బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
స్థిర, పర్యావరణ అనుకూల జీవనశైలిని ప్రోత్సహించేలా బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా వివిధ కార్యక్రమాలు
- 2023 ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం సందర్భంగా నిర్వహణ
05 JUN 2023 6:19PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోడీ లైఫ్(LiFE) కార్యకలాపాల ఆలోచనల మేరకు ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం సందర్భంగా (జూన్ 05, 2023) బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ మరియు బొగ్గు పి.ఎస్.యు సంస్థలు ఉద్యోగులు మరియు స్థానిక సమాజాలను స్థిర, పర్యావరణ అనుకూల జీవనశైలిని స్వీకరించేలా ప్రోత్సహించడానికి అనేక కార్యక్రమాలను నిర్వహించాయి. వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడంలో వ్యక్తిగత చర్యలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం లైఫ్ ప్రచార కార్యక్రమ లక్ష్యం. ప్లాస్టిక్ వినియోగాన్ని తగ్గించడం, ఆహార వ్యర్థాలను తగ్గించడం, ఇంధన ఆదా, వ్యర్థాలను రీసైక్లింగ్ చేయడం, ప్రజా రవాణాను ఉపయోగించడం వంటి వారి రోజువారీ జీవితంలో చిన్నచిన్న పనులతో కానీ ముఖ్యమైన మార్పునకు నాంది పలికేలా ప్రజలను ప్రోత్సహించడం దీని లక్ష్యం. బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని బొగ్గు రంగం LiFE చర్యలతో సమలేఖనం చేయబడిన స్థిరమైన మరియు పర్యావరణ అనుకూల కార్యక్రమాల శ్రేణిని చురుకుగా చేపట్టింది. ఈ కార్యక్రమాలలో భూసారం మెరుగుపరచడం మరియు అడవుల పెంపకం, గాలి నాణ్యత పెంచడం మరియు శబ్దం కాలుష్యం యొక్క సమర్థవంతమైన నిర్వహణ, ఉద్గార తగ్గింపు, సమాజ ప్రయోజనాల కోసం గని నీటిని లాభదాయకంగా ఉపయోగించడం, శక్తి-సమర్థవంతమైన చర్యల అమలు, అధిక భారం స్థిరమైన వినియోగం, ఎకో పార్కులు, మైన్ టూరిజం అభివృద్ధిలో వ్యూహాత్మక ప్రయత్నాలు వంటి కార్యకలాపాలు ఈ కార్యక్రమంలో ఉన్నాయి. గత రెండు వారాల్లో 200 పైగా అవగాహన ప్రచారాలు/ కార్యక్రమాలు బొగ్గు పి.ఎస్.యు సంస్థల ద్వారా రోజువారీ జీవితంలో లైఫ్ చర్యలను ప్రోత్సహించడానికి మరియు అనుసరించడానికి నిర్వహించబడ్డాయి. ఈ కార్యక్రమాలు భాగంగా వ్యర్థాలను తగ్గించడం (తిరస్కరించడం, తగ్గించడం, పునర్వినియోగం, మరమ్మతులు & రీసైకిల్) యొక్క 5ఆర్ సూత్రాల గురించి అవగాహన పెంచడం, బొగ్గు ప్రాంతాల్లో కనిపించే విభిన్న చెట్ల జాతుల ప్రాముఖ్యతపై సమాచార ఇవ్వడం దీనిపై చర్చలను "మీ గురించి తెలుసుకోండి" ద్వారా నిర్వహించడం వంటి అనేక రకాల కార్యకలాపాలను కలిగి ఉంది. వృక్షం" చొరవ, సుస్థిర ఆహార వ్యవస్థల ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పడం, ఫలాలను ఇచ్చే మొక్కలు/మొక్కలు మరియు పర్యావరణ అనుకూల జనపనార సంచుల పంపిణీ, "పర్యావరణానికి జీవనశైలి" అనే అంశంపై వ్యాస రచన పోటీలు నిర్వహించడం, వ్యర్థాల నుండి ఉత్తమ పోటీ వంటి సృజనాత్మక ప్రయత్నాలను ప్రోత్సహించడం. , క్విజ్ పోటీ, ఎక్స్‌టెంపోర్ పోటీ, ప్రసంగ పోటీ, సైక్లాథాన్ మొదలైనవి కలిగి ఉన్నాయి. పర్యావరణంపై సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ వల్ల కలిగే దుష్ప్రభావాల గురించి అవగాహన కల్పించేందుకు, కార్యాలయ ఆవరణలో మరియు చుట్టుపక్కల ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల సేకరణ డ్రైవ్‌లు నిర్వహించడం, ఇ-వ్యర్థాల సేకరణ డ్రైవ్‌లను నిర్వహించడం, చెరువులను శుభ్రపరిచే కార్యకలాపాలను సులభతరం చేయడం, "హోమ్ కంపోస్టింగ్"పై సెమినార్‌లు నిర్వహించడం వంటి అదనపు కార్యకలాపాలు లైఫ్ చర్యలు కూడా నిర్వహించారు. అన్ని తరగతుల సీనియర్ అధికారులు, బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ మరియు బొగ్గు పి.ఎస్.యు సంస్థ ల ఉద్యోగులు కూడా మిషన్ లైఫ్‌కు అంకితమైన ప్రతిజ్ఞను నిర్వహించారు.

Ministry of Coal
Coal Ministry Organizes different programs to promote Sustainable & Eco-friendly Lifestyle on World Environment Day 2023
05 JUN 2023 6:19PM by PIB Delhi
On the occasion of the World Environment Day (05th June 2023), Ministry of Coal and Coal PSUs have organized numerous programs to encourage employees and local communities to embrace sustainable and Eco-Friendly Lifestyles in line with the LiFE activities envisioned by the Prime Minister Shri Narendra Modi. The LiFE campaign aims to prioritize individual actions in combating climate change. It encourages people to make small but significant changes in their daily lives, such as reducing plastic consumption, minimizing food waste, energy saving, recycling of waste and using public transportation.
Coal Sector under the aegis of Ministry of Coal has actively undertaken a range of sustainable and environmentally friendly initiatives aligned with LiFE actions. These initiatives include strategic efforts in land amelioration and afforestation, effective management of air quality and noise, emission reduction, gainful utilization of mine water for community purposes, implementation of energy-efficient measures, sustainable utilization of overburden and development of Eco Parks and Mine Tourism.
Glimpses of LiFE Activities taken by Coal/Lignite PSUs
During the last two weeks over 200 awareness campaigns/programs have been organized by Coal PSUs to promote and adopt LiFE actions in day-to-day life. These programs encompass a wide array of activities such as raising awareness about the 5R principles of Waste Reduction (Refuse, Reduce, Reuse, Repair & Recycle), hosting informative discussions on the significance of diverse tree species found in coal regions through the "Know Your Tree" initiative, emphasizing the importance of sustainable food systems, distributing fruit-bearing plants/saplings and eco-friendly jute bags, organizing essay writing competitions on the theme of "Lifestyle for Environment," promoting creative endeavors like the Best out of Waste Competition, Quiz competition, Extempore Competition, Speech Competition, Cyclathon etc.
Additional activities like conducting plastic waste collection drives within and around office premises to raise awareness about the detrimental effects of Single-Use Plastic on the environment, organizing e-waste collection drives, facilitating pond cleaning activities, hosting seminars on "Home Composting," & LiFE Actions were also held.
All senior officers, employees of the Ministry of Coal and Coal PSUs have also administered the pledge dedicated to Mission LiFE.