Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Joint Press Meeting with the Prime Minister of Australia
24 MAY 2023 4:34PM by PIB Delhi
Prime Minister Albanese
Delegates from both countries,
Friends from media,
Namaskar!
I express my heartfelt thanks to the people of Australia and to Prime Minister Albanese for the hospitality and respect accorded to me and my delegation during my visit to Australia. I am visiting Australia within two months of my friend Prime Minister Albanese's visit to India. This is our sixth meeting in the past one year.
This reflects the depth in our comprehensive relations, the convergence in our views and the maturity of our ties. If I may say in the language of cricket, our ties have entered the T-20 mode
Excellency,
As you said yesterday, our democratic values are the foundation of our ties. Our relationship is based on mutual trust and respect. The Indian community in Australia is a living bridge between our two countries. Last evening at the Indian community event, Prime Minister Albanese and I unveiled 'Little India' of Harris Park. I could also sense the popularity of Prime Minister Albanese in the event.
Friends,
Today, in my meeting with Prime Minister Albanese, we talked about taking India-Australia Comprehensive Strategic Partnership to greater heights in the next decade. We discussed in detail the possibilities of cooperation in new areas. Last year India-Australia ECTA came into effect. Today we have decided to focus on CECA - Comprehensive Economic Cooperation Agreement. This will give further strength and new dimensions to our trade and economic cooperation.
We had constructive discussions on strengthening our strategic cooperation in the sectors of mining and critical minerals. We have identified concrete areas for cooperation in renewable energy. It was decided to set up a task force on Green Hydrogen. Yesterday I had a fruitful discussion with Australian CEOs on investments in various areas. And today I will talk about trade, investment and technology cooperation in the Business Roundtable.
Today, the migration and mobility partnership agreement was signed. This will further strengthen our living bridge. To deepen our ever-growing relationship, as I announced yesterday, we will soon open a new Indian Consulate in Brisbane, just as Australia has announced opening a new Consulate in Bengaluru.
Friends,
Prime Minister Albanese and I have discussed the issue of attacks on temples in Australia and the activities of separatist elements in the past. Today also we had discussion on the issue. It is not acceptable to us that any element harms the warm and friendly relations between India and Australia by their thoughts or their actions. I thank Prime Minister Albanese for the steps he has taken in this regard. And at the same time, he assured me once again that he will continue to take strict action against such elements.
Friends,
The scope of India-Australia relations is not limited to merely our two countries. It is also linked to regional stability, peace and global welfare. A few days ago, along with Prime Minister Albanese, at the Quad Summit in Hiroshima, we also discussed the Indo-Pacific. India-Australia cooperation can also be beneficial for the progress of the Global South. The Indian tradition of Vasudhaiva Kutumbakam, which sees the whole world as one family, is the central theme of India's G-20 Presidency. I heartily thank Prime Minister Albanese for Australia's support to our initiatives in the G-20.
Friends,
I invite Prime Minister Albanese and all Australian cricket fans to come to India for the Cricket World Cup to be held in India this year. At that time, along with cricket, you will also get to see the grand celebration of Diwali.
Excellency,
I am very excited to welcome you again to India for the G-20 Summit in September this year. Thank you very much once again!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઓસ્ટ્રેલિયાના પ્રધાનમંત્રી સાથેની સંયુક્ત પ્રેસ મીટિંગમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું પ્રેસ નિવેદન
24 MAY 2023 4:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝ
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્કાર!
ઓસ્ટ્રેલિયાની મારી મુલાકાત દરમિયાન મને અને મારા પ્રતિનિધિમંડળને આપવામાં આવેલ આતિથ્ય અને સન્માન માટે હું ઓસ્ટ્રેલિયાના લોકો અને પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. મારા મિત્ર પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝની ભારત મુલાકાતના બે મહિનામાં હું ઓસ્ટ્રેલિયાની મુલાકાત લઈ રહ્યો છું. છેલ્લા એક વર્ષમાં આ અમારી છઠ્ઠી બેઠક છે.
આ આપણા વ્યાપક સંબંધોમાં ઊંડાણ, આપણા વિચારોમાં એકરૂપતા અને આપણા સંબંધોની પરિપક્વતા દર્શાવે છે. જો હું ક્રિકેટની ભાષામાં કહું તો અમારા સંબંધો T-20 મોડમાં આવી ગયા છે
મહામહિમ,
તમે ગઈકાલે કહ્યું હતું તેમ, આપણા લોકતાંત્રિક મૂલ્યો આપણા સંબંધોનો પાયો છે. અમારો સંબંધ પરસ્પર વિશ્વાસ અને આદર પર આધારિત છે. ઓસ્ટ્રેલિયામાં રહેતો ભારતીય સમુદાય આપણા બંને દેશો વચ્ચેનો જીવંત સેતુ છે. ગઈકાલે સાંજે ભારતીય સમુદાયના કાર્યક્રમમાં, પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝ અને મેં હેરિસ પાર્કના 'લિટલ ઈન્ડિયા'નું અનાવરણ કર્યું હતું. હું ઇવેન્ટમાં પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝની લોકપ્રિયતા પણ અનુભવી શકું છું.
મિત્રો,
આજે, પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝ સાથેની મારી મુલાકાતમાં, અમે ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને આગામી દાયકામાં વધુ ઊંચાઈએ લઈ જવા વિશે વાત કરી. અમે નવા ક્ષેત્રોમાં સહકારની શક્યતાઓ વિશે વિગતવાર ચર્ચા કરી. ગયા વર્ષે ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા ECTA અમલમાં આવ્યું. આજે અમે CECA - વ્યાપક આર્થિક સહકાર કરાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું નક્કી કર્યું છે. આ આપણા વેપાર અને આર્થિક સહયોગને વધુ મજબૂતી અને નવા પરિમાણો આપશે.
અમે ખાણકામ અને નિર્ણાયક ખનિજોના ક્ષેત્રોમાં અમારા વ્યૂહાત્મક સહયોગને મજબૂત કરવા પર રચનાત્મક ચર્ચા કરી હતી. અમે પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જામાં સહકાર માટે નક્કર ક્ષેત્રોની ઓળખ કરી છે. ગ્રીન હાઇડ્રોજન પર ટાસ્ક ફોર્સ બનાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. ગઈ કાલે મેં ઑસ્ટ્રેલિયન સીઈઓ સાથે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોકાણ અંગે ફળદાયી ચર્ચા કરી હતી. અને આજે હું બિઝનેસ રાઉન્ડ ટેબલમાં વેપાર, રોકાણ અને ટેકનોલોજી સહયોગ વિશે વાત કરીશ.
આજે, સ્થળાંતર અને ગતિશીલતા ભાગીદારી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આનાથી આપણો જીવંત સેતુ વધુ મજબૂત બનશે. અમારા સતત વિકસતા સંબંધોને ગાઢ બનાવવા માટે, જેમ કે મેં ગઈકાલે જાહેરાત કરી હતી, અમે ટૂંક સમયમાં બ્રિસ્બેનમાં એક નવું ભારતીય કોન્સ્યુલેટ ખોલીશું, જેમ ઓસ્ટ્રેલિયાએ બેંગલુરુમાં નવું કોન્સ્યુલેટ ખોલવાની જાહેરાત કરી છે.
મિત્રો,
પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝ અને મેં ઓસ્ટ્રેલિયામાં મંદિરો પર થયેલા હુમલા અને ભૂતકાળમાં અલગતાવાદી તત્વોની ગતિવિધિઓ અંગે ચર્ચા કરી છે. આજે પણ અમે આ મુદ્દે ચર્ચા કરી હતી. અમને તે સ્વીકાર્ય નથી કે કોઈપણ તત્વ તેમના વિચારો અથવા તેમના કાર્યો દ્વારા ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચેના ગરમ અને મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધોને નુકસાન પહોંચાડે છે. આ સંદર્ભે તેમણે લીધેલા પગલાં માટે હું પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝનો આભાર માનું છું. અને સાથે સાથે તેમણે મને ફરી એકવાર ખાતરી આપી કે તેઓ આવા તત્વો સામે કડક કાર્યવાહી કરવાનું ચાલુ રાખશે.
મિત્રો,
ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા સંબંધોનો વ્યાપ માત્ર આપણા બે દેશો પૂરતો મર્યાદિત નથી. તે પ્રાદેશિક સ્થિરતા, શાંતિ અને વૈશ્વિક કલ્યાણ સાથે પણ જોડાયેલું છે. થોડા દિવસો પહેલા, હિરોશિમામાં ક્વાડ સમિટમાં પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝ સાથે, અમે ઈન્ડો-પેસિફિક પર પણ ચર્ચા કરી હતી. ગ્લોબલ સાઉથની પ્રગતિ માટે ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયાનો સહયોગ પણ ફાયદાકારક બની શકે છે. વસુધૈવ કુટુમ્બકમની ભારતીય પરંપરા, જે સમગ્ર વિશ્વને એક પરિવાર તરીકે જુએ છે, તે ભારતની G-20 પ્રેસિડેન્સીની કેન્દ્રીય થીમ છે. G-20માં અમારી પહેલોને ઓસ્ટ્રેલિયાના સમર્થન માટે હું પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
મિત્રો,
હું આ વર્ષે ભારતમાં યોજાનાર ક્રિકેટ વર્લ્ડ કપ માટે પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝ અને તમામ ઓસ્ટ્રેલિયન ક્રિકેટ ચાહકોને ભારત આવવા આમંત્રણ આપું છું. ત્યારે ક્રિકેટની સાથે તમને દિવાળીની ભવ્ય ઉજવણી પણ જોવા મળશે.
મહામહિમ,
આ વર્ષે સપ્ટેમ્બરમાં G-20 સમિટ માટે ભારતમાં ફરી તમારું સ્વાગત કરવા માટે હું ખૂબ જ ઉત્સાહિત છું. ફરી એકવાર તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર!