సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
వారణాసి దివ్య కళా శక్తి కార్యక్రమానికి ప్రముఖులు, దివ్యాంగులైన కళాకారులు
దివ్యాంగుల కళా సామర్థ్యాలు వెలుగులోకి రావాలన్న మాజీ రాష్ట్రపతి రామ్ నాథ్ కోవింద్ దార్శనికత నెర్చనున్న దివ్య కళా శక్తి
- దివ్య కళా శక్తి కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న కార్యదర్శి రాజేష్ అగర్వాల్, వికలాంగ కళాకారుల అసాధారణ ప్రదర్శనలను ప్రశంసించారు
27 MAY 2023 9:50PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ సామాజిక న్యాయం & సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ వికలాంగుల సాధికారత విభాగం కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ అగర్వాల్ ఈ రోజు మే 27న వారణాసిలోని రుద్రాక్ష కన్వెన్షన్ & కల్చరల్ సెంటర్‌లో ఏర్పాటు చేసిన 'దివ్య కళా శక్తి' కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. ప్రజాప్రతినిధులు, రాష్ట్ర పరిపాలన, వివిధ ప్రభుత్వేతర సంస్థలు, ఆశా వర్కర్లు, అంగన్‌వారీ వర్కర్లు, ప్రాథమిక, మాధ్యమిక ఉపాధ్యాయులు, విశ్వవిద్యాలయాల విద్యార్థులు, సంగీత ప్రతినిధులు, పునరావాస నిపుణులు మరియు డిపార్ట్‌మెంట్‌లోని వాటాదారులతో సహా వివిధ రంగాలకు చెందిన సుమారు 1,600 మంది ప్రేక్షకులు ఈ కార్యక్రమాలన్ని వీక్షించారు. 'దివ్య కళా శక్తి' అనే సాంస్కృతిక కార్యక్రమంలో దివ్యాంగుల పిల్లలు మరియు యువకుల అసాధారణ ప్రదర్శనలను వెలుగులోకి తెచ్చే కార్యక్రమం. అశక్తతలో సామర్థ్య నిరూపణ దిశగా నిర్వహించిన ఈ కార్యక్రమాన్ని సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖలోని వికలాంగుల సాధికారత విభాగం (దివ్యాంగజన్) ఆధ్వర్యంలోని సీఆర్సీ-లక్నో అనే సంస్థ ఏర్పాటు చేసింది. ఏప్రిల్ 18, 2019, మరియు జూలై 23, 2019న రాష్ట్రపతి భవనం మరియు బాలయోగి ఆడిటోరియంలో ఇలాంటి జాతీయ కార్యక్రమాలను నిర్వహించిన తరువాత మాజీ రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవింద్ దర్శకత్వంలో దివ్య కళాశక్తిని నిర్వాహకులుప్రాంతీయ స్థాయిలకు తీసుకువెళుతున్నారు. ఈ దిశలో భాగంగా ముంబయి, అరుణాచల్, చెన్నై, న్యూఢిల్లీ మరియు గౌహతిలోని పశ్చిమ ప్రాంతం, ఈశాన్య మరియు దక్షిణ ప్రాంతంతో సహా వివిధ ప్రదేశాలలో ఐదు ప్రాంతీయ “దివ్య కళా శక్తి” కార్యక్రమాలు ఇప్పటికే జరిగాయి. ఈసారి, ఆరవ దివ్య కళా శక్తి కార్యక్రమాన్ని దివ్య నగరమైన వారణాసిలో నిర్వహించారు. ఇందులో పశ్చిమ బెంగాల్, ఒడిశా, జార్ఖండ్, బీహార్, ఉత్తరప్రదేశ్ మరియు ఉత్తరాఖండ్ వంటి ఆరు రాష్ట్రాల నుండి సుమారు 100 మంది కళాకారులు ప్రదర్శన ఇచ్చారు. నేటి కార్యక్రమం పశ్చిమ బెంగాల్, ఒడిశా, జార్ఖండ్, బీహార్, ఉత్తరప్రదేశ్ మరియు ఉత్తరాఖండ్ ప్రాంతాల జానపద మరియు ప్రాంతీయ నృత్య రూపాల యొక్క ప్రత్యేక కలయికను ప్రతిబింబించింది.
డిపార్ట్మెంట్ కొరియోగ్రాఫర్లతో వారి రిహార్సల్స్ మరియు ప్రాక్టీస్ సెషన్లను ఏర్పాటు చేసింది. కార్యక్రమం ఇలాంటి పిల్లలలో క్రమశిక్షణ, సమయస్ఫూర్తి, పనితీరు వారి మేధో, సృజనాత్మక మరియు గుప్త వారు స్వీయ-వాస్తవికత కోసం ఉపయోగించాల్సిన గుప్త సామర్థ్యాలకు గొప్ప ఉదాహరణగా నిలిచింది. ఈ కార్యక్రమానికి సీనియర్ ప్రభుత్వ అధికారులు, సృజనాత్మక వ్యక్తులు, అధ్యాపకులు, ప్రధానోపాధ్యాయులు మరియు వివిధ వికలాంగుల న్యాయవాద సమూహాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న వివిధ ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు. శారీరక, దృశ్య, వినికిడి, మేధావి, ఆటిజం నుండి బహుళ వైకల్యాలు మరియు మరుగుజ్జు వంటి వైకల్యాలున్న పిల్లలు మరియు యువకులు ప్రదర్శనలో పాల్గొన్నారు. వారు కళ, సంస్కృతి, క్రీడలు లేదా ఏదైనా ఏ రంగంలోనైనా రాణించగలరని వారి ప్రదర్శన నిరూపించింది. దివ్యాంగులు ప్రతిభావంతులైన మానవులు, మా దివ్యాంగు సోదరీమణులు మరియు సోదరులకు సమగ్రమైన, ప్రాప్యత మరియు సమానమైన భవిష్యత్తును నిర్ధారించడానికి మేము దృఢంగా కృషి చేస్తున్నాము, అని ప్రధాన మంత్రి చెప్పిన స్ఫూర్తిదాయకమైన మాటలను దివ్యాంగులైన పిల్లలు మరియు ప్రేక్షకులు ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకుంటారు. వారి మనోధైర్యం మరియు వివిధ రంగాలలో సాధించిన విజయాలు మనందరికీ స్ఫూర్తినిస్తాయి." అని కార్యవదర్శి శ్రీ రాజేష్ అగర్వాల్ అన్నారు. కళాకారులందరి పనితీరును మెచ్చుకున్నారు మరియు దివ్యాంగుల పట్ల నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు, అటువంటి కార్యక్రమాలు ఇకపై కూడా నిర్ణీత వ్యవధిలో జరుగుతాయని తెలిపారు. అన్ని గ్రూపుల పనితీరును కూడా ఆయన అభినందించారు. జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ రాజీవ్ శర్మ ప్రముఖులందరికీ స్వాగతం పలికారు. ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వ ప్రత్యేక కార్యదర్శి శ్రీ అజిత్ కుమార్, దివ్యాంగులను స్ఫూర్తిగా తీసుకోవాలన్నారు. వారిలోని ప్రతిభను గుర్తించి క్రీడలు లేదా సాంకేతిక విద్య మొదలైన ప్రతి రంగంలో పాల్గొనాలని కోరారు. వారణాసి జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ శ్రీ ఎస్. రాజలింగం మాట్లాడుతూ కాశీని అందమైన, పరిశుభ్రమైన మరియు అందుబాటులో ఉండే నగరంగా మార్చడానికి కట్టుబడి ఉన్నామని చెప్పారు.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Varanasi event welcomes dignitaries and disabled artists for Divya Kala Shakti Program
Former President Ram Nath Kovind's vision realized as Divya Kala Shakti showcases the abilities of disabled artists
Secretary Rajesh Aggarwal joins Divya Kala Shakti Program, applauds exceptional performances by disabled artists
27 MAY 2023 9:50PM by PIB Delhi
Shri Rajesh Aggarwal, IAS, Secretary of the Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Ministry of Social Justice & Empowerment, Government of India, inaugurated the 'Divya Kala Shakti' Program at the Rudraksha Convention & Cultural Centre in Varanasi today, on May 27th, 2023.
Around 1,600 spectators from various streams, including public representatives, state administration, various non-governmental organizations, Asha Workers, Anganwari Workers, primary and secondary teachers, students from universities, representatives of music Gharana, rehabilitation professionals, and stakeholders of the department, witnessed the extraordinary performances by the Divyang children and youth at the cultural event ‘Divya Kala Shakti - Witnessing Ability in Disability’ organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Ministry of Social Justice and Empowerment through CRC-Lucknow, an organization under the department.
After two national events held on April 18th, 2019, and July 23rd, 2019, at the President's House and Balayogi Auditorium, the Department is taking Divya Kala Shakti to regional levels under the direction of former President Shri. Ram Nath Kovind. As per this direction, five regional “Divya Kala Shakti” programs have already been held in various places, including the Western Region, North Eastern and Southern Region in Mumbai, Arunachal, Chennai, New Delhi, and Gauhati.
This time, the sixth DIVYA KALA SHAKTI program was organized in the divine city of Varanasi, where approximately 100 artists from six states, namely West Bengal, Odisha, Jharkhand, Bihar, Uttar Pradesh, and Uttarakhand, performed in the program. Today’s program reflected a unique combination of folk and regional dance forms from all the aforementioned regions.
The department arranged for their rehearsals and practice sessions with the choreographer, and the discipline and precision of timing and performance among such children is the greatest example of their intellectual, creative, and latent abilities that need to be harnessed for their optimal self-actualization. The event was witnessed by various dignitaries representing senior government officials, creative personalities, educators, principals, and various disability advocacy groups, among others.
The performances were presented by children and youth with disabilities ranging from physical, visual, hearing, intellectual, autism to multiple disabilities and dwarfism. They are capable of excelling in any field, be it art, culture, sports, or anything. The children with disabilities and the audience will always remember the inspiring words said by the Prime Minister, "Divyang are gifted human beings, and we are working steadfastly towards ensuring an inclusive, accessible, and equitable future for our Divyang sisters and brothers. Their fortitude and accomplishments in various fields inspire all of us."
Shri. Rajesh Aggarwal, the Secretary, appreciated the performance of all the artists and reiterated the commitment towards Divyangjan, informing that such events will be held at regular intervals. He also appreciated the performance of all the groups.
Shri. Rajeev Sharma, the Joint Secretary, welcomed all the dignitaries as well as participants. Shri. Ajit Kumar, the Special Secretary, Government of Uttar Pradesh, has inspired the Divyangjan and urged them to recognize their inner talent and take part in every field, be it sports or technical education, etc.
Shri. S. Rajlingam, the District Magistrate of Varanasi, stated that they are committed to making Kashi a beautiful, clean, and accessible city.