Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Joint Press Meeting with the Prime Minister of Australia
24 MAY 2023 4:34PM by PIB Delhi
Prime Minister Albanese
Delegates from both countries,
Friends from media,
Namaskar!
I express my heartfelt thanks to the people of Australia and to Prime Minister Albanese for the hospitality and respect accorded to me and my delegation during my visit to Australia. I am visiting Australia within two months of my friend Prime Minister Albanese's visit to India. This is our sixth meeting in the past one year.
This reflects the depth in our comprehensive relations, the convergence in our views and the maturity of our ties. If I may say in the language of cricket, our ties have entered the T-20 mode
Excellency,
As you said yesterday, our democratic values are the foundation of our ties. Our relationship is based on mutual trust and respect. The Indian community in Australia is a living bridge between our two countries. Last evening at the Indian community event, Prime Minister Albanese and I unveiled 'Little India' of Harris Park. I could also sense the popularity of Prime Minister Albanese in the event.
Friends,
Today, in my meeting with Prime Minister Albanese, we talked about taking India-Australia Comprehensive Strategic Partnership to greater heights in the next decade. We discussed in detail the possibilities of cooperation in new areas. Last year India-Australia ECTA came into effect. Today we have decided to focus on CECA - Comprehensive Economic Cooperation Agreement. This will give further strength and new dimensions to our trade and economic cooperation.
We had constructive discussions on strengthening our strategic cooperation in the sectors of mining and critical minerals. We have identified concrete areas for cooperation in renewable energy. It was decided to set up a task force on Green Hydrogen. Yesterday I had a fruitful discussion with Australian CEOs on investments in various areas. And today I will talk about trade, investment and technology cooperation in the Business Roundtable.
Today, the migration and mobility partnership agreement was signed. This will further strengthen our living bridge. To deepen our ever-growing relationship, as I announced yesterday, we will soon open a new Indian Consulate in Brisbane, just as Australia has announced opening a new Consulate in Bengaluru.
Friends,
Prime Minister Albanese and I have discussed the issue of attacks on temples in Australia and the activities of separatist elements in the past. Today also we had discussion on the issue. It is not acceptable to us that any element harms the warm and friendly relations between India and Australia by their thoughts or their actions. I thank Prime Minister Albanese for the steps he has taken in this regard. And at the same time, he assured me once again that he will continue to take strict action against such elements.
Friends,
The scope of India-Australia relations is not limited to merely our two countries. It is also linked to regional stability, peace and global welfare. A few days ago, along with Prime Minister Albanese, at the Quad Summit in Hiroshima, we also discussed the Indo-Pacific. India-Australia cooperation can also be beneficial for the progress of the Global South. The Indian tradition of Vasudhaiva Kutumbakam, which sees the whole world as one family, is the central theme of India's G-20 Presidency. I heartily thank Prime Minister Albanese for Australia's support to our initiatives in the G-20.
Friends,
I invite Prime Minister Albanese and all Australian cricket fans to come to India for the Cricket World Cup to be held in India this year. At that time, along with cricket, you will also get to see the grand celebration of Diwali.
Excellency,
I am very excited to welcome you again to India for the G-20 Summit in September this year. Thank you very much once again!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬੈਠਕ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ
24 MAY 2023 4:34PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਲਬਾਨੀਜ,
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟ, ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਦੋਸਤੋ, ਨਮਸਕਾਰ!
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੀ ਮੇਰੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ, ਮੈਨੂੰ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਆਦਰ-ਸਤਕਾਰ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਂ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਲਬਾਨੀਜ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਦੋਸਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਲਬਾਨੀਜ ਦੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੇਰਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਹੋਇਆ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਡੀ ਛੇਵੀਂ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੈ।
ਇਹ ਸਾਡੇ ਵਿਆਪਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ, ਸਾਡੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ convergence ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ maturity ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧ T-20mode ਵਿੱਚ ਆ ਗਏ ਹਨ।
Excellency,
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕੱਲ੍ਹ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਸਾਡੀਆਂ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਦੇ ਮੂਲ ਅਧਾਰ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸਬੰਧ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਸਾਡੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ living ਪੁਲ਼ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਮੈਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਲਬਾਨੀਜ ਨੇ ਹੈਰਿਸ ਪਾਰਕ ਦੇ ‘ਲਿਟਲ ਇੰਡੀਆ’ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਲਬਾਨੀਜ ਦੀ popularity ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ।
Friends,
ਅੱਜ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਲਬਾਨੀਜ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ Comprehensive Strategic Partnership ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ECTA ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸੀਕਾ Comprehensive Economic Cooperation Agreement ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਮਿਲਣਗੇ। ਮਾਇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਟਿਕਲ ਮਿਲਨਰਲਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ Strategic ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
Renewable ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਠੋਸ areas ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। Green ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ’ਤੇ ਇੱਕ task force ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਕੱਲ੍ਹ ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆਈ CEOs ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ areas ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮੇਰੀ ਉਪਯੋਗੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਬਿਜ਼ਨਸ Roundtable ਵਿੱਚ Trade, Investment ਅਤੇ Technology ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਾਂਗਾ।
ਅੱਜ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ mobility agreement ’ਤੇ sign ਹੋਏ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ living ਬ੍ਰਿਜ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾਈ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਬ੍ਰਿਸਬੇਨ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤੀ ਕੌਂਸਲੇਟ ਖੋਲ੍ਹਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਦੋਸਤੋ,
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਮੰਦਿਰਾਂ ’ਤੇ ਹੋਏ ਹਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖਵਾਦੀ ਤੱਤਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਸੁਹਿਰਦ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵੀ ਤੱਤ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਐਕਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਏ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਲਬਾਨੀਜ ਨੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ ਮੈਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਅਨਸਰਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ action ਲੈਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਪਰਿਪੇਖ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੇ ਦੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰੀ ਸਥਿਰਤਾ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਲਬਾਨੀਜ ਨਾਲ, ਹਿਰੋਸ਼ਿਮਾ ਵਿੱਚ, Quad ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ Indo-Pacific ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸਹਿਯੋਗ Global South ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ, ਜੋ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ G-20 Presidency ਦਾ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਹੈ। G-20 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ initiatives ’ਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਲਬਾਨੀਜ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇਸ ਸਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਿਕੇਟ World Cup ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਲਬਾਨੀਜ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆਈ ਕ੍ਰਿਕਟ fans ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀ ਚਮਕ ਅਤੇ ਰੌਣਕ ਵੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ।
Excellency,
ਇਸ ਸਾਲ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ G-20 ਸਮਿਟ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!