AYUSH
AIIA kick starts its International Yoga Day 2023 celebrations
22 MAY 2023 7:18PM by PIB Delhi
All India Institute of Ayurveda (AIIA) under the Ministry of Ayush kickstarted its celebrations in the run-up to the 9th International Day of Yoga. Dr Hansa Yogendra, Director Yoga Institute, Mumbai was the Chief Guest for the curtain raiser programmes. Dr Sanjeev Sharma, Vice Chancellor NIA Jaipur and Dr C.V Jayadevan Principal, Vaidhyaratnam PS Varier Ayurved College Kerala were the Guests of Honour. Prof. Anand More, Dean P.G: Prof. Sujata Kadam, Dean Goa: Prof. Anantharaman MS, AIIA and other senior faculties members were also present at the occasion.
During the run-up to International Day of Yoga 2023, several events and activities will be organised at the Institute, including lecture series, workshops, poster-making competition, asana competition, and performance of Common Yoga Protocol at Leh and Delhi. The Yoga protocol will inspire and motivate individuals to explore the limitless possibilities of their bodies. The other activities like lecture series, workshops, etc will help participants gain a deeper understanding of Yoga and its importance in our day-to-day life.
“In today’s world gathering information is very easy, we don’t have to struggle unlike before. But do you all think that people are healthier now, the answer is no as application of knowledge is not being used. Today we don’t apply what we learn. Yoga teaches us to lead a balanced life and it should be practised daily to lead a healthy and happier life.” Said Dr. Hansa Yogendra.
Dr. Tanuja Nesari said, “Yoga Day, observed annually on June 21st, has become a global phenomenon, spreading its transformative benefits across borders. AIIA under Ministry of Ayush understands the power of yoga to enhance physical strength, mental clarity, and emotional harmony, aligning perfectly with its vision of promoting holistic health practices.”
“Yoga is the spiritual face of Ayurveda, in fact these two are the two different facets of a coin,” she added.
The lecture series will open up with a session by Renowned Antonietta Rozzi -President of Sarva Yoga International, Italy – will address the audience during a session. Dr Rozzi is the recipient of the 2019 Prime Minister's Award for outstanding contribution for promotion and development of Yoga.
AIIA believes in Integrated Research and in this context AIIA and IIT Delhi has done a collaborative research titled ‘Investigating Neural correlates of Humming bee sound during Bhramari Pranayam’. The outcome of the work has been published at Biomedical signal processing and control.

ਆਯੂਸ਼
ਏਆਈਆਈਏ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2023 ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
22 MAY 2023 7:18PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੈਦ (ਏਆਈਆਈਏ) ਨੇ 9ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਯੋਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਹੰਸਾ ਯੋਗੇਂਦਰ ਪੂਰਵਾਲੋਕਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਐੱਨਆਈਏ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ, ਸੰਜੀਵ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਸੰਪੀਲ ਡਾ. ਸੀ.ਵੀ. ਜੈਦੇਵਨ, ਆਯੁਰਵੈਦ ਕਾਲਜ ਕੇਰਲ ਦੇ ਵੈਦਯਰਤਨਮ ਪੀ. ਐੱਸ ਵੈਰੀਅਰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਡੀਨ ਪੀ.ਜੀ: ਪ੍ਰੋ. ਆਨੰਦ ਮੋਰੇ, ਡੀਨ ਗੋਆ: ਪ੍ਰੋ. ਸੁਜਾਤਾ ਕਦਮ, ਏਆਈਆਈਏ ਕੇ ਐੱਮਐੱਸ ਪ੍ਰੋ. ਅਨੰਤਰਾਮਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2023 ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਕਰੀਬ ਆਏਗਾ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਿੱਚ ਲੈਕਚਰ ਸੀਰੀਜ਼, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਪੋਸਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ, ਆਸਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਲੇਹ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਾਮਨ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਦਸ਼ਨ ਸਹਿਤ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸ਼ਰੀਰ ਦੀਆਂ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਹਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਲੈਕਟਰ ਸੀਰੀਜ਼, ਵਾਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਆਦਿ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਦੱਸਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ।
“ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇੱਕਤਰ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸੋਚਦੇ ਹੋ ਕਿ ਲੋਕ ਹੁਣ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹਨ, ਉੱਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਗਿਆਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜੋ ਕੁਝ ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਡਾ. ਹੰਸਾ ਯੋਗੇਂਦਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਯੋਗ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣਾ ਸਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਡਾ. ਤਨੁਜਾ ਨੇਸਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਇੱਕ ਅਦਭੁੱਤ ਆਲਮੀ ਘਟਨਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਪਾਰ ਫੈਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਆਈਆਈਏ ਸ਼ਰੀਰਕ ਸ਼ਕਤੀ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸਦਭਾਵ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਮੁੱਚੀਆਂ ਸਿਹਤ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਯੋਗ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਾ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਚਿਹਰਾ ਹੈ, ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਇੱਕ ਸਿੱਕੇ ਦੇ ਦੋ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪਹਿਲੂ ਹਨ।”
ਲੈਕਚਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਸਰਬ ਯੋਗ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਇਟਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਐਂਟੋਨੀਯੇਟਾ ਰੋਜ਼ੀ –ਦੇ ਇੱਕ ਸ਼ੈਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ-ਉਹ ਇੱਕ ਸ਼ੈਸਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਡਾ. ਰੋਜ਼ੀ ਨੂੰ ਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ 2019 ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਏਆਈਆਈਏ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਏਆਈਆਈਏ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ‘ਭ੍ਰਾਮਰੀ ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ’ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਿਨਭਿਨਾਹਟ ਦੀ ਧਵਨੀ ਦੇ ਤੰਤ੍ਰਿਕਾ ਸਹਿਸਬੰਧ ਦੀ ਜਾਂਚ’ ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਾਰਜ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਸਿਗਨਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਐਂਡ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।