रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
रस्ते उभारणी प्रकल्पातील विलंब कमी करणे तसेच बांधकामाचा खर्च कमी करणे, पर्यावरणदृष्ट्या शाश्वत साहित्याचा वापर करणे तसेच रस्त्यांच्या सुयोग्य संरेखनाच्या अंमलबजावणीला प्रोत्साहन यासाठी तपशीलवार प्रकल्प अहवालाची (डीपीआर)बिनचूक आखणी आणि व्यावहारिक पडताळणी यांच्या महत्त्वावर केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांनी दिला भर
30 MAY 2023 8:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 मे 2023
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज नवी दिल्ली येथील एनएचएआय अर्थात भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाच्या अधिकाऱ्यांच्या बैठकीचे अध्यक्षपद भूषवले. रस्ते उभारणीतील कार्यक्षमता वाढवणे, समस्या दूर करणे तसेच अभिनव तंत्रज्ञानाचा स्वीकार करणे या विषयांवर बैठकीत चर्चा झाली.केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग तसेच नागरी हवाई वाहतूक राज्यमंत्री, जनरल (डीआर) व्ही.के.सिंह (निवृत्त), केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय सचिव अनुराग जैन, एनएचएआयचे अध्यक्ष संतोष कुमार यादव यांच्यासह हे मंत्रालय तसेच प्राधिकरणाचे वरिष्ठ अधिकारी याप्रसंगी उपस्थित होते.
या कार्यक्रमादरम्यान राष्ट्रीय महामार्गांची कार्यक्षमता वाढविण्यावर तसेच प्रवाशांना ‘प्रवास करण्याची सुलभता’ प्रदान करण्यावर केंद्रित दोन मोबाईल अॅपची केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांच्या हस्ते सुरुवात करण्यात आली. यामध्ये तक्रार निवारण यंत्रणेचा समावेश असलेले ‘राजमार्गयात्रा’ हे लोककेंद्री अॅप तसेच राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्प अंमलबजावणीमध्ये कार्यस्थळावर लागणाऱ्या महत्त्वाच्या गरजांची पूर्तता सुलभ करणारे ‘एनएचएआय ओएनई’हे अॅप यांचा समावेश आहे.
केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांनी या कार्यक्रमात, एनएचएआयच्या पहिल्यावहिल्या “आर्थिक वर्ष 2021-22 साठीचा शाश्वतता अहवाल”जारी केला. या अहवालात एनएचएआयची प्रशासकीय यंत्रणा, परीचालनाच्या पद्धती,त्यांचे भागधारक, पर्यावरण तसेच सामाजिक दायित्व उपक्रम यांचा समावेश आहे. तसेच, देशातील राष्ट्रीय महामार्गांचे जाळे उभारण्याचा इतिहास सांगणाऱ्या ‘भारतातील रस्ते विकास’ यावर आधारित पुस्तकाचे देखील प्रकाशन केले.
यावेळी उपस्थित अधिकाऱ्यांना मार्गदर्शन करताना केंद्रीय मंत्री गडकरी यांनी रस्ते उभारणी प्रकल्पातील विलंब कमी करणे तसेच बांधकामाचा खर्च कमी करणे, पर्यावरणदृष्ट्या शाश्वत साहित्याचा वापर करणे तसेच रस्त्यांच्या सुयोग्य संरेखनाच्या अंमलबजावणीला प्रोत्साहन या साठी तपशीलवार प्रकल्प अहवालाची (डीपीआर)बिनचूक आखणी आणि व्यावहारिक पडताळणी यांच्या महत्त्वावर भर दिला आहे.
नागरिक-केंद्री सेवा पुरविण्यावर भर देतानाच, केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांनी राष्ट्रीय महामार्ग विकासाच्या विविध पैलूंबाबत आपला दृष्टीकोन मांडला तसेच त्यांनी देशभरात जागतिक दर्जाचे राष्ट्रीय महामार्ग जाळे उभारण्यासाठी एनएचएआयच्या अधिकाऱ्यांना देखील प्रोत्साहित केले.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari emphasizes on importance of accurate preparation and practical verification of Detailed Project Report (DPR) to minimize project delays, reduce cost of construction, encourage use of environmentally sustainable material and implement proper road alignment
30 MAY 2023 6:29PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari chaired a meeting with NHAI officials in New Delhi and discussed various aspects of National Highway development. The meeting encompassed discussions on enhancing work efficiency, resolving obstacles and adopting innovative technology. Also, present on the occasion were Minister of State for Road Transport & Highways and Civil Aviation, General (Dr.) V.K. Singh (Retd.); Shri Anurag Jain, Secretary, MoRTH; Chairman NHAI Shri Santosh Kumar Yadav and senior officials from Ministry of RTH and NHAI.
On this occasion shri Gadkari launched two Mobile Apps focusing on enhancing efficiency and providing ‘Ease of Commuting’ on the National Highways. The mobile applications inaugurated included ‘RajmargYatra’, a citizen centric Mobile Application with in-built complaint redressal system and ‘NHAI One’, mobile app to facilitate most of the crucial onsite requirements in execution of National Highway Projects.
Shri Gadkari also inaugurated NHAI’s first ‘Sustainability Report for FY 2021-22’. The report presents NHAI’s governance structure, nature of its operations, its stakeholders, environment and social responsibility initiatives. The Minister also launched a book on ‘Road Development in India’ that captures history of building the National Highway network in the country.
Addressing the officials Shri Gadkari emphasized on the importance of accurate preparation and practical verification of the Detailed Project Report (DPR) to minimize project delays, reduce cost of construction, encourage use of environmentally sustainable material and implement proper road alignment.
Stressing on providing citizen centric services the Minister shared his vision on various aspects of National Highway development and encouraged NHAI officials to build a world class National Highways network in the country.