పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
అంతర్జాతీయ జీవవైవిధ్య దినోత్సవం పర్యావరణ స్పృహను కలిగించాల్సిన అవసరం ఉందన్న శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
మిషన్ లైఫ్ కింద ప్రతి గ్రామంలో పీపుల్స్ బయోడైవర్సిటీ రిజిస్టర్లను ఏర్పాటు చేయాలని ప్రతిపాదించిన శ్రీ యాదవ్
22 MAY 2023 5:47PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ జీవవైవిధ్య దినోత్సవం పర్యావరణ స్పృహను కలిగించాల్సిన అవసరం ఉందని కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పు మరియు కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ అన్నారు. ముంబైలో అంతర్జాతీయ జీవ వైవిధ్య దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని జరిగిన ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో ఆయన మాట్లాడుతూ..మనం తరచుగా పర్యావరణం నుండి ఉత్తమమైన వాటిని తీసుకుంటాము కాని వ్యర్థాలను తిరిగి ఇస్తాము, అభివృద్ధితో మన వినియోగం పెరుగుతుందని చెప్పారు.
మనం అనవసరమైన వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తే ఒక భూమి సరిపోదని శ్రీ యాదవ్ అన్నారు. రాబోయే కాలంలో అభివృద్ధితో పాటు జీవవైవిధ్య పరిరక్షణకు బాటలు వేయాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు.
మిషన్ లైఫ్ కింద ప్రతి గ్రామంలో పీపుల్స్ బయోడైవర్సిటీ రిజిస్టర్లను ఏర్పాటు చేయాలని శ్రీ యాదవ్ ప్రతిపాదించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే, పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల కార్యదర్శి శ్రీమతి లీనా నందన్, జాతీయ జీవవైవిధ్య ప్రాధికార సంస్థ చైర్మన్ శ్రీ సి.అచలేందర్ రెడ్డి మరియు కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం చేపట్టిన ప్రత్యేకమైన జన్యు బ్యాంకు చొరవను అభినందిస్తూ శ్రీ యాదవ్ ఇలా అన్నారు. “మహారాష్ట్రలో ఉన్న పశ్చిమ కనుమలు జీవవైవిధ్యంతో సమృద్ధిగా ఉన్నాయి. మహారాష్ట్రలో ఆరు జాతీయ ఉద్యానవనాలు, నలభై ఎనిమిది వన్యప్రాణుల అభయారణ్యాలు మరియు మూడు రామ్‌సర్ సైట్‌లు ఉన్నాయి. అందువల్ల అంతర్జాతీయ జీవవైవిధ్య దినోత్సవాన్ని జరుపుకోవడానికి ఇంతకంటే మంచి ప్రదేశం మరొకటి ఉండదు.
ఈ ఏడాది ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం థీమ్‌ను వివరిస్తూ ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవ వేడుకలను మిషన్ లైఫ్‌తో కలపాలని మంత్రిత్వ శాఖ యోచిస్తోందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ప్రకృతి మరియు పర్యావరణం మన జీవితానికి చాలా ముఖ్యమైనవి అని పేర్కొన్న ఆయన మిషన్ లైఫ్‌తో 'మొత్తం సమాజం' విధానాన్ని తీసుకోవడానికి ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తుందని అన్నారు.
మిల్లెట్స్ ప్రాముఖ్యతపై శ్రీ యాదవ్ మాట్లాడుతూ, “మిల్లెట్స్ స్థానికుల స్వరాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇది భారతీయ వాతావరణానికి మరియు నేలకి సరిపోయే పంట. పోషకాహార లోపాన్ని తగ్గించడానికి కరువు నిరోధక మిల్లెట్‌ ముఖ్యమైనవి. జీవవైవిధ్య బోర్డు మినుములకు ప్రత్యేక ప్రాధాన్యతనిస్తోంది. ఇది కమ్యూనిటీలతో యాక్సెస్ మరియు ప్రయోజన భాగస్వామ్యాన్ని ప్రారంభించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
పర్యావరణ పరిరక్షణ దేశ విశ్వాసానికి సంబంధించిన అంశం అని శ్రీ యాదవ్ పునరుద్ఘాటించారు. మన ముందు తరం సహజ వనరులను కాపాడినందువల్లే మనకు సహజ వనరులు అందుబాటులో ఉన్నాయని ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ అన్నారు. మరియు వాటిని మన భవిష్యత్ తరాల కోసం రక్షించడం మన కర్తవ్యం. అది ఈనాటి అత్యంత ముఖ్యమైన సందేశం”.
ఈ సందర్భంగా జరిగిన సభలో పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే మాట్లాడుతూ “మనం పర్యావరణాన్ని పరిరక్షిస్తే, ప్రతిగా పర్యావరణం మనల్ని కాపాడుతుంది. పర్యావరణం నుంచి తీసుకున్నంత తిరిగి ఇవ్వకపోతే ప్రకృతిలో సమతుల్యత దెబ్బతిని ప్రకృతి వైపరీత్యాలను ఎదుర్కోవాల్సి వస్తుంది. ప్రకృతి మనుగడ సాగిస్తే మనం మనగలుగుతాము, భూమి మనుగడ సాగిస్తుంది" అని చెప్పారు.
మిల్లెట్స్ గురించి మంత్రి ప్రస్తావిస్తూ “భారతదేశం చొరవ కారణంగా ప్రపంచం మొత్తం నేడు మిల్లెట్ వైపు ఆకర్షితులవుతోంది. సామూహిక ఉద్యమం ద్వారా మనం మినుములకు డిమాండ్‌ను మరియు సరఫరాను పెంచాలి. మనం ప్రజా ఉద్యమాన్ని సృష్టించి మినుములపై అవగాహనను సామాన్యుల్లో కల్పించాలి. ఉజ్వల భవిష్యత్తు దిశగా ప్రకృతి, సంస్కృతి, సాహిత్యం అనే మంత్రాన్ని మంత్రి అందించారు.
పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి లీనా నందన్ మాట్లాడుతూ “ఈ రోజు మన జీవితాలు ఎక్కువగా జీవవైవిధ్యంపై ఆధారపడి ఉన్నాయని మనం గుర్తించే రోజు." అని పేర్కొన్నారు.
మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వ అటవీ శాఖ మంత్రి శ్రీ. సుధీర్ ముంగంటివార్ కూడా వీడియో సందేశం ద్వారా సభను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు.
పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ‘బయోడైవర్సిటీ హెరిటేజ్ సైట్స్ ఆఫ్ ఇండియా’ మరియు ‘అదర్ ఎఫెక్టివ్ ఏరియా బేస్డ్ మేనేజ్‌మెంట్’ అనే రెండు ప్రచురణలను ఈ సందర్భంగా ప్రముఖులు విడుదల చేశారు.
ఈ వేడుకలో ఇతర ప్రముఖుల సమక్షంలో శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ మిల్లెట్స్‌పై ప్రత్యేక దృష్టి సారించిన జీవవైవిధ్య ప్రదర్శనను ప్రారంభించారు. ఈ ప్రదర్శనలో అటవీ శాఖ, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం, రాష్ట్ర జీవవైవిధ్య బోర్డు, మహారాష్ట్ర జీన్ బ్యాంక్ ప్రాజెక్ట్, బొటానికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా మరియు ఇతర సంస్థల పనిని ప్రదర్శించారు. మిల్లెట్ల ప్రచారంలో పాల్గొన్న వివిధ ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ సంస్థలు కూడా ప్రదర్శనలో భాగంగా ఉన్నాయి.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav says international Biodiversity Day is about need to create environmental consciousness
Shri Yadav proposes setting up People’s Biodiversity Registers in every village under Mission LiFE
22 MAY 2023 5:47PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment , Forest and Climate Change and Labour and Employment Shri Bhupender Yadav has said international Biodiversity Day is about need to create environmental consciousness. Speaking at a special function held to celebrate the International Day of Biological Diversity in Mumbai he said we often take the best from the environment but give back waste, with development our consumption increases.
Shri Yadav said if we encourage unnecessary consumption, one earth will not be enough. In the years to come we need to pave way for conservation of biodiversity along with development, he added.
Shri Yadav proposed setting up People’s Biodiversity Registers in every village under Mission Life.
Also present on the occasion were Union Minister of State for Environment, Forests and Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey, Secretary for Environment, Forests and Climate Change, Ms. Leena Nandan, Chairman, National Biodiversity Authority Shri C. Achalender Reddy and other senior Central and State government officials.
Congratulating the Maharashtra Government for its unique gene bank initiative the Shri Yadav said, “The Western Ghats situated in Maharashtra are rich in biodiversity. There are six National Parks, forty eight Wildlife Sanctuaries and three Ramsar Sites in Maharashtra. Therefore there could not have been a better place to celebrate the International Day of Biodiversity.”
Elaborating on the theme for this year’s World Environment Day, the Minister stated that the Ministry plans on combining the celebrations of World Environment Day with Mission Life. Noting that nature and environment are very important to our life he added that with Mission Life the Government endeavours to take a ‘whole society’ approach.
Speaking on the importance of millets Shri Yadav said, “Millets promotes vocal for local. It is a crop that is suited to Indian climate and soil. Along with being drought resistant millets are important to reduce nutritional deficiency. The Biodiversity Board has given special importance to millets. This aims to enable access and benefit sharing with vulnerable communities.”
Shri Yadav reiterated that protection of environment is an article of faith for the country. “Prime Minister Narendra Modi has said that we have access to natural resources because our previous generation protected them. And it is our duty to protect them for our future generations. That is the most important message for today”.
Addressing the gathering on the occasion, Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey said, “If we protect the environment, the environment in return will protect us. If we don’t give back as much as we take from the environment, the balance in nature will be destroyed and we will have to face natural disasters. If nature survives, we survive and the earth survives.”
Referring to Millets the Minister further added, “The whole world is attracted to millets today because of India’s initiative. Through a mass movement we have to increase the knowledge, demand and supply of millets. We need to create a mass movement and take the knowledge of millets to common man.” The Minister gave the mantra of ‘Nature, Culture and Literature towards a bright future.
Secretary, Ministry of Environment, Forests and Climate Change. Ms. Leena Nandan stated, “Today is a day we acknowledge that our lives are largely dependent on biodiversity.
Minister for Forests, Government of Maharashtra, Shri. Sudhir Mungantiwar also addressed the gathering through a video message.
Two publications of the Ministry of Environment, Forests and Climate Change namely, ‘Biodiversity Heritage Sites of India‘ and ‘Other Effective Area Based Management’ were released by the dignitaries on the occasion.
The celebration witnessed the inauguration of a Biodiversity Exhibition with a special focus on Millets by Shri Bhupender Yadav, in the presence of other dignitaries. The exhibition showcased the work of various bodies such as the Forest Department, Government of Maharashtra, State Biodiversity Board, Maharashtra Gene Bank Project, Botanical Survey of India and others. Various public and private organisations involved in promotion of Millets were also part of the exhibition.