പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജപ്പാൻ, പാപുവ ന്യൂ ഗിനിയ, ഓസ്ട്രേലിയ എന്നീ രാജ്യങ്ങളിലേക്കു പുറപ്പെടുന്നതിനു മുന്നോടിയായി പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസ്താവന
19 MAY 2023 8:49AM by PIB Thiruvananthpuram
"ജപ്പാൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഫ്യൂമിയോ കിഷിദയുടെ ക്ഷണപ്രകാരം, ജപ്പാന്റെ അധ്യക്ഷതയിൽ നടക്കുന്ന ജി-7 ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ഞാൻ ജപ്പാനിലെ ഹിരോഷിമയിലേക്കു പോകുകയാണ്. ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ ഉച്ചകോടിക്കായി അടുത്തിടെ ഇന്ത്യയിലെത്തിയ ജപ്പാൻ പ്രധാനമന്ത്രി കിഷിദയെ വീണ്ടും കാണാൻ കഴിയുന്നതിൽ സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ വർഷം ഇന്ത്യ ജി-20 അധ്യക്ഷപദം വഹിക്കുന്നതിനാൽ ഈ ജി-7 ഉച്ചകോടിയിലെ എന്റെ സാന്നിധ്യം പ്രത്യേകിച്ചും അർഥവത്താണ്. ലോകം അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ചും അവയെ കൂട്ടായി അഭിസംബോധന ചെയ്യേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ചും ജി-7 രാജ്യങ്ങളുമായും ക്ഷണിക്കപ്പെട്ട മറ്റു പങ്കാളികളുമായും കാഴ്ചപ്പാടുകൾ കൈമാറാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഹിരോഷിമ ജി-7 ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന ചില നേതാക്കളുമായി ഞാൻ ഉഭയകക്ഷിചർച്ചകൾ നടത്തും.
ജപ്പാനിൽനിന്ന്, ഞാൻ പാപുവ ന്യൂ ഗിനിയയിലെ പോർട്ട് മോർസ്ബി സന്ദർശിക്കും. ഇത് പാപുവ ന്യൂ ഗിനിയയിലേക്കുള്ള എന്റെ ആദ്യ സന്ദർശനമാണ്. ഒരു ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഇവിടത്തേക്കുള്ള ആദ്യ സന്ദർശനംകൂടിയാണിത്. 2023 മെയ് 22നു പാപുവ ന്യൂ ഗിനിയയുടെ പ്രധാനമന്ത്രി ജെയിംസ് മറാപ്പെയ്‌ക്കൊപ്പം ഫോറം ഫോർ ഇന്ത്യ-പസഫിക് ഐലൻഡ്സ് കോ ഓപ്പറേഷന്റെ (എഫ്ഐപിഐസി) മൂന്നാം ഉച്ചകോടിക്കു ഞാൻ ആതിഥേയത്വം വഹിക്കും. ഈ സുപ്രധാന ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുക്കാനുള്ള ക്ഷണം 14 പസഫിക് ദ്വീപ് രാജ്യങ്ങളും (പിഐസി) സ്വീകരിച്ചതിൽ ഞാൻ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. 2014ൽ ഞാൻ ഫിജി സന്ദർശിച്ച വേളയിലാണ് എഫ്ഐപിഐസിക്കു തുടക്കംകുറിച്ചത്. കാലാവസ്ഥാവ്യതിയാനവും സുസ്ഥിരവികസനവും, ശേഷിവർധിപ്പിക്കലും പരിശീലനവും, ആരോഗ്യവും ക്ഷേമവും, അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളും സാമ്പത്തികവി‌കസനവും എന്നിങ്ങനെ നമ്മെ ഒരുമിപ്പിക്കുന്ന വിഷയങ്ങളിൽ പിഐസി നേതാക്കളുമായി സംവദിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
എഫ്ഐപിഐസി ചർച്ചകൾക്കുപുറമേ, പാപുവ ന്യൂ ഗിനിയ ഗവർണർ ജനറൽ സർ ബോബ് ഡാഡേ, പ്രധാനമന്ത്രി മറാപ്പെ, ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന മറ്റു ചില പിഐസി നേതാക്കൾ എന്നിവരുമായുള്ള എന്റെ ഉഭയകക്ഷി ആശയവിനിമയങ്ങൾക്കായി ഞാൻ കാത്തിരിക്കുകയാണ്.
അതിനുശേഷം, ഓസ്ട്രേലിയൻ പ്രധാനമന്ത്രി ആൽബനീസിന്റെ ക്ഷണം സ്വീകരിച്ചു ഞാൻ ഓസ്ട്രേലിയയിലെ സിഡ്‌നിയിലേക്കു പോകും. ഈ വർഷം മാർച്ചിൽ ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന ആദ്യ ഇന്ത്യ-ഓസ്ട്രേലിയ വാർഷിക ഉച്ചകോടിയുടെ തുടർച്ചയായി, നമ്മുടെ ഉഭയകക്ഷിബന്ധങ്ങൾ വിലയിരുത്താനുള്ള അവസരമായ, ഉഭയകക്ഷി കൂടിക്കാഴ്ചയിലേക്കു ഞാൻ ഉറ്റുനോക്കുകയാണ്. ഓസ്ട്രേലിയൻ സിഇഒമാരുമായും വ്യവസായപ്രമുഖരുമായും ഞാൻ ആശയവിനിമയം നടത്തും. പ്രത്യേക പരിപാടിയിൽ സിഡ്‌നിയിലെ ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തെ അഭിസംബോധനയും ചെയ്യും."

Prime Minister's Office
PM’s departure statement ahead of his visit to Japan, Papua New Guinea and Australia
19 MAY 2023 8:49AM by PIB Delhi
I will leave for Hiroshima, Japan to attend the G7 Summit under the Japanese Presidency at the invitation of H.E. Mr. Fumio Kishida, Prime Minister of Japan. It will be a pleasure to meet Prime Minister Kishida again after his recent visit to India for the India – Japan Summit. My presence in this G7 Summit is particularly meaningful as India holds the G20 Presidency this year. I look forward to exchanging views with the G7 countries and other invited partners on challenges that the world faces and the need to collectively address them. I would also be holding bilateral meetings with some of the leaders attending the Hiroshima G7 Summit.
From Japan, I will be visiting Port Moresby, Papua New Guinea. This will be my first visit, as also the first ever visit by any Indian Prime Minister, to Papua New Guinea. I will host on 22 May 2023 the 3rd Summit of the Forum for India–Pacific Islands Cooperation (FIPIC III Summit) jointly with H.E. Mr. James Marape, Prime Minister of Papua New Guinea. I am grateful that all 14 Pacific Island Countries (PIC) have accepted the invitation to attend this important Summit. FIPIC had been launched during my visit to Fiji in 2014, and I look forward to engaging with the PIC Leaders on issues that bring us together, such as climate change and sustainable development, capacity building and training, health and well-being, infrastructure and economic development.
Apart from the FIPIC engagements, I look forward to my bilateral interactions with Papua New Guinea Governor General Sir Bob Dadae, Prime Minister Marape and some of the other PIC Leaders participating in the Summit.
Thereafter, I will be travelling to Sydney, Australia at the invitation of Prime Minister Albanese. I look forward to our bilateral meeting, which will be an opportunity to take stock of our bilateral ties and follow up on our first India-Australia Annual Summit held in New Delhi in March this year. I will also interact with Australian CEOs and business leaders, and meet the Indian community in Sydney at a special event.