Ministry of New and Renewable Energy
Eighth Meeting of Standing Committee of International Solar Alliance held in Delhi in hybrid format
Solar is becoming the more dominant renewable energy generation technology as the world moves towards net zero: ISA President and Union Power and New & Renewable Energy Minister at ISA Standing Committee Meeting
07 JUN 2023 1:48PM by PIB Delhi
The eighth meeting of the Standing Committee of the International Solar Alliance (ISA) was held in New Delhi on June 6, 2023, under the chairpersonship of Union Minister for Power and New & Renewable Energy R. K. Singh, in his capacity as the Power Minister of India, the current President of the ISA. The French Republic as Co-President of the ISA Assembly was the Co-Chair of the meeting. Some representatives of member countries joined in person in Delhi, while others joined the meeting online.
The eighth meeting of the ISA Standing Committee discussed ISA Demonstration Projects in the ISA Member Countries, ISA Solar Technology Application Resource Centre (STAR-C), ISA SolarX Start up Challenge, ISA Solar Finance Facility and Preparations for the Ninth Meeting of the ISA Standing Committee and Preparations for the Sixth Session of the ISA Assembly.
In his opening remarks, the Union Minister for Power and New & Renewable Energy R. K. Singh in his capacity as President, International Solar Alliance said that the need for an energy transition is now a settled question. “Whether the world today needs an energy transition is no longer in question. Rather, the question is how to achieve it, and how soon. A new global energy economy is emerging, with the rapid growth of renewables as the alternative source of energy.”
The Minister underlined the crucial role of development of solar energy in the world’s achievement of making the transition to renewable energy. “The development of solar energy is one of the major contributors for achieving energy transition. The cumulative global solar PV capacity has reached approximately 942 GW since the last decade. The solar PV market maintained its record-breaking streak with new capacity installations totalling ~175 GW in 2021. With every progressing year, solar is becoming the more dominant renewable energy generation technology as the world moves towards net zero.”
The Minister observed that this growth of solar energy is expected to get compounded as solar PV technology finds more applications in the distributed energy space. “Productive use applications of solar PV, agro PV, and flexible and surface integrated solar cells continue to open new avenues for deploying solar PV technology.”
Limited time left for humanity to take climate action, need more funding for green energy: ISA President
The Minister stated that the ISA has been striving tirelessly towards global solar energy transition. He spoke of the contribution made by ISA initiatives including Solar Finance Facility to support development of bankable solar projects, stimulate financing through financing vehicle; SolarX Grand Challenge to help in incubating solar startups by hand-holding them to give access to manufacturers, suppliers and investors; Solar Technology Application Resource Centres to function as training centres and centre of excellence for testing, development of specification and standards and to serve as information centres to support governments and private sector on solar energy projects; and One Sun One World One Grid Initiative aimed to achieve global access to electricity.
Noting that the opportunities for contribution by ISA and member countries are truly limitless, the Minister and ISA President said that the organization will continue to contribute significantly to a greener and more sustainable world, through its nine programmes covering solar applications in multiple sectors like agriculture, health, transport, battery storage, heating and cooling and green hydrogen.
The Minister said that the challenge to the environment is something which is now becoming more and more urgent and that the time left for humankind to address this challenge is limited. “We cannot address this challenge unless and until we help the least developed countries to get access to clean energy, to make the energy transition. This has been recognized decades back, but we have not seen any conclusions coming forward. For the world to get to Net Zero, it will not happen by just a few countries getting to Net Zero. We need to ask our conscience whether we are doing enough.”
The Minister told member countries that while some green funds have been set up across the world, ISA needs to ask those green funds to channel some of those funds to African countries, in a very public way. The contribution to the green funds also needs to go up, he added.
The Minister congratulated the ISA members for their role. He noted that we are continuing to transition and that ISA is taking action in the direction of energy transition. “We will see more and more projects in times to come, we will see more and more people getting electricity and the number of people without clean energy coming down.”
Need to work towards accelerating worldwide investment in solar energy: France
Chrysoula Zacharopoulou, Minister of State for Development, Francophonie and International Partnerships and Co-President of the International Solar Alliance Assembly, who joined virtually, expressed satisfaction that the ISA has become a full-fledged international organization recognized globally. The Co-President appreciated India’s leadership in its G20 presidency and thanked India for its active involvement for a new global financial pact. France said that the need for renewable energy is greater than ever and that fossil fuels need to be phased out and renewables need to be scaled up everywhere. The country representative said that active engagement of ISA is critical to making COP28 a success. She said that France supports ISA’s priorities of capacity building and scaling up investment in solar energy.
The address of the Co-President can be watched here.
About the ISA
The International Solar Alliance (ISA) is a collaborative platform for increased deployment of solar energy technologies as a means for bringing energy access, ensuring energy security, and driving energy transition in its member countries. It is an international organisation with 93 Member countries and 115 Signatory countries and the first international intergovernmental organisation to be headquartered in India.
The ISA strives to develop and deploy cost-effective and transformational energy solutions powered by the sun to help member countries develop low-carbon growth trajectories, with particular focus on delivering impact in countries categorized as Least Developed Countries (LDCs) and the Small Island Developing States (SIDS). Being a global platform, ISA’s partnerships with multilateral development banks (MDBs), development financial institutions (DFIs), private and public sector organizations, civil society and other international institutions is key to delivering the change it seeks to see in the world going ahead.
The ISA is guided by its ‘Towards 1000’ strategy which aims to mobilise USD 1,000 billion of investments in solar energy solutions by 2030, while delivering energy access to 1,000 million people using clean energy solutions and resulting in installation of 1,000 GW of solar energy capacity. This would help mitigate global solar emissions to the tune of 1,000 million tonnes of CO2 every year.
ISA member countries are driving change by enacting policies and regulations, sharing best practices, agreeing on common standards, and mobilising investments. Through this work, ISA has identified and designed and tested new business models for solar projects; supported governments to make their energy legislation and policies solar-friendly through Ease of Doing Solar analytics and advisory; pooled demand for solar technology from different countries; and drove down costs; improved access to finance by reducing the risks and making the sector more attractive to private investment; increased access to solar training, data and insights for solar engineers and energy policymakers.
The ISA was conceived as a joint effort by India and France to mobilize efforts against climate change through deployment of solar energy solutions. It was conceptualized on the sidelines of the 21st Conference of Parties (COP21) to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) held in Paris in 2015. With the amendment of its Framework Agreement in 2020, all member states of the United Nations are now eligible to join the ISA.
Secretary, New & Renewable Energy, Bhupinder Singh Bhalla also attended the meeting.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਅੱਠਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਹੋਈ
ਆਈਐੱਸਏ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੌਰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਅਹਿਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ
07 JUN 2023 1:48PM by PIB Chandigarh
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈਐੱਸਏ) ਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਅੱਠਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ 6 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਆਈਐੱਸਏ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਜੋਂ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਗਣਰਾਜ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਜਦਕਿ ਕੁਝ ਆਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਆਈਐੱਸਏ ਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਅੱਠਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਏ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਏ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਆਈਐੱਸਏ ਸੋਲਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਿਸੋਰਸ ਸੈਂਟਰ (ਸਟਾਰ-ਸੀ), ਆਈਐੱਸਏ ਸੋਲਰਐਕਸ ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਚੈਲੇਂਜ, ਆਈਐੱਸਏ ਸੋਲਰ ਫਾਇਨਾਂਸ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਏ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਨੌਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਏ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਲਈ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਜੋਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸੁਲਝਿਆ ਹੋਇਆ ਸਵਾਲ ਹੈ। "ਕੀ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਹੁਣ ਇਸ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਸਵਾਲ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਅਤੇ ਕਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਕਲਪਕ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਅਖੁੱਟਤਾ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਭਰ ਰਹੀ ਹੈ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸੰਚਤ ਗਲੋਬਲ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 942 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮਾਰਕੀਟ ਨੇ 2021 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ~175 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਰਿਕਾਰਡ ਲੜੀ ਨੂੰ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ। ਹਰ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਾਲ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸੌਰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਇਸ ਵਾਧੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵੰਡੀ ਐਨਰਜੀ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਅਮਲ ਭਾਲਦੀ ਹੈ। "ਸੌਰ ਪੀਵੀ, ਐਗਰੋ ਪੀਵੀ ਅਤੇ ਲਚਕਦਾਰ ਅਤੇ ਸਤਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੂਰਜੀ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕ ਵਰਤੋਂ ਦੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।"
ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਮੌਸਮੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਮਤ ਸਮਾਂ ਬਚਿਆ ਹੈ, ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਲਈ ਹੋਰ ਫੰਡਿੰਗ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਆਈਐੱਸਏ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐੱਸਏ ਗਲੋਬਲ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਈਐੱਸਏ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕੇਬਲ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਲਰ ਫਾਈਨਾਂਸ ਸਹੂਲਤ, ਫਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਵਾਹਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ; ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੱਥ ਨਾਲ ਫੜ ਕੇ ਸੋਲਰ ਸਟਾਰਟਅਪ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਲਰਐਕਸ ਗ੍ਰੈਂਡ ਚੈਲੇਂਜ; ਸੋਲਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਿਸੋਰਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਟਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਟੈਸਟਿੰਗ, ਸਪੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ ਵਨ ਸਨ ਵਨ ਵਰਲਡ ਵਨ ਗਰਿੱਡ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਿਜਲੀ ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਆਈਐੱਸਏ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਸੱਚਮੁੱਚ ਬੇਅੰਤ ਹਨ, ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਗਠਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ, ਆਵਾਜਾਈ, ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ, ਹੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕੂਲਿੰਗ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਵਰਗੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਪਣੇ 9 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਨ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀ ਇਕ ਅਜਿਹੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਸਮਾਂ ਸੀਮਤ ਹੈ। “ਅਸੀਂ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਹੱਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਅਲਪ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਇਸ ਨੂੰ ਕਈ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਪਰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਕੋਈ ਸਿੱਟਾ ਨਿਕਲਦਾ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ, ਇਹ ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ 'ਤੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਅਸੀਂ ਕਾਫ਼ੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਗ੍ਰੀਨ ਫੰਡ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਆਈਐੱਸਏ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰੀਨ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਫਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜਨਤਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਲਈ ਆਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਐੱਸਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਏ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। "ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇਖਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਾਂਗੇ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।"
ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ: ਫਰਾਂਸ
ਫ੍ਰੈਂਕੋਫੋਨੀ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨ, ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸੌਲਾ ਜ਼ੈਕਰੋਪੋਲੂ, ਜੋ ਕਿ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਨੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਈਐੱਸਏ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਲੋੜ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਬਾਹਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਹਰ ਥਾਂ 'ਤੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐੱਸਏ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸੀਓਪੀ28 ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਰਾਂਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਆਈਐੱਸਏ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸਏ ਬਾਰੇ
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈਐੱਸਏ) ਊਰਜਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਿਆਉਣ, ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਇਹ 93 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 115 ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸਏ ਅਲਪ-ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਐੱਲਡੀਸੀਜ਼) ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਛੋਟੇ ਟਾਪੂ ਰਾਜਾਂ (ਐੱਸਆਈਡੀਐੱਸ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ-ਕਾਰਬਨ ਵਿਕਾਸ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸੌਰ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਊਰਜਾ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ (ਐੱਮਡੀਬੀਜ਼), ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਡੀਐੱਫਆਈਜ਼), ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਆਈਐੱਸਏ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਉਸ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੁੰਜੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸਏ ਆਪਣੀ '1000 ਵੱਲ' ਰਣਨੀਤੀ ਨਾਲ ਸੇਧਿਤ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2030 ਤੱਕ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਹੱਲਾਂ ਵਿੱਚ 1,000 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਜੁਟਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 1,000 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 1,000 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।ਇਹ ਹਰ ਸਾਲ 1,000 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀਓ2 ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਸੌਰ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਆਈਐੱਸਏ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ, ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਕੇ, ਸਾਂਝੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਕੇ, ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਕੇ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਕੰਮ ਨਾਲ ਆਈਐੱਸਏ ਨੇ ਸੌਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰਕ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਸੋਲਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਰ-ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ; ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸੌਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ; ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀ; ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾ ਕੇ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ; ਸੌਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸੂਰਜੀ ਸਿਖਲਾਈ, ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਸੂਝ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਪਹੁੰਚ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਆਈਐੱਸਏ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੁਆਰਾ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿਰੁੱਧ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ 2015 ਵਿੱਚ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਫਰੇਮਵਰਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਆਨ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਦੀ 21ਵੀਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਫ ਪਾਰਟੀਜ਼ (ਕੋਪ 21) ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 2020 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਫਰੇਮਵਰਕ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜ ਹੁਣ ਆਈਐੱਸਏ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਭੁਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਲਾ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।