వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
నేషనల్ స్టార్టప్ అవార్డ్స్ 2022 విజేతలు మరియు ఫైనలిస్ట్‌లకు హ్యాండ్‌హోల్డింగ్ సపోర్ట్ ప్రారంభం
ఇన్వెస్టర్ పిచింగ్, గవర్నమెంట్ కనెక్ట్‌లు, కార్పొరేట్ & యునికార్న్ ఎంగేజ్‌మెంట్‌లు, బ్రాండ్ షోకేస్ మరియు అంతర్జాతీయ మార్కెట్ యాక్సెస్ వంటి క్యూరేటెడ్ ట్రాక్‌లలో మద్దతు అందించబడుతుంది
02 JUN 2023 12:14PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ప్రజా పంపిణీ, ఆహారం, టెక్స్‌టైల్‌ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ 16.01.2023న జాతీయ స్టార్టప్ దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని ప్రకటించిన నేషనల్ స్టార్టప్ అవార్డ్స్ 2022 విజేతలు మరియు ఫైనలిస్ట్‌ల కోసం హ్యాండ్‌హోల్డింగ్ సపోర్ట్‌ను 02.05.2023న డిపిఐఐటి సెక్రటరీ శ్రీ రాజేష్ కుమార్ సింగ్ ప్రారంభించారు.
హ్యాండ్‌హోల్డింగ్ కార్యక్రమం బహుళ వర్చువల్ మరియు ఫిజికల్ సెషన్‌లు, డెలిగేషన్‌లు, షోకేస్‌లు మరియు ప్రత్యేక మద్దతు ద్వారా నిర్వహించబడుతుంది. విజేతలు మరియు ఫైనలిస్టుల వృద్ధిని సులభతరం చేయడానికి స్టార్టప్‌లు సవాళ్లను అధిగమించి మరింత గొప్ప విజయాన్ని సాధించడంలో సహాయపడే లక్ష్యంతో వివిధ రకాల కార్యక్రమాల ద్వారా మార్గనిర్దేశం చేయబడతాయి. స్టార్టప్‌ల సంపూర్ణ అభ్యాసం & వృద్ధి కోసం, స్టార్టప్‌లకు అనుకూలమైన మరియు అంకితమైన మద్దతును అందించడానికి డిపిఐఐటి విభిన్న ట్రాక్‌లను రూపొందించింది. ఈ ట్రాక్‌లు పెట్టుబడిదారుల పిచింగ్, ప్రభుత్వ కనెక్షన్‌లు, కార్పొరేట్ & యునికార్న్ ఎంగేజ్‌మెంట్‌లు, బ్రాండ్ షోకేస్ మరియు అంతర్జాతీయ మార్కెట్ యాక్సెస్‌ను అందించడానికి క్యూరేట్ చేయబడ్డాయి.
హ్యాండ్‌హోల్డింగ్ సపోర్ట్ స్టార్టప్‌లకు అత్యుత్తమ ప్రదర్శన, లెర్నింగ్ & నెట్‌వర్కింగ్ అవకాశాలను అందించడం, వారి బ్రాండ్‌పై నమ్మకాన్ని పెంపొందించడం, వారి ఉత్పత్తి చుట్టూ సంచలనాన్ని సృష్టించడం మరియు వారి సంభావ్య కస్టమర్‌లను చేరుకోవడానికి అవసరమైన మార్గాలను అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. దీన్ని అమలు చేయడానికి అనేక మంది భాగస్వాములు ఆన్‌బోర్డ్ చేయబడ్డారు. ఇందులో ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్‌ప్లేస్, సిడ్బి, ఐవిసిఏ, ఐఏఎన్, హెచ్‌ఎస్‌బిసి, మోబిక్విక్‌, గుడ్ గ్లామ్ గ్రూప్, పిహెచ్‌డిసిసిఐ మరియు వయాకామ్ 18 లాంచ్ ఈవెంట్‌లో ప్రధాన భాగస్వాములుగా ఉన్నాయి.
నేషనల్ స్టార్టప్ అవార్డ్స్ 2020 కింద అందించబడిన హ్యాండ్‌హోల్డింగ్‌లో భాగంగా 9 ట్రాక్‌లు, మంత్రిత్వ శాఖలు, పెట్టుబడిదారులు, కార్పొరేట్లు మరియు మెంటర్‌లతో 400+ కనెక్షన్‌లు సులభతరం చేయబడ్డాయి. విజేతలపై 12 ఎపిసోడ్‌లు దూరదర్శన్ స్టార్టప్ ఛాంపియన్స్‌లో ప్రసారం చేయబడ్డాయి మరియు 192 మంది ఫైనలిస్టులు పరిశ్రమ నిపుణుల నుండి మెంటర్‌షిప్ పొందారు. అదేవిధంగా, నేషనల్ స్టార్టప్ అవార్డ్స్ 2021 కింద అందించబడిన హ్యాండ్‌హోల్డింగ్‌లో భాగంగా 7 ట్రాక్‌లలో, విజేతలు మరియు ఫైనలిస్టుల కోసం 30 కంటే ఎక్కువ నాలెడ్జ్ సెషన్‌లు మరియు 10+ పిచింగ్ సెషన్‌లు నిర్వహించబడ్డాయి. దీనికి అదనంగా, కోహోర్ట్ 185+ గంటల మెంటర్‌షిప్‌ను పొందింది. దుబాయ్ ఎక్స్‌పోలో ప్రదర్శించడానికి 110 కంటే ఎక్కువ స్టార్టప్‌లకు ప్రత్యేక అవకాశం కూడా అందించబడింది.
స్టార్టప్ ఇండియా, డిపార్ట్‌మెంట్ ఫర్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ ఇండస్ట్రీ అండ్ ఇంటర్నల్ ట్రేడ్ (డిపిఐఐటి) కింద భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన చొరవ ఇది. ఆర్థికంగా, సామాజికంగా మరియు ఆర్థికంగా అత్యుత్తమ ప్రతిభ కనబరిచిన అత్యుత్తమ స్టార్టప్‌లను గుర్తించి రివార్డ్ చేయడానికి నేషనల్ స్టార్టప్ అవార్డ్స్ (ఎన్‌ఎస్‌ఏ)ను రూపొందించింది. నేషనల్ స్టార్టప్ అవార్డ్స్ యొక్క మొదటి రెండు ఎడిషన్‌లు 80+ విజేతలు మరియు 300+ ఫైనలిస్ట్‌లకు రివార్డ్ మరియు గుర్తింపు పొందాయి. 17 సెక్టార్‌లలో 41 స్టార్టప్‌లు మరియు 50 సబ్ సెక్టార్‌లు, 2 ఇంక్యుబేటర్లు మరియు 1 యాక్సిలరేటర్ జాతీయ స్టార్టప్ అవార్డ్స్ 2022 విజేతలుగా గుర్తించబడ్డాయి. ఆదర్శప్రాయమైన విజేతలు కాకుండా, 82 ఫైనలిస్ట్ స్టార్టప్‌లు వివిధ రౌండ్ల మూల్యాంకనం ద్వారా తమ సామర్థ్యాన్ని నిరూపించుకున్నాయి.
List of winners of the National Startup Awards 2022

Ministry of Commerce & Industry
Handholding support for the National Startup Awards 2022 winners and finalists launched
Support being provided in curated tracks like Investor Pitching, Government Connects, Corporate & Unicorn Engagements, Brand Showcase and International Market Access
02 JUN 2023 12:14PM by PIB Delhi
The handholding support for winners and finalists of National Startup Awards 2022 was launched by the Secretary, DPIIT, Shri Rajesh Kumar Singh on 02.05.2023 after the announcement of the result of the National Startup Awards 2022 by the Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, and Textiles, Shri Piyush Goyal on 16.01.2023 commemorating the National Startup Day.
The handholding exercise will be conducted through multiple virtual and physical sessions, delegations, showcases, and specialised support. To facilitate the growth of the winners and finalists, the startups will be guided through a variety of initiatives aimed at helping them overcome challenges and achieve even greater success. For the holistic learning & growth of startups, DPIIT has crafted distinct tracks to provide tailored and dedicated support to the startups. These tracks are curated to provide Investor Pitching, Government Connects, Corporate & Unicorn Engagements, Brand Showcase, and International Market Access.
The handholding support has been aimed to provide the startups with the best showcase, learning & networking opportunities, building trust for their brand, creating a buzz around their product and giving them avenues to reach out to their potential customers. Several partners have been onboarded as well to execute the same. Major partners present at the launch event included Government e-Marketplace, SIDBI, IVCA, IAN, HSBC, Mobikwik, Good Glam Group, PHDCCI and Viacom 18.
As part of the handholding provided under National Startup Awards 2020 across 9 tracks, 400+ connections facilitated with ministries, investors, corporates, and mentors, 12 episodes on winners were aired on Doordarshan Startup Champions, and 192 finalists received one-on-one mentorship from industry experts. Similarly, as part of the handholding provided under National Startup Awards 2021 across 7 tracks, more than 30 knowledge sessions and 10+ pitching sessions were conducted for the winners and finalists. In addition to this, the cohort received 185+ hours of mentorship. More than 110 startups were also provided the exclusive opportunity to be showcased at Dubai Expo.
Startup India, a flagship initiative of the Government of India under Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) conceived the National Startup Awards (NSA) to recognize and reward outstanding startups that have exhibited excellence financially, socially, and economically. The first two editions of the National Startup Awards rewarded and recognized 80+ winners and 300+ finalists. 41 startups across 17 sectors and 50 sub-sectors, 2 incubators, and 1 accelerator were identified as the winners of the National Startup Awards 2022. Other than the exemplary winners, 82 finalist startups have proven their mettle through various rounds of evaluation.
List of winners of the National Startup Awards 2022