా 1,000 మిలియన్ టన్నుల కర్బన సౌర ఉద్గారాలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
ఐ.ఎస్.ఏ. సభ్య దేశాలు విధానాలు, నిబంధనలను అమలు చేయడం, ఉత్తమ అభ్యాసాలను పంచుకోవడం, ఉమ్మడి ప్రమాణాలను అంగీకరించడం, పెట్టుబడులను సమీకరించడం ద్వారా మార్పును పెంచుతున్నాయి. ఈ పని ద్వారా, సౌర ప్రాజెక్టుల కోసం, ఐ.ఎస్.ఏ. కొత్త వ్యాపార నమూనాలను గుర్తించి, రూపొందించడం; సౌర విశ్లేషణలు, సలహాల ద్వారా సౌర-స్నేహపూర్వకంగా వారి శక్తి చట్టాలు, విధానాలను రూపొందించడానికి ప్రభుత్వాలకు ఐ.ఎస్.ఏ. మద్దతు ఇవ్వడం; వివిధ దేశాల నుండి సోలార్ టెక్నాలజీకి ఉన్న డిమాండ్ ను సమీకరించడం; ఖర్చులను తగ్గించడం; నష్టాలను తగ్గించడం జరిగింది. ప్రైవేట్ పెట్టుబడులకు రంగాన్ని మరింత ఆకర్షణీయంగా మార్చడం ద్వారా పెట్టుబడులు పెరిగాయి. సౌర ఇంజనీర్లు, శక్తి విధాన రూపకర్తల కోసం సౌర శిక్షణతో పాటు, సమాచార లభ్యత పెరిగింది.
సౌరశక్తి పరిష్కారాల విస్తరణ ద్వారా వాతావరణ మార్పులకు వ్యతిరేకంగా ప్రయత్నాలను సమీకరించడానికి భారత్, ఫ్రాన్స్ దేశాల సంయుక్త ప్రయత్నంగా ఐ.ఎస్.ఏ. ను రూపొందించడం జరిగింది. 2015 సంవత్సరంలో పారిస్‌ లో జరిగిన ఐక్యరాజ్యసమితి వాతావరణ మార్పుల ఫ్రేమ్‌ వర్క్ కన్వెన్షన్ (యు.ఎన్.ఎఫ్.సి.సి.సి) కి సంబంధించిన 21వ కాన్ఫరెన్స్ ఆఫ్ పార్టీస్ (సి.ఓ.పి) సందర్భంగా దీన్ని రూపొందించడం జరిగింది. 2020 సంవత్సరంలో దాని ఫ్రేమ్‌ వర్క్ ఒప్పందాన్ని సవరించడంతో, ఐక్యరాజ్యసమితిలోని అన్ని సభ్య దేశాలు ఇప్పుడు ఐ.ఎస్.ఏ. లో చేరడానికి అర్హత పొందాయి.
కేంద్ర నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ కార్యదర్శి భూపిందర్ సింగ్ భల్లా కూడా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of New and Renewable Energy
Eighth Meeting of Standing Committee of International Solar Alliance held in Delhi in hybrid format
Solar is becoming the more dominant renewable energy generation technology as the world moves towards net zero: ISA President and Union Power and New & Renewable Energy Minister at ISA Standing Committee Meeting
07 JUN 2023 1:48PM by PIB Delhi
The eighth meeting of the Standing Committee of the International Solar Alliance (ISA) was held in New Delhi on June 6, 2023, under the chairpersonship of Union Minister for Power and New & Renewable Energy R. K. Singh, in his capacity as the Power Minister of India, the current President of the ISA. The French Republic as Co-President of the ISA Assembly was the Co-Chair of the meeting. Some representatives of member countries joined in person in Delhi, while others joined the meeting online.
The eighth meeting of the ISA Standing Committee discussed ISA Demonstration Projects in the ISA Member Countries, ISA Solar Technology Application Resource Centre (STAR-C), ISA SolarX Start up Challenge, ISA Solar Finance Facility and Preparations for the Ninth Meeting of the ISA Standing Committee and Preparations for the Sixth Session of the ISA Assembly.
In his opening remarks, the Union Minister for Power and New & Renewable Energy R. K. Singh in his capacity as President, International Solar Alliance said that the need for an energy transition is now a settled question. “Whether the world today needs an energy transition is no longer in question. Rather, the question is how to achieve it, and how soon. A new global energy economy is emerging, with the rapid growth of renewables as the alternative source of energy.”
The Minister underlined the crucial role of development of solar energy in the world’s achievement of making the transition to renewable energy. “The development of solar energy is one of the major contributors for achieving energy transition. The cumulative global solar PV capacity has reached approximately 942 GW since the last decade. The solar PV market maintained its record-breaking streak with new capacity installations totalling ~175 GW in 2021. With every progressing year, solar is becoming the more dominant renewable energy generation technology as the world moves towards net zero.”
The Minister observed that this growth of solar energy is expected to get compounded as solar PV technology finds more applications in the distributed energy space. “Productive use applications of solar PV, agro PV, and flexible and surface integrated solar cells continue to open new avenues for deploying solar PV technology.”
Limited time left for humanity to take climate action, need more funding for green energy: ISA President
The Minister stated that the ISA has been striving tirelessly towards global solar energy transition. He spoke of the contribution made by ISA initiatives including Solar Finance Facility to support development of bankable solar projects, stimulate financing through financing vehicle; SolarX Grand Challenge to help in incubating solar startups by hand-holding them to give access to manufacturers, suppliers and investors; Solar Technology Application Resource Centres to function as training centres and centre of excellence for testing, development of specification and standards and to serve as information centres to support governments and private sector on solar energy projects; and One Sun One World One Grid Initiative aimed to achieve global access to electricity.
Noting that the opportunities for contribution by ISA and member countries are truly limitless, the Minister and ISA President said that the organization will continue to contribute significantly to a greener and more sustainable world, through its nine programmes covering solar applications in multiple sectors like agriculture, health, transport, battery storage, heating and cooling and green hydrogen.
The Minister said that the challenge to the environment is something which is now becoming more and more urgent and that the time left for humankind to address this challenge is limited. “We cannot address this challenge unless and until we help the least developed countries to get access to clean energy, to make the energy transition. This has been recognized decades back, but we have not seen any conclusions coming forward. For the world to get to Net Zero, it will not happen by just a few countries getting to Net Zero. We need to ask our conscience whether we are doing enough.”
The Minister told member countries that while some green funds have been set up across the world, ISA needs to ask those green funds to channel some of those funds to African countries, in a very public way. The contribution to the green funds also needs to go up, he added.
The Minister congratulated the ISA members for their role. He noted that we are continuing to transition and that ISA is taking action in the direction of energy transition. “We will see more and more projects in times to come, we will see more and more people getting electricity and the number of people without clean energy coming down.”
Need to work towards accelerating worldwide investment in solar energy: France
Chrysoula Zacharopoulou, Minister of State for Development, Francophonie and International Partnerships and Co-President of the International Solar Alliance Assembly, who joined virtually, expressed satisfaction that the ISA has become a full-fledged international organization recognized globally. The Co-President appreciated India’s leadership in its G20 presidency and thanked India for its active involvement for a new global financial pact. France said that the need for renewable energy is greater than ever and that fossil fuels need to be phased out and renewables need to be scaled up everywhere. The country representative said that active engagement of ISA is critical to making COP28 a success. She said that France supports ISA’s priorities of capacity building and scaling up investment in solar energy.
The address of the Co-President can be watched here.
About the ISA
The International Solar Alliance (ISA) is a collaborative platform for increased deployment of solar energy technologies as a means for bringing energy access, ensuring energy security, and driving energy transition in its member countries. It is an international organisation with 93 Member countries and 115 Signatory countries and the first international intergovernmental organisation to be headquartered in India.
The ISA strives to develop and deploy cost-effective and transformational energy solutions powered by the sun to help member countries develop low-carbon growth trajectories, with particular focus on delivering impact in countries categorized as Least Developed Countries (LDCs) and the Small Island Developing States (SIDS). Being a global platform, ISA’s partnerships with multilateral development banks (MDBs), development financial institutions (DFIs), private and public sector organizations, civil society and other international institutions is key to delivering the change it seeks to see in the world going ahead.
The ISA is guided by its ‘Towards 1000’ strategy which aims to mobilise USD 1,000 billion of investments in solar energy solutions by 2030, while delivering energy access to 1,000 million people using clean energy solutions and resulting in installation of 1,000 GW of solar energy capacity. This would help mitigate global solar emissions to the tune of 1,000 million tonnes of CO2 every year.
ISA member countries are driving change by enacting policies and regulations, sharing best practices, agreeing on common standards, and mobilising investments. Through this work, ISA has identified and designed and tested new business models for solar projects; supported governments to make their energy legislation and policies solar-friendly through Ease of Doing Solar analytics and advisory; pooled demand for solar technology from different countries; and drove down costs; improved access to finance by reducing the risks and making the sector more attractive to private investment; increased access to solar training, data and insights for solar engineers and energy policymakers.
The ISA was conceived as a joint effort by India and France to mobilize efforts against climate change through deployment of solar energy solutions. It was conceptualized on the sidelines of the 21st Conference of Parties (COP21) to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) held in Paris in 2015. With the amendment of its Framework Agreement in 2020, all member states of the United Nations are now eligible to join the ISA.
Secretary, New & Renewable Energy, Bhupinder Singh Bhalla also attended the meeting.