హోం మంత్రిత్వ శాఖ
కాశ్మీర్ లోయలో ఖీర్ భవానీ మేళా, 2023 ను ఆనందోత్సాహాలతో జరుపుకున్న కాశ్మీరీ పండితులు, స్థానికులు
ఖీర్ భవానీ మేళా విజయవంతంగా ముగిసిన సందర్భంగా జమ్మూ కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ మనోజ్ సిన్హా, సిఎపిఎఫ్ లు, జమ్మూ కాశ్మీర్ పోలీసులు స్థానిక అధికారులకు అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు తెలిపిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
కాశ్మీర్ లో జ్యేష్ఠ అష్టమి నాడు నిర్వహించే ఖీర్ భవానీ మేళాకు కాశ్మీరీ పండిట్ సోదర సోదరీమణుల ఆధ్యాత్మిక క్షేత్రంలో పవిత్ర స్థానం ఉంది; మేళాకు 25000 మందికి పైగా భక్తులు హాజరయ్యారు; హోం మంత్రి
ఖీర్ భవానీ మాత దివ్యానుగ్రహం ఎల్లప్పుడూ మనతో ఉండాలి - శ్రీ అమిత్ షా
29 MAY 2023 5:35PM by PIB Hyderabad
ప్రతి సంవత్సరం జ్యేష్ఠ అష్టమి రోజున కాశ్మీరీ పండిట్లు ఖీర్ భవానీ ఆలయం గా పేరొందిన మాతా రగ్నేయ దేవి ఆలయాన్ని సందర్శించి పూజలు చేస్తారు. ఈ సంవత్సరం మే 28 న మేళాను కాశ్మీరీ పండిట్లు మాత్రమే కాకుండా కాశ్మీర్ లోయ స్థానికులు కూడా ఎంతో ఉత్సాహంగా జరుపుకున్నారు.
కేంద్ర హోం, సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా తన ట్వీట్ లో " కాశ్మీర్ లో జ్యేష్ఠ అష్టమి నాడు జరిగే ఖీర్ భవానీ మేళా కాశ్మీరీ పండిట్ సోదరీ, సోదరుల ఆధ్యాత్మిక హృదయాలలో పవిత్ర స్థానాన్ని ఆక్రమించింది. ఈ మేళాకు 25 వేల మందికి పైగా భక్తులు హాజరయ్యారు. ఖీర్ భవానీ మేళాను విజయవంతంగా నిర్వహించినందుకు జమ్మూ కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ మనోజ్ సిన్హా, కేంద్ర సాయుధ పోలీసు దళాల సిఎపిఎఫ్ లు, జమ్మూ కాశ్మీర్ పోలీసులు , స్థానిక పాలనా యంత్రాంగానికి నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఖీర్ భవానీ మాత దివ్యానుగ్రహం ఎల్లప్పుడూ మనతో ఉండాలని కోరుకుంటున్నాను.‘‘
ఖీర్ భవానీ మేళా మే 26 న ప్రారంభమై మే 28 న అంటే జ్యేష్ట అష్టమి నాడు ముగిసింది. మేళా మొదటి రోజు జమ్మూ నుంచి 107 బస్సుల్లో 2500 మందికి పైగా భక్తులు ఆలయానికి చేరుకున్నారు.
భక్తుల సౌకర్యార్థం గండేర్ బల్ జిల్లా యంత్రాంగం సమగ్ర, విస్తృత ఏర్పాట్లు చేసింది. గండేర్ బల్ జిల్లా పోలీసు యంత్రాంగం, స్వచ్ఛంద సంస్థలు, ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు, రాజకీయ పార్టీలు తమ తమ గుడారాలను ఏర్పాటు చేసి భక్తులకు అల్పాహారాన్ని అందించారు.
గండేర్ బల్ జిల్లా పోలీసులు విస్తృతమైన భద్రతా ఏర్పాట్లు చేశారు. 20 సి ఎ పి ఎఫ్ కాన్వాయ్ లతో పాటు జమ్ముకశ్మీర్ పోలీసు సిబ్బంది, ఎస్కార్ట్ వాహనాలు, ఆర్ ఒ పి, సి టి క్యు ఆర్ టి లు, లా అండ్ ఆర్డర్ విభాగాలు, అడిషనల్ నాకా పాయింట్లు మొత్తం మోహరింపు ప్రణాళికలో భాగంగా ఉన్నాయి. భక్తుల కోసం పది భోజన శాల లను ఏర్పాటు చేశారు.
మే 28 సాయంత్రం హారతి/ పూజతో మేళా ప్రశాంతంగా ముగిసింది. కాశ్మీరీ పండిట్లు ఇతర స్థానిక సమూహాలు తమ ప్రియమైన వారి, సమాజ శాంతి, శ్రేయస్సు సంతోషం కోసం ప్రార్థనలు జరిపారు.
గత ఏడాది జ్యేష్ఠ అష్టమి పర్వదినాన్ని పురస్కరించుకుని సుమారు 18 వేల మంది కశ్మీరీ పండిట్లు, భక్తులు ప్రసిద్ధ మాతా ఖీర్ భవానీ ఆలయాన్ని సందర్శించారు. ఖీర్ భవానీని కాశ్మీరీ పండిట్ల దేవతగా భావిస్తారు, వారికి అక్కడ చాలా గుర్తింపు ఉంది. కొన్నేళ్లుగా ఖీర్ భవానీ మేళా కశ్మీర్ లో మత సామరస్యానికి, సోదరభావానికి చిహ్నంగా మారింది.

Ministry of Home Affairs
Kheer Bhawani Mela, 2023 celebrated with great fervor and enthusiasm by Kashmiri Pandits and locals of the Kashmir valley
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah extended his wishes and congratulated Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha, CAPFs, J&K Police and local administration on the successful completion of the Kheer Bhawani Mela
Home Minister says Kheer Bhawani Mela held on Jyeshtha Ashtami in Kashmir occupies a sacred place in the spiritual realm of the Kashmiri Pandit sisters and brothers, more than 25000 devotees attended the Mela
May the divine grace of Maa Kheer Bhawani always be with us- Shri Amit Shah
29 MAY 2023 5:35PM by PIB Delhi
Every year on the day of Jyeshtha Ashtami Kashmiri Pandits visits Mata Ragneya Devi Temple also known as Kheer Bhawani Temple to pay their obeisance. This year Mela was celebrated on 28th of May with great fervour and enthusiasm by not only Kashmiri Pandits but also by the locals of the Kashmir valley.
In his tweet, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said “The Kheer Bhawani Mela held on Jyeshtha Ashtami in Kashmir occupies a sacred place in the spiritual realm of the Kashmiri Pandit sisters and brothers. More than 25000 devotees attended the Mela. I congratulate Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha, Central Armed Police Forces CAPFs, J&K Police and the local administration on the successful completion of the Kheer Bhawani Mela. May the divine grace of Maa Kheer Bhawani always be with us.”
Kheer Bhawani Mela was started on 26th of May and concluded on 28th of May, i.e on Jyeshtha Ashtami. On first day of Mela more than 2500 devotees reached to the temple in 107 buses from Jammu.
Comprehensive and elaborate arrangements were made by District Administration Ganderbal for the comfortable stay of devotees. District Police Ganderbal, NGOs, Government employees, Political Parties, etc. established their tents and provided refreshments to devotees. District Police Ganderbal had made elaborate security arrangements, 20 CAPF Coys along with J&K Police Manpower. Escort vehicles, ROP, CT QRTs, Law and Order Components, Additional Naka points were part of the overall deployment plan. Ten Lungars were set up to take care of meals of the devotees.
With the evening Aarti/ Puja of 28th May, the Mela concluded peacefully. Kashmiri Pandits and other local communities prayed for the peace, prosperity and happiness of their beloved ones and the society.
On the auspicious occasion of Jyeshtha Ashtami, around 18,000 Kashmiri Pandits and devotees visited the famous Mata Kheer Bhavani Temple last year. Kheer Bhavani is considered to be the deity of Kashmiri Pandits, who have a lot of recognition there. Over the years, the Kheer Bhawani Mela has become a symbol of communal harmony and brotherhood in Kashmir.