మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
యూజీసీ ( విశ్వవిద్యాలయాలుగా పరిగణించదగిన సంస్థలు) నిబంధనలు-2023 విడుదల చేసిన శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
ఈ నిబంధనల వలన అనేక నాణ్యమైన డీమ్డ్ యూనివర్సిటీలు పారదర్శకంగా ఏర్పాటు కావటానికి అవకాశాలు మెరుగు పడతాయి: శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
ఈ నిబంధనల వలన యూనివర్సిటీలు నాణ్యతా మీద దృష్టి సారిస్తాయి; పరిశోధన పర్యావరణం బలోపేతం అవుతుంది; దీర్ఘ కాలంలో ఉన్నత విద్య మార్పుకు దారితీస్తుంది : శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
02 JUN 2023 4:24PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి శాఖామంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన ఈరోజు యూజీసీ ఛైర్మన్ శ్రీ జగదీష్ కుమార్, ఉన్నత విద్యా మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి సంజయ్ మూర్తి సమక్షంలో యూజీసీ ( విశ్వవిద్యాలయాలుగా పరిగణించదగిన సంస్థలు) నిబంధనలు-2023 విడుదల చేశారు.
ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ, యూజీసీ (విశ్వవిద్యాలయాలుగా పరిగణించదగిన సంస్థలు) నిబంధనలు-2023 వలన అనేక నాణ్యమైన డీమ్డ్ యూనివర్సిటీలు పారదర్శకంగా ఏర్పాటు కావటానికి అవకాశాలు మెరుగు పడతాయన్నారు. కొత్తగా సరళతరం చేసిన మార్గదర్శకాల వలన యూనివర్సిటీలు నాణ్యతా మీద దృష్టి సారిస్తాయని, పరిశోధన పర్యావరణం బలోపేతం అవుతుందని, దీర్ఘ కాలంలో ఉన్నత విద్య మార్పుకు దారితీస్తుందని అభిప్రాయపడ్డారు. జాతీయ విద్యా విధానం 2020 కి తగినట్టుగా యూజీసీ సకాలంలో స్పందించినందుకు మంత్రి అభినందించారు.
యూనివర్సిటీలు కాని విద్యా సంస్థలకు డీమ్డ్ యూనివర్సిటీ స్థాయి కల్పించాలంటే 1956 నాటు యూజీసీ చట్టం ప్రకారం ఆ అవకాశం కేంద్ర ప్రభుత్వానికి ఉంటుంది. అది సెక్షన్ 2 (ఎఫ్) లో యూనివర్సిటీ అనే మాటకు ఇచ్చిన అర్థానికి లోబడి ఉండాలి. ఆలా ఉన్నప్పుడు ప్రకటన జారీ చేస్తే ఆ సంస్థ డీమ్డ్ యూనివర్సిటీ అవుతుంది. కనీస అర్హతలు పాటిస్తున్నట్టు తేలితే ఇలాంటి అవకాశం దక్కుతుంది. దాని పాలనా వ్యవహారాలను యూజీసీ తన నిబంధనలకు అనుగుణంగా చూస్తుంది. మొదటి నియంత్రణ 2010 లో నోటిఫై కాగా, 2019 దానిలో మార్పులు జరిగాయి.
జాతీయ విద్యా విధానం – 2020ప్రకటనతో నిబంధనలు సరళతరం చేయటానికి యూజీసీ ఒక నిపుణుల కమిటీని ఏర్పాటు చేసి యూజీసీ నిబంధనలను సమీక్షించి మార్పులు చేయాలని కోరింది. ఖరారు చేసే ముందు ఈ ముసాయిదా నిబంధనలు అనేక దశలలో మార్పులకు లోనయ్యాయి. నిపుణుల కమిటీ మార్గదర్శనం, ప్రజల అభిప్రాయాలు, కమిషన్ సలహాలు లెక్కలోకి తీసుకున్న తరువాత తుది ముసాయిదాను విద్యా మంత్రిత్వశాఖ ఆమోదం కోసం పంపారు.
2019 నాటి యూజీసీ ( డీమ్డ్ యూనివర్సిటీలుగా పరిగణించే సంస్థల) నిబంధనలను పక్కనబెట్టి కొత్త నిబంధనలు రూపొందించారు. “ తేలిగ్గా అయినా, గట్టిగా” అనే సిద్ధాంతాన్ని ఆధారంగా చేసుకొని జాతీయ విద్యా విధానానికి అనుగుణంగా రూపొందించిన నిబంధనలు ఇలా ఉన్నాయి:
నిబంధనలు జాతీయ విద్యా విధానం-2020 కు అనుగుణంగా ఉన్నాయి. వివిధ అంశాలలో అత్యుత్తమ ప్రతిభ సాధిం చేలా ఉన్నత విద్య అందించటం, ముఖ్యంగా అండర్ గ్రాడ్యుయేట్, పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్, పరిశోధన స్థాయిలో ఒక యూనివర్సిటీ అనే భావనకు తగినట్టుగా వ్యవహరించటం, పరిశోధన పర్యావరణాన్ని పటిష్ఠపరచటం, సామాజిక ప్రతిస్పందనతో కూడిన బోధన , అధ్యయనం, పరిశోధనం, క్షేత్ర స్థాయి పని – అనేవి డీమ్డ్ యూనివర్సిటీ లక్ష్యాలు.
డీమ్డ్ యూనివర్సిటీ ప్రతిపత్తి పొందటానికి దరఖాస్తు చేసుకోవాలంటే కనీసం 3.01 సీజీపీఏ తో వరుసగా మూడేళ్ళపాటు నాక్ ‘ఎ’ గ్రేడ్ వచ్చి ఉండాలి. లేదా, అ పొందిన కార్యక్రమాలలో మూడింట రెండొంతుల కార్యక్రమాలకు వరుసగా మూడు విడతలు ఎన్ బి ఎ అక్రెడిటేషన్ లేదా, గడిచిన మూడేళ్ళు వరుసగా ఏదైనా నిర్దిష్టమైన ఎన్ ఐ ఆర్ ఎఫ్ విభాగంలో మొదటి 50 లో స్థానం పొందటం లేదా, గడిచిన మూడేళ్ళలో వరుసగా మొదటి 100 ఎన్ ఐ ఆర్ ఎఫ్ రాంకింగ్ లో ఉండాలి.
ఒకటి కంటే ఎక్కువ స్పాన్సర్ సంస్థల నిర్వహణలో ఉండే సంస్థల సమూహం కూడా డీమ్డ్ యూనివర్సిటీ హోదా కోసం దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు.
డీమ్డ్ యూనివర్సిటీ హోదా కోసం దరఖాస్తు చేసుకునే స్పాన్సరింగ్ సంస్థలు ఆన్ లైన్ లో దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు. అక్కడి సౌకర్యాలను నిపుణుల కమిటీ అంచనావేస్తుంది. సంబంధితులతో మాట్లాడి, డాక్యుమెంట్లు పరిశీలించటం సహాయ అన్నీ వర్చువల్ పద్ధతిలో పూర్తి చేస్తుంది.
డీమ్డ్ యూనివర్సిటీ హోదా పొందిన సంస్థలు తమ పాలకమండలి ముందస్తు అనుమతితో తమ కాంపస్ లో లేదా ఆమోదం పొందిన కాంపస్ వెలుపలి కేంద్రాలలో ఏ విభాగంలోనైనా కొత్త కోర్సులు ప్రారంభించుకోవచ్చు. అయితే, అందుకు సంబంధించిన చట్టబద్ధమైన మండలి నుంచి అనుమతి పొందాల్సి ఉంటుంది.
ఇప్పటికే ఉన్న సంస్థ గాని, లేదా కొత్తగా మొదలవుతున్న సంస్ఠ గాని దేశ వ్యూహాత్మక అవసరాలకు పరిష్కారం చూపటం లాంటి విశిష్టమైన అంశాలలో బోధన, పరిశోధన చేపట్టినా, భారత సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని పరిరక్షించటానికి లేదా పర్యావరణ పరిరక్షణకు కృషి చేస్తున్నా, లేదా నైపుణ్యాభివృద్ధికి, క్రీడలకు, భాషలకు ప్రత్యేకంగా కృషి చేస్తున్నా నిపుణుల కమిటీ సంతృప్తి చెందితే ప్రత్యేక సంస్థ విభాగంలో అర్హతల నియమావళిలో మినహాయింపు పొందే వీలుంది.
నిబంధనలన్నీ ప్రధానంగా నాణ్యతను దృష్టిలో ఉంచుకొని చేసినవే. నాక్ ‘ఎ’ గ్రేడ్ కంటే తక్కువ వచ్చినా, ప్రస్తుత ఎన్ ఐ ఆర్ ఎఫ్ యూనివర్సిటీల విభాగంలో రాంకు 100 దాటినా విద్యా పరమైన కొలమానాలతో యూజీసీ నిపుణుల కమిటీ పర్యవేక్షిస్తూ ఉంటుంది. యూజీసీ కమిటీ వేలెత్తి చూపిన లోపాలను సరిదిద్దుకోలేకపోతే, కొత్త కోర్సుల ప్రారంభానికి ఇచ్చిన అనుమతులను యూజీసీ ఉపసంహరించుకోవచ్చు. .
డీమ్డ్ యూనివర్సిటీలు ఫీజు నిర్మాణం, ఆయా అధికారిక సంస్థలు అనుమతించిన సీట్ల సంఖ్య వంటి విషయాలను కచ్చితంగా పాటించాలి. అయితే, యూజీసీ, ఆలిండియా కౌన్సిల్ ఆఫ్ టెక్నికల్ ఎడ్యుకేషన్, జాతీయ వైద్య మండలి వంటి వేరు వేరు అధికారిక సంస్థలు అనుమతించే వేరు వేరు కోర్సులు నడుపుతున్నట్టయితే ఫీజు నిర్మాణం, సీట్ల సంఖ్య విషయంలో ఆయా సంస్థల నిబంధనలు వర్తిస్తాయి.
డీమ్డ్ యూనివర్సిటీలు ఫీజు రాయితీలు, ప్రతిభగల విద్యార్థులకు స్కాలర్ షిప్పులు ఇవ్వవచ్చు. సామాజికంగా, ఆర్థికంగా వెనుకబడిన ప్రతిభావంతులైన విద్యార్థులకు సీట్లు కేటాయించవచ్చు.
డీమ్డ్ యూనివర్సిటీలు తప్పనిసరిగా అకాడెమిక్ బాంక్ క్రెడిట్స్ ( ఏబీసీ) తయారు చేసి విద్యార్థులకు గుర్తింపు సంఖ్య ఇచ్చి వాళ్ళ క్రెడిట్ స్కోర్ వివరాలను ఏబీసీ పోర్టల్ లోని డిజిటల్ లాకర్ లో అప్ లోడ్ చేయాలి. సంస్థలు నిబంధనలకు లోబడి జాయింట్ డిగ్రీ కోర్సులు, డ్యూయల్ డిగ్రీ కోర్సులు కూడా నడపవచ్చు.
డీమ్డ్ యూనివర్సిటీల నిర్వహణలో పారదర్శకత వలన విద్యార్థులకు, సంస్థలకు మధ్య బలమైన బంధం ఏర్పడుతుంది. నిబంధనల వలన సంస్థలు మరింత పారదర్శకంగా తయారవుతాయి. డీమ్డ్ యూనివర్సిటీలు ప్రవేశాలకు కనీసం 60 రోజులు ముందే తమ ప్రాస్పెక్టస్ ను వెబ్ సైట్ లో ఉంచుతాయి. అందులో ఫీజు నిర్మాణం, రీఫండ్ విధానం, ప్రవేశాల ప్రక్రియ, అందుబాటులో ఉన్న సీట్ల సంఖ్య లాంటి సమాచారం ఉండాలి.. ప్రతి డీమ్డ్ విశ్వవిద్యాలయం అభ్యర్థుల ఎంపిక ప్రక్రియ క్రమం మొత్తాన్ని వెబ్ సైట్ లో ఉంచాలి. అది కనీసం ఐదేళ్ల పాటు అందుబాటులో ఉంచాలి.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan releases the UGC (Institutions Deemed to be Universities) Regulations, 2023
The Regulations will facilitate creation of many more quality-focused deemed to be universities in an objective and transparent manner – Shri Dharmendra Pradhan
The Regulations will encourage universities to focus on quality & excellence, strengthen the research ecosystem and have a long-term impact in transforming our higher education landscape - Shri Dharmendra Pradhan
02 JUN 2023 4:24PM by PIB Delhi
Union Minister of Education and Skill Development, Shri Dharmendra Pradhan today released the UGC (Institutions Deemed to be Universities) Regulations, 2023 in the presence of Prof. Jagadesh Kumar, Chairman, UGC and Shri Sanjay Murthy, Secretary (Higher Education), Ministry of Education.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan said that UGC (Institutions Deemed to be Universities) Regulations, 2023, will facilitate creation of many more quality-focused deemed to be universities in an objective and transparent manner. The new simplified guidelines will encourage universities to focus on quality & excellence, strengthen the research ecosystem and have a long-term impact in transforming our higher education landscape. The Minister complimented UGC for this timely reform aligned with the National Education Policy 2020.
The UGC Act 1956 provides for Central Government to declare any institution other than a University to a status of Institution Deemed to be University as if it were a university within the meaning of Section 2(f). Upon declaration, such institution shall be deemed to be a university. The procedure for the declaration of status (General) & De Novo, the establishment of off-campus centre, minimum eligibility to acquire the status, its governance, etc. are regulated by UGC Regulations. The first set of Regulations was notified in the year 2010, which was revised in 2016 and 2019.
With the announcement of the National Education Policy 2020 and in order to make the Regulations simple the UGC constituted an expert committee to review and revise the Regulations.
The draft Regulations passed through several stages in the process of finalization. The expert committee’s guidance, public feedback, and suggestions of the Commission are all taken into consideration before sending the final draft Regulations to the Ministry of Education for concurrence.
Superseding the UGC (Institutions Deemed to be Universities) Regulations 2019, the new Regulations are built on the principle of a “light but tight” regulatory framework envisioned in the National Education Policy 2020. Salient features of the regulations are as follows:
• Regulations are aligned with National Education Policy 2020. The objectives of the deemed to be universities, among other things, include providing higher education leading to excellence in different branches of knowledge, primarily at undergraduate, post-graduate, and research degree levels, fully conforming to the concept of a University, to strengthen the research ecosystem and to contribute for social transformation through socially responsive teaching, learning, research, and fieldwork.
• The eligibility criteria to apply for deemed to be university status is NAAC ‘A’ grade with at least a 3.01 CGPA for three consecutive cycles or NBA accreditation for two third of eligible programmes for three consecutive cycles or in the top 50 of any specific category of NIRF for the last three years continuously or in top 100 of overall NIRF Ranking for last three years continuously.
• A cluster of institutions managed by more than one sponsoring body can also apply for deemed to be university status.
• Sponsoring bodies seeking deemed to be university status to their institutions may apply 'online'. The Expert Committee assesses the facilities, interacts with stakeholders, and verifies the documents, all in virtual mode.
• Institution deemed to be University may start new courses or programmes in any field in their existing campus and approved off-campus centres, with the prior approval of its Executive Council and, also wherever applicable, with the approval of the relevant statutory council.
• An existing institution or an institution starting from the beginning with the focus on teaching and research in unique disciplines and/or addressing the strategic needs of the country or engaged in the preservation of Indian cultural heritage or preservation of the environment or dedicated to Skill Development or dedicated to Sports or languages or any other discipline(s), so determined by the Expert Committee of Commission, will be considered under ‘Distinct Institution’ category. Such Institutions will be exempted from eligibility criteria.
• Institutions deemed to be Universities with minimum ‘A’ grade and above or ranked from 1 to 100 in the "Universities" category of NIRF rankings of the relevant year are eligible to set up off-campus centres. Institutions declared as deemed to be Universities under a “distinct category” can apply for off-campuses after five years of their declaration if they are accredited with an A grade or figured in the top 100 in the “universities” category of NIRF.
• The Regulations are quality-focused. Deemed to be Universities with NAAC less than an ‘A’ grade or ranked more than 100 in the current NIRF ranking (Universities category) will be monitored on the academic parameters by UGC Expert Committee. Failing to rectify the deficiencies pointed out by UGC Committee, UGC may recommend the withdrawal of permission given to start new courses or new programmes by the institution deemed to be University, in any field, in their existing campus and the approved off-campus centre.
• The institutions deemed to be Universities shall follow the rules and regulations regarding fee structure, number of seats, etc., issued by the relevant statutory bodies, and in case an institution deemed to be University offers different courses which come under the regulatory ambit of different statutory bodies, namely the University Grants Commission, the All India Council of Technical Education, National Medical Council, etc., the rules and regulations regarding fee structure, number of seats, etc., issued by such statutory body concerned shall be applicable.
• The institution deemed to be University may provide fee concession or scholarships or may allocate seats to meritorious students belonging to socially and economically deprived groups of the society.
• The institutions deemed to be Universities shall compulsorily create Academic Bank of Credits (ABC) identities of their students and upload their credit scores in digital lockers and ensure that the credit scores are reflected in ABC portal and adopt Samarth e-Gov. Further, institutions can offer Twinning Programmes, Joint Degree Programmes, and Dual Degree Programmes in accordance with the provisions stipulated in the regulations concerned.
• Transparency in the functioning of the deemed to be university helps build a stronger relationship between students and institutions. The regulatory provisions enable institutions to be more transparent. The institution deemed to be University shall make available the prospectus on its website at least sixty days before the commencement of admissions, including fee structure, refund policy, number of seats in a programme, eligibility qualifications, admission process, etc. Every institution deemed to be University shall maintain the records of the entire process of selection of candidates, exhibit such records on its website, and preserve such records for a minimum period of five years.