રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
હિન્દી એક એવી ભાષા બની શકે છે જે સરકારી બાબતોમાં આપણા સ્વાભિમાનનું પ્રતીક છે અને આપણને એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતના ધ્યેયની નજીક લાવે છે: ડૉ મનસુખ માંડવિયા
વર્તમાન સરકાર હિન્દીના ઉપયોગના સુધારા, પ્રદર્શન અને પરિવર્તનના સિદ્ધાંતોને અડગપણે અમલમાં મૂકી રહી છેઃ ડૉ.મનસુખ માંડવિયા
રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયની હિન્દી સલાહકાર સમિતિની બેઠક યોજાઈ
30 MAY 2023 2:37PM by PIB Ahmedabad
"હિન્દીનો પ્રચાર અને વધતો ઉપયોગ આપણને વડાપ્રધાનના એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતના વિઝનની નજીક લાવે છે." આ વાત કેમિકલ્સ અને ફર્ટિલાઇઝર્સ મંત્રાલયની હિન્દી સલાહકાર સમિતિની બેઠકમાં કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કહી હતી. હિન્દી સલાહકાર સમિતિ એ હિન્દીમાં સત્તાવાર કાર્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેન્દ્ર સરકારના દરેક મંત્રાલયમાં રચાયેલી સમિતિ છે, જેમાં વર્ષમાં ઓછામાં ઓછી બે બેઠકો યોજવાની જોગવાઈ છે. સમિતિનો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય મંત્રાલયની કામગીરીમાં સત્તાવાર ભાષા તરીકે હિન્દીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને તેના અમલીકરણને વધુ વધારવા માટે મૂલ્યવાન ભલામણો પ્રદાન કરવાનો છે.
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ આ કાર્યક્રમમાં બોલતા રાષ્ટ્રપિતા મહાત્મા ગાંધીના ગહન અવતરણ સાથે શરૂઆત કરી હતી, જેમણે આપણા રાષ્ટ્રની ઝડપી પ્રગતિ માટે રાષ્ટ્રીય પ્રથાઓમાં હિન્દીનો ઉપયોગ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. આ લાગણી ભારતના બંધારણની કલમ 351 દ્વારા ફરજિયાત ભારતની સંયુક્ત સંસ્કૃતિને પ્રતિબિંબિત કરતી અભિવ્યક્તિના માધ્યમ તરીકે હિન્દીને અપનાવવા માટેના સમિતિના મિશન સાથે પડઘો પાડે છે.
મંત્રાલયોએ તેમના સત્તાવાર કામમાં હિન્દીનો ઉપયોગ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા મંત્રીએ કહ્યું, “રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય, ગૃહ મંત્રાલયના રાજભાષા વિભાગ દ્વારા તેને સોંપવામાં આવેલી જવાબદારીઓને પૂર્ણ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. સત્તાવાર ભાષા હિન્દી અને વાર્ષિક કાર્યક્રમમાં દર્શાવેલ ધ્યેયો સિદ્ધ કરવા. મંત્રાલય હિન્દીને આપણી રાષ્ટ્રીય અને સાંસ્કૃતિક એકતાના પ્રતીક તરીકે ઓળખે છે, જે આપણા સામૂહિક રાષ્ટ્રવાદને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, “આપણા આદરણીય વડા પ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, વર્તમાન સરકાર સુધારા, પરફોર્મ અને પરિવર્તનના સિદ્ધાંતોને દ્રઢપણે અમલમાં મૂકી રહી છે. આ ફિલસૂફી હિન્દીના ક્ષેત્ર સુધી વિસ્તરે છે, કારણ કે સરકારે તેના ઉપયોગને આગળ વધારવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. વડાપ્રધાન મોદી પોતે આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો દરમિયાન સંચારના સાધન તરીકે વારંવાર હિન્દીનો ઉપયોગ કરે છે, જે તમામ ભારતીય ભાષાઓ સાથે સુમેળમાં હોય તેવી સરળ અને સમજી શકાય તેવી ભાષા દ્વારા ભારતની સંસ્કૃતિનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા વિનંતી કરે છે.
તેમણે ગૃહમંત્રી તેમજ સંસદીય અધિકૃત ભાષા સમિતિના અધ્યક્ષ શ્રી અમિત શાહ દ્વારા મૂર્ત સ્વરૂપમાં હિન્દીના ઉપયોગમાં આગળથી અગ્રણી બનવાના મહત્વની વાત કરી, “શ્રી અમિત શાહ પોતે હિન્દીના ઉત્સુક ભાષી છે અને ખાતરી કરે છે કે તેમના મંત્રાલયોમાં જે કામ હિન્દીમાં થાય છે.
રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયે તેના વિભાગો, ઉપક્રમો અને કચેરીઓમાં સત્તાવાર ભાષા નીતિનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે મજબૂત મિકેનિઝમ્સ સ્થાપિત કરી છે. પ્રોત્સાહનના સાધન તરીકે, મંત્રી શ્રીએ હિન્દીને સત્તાવાર ભાષા તરીકે પ્રમોટ કરવા અને તેનો ઉપયોગ કરવાના તેમના પ્રયાસોને બિરદાવવા વિવિધ ઉપક્રમોને પ્રશસ્તિપત્ર/રાજભાષા શિલ્ડ અર્પણ કર્યા.
મંત્રીએ આગળ હિન્દીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ બેઠકોની સુસંગતતા વિશે વાત કરી. “આ સમિતિ અને આ બેઠકો અધિકૃત ભાષા નીતિના અમલીકરણ માટે મહત્વપૂર્ણ દિશા પ્રદાન કરવા તરફ અમારી ચર્ચાઓને ચેનલ કરવાની તક આપે છે. હિન્દી એવી ભાષા કેવી રીતે બની શકે કે જે સરકારી બાબતોમાં આપણા સ્વાભિમાનનું પ્રતિક બને છે અને આપણને એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતના ધ્યેયની નજીક લાવે છે તે અંગે વિચારણા કરવી મહત્વપૂર્ણ છે.”
આ કાર્યક્રમમાં લોકસભાના સભ્ય ભર્તૃહરિ મહતાબ, રસાયણ અને ખાતર વિભાગના સચિવ અરુણ ભરોકા, એસ અપર્ણા, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગના સચિવ અને રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયના વિવિધ વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, જાણીતા પત્રકારો, હિન્દી વિદ્વાનો અને હિન્દી સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓ હાજર રહ્યા હતા..

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Hindi can become a language that symbolizes our self-respect in government affairs and brings us closer to the goal of Ek Bharat, Shreshtha Bharat: Dr Mansukh Mandaviya
The present government has been steadfastly implementing the principles of Reform, Perform, and Transform of the use of Hindi: Dr Mansukh Mandaviya
Hindi Advisory Committee meeting of the Ministry of Chemicals, and Fertilizers held
30 MAY 2023 2:37PM by PIB Delhi
“Promotion, and increased use of Hindi brings us closer to the Prime Minister’s vision of Ek Bharat, Shresth Bharat.” This was said by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Chemicals and Fertilizers at the meeting of the Hindi Advisory Committee of the Ministry of Chemicals, and Fertilizers. The Hindi Advisory Committee is a committee constituted in each ministry of the central government to promote official work in Hindi, which has a provision of holding at least two meetings in a year. The committee's primary objective is to promote the use of Hindi as the official language within the ministry's operations and provide valuable recommendations to further enhance its implementation.
Dr Mansukh Mandaviya, speaking at the event began with a profound quote from the Father of the Nation, Mahatma Gandhi, who emphasized the importance of utilizing Hindi in national practices for the expeditious progress of our nation. This sentiment resonates with the committee's mission to propel the adoption of Hindi as a medium of expression that reflects India's composite culture, as mandated by Article 351 of the Constitution of India.
The Minister emphasizing the need for Ministries to use Hindi in their official work said, “The Ministry of Chemicals and Fertilizers is resolute in its commitment to fulfil the responsibilities entrusted upon it by the Department of Official Language, Ministry of Home Affairs, to propagate the official language Hindi and accomplish the goals outlined in the annual program. The ministry recognizes Hindi as a symbol of our national and cultural unity, reflecting our collective nationalism.”
He further said, “Under the visionary leadership of our esteemed Prime Minister, Shri Narendra Modi, the present government has been steadfastly implementing the principles of Reform, Perform, and Transform. This philosophy extends to the realm of Hindi, as the government has made significant strides in advancing its use. Prime Minister Modi himself frequently utilizes Hindi as a means of communication during international forums, urging the representation of India's culture through simple and comprehensible language that harmonizes with all Indian languages.
He spoke of the importance of leading from the front in the use of Hindi, as embodied by the Home Minister, as well as Chairperson of the Parliamentary Official Language Committee Shri Amit Shah, “Shri Amit Shah is himself an avid Hindi speaker, and ensures that work in his Ministries is done in Hindi.”
The Ministry of Chemicals and Fertilizers has established robust mechanisms to ensure compliance with the official language policy within its departments, undertakings, and offices. As a means of encouragement, the Minister presented Citation/Rajbhasha Shield to various undertakings to applaud their efforts in promoting and using Hindi as the official language.
The Minister further spoke of the relevance of these meetings in promoting the use of Hindi. “This committee, and these meetings presents an opportunity to channel our discussions towards providing a significant direction for the implementation of the official language policy. It is crucial to deliberate on how Hindi can become a language that symbolizes our self-respect in government affairs and brings us closer to the goal of Ek Bharat, Shreshtha Bharat.”
The event was attended by Lok Sabha member Bhartruhari Mahtab, Secretary, Department of Chemicals and Fertilizers, Arun Bharoka, S Aparna, Secretary, Department of Pharmaceuticals, and various senior officials of the Ministry of Chemicals and Fertilizers, renowned journalists, Hindi scholars, and representatives of Hindi organizations.