ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುವಾಹಟಿಯ ಸರುಸಜೈ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ 10,900 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ, ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರಾ ನದಿಗೆ ಪಲಶ್ಬರಿ ಮತ್ತು ಸುವಲ್ಕುಚಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು ಶಿವಸಾಗರದ ರಂಗ್ ಘರ್ ಅನ್ನು ಸುಂದರಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ.
ನಾಮ್ರೂಪ್ ನಲ್ಲಿ 500 ಟಿಪಿಡಿ ಮೆಂಥೋಲ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು.
ಐದು ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು.
10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರದರ್ಶಕರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮೆಗಾ ಬಿಹು ನೃತ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು.
"ಇದು ಕಲ್ಪನೆಗೂ ಮೀರಿದ ವಿಷಯ, ಇದು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಸ್ಸಾಂ "
"ಅಸ್ಸಾಂ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಎ-ಒನ್ ರಾಜ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ"
"ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಪ್ರಜ್ಞೆಯು ದೇಶದ ಮಣ್ಣು ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ"
"ರೊಂಗಾಲಿ ಬಿಹು ಅಸ್ಸಾಂ ಜನರಿಗೆ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಆತ್ಮದ ಹಬ್ಬವಾಗಿದೆ"
"ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ನಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಕನಸು"
"ಇಂದು, ಸಂಪರ್ಕವು ಚತುಷ್ಪಥ ಮಹಾಯಜ್ಞ, ಭೌತಿಕ ಸಂಪರ್ಕ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪರ್ಕವಾಗಿದೆ"
"ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಪನಂಬಿಕೆಯ ವಾತಾವರಣ ದೂರವಾಗುತ್ತಿದೆ"
14 APR 2023 7:38PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ.ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುವಾಹಟಿಯ ಸರುಸಾಜೈ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ 10,900 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಹಾಗೂ ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರಾ ನದಿಗೆ ಪಲಾಶ್ಬರಿ ಮತ್ತು ಸುವಲ್ಕುಚಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಸೇತುವೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ, ಶಿವಸಾಗರದಲ್ಲಿ ರಂಗ್ ಘರ್ ಅನ್ನು ಸುಂದರಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆ, ನಾಮ್ರೂಪ್ನಲ್ಲಿ 500 ಟಿಪಿಡಿ ಮೆಂಥೋಲ್ ಸ್ಥಾವರದ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಐದು ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಹತ್ತು ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಿಹು ನೃತ್ಯಗಾರರು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ವರ್ಣರಂಜಿತ ಬಿಹು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇಂದಿನ ಭವ್ಯ ದೃಶ್ಯವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುವ ಯಾರಾದರೂ ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಇದು ಕಲ್ಪನೆಗೂ ಮೀರಿದ ವಿಷಯ, ಇದು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಸ್ಸಾಂ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು."ಧೋಲ್ ಗಳು, ಪೆಪಾಗಳು ಮತ್ತು ಗೋಗೊನಾಗಳ ಶಬ್ದವನ್ನು ಇಂದು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಕೇಳಬಹುದು.ಅಸ್ಸಾಂನ ಸಾವಿರಾರು ಕಲಾವಿದರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕಲಾವಿದರ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಾವು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಜನರು 'ಅಸ್ಸಾಂಗಾಗಿ ಎ' ಎಂದು ಧ್ವನಿ ಎತ್ತುವ ದಿನದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯವು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಎ1 ರಾಜ್ಯವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಸ್ಸಾಂ ಜನತೆಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಜನತೆಗೆ ಬಿಹು ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶುಭ ಕೋರಿದರು.ಪಂಜಾಬ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೈಸಾಖಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಬಾಂಗ್ಲಾ ಜನರು ಪೊಯಿಲಾ ಬೈಸಾಖ್ ಆಚರಿಸಿದರೆ, ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ವಿಷು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಏಕ ಭಾರತ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ ಮೂಲಕ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಏಮ್ಸ್, ಮೂರು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು, ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳು, ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ಮತ್ತು ಮೆಥನಾಲ್ ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಲಾಗಿ ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು ರಂಗ್ ಘರ್ ನ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುಂದರೀಕರಣ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಂದಿನ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರು ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಅವರು ಇಂದು ಹಮ್ಮಿಕೊಂಡಿರುವ ಭವ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ನಮ್ಮ ಹಬ್ಬಗಳು ಕೇವಲ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈಭವವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಂದುಗೂಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. "ರೊಂಗಾಲಿ ಬಿಹು ಅಸ್ಸಾಂ ಜನರಿಗೆ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಆತ್ಮದ ಹಬ್ಬವಾಗಿದೆ. ಇದು ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾನವರು ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯ ನಡುವಿನ ಪರಿಪೂರ್ಣ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.
ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನನ್ನು ಬೆಸೆಯುತ್ತಿರುವ ಅದರ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಭಾರತದ ವಿಶೇಷತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಕರಾಳ ಸಮಯದ ವಿರುದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಒಗ್ಗೂಡಿ ನಿಂತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಮೇಲೆ ಹಲವಾರು ಹೊಡೆತಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಗಾರರಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಕಂಡರೂ ಭಾರತವು ಅಮರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಪ್ರಜ್ಞೆಯು ದೇಶದ ಮಣ್ಣು ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವೂ ಆಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಖ್ಯಾತ ಬರಹಗಾರ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ವ್ಯಕ್ತಿ ಜ್ಯೋತಿ ಪ್ರಸಾದ್ ಅಗರ್ ವಾಲ್ ಅವರ ಬಿಸ್ವಾ ಬಿಜೋಯ್ ನೊಜವಾನ್ ಹಾಡನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಈ ಹಾಡು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಹಾಜರಿದ್ದ ಜನರಿಂದ ಭಾರಿ ಚಪ್ಪಾಳೆಯೊಂದಿಗೆ ಶ್ರೀ. ಮೋದಿ ಅವರು ಹಾಡಿನ ವಿವರಣೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಹಾಡು ಭಾರತದ ಯುವಕರನ್ನು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಕರೆಯನ್ನು ಕೇಳಲು ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆಯ ಏಜೆಂಟ್ ಆಗಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. "ಈ ಹಾಡನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತವು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕನಸಾಗಿದ್ದಾಗ ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ, ಇಂದು ನಾವು ಸ್ವತಂತ್ರರಾದಾಗ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕನಸು" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಗರಿಸಿದರು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಯುವಕರು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ತಾವು ಹೇಗೆ ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಯಾರು ಜವಾಬ್ದಾರರು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಜನರೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿದ ಸಂಭಾಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇದು ದೇಶದ ಜನತೆ ಮತ್ತು 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ನಾಗರಿಕರ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸರ್ಕಾರ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಯೋಜನೆಗಳು ಇದಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒಂದು ಸ್ಥಳದಿಂದ ಇನ್ನೊಂದು ಹಂತಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಸಂಕುಚಿತ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಯೋಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಇಂದು, ಸಂಪರ್ಕದೆಡೆಗಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಬದಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಸಂಪರ್ಕವು ಚತುಷ್ಪಥ ಉದ್ಯಮವಾಗಿದೆ (ಮಹಾಯಜ್ಞ) ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭೌತಿಕ ಸಂಪರ್ಕ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಈ ನಾಲ್ಕು ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಾನ್ ಅಸ್ಸಾಮಿ ಯೋಧ ಲಚಿತ್ ಬೋರ್ಫುಕನ್ ಅವರ 400 ನೇ ವರ್ಷದ ಭವ್ಯ ಆಚರಣೆಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಅವರು ರಾಣಿ ಗೈಡಿನ್ಲಿಯು, ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ, ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಂ ಮತ್ತು ಕೇದಾರನಾಥ-ಕಾಮಾಕ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. "ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ. ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮಾಧವಪುರ ಮೇಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಕೃಷ್ಣ ರುಕ್ಮಿಣಿ ಅವರ ಈ ಬಂಧವು ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಮುಗಾ ಸಿಲ್ಕ್ ನಂತರ, ತೇಜ್ಪುರ್ ಲೇಸು, ಜೊಹಾ ರೈಸ್, ಬೋಕಾ ಚೌಲ್, ಕಾಜಿ ನೆಮು; ಈಗ ಗಮೋಸಾ ಕೂಡ ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗ್ ಪಡೆದಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರ ಅಸ್ಸಾಮಿ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವಾದಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಈ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಕೇವಲ ಅನುಭವಕ್ಕಾಗಿ ಹಣವನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ತಮ್ಮ ನೆನಪುಗಳಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಕೊರತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಇತ್ತು, ಇದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ, ರೈಲು ಮತ್ತು ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿನ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಈಶಾನ್ಯದ ಬಹುತೇಕ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಎಲ್ಲ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ, ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿರುವ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಮಾನಗಳು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಇಳಿಯುತ್ತಿರುವುದು, ಮಣಿಪುರ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾವನ್ನು ತಲುಪುವ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ರೈಲುಗಳು, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಮತ್ತು ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಸುಮಾರು 10 ಪಟ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ 6,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ 5 ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಸ್ಸಾಂ ಸೇರಿದಂತೆ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವೇಗ ನೀಡಲಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರೈಲು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅಸ್ಸಾಂನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ, ತ್ರಿಪುರಾ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಗೆ ಸುಲಭ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವುದು ಈಗ ಸುಲಭವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಬೋಗಿಬೀಲ್ ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು ಧೋಲಾ-ಸಾದಿಯಾ - ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಸೇತುವೆಯ ಸಮರ್ಪಣೆಗಾಗಿ ತಾವು ಬಂದಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರಾ ನದಿಯ ಮೇಲೆ ಸೇತುವೆಗಳ ಜಾಲವು ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸದ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಸೇತುವೆ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಸೇತುವೆಗಳು ಖುಲ್ಕುಸಿ ರೇಷ್ಮೆ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಿದ ಕಾರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಬಹಿರ್ದೆಸೆ ಮುಕ್ತವಾಗಲು ಕಾರಣವಾದ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ, ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಗಾಗಿ ಸೌಭಾಗ್ಯ ಯೋಜನೆ ಮುಂತಾದ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಟ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಿದ ನೀರು ಸರಬರಾಜಿಗಾಗಿ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನವನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸಿರುವ ಅಗ್ಗದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಈ ಎಲ್ಲಾ ಮನೆಗಳು, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ಇವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುವ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಗಳಾಗಿವೆ", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ವಿಶ್ವಾಸದ ಎಳೆ ಅಷ್ಟೇ ಬಲವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಇಂದು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಶಾಶ್ವತ ಶಾಂತಿ ನೆಲೆಸಿದೆ. ಅನೇಕ ಯುವಕರು ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಹಾದಿಯನ್ನು ತೊರೆದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಪನಂಬಿಕೆಯ ವಾತಾವರಣವು ದೂರವಾಗುತ್ತಿದೆ, ಹೃದಯಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವು ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. "ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು, ನಾವು ಈ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಗುಲಾಬ್ ಚಂದ್ ಕಟಾರಿಯಾ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ, ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್, ಕೇಂದ್ರ ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಮೇಶ್ವರ್ ತೆಲಿ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರಾ ನದಿಗೆ ಅಡ್ಡಲಾಗಿ ಪಲಾಶ್ಬರಿ ಮತ್ತು ಸುವಲ್ಕುಚಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಸೇತುವೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಈ ಸೇತುವೆಯು ಅಲ್ಲಿನ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರು ದಿಬ್ರುಗಢದ ನಾಮ್ರೂಪ್ನಲ್ಲಿ 500 ಟಿಪಿಡಿ ಮೆಥನಾಲ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಸಹ ನಿಯೋಜಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳ ಡಬ್ಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಸೇರಿದಂತೆ ಐದು ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ದಿಗಾರು - ಲುಮ್ಡಿಂಗ್ ವಿಭಾಗ ಸೇರಿವೆ; ಗೌರಿಪುರ - ಅಭಯಪುರಿ ವಿಭಾಗ; ಹೊಸ ಬೊಂಗೈಗಾಂವ್ - ಧುಪ್ ಧಾರಾ ವಿಭಾಗವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವುದು; ರಾಣಿನಗರ ಜಲ್ಪೈಗುರಿ - ಗುವಾಹಟಿ ವಿಭಾಗದ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ; ಸೆಂಚೊವಾ - ಸಿಲ್ಘಾಟ್ ಪಟ್ಟಣ ಮತ್ತು ಸೆಂಚೊವಾ - ಮೈರಾಬರಿ ವಿಭಾಗದ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಶಿವಸಾಗರದಲ್ಲಿ ರಂಗ್ ಘರ್ ಅನ್ನು ಸುಂದರಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಇದು ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ. ರಂಗ್ ಘರ್ ಅನ್ನು ಸುಂದರಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಯು ಬೃಹತ್ ಜಲಮೂಲದ ಸುತ್ತಲೂ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಕಾರಂಜಿ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಅಹೋಮ್ ರಾಜವಂಶದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಹಸಮಯ ದೋಣಿ ಸವಾರಿಗಾಗಿ ಜೆಟ್ಟಿ ಹೊಂದಿರುವ ದೋಣಿ ಮನೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ಗ್ರಾಮ, ಆಹಾರ ಪ್ರಿಯರಿಗೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳು ಮುಂತಾದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಶಿವಸಾಗರದಲ್ಲಿರುವ ರಂಗ್ ಘರ್ ಅಹೋಮ್ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುವ ಅತ್ಯಂತ ಅಪ್ರತಿಮ ರಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು 18 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಅಹೋಮ್ ರಾಜ ಸ್ವರ್ಗದೇವ್ ಪ್ರಮತ್ತಾ ಸಿಂಘಾ ನಿರ್ಮಿಸಿದನು.
ಅಸ್ಸಾಂನ ಬಿಹು ನೃತ್ಯವನ್ನು ಅಸ್ಸಾಮಿ ಜನರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಲಾಂಛನವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿರುವ ಮೆಗಾ ಬಿಹು ನೃತ್ಯಕ್ಕೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಿಹು ಕಲಾವಿದರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬಿಹು ನೃತ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನದ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಗಿನ್ನೆಸ್ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ರಾಜ್ಯದ ೩೧ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಲಾವಿದರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone, inaugurates and dedicates to the nation projects worth more than Rs. 10,900 crores at Sarusajai Stadium in Guwahati, Assam
Lays foundation stone of a bridge connecting Palashbari and Sualkuchi on Brahmaputra river and project for beautification of Rang Ghar, Sivasagar
Inaugurates 500 TPD Menthol Plant in Namrup
Dedicates five railway projects to the nation
Witnesses mega Bihu dance featuring more than 10,000 performers
“This is beyond imagination, This is phenomenal. This is Assam ”
“Assam is finally becoming an A-One state”
“The consciousness of every Indian is made from the soil and traditions of the country and it is also the foundation of the Viksit Bharat”
“Rongali Bihu is a festival of heart and soul for the people of Assam”
“Viksit Bharat is our biggest dream”
“Today, connectivity is a four-pronged Mahayagya, physical connectivity, digital connectivity, social connectivity and cultural connectivity”
“The atmosphere of mistrust in the Northeast is going away”
14 APR 2023 7:38PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation various projects worth more than Rs. 10,900 crores at Sarusajai Stadium in Guwahati, Assam today. The projects include laying the foundation stone of a bridge connecting Palashbari and Sualkuchi on the Brahmaputra river, a project for the beautification of Rang Ghar in Sivasagar, the inauguration of a 500 TPD Menthol Plant in Namrup and dedicating to the nation five railway projects. The Prime Minister also witnessed a colorful Bihu programme performed by more than ten thousand Bihu dancers.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that anybody watching today’s magnificent spectacle would never forget this in his entire lifetime. “It is beyond imagination, it is phenomenal. This is Assam” the Prime Minister said, “The sound of dhols, pepas and gogonas can be heard all over India today. The efforts and synergy of thousands of artists from Assam are being witnessed by the country as well as the world with great pride.” Highlighting the significance of the occasion, the Prime Minister applauded the spirits and enthusiasm of the artists. The Prime Minister recalled his visit to the state during the Vidhan Sabha elections when he had remarked about the day when people will voice ‘A for Assam’, and said that the state is finally becoming an A1 state. The Prime Minister conveyed his greetings to the people of Assam and the country on the occasion of Bihu.
The Prime Minister said that Baisakhi is being celebrated in north Indian states including Punjab. While Bangla people are celebrating Poila Baisakh, Vishu will be celebrated in Kerala. This festival that is being celebrated, he said. reflect the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat, and is an inspiration to fulfil the resolution of Viksit Bharat with Sabka Prayas. He expressed happiness about the many projects of today including AIIMS, three medical colleges, railways projects, bridge across the Brahmaputra and methanol plant and the redevelopment and beautification of Rang Ghar.
The Prime Minister lauded the people of Assam for preserving their culture and praised the magnificent programme that they mounted today. “Our festivals are not just cultural extravaganza but are a medium to unite everyone and inspiration to move forward together”, the Prime Minister said. He continued “Rongali Bihu is a festival of heart and soul for the people of Assam. Removes differences and is a symbol of perfect harmony between humans and nature.”
The Prime Minister remarked that the speciality of India is its traditions which have been connecting every Indian together for thousands of years. He observed that the nation stood together as one against the dark times of slavery and suffered numerous inflictions on India’s culture and heritage. He emphasized that India remained immortal even though it saw numerous changes in powers and rulers who came and left. “The consciousness of every Indian is made from the soil and traditions of the country and it is also the foundation of the Viksit Bharat”, the Prime Minister remarked.
Recalling a song Biswa Bijoy Nojawan from noted writer and cinema personality Jyoti Prasad Agarwala, the Prime Minister said that this song has become a source of inspiration for the youth of Assam and the entire India. Shri Modi narrated the song to massive applause from the people present. He explained that the song exhorts the youth of India to listen to the call of Mother India and be the agent of change. “This song was written when Independent India was the biggest dream, today when we are free, Viksit Bharat is the biggest dream” the Prime Minister exclaimed calling upon the youth of India and Assam to move forward and open the doors of Viksit Bharat.
Dwelling on his conversations with people about how he achieves such huge targets and who is responsible for Vikist Bharat, the Prime Prime Minister said that it is the belief in the people of the country, and the 140 crore Indian citizens. He highlighted that the government strives to remove any obstacles that come in the way of the citizen with utmost honesty and the projects of today are a shining example of this.
The Prime Minister recalled that for a very long time, connectivity was thought of in the very narrow sense of going from one point to the other. Today, the Prime Minister said that the entire approach towards connectivity has been changed. Today, connectivity is a four-pronged enterprise (Mahayagya), he said. These four dimensions, he said are - physical connectivity, digital connectivity, social connectivity and cultural connectivity.
Talking about cultural connectivity, Shri Modi gave the example of the grand celebration of the 400th year of the great Assamese warrior Lachit Borphukan in Delhi. He illustrated cultural connectivity by talking about Rani Gaidinliu, Kashi Tamil Sangamam, Saurashtra Tamil Sangamam, and Kedarnath-Kamakhya. “Today the connection is being deepened between every thought and culture”, he said. He referred to Chief Minister Himanta Biswa Sarma’s recent visit to Madhavpur Mela and said that this bond of Krishna Rukmani connects Northeast to Western India. He also said that after Muga Silk, Tezpur Lesu, Joha Rice, Boka Chaul, Kaji Nemu; now Gamosa also got the GI tag, This is an attempt to take the Assamese art and labor enterprise of our sisters to the rest of the country, he added.
Noting that the conversations about different cultures of India are taking place all around the world through tourism, the Prime Minister said that the tourists who visit these places not just spend money on the experience but also take a part of the culture with themselves as memories. However, the Prime Minister continued, there was always the issue of lack of physical connectivity in the Northeast which is being addressed by the present government by laying emphasis on road, rail and air connectivity in the region. Highlighting the achievements in expanding connectivity in the last 9 years, the Prime Minister mentioned all-road connectivity to most of the villages in the Northeast, new airports that have become functional and commercial flights landing for the first time, broad gauge trains reaching Manipur and Tripura, new rail lines are being laid in the Northeast three times faster than before, and the doubling of rail lines taking place at almost 10 times faster than earlier. The Prime Minister highlighted that 5 railway projects that have been inaugurated today worth more than 6,000 crore rupees will accelerate the development of a large part of the region including Assam. The Prime Minister further added that rail has reached a large part of Assam for the first time and the doubling of rail lines will provide easy connectivity to Assam as well as Manipur, Mizoram, Tripura and Nagaland. He also noted that traveling to places of faith and tourism will now become easy.
The Prime Minister recalled when he came for the dedication of Bogibeel Bridge and also of The Dhola-Sadiya - Bhupen Hazarika Bridge. He highlighted the speed and scale of new projects in the last 9 years. He said the network of bridges over Brahmaputra was the result of the work done in the last 9 years and these bridges along with today’s bridge project will benefit the Khualkusi silk industry.
Throwing light on the work done by the double-engine government to enhance social connectivity in the last 9 years, the Prime Minister gave examples of the Swachh Bharat Mission which resulted in lakhs of villages becoming open defecation free, the PM Awas Yojana which helped in providing houses to crores of people, Saubhagya Yojana for electricity, the Ujjwala Yojana for gas cylinders, and the Jal Jeevan Mission for tapped water supply. The Prime Minister also mentioned the Digital India Mission and cheap data that has eased the lives of citizens. “All these houses, all these families represent aspirational India. These are the strengths of India which will make the dream of a developed India come true”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said that for development, the thread of trust should be equally strong. He said “Due to the efforts of our government, today there is permanent peace everywhere in the Northeast. Many youths have left the path of violence and started walking on the path of development. The atmosphere of mistrust in the Northeast is going away, the distance between hearts is disappearing.” He concluded, “In order to build a developed India in the Amrit Kaal of independence, we have to enhance this atmosphere. We have to move forward with the spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas”
Governor of Assam, Shri Gulab Chand Kataria, Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma, Union Minister for Railways, Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister for Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister of State for Petroleum and Natural Gas, Shri Rameswar Teli and Minister from Government of Assam were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister laid the foundation stone of a bridge connecting Palashbari and Sualkuchi on the Brahmaputra river. The bridge will provide much-needed connectivity in the region. He also commissioned a 500 TPD Methanol plant at Namrup in Dibrugarh. He will also inaugurate five railway projects including the doubling and electrification of various sections in the region.
The railway projects being inaugurated include Digaru - Lumding section; Gauripur - Abhayapuri Section; Doubling of New Bongaigaon - Dhup Dhara section; Electrification of Raninagar Jalpaiguri - Guwahati section; Electrification of Senchoa - Silghat Town and Senchoa - Mairabari section.
The Prime Minister also laid the foundation stone of the project for the beautification of Rang Ghar in Sivasagar, which will enhance tourist amenities at the location. The project for the beautification of Rang Ghar will provide facilities like a fountain show built around a huge water body and showcasing the history of the Ahom dynasty, a boat house with a jetty for adventurous boat rides, an artisan village for the promotion of local handicrafts, diverse ethnic cuisines for food lovers etc. Rang Ghar located in Sivasagar is one of the most iconic structures to depict the Ahom cultures and traditions. It was built by the Ahom King, Swargadeo Pramatta Singha in the 18th Century.
The Prime Minister also witnessed a mega Bihu dance which has been organized in order to globally showcase the Bihu dance of Assam as a mascot of the cultural identity and life of the Assamese people. This event would feature more than 10,000 Bihu Artists in a single venue and would attempt a New Guinness World Record in the category of largest Bihu dance performance in the world in a single venue. It will feature artists from across the 31 districts of the state.