ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਜਪਾਨ, ਪਾਪੂਆ ਨਿਊ ਗਿਨੀ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਆਨ
19 MAY 2023 8:49AM by PIB Chandigarh
ਮੈਂ ਜਪਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੁਮਿਓ ਕਿਸ਼ਿਦਾ ਦੇ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ ਜਪਾਨੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀ7 ਸਿਖਰ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਜਪਾਨ ਦੇ ਹਿਰੋਸ਼ਿਮਾ ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ-ਜਪਾਨ ਸਿਖਰ ਸਮਿਟ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸ਼ਿਦਾ ਤੋਂ ਫਿਰ ਭੇਂਟ ਹੋਣਾ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਜੀ7 ਸਿਖਰ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਜੀ7 ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੱਦੇ ਗਏ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੈਂ ਹਿਰੋਸ਼ਿਮਾ ਜੀ7 ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵੀ ਕਰਾਂਗਾ।
ਮੈਂ ਜਪਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਾਪੂਆ ਨਿਊ ਗਿਨੀ ਦੇ ਪੋਰਟ ਮੋਰੇਸਬੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਾਂਗਾ। ਪਾਪੂਆ ਨਿਊ ਗਿਨੀ ਦੀ ਇਹ ਮੇਰੀ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪਾਪੂਆ ਨਿਊ ਗਿਨੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਂ 22 ਮਈ, 2023 ਨੂੰ ਪਾਪੂਆ ਨਿਊ ਗਿਨੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਮਸ ਮਾਰਾਪੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦ੍ਵੀਪ ਸਹਿਯੋਗ ਫੋਰਮ (ਐੱਫਆਈਪੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਰੇ 14 ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਪੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਫਆਈਪੀਆਈਸੀ ਦਾ ਗਠਨ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਫਿਜੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਪੀਆਈਸੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਲਵਾਯੁ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਭਲਾਈ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ।
ਐੱਫਆਈਪੀਆਈਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੈਂ ਪਾਪੂਆ ਨਿਊ ਗਿਨੀ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਜਨਰਲ ਸਰ ਬੌਬ ਡਾਡੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਰਾਪੇ ਅਤੇ ਸਿਖਰ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪੀਆਈਸੀ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਲਬਨੀਜ਼ ਦੇ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ ਸਿਡਨੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਏ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸਲਾਨਾ ਸਿਖਰ ਸਮਿਟ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਸੀਈਓ (CEO) ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਜਗਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਸਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਾਂਗਾ ਅਤੇ ਸਿਡਨੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਾਂਗਾ।

Prime Minister's Office
PM’s departure statement ahead of his visit to Japan, Papua New Guinea and Australia
19 MAY 2023 8:49AM by PIB Delhi
I will leave for Hiroshima, Japan to attend the G7 Summit under the Japanese Presidency at the invitation of H.E. Mr. Fumio Kishida, Prime Minister of Japan. It will be a pleasure to meet Prime Minister Kishida again after his recent visit to India for the India – Japan Summit. My presence in this G7 Summit is particularly meaningful as India holds the G20 Presidency this year. I look forward to exchanging views with the G7 countries and other invited partners on challenges that the world faces and the need to collectively address them. I would also be holding bilateral meetings with some of the leaders attending the Hiroshima G7 Summit.
From Japan, I will be visiting Port Moresby, Papua New Guinea. This will be my first visit, as also the first ever visit by any Indian Prime Minister, to Papua New Guinea. I will host on 22 May 2023 the 3rd Summit of the Forum for India–Pacific Islands Cooperation (FIPIC III Summit) jointly with H.E. Mr. James Marape, Prime Minister of Papua New Guinea. I am grateful that all 14 Pacific Island Countries (PIC) have accepted the invitation to attend this important Summit. FIPIC had been launched during my visit to Fiji in 2014, and I look forward to engaging with the PIC Leaders on issues that bring us together, such as climate change and sustainable development, capacity building and training, health and well-being, infrastructure and economic development.
Apart from the FIPIC engagements, I look forward to my bilateral interactions with Papua New Guinea Governor General Sir Bob Dadae, Prime Minister Marape and some of the other PIC Leaders participating in the Summit.
Thereafter, I will be travelling to Sydney, Australia at the invitation of Prime Minister Albanese. I look forward to our bilateral meeting, which will be an opportunity to take stock of our bilateral ties and follow up on our first India-Australia Annual Summit held in New Delhi in March this year. I will also interact with Australian CEOs and business leaders, and meet the Indian community in Sydney at a special event.