వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
44వ ఐఎస్ఓ కొపోల్కో ప్లీనరీ ప్రారంభించనున్న శ్రీ పీయూష్ గోయల్
వినియోగదారుల హక్కులు పరిరక్షించి సాధికారత కల్పించడం ద్వారా భవిష్యత్తు సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు అవసరమైన చట్టపరమైన వ్యవస్థల రూపకల్పనపై చర్చించనున్న ప్లీనరీ
ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ , ప్రజల జీవితాలపై గణనీయమైన ప్రభావాన్ని చూపే అవకాశం ఉన్న ప్లీనరీ
22 MAY 2023 1:30PM by PIB Hyderabad
ప్రతిష్టాత్మకమైన వార్షిక ఐఎస్ఓ కొపోల్కో 44వ ప్లీనరీకి భారతదేశం ఆతిధ్యం ఇవ్వనున్నది. ఐఎస్ఓ కొపోల్కో 44వ ప్లీనరీ 2923 మే 23 నుంచి 26వ వరకు న్యూ ఢిల్లీ జరుగుతుంది. ప్లీనరీని కేంద్ర వాణిజ్యం,పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు,ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ, జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ప్రారంభిస్తారు. కొపోల్కో అధ్యక్షురాలు సాడీ డాంటన్ Ms. Sadie Dainton, ఐఎస్ఓ ప్రధాన కార్యదర్శి సెర్జియో ముజికా , ఐఎస్ఓ, ఇతర ఉన్నతాధికారులు కూడా ఈ కార్యక్రమానికి హాజరవుతారు.
వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను ప్రోత్సహించడానికి, వినియోగదారుల అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రమాణాలు రూపొందించి అమలు చేయడానికి అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ఐఎస్ఓ కొపోల్కో కృషి చేస్తోంది. వినియోగదారుల హక్కుల పరిరక్షణ, నాణ్యత ప్రమాణాలు రూపొందించి అమలు చేసేందుకు ఐఎస్ఓ కొపోల్కో కమిటీని ఇంటర్నేషనల్ ఆర్గనైజేషన్ ఫర్ స్టాండర్డైజేషన్ (ఐఎస్ఓ) ఏర్పాటు చేసింది. ప్రమాణాలు పాటించడం ద్వారా వినియోగదారుల హక్కుల పరిరక్షణ కోసం కమిటీ కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తోంది. భారతదేశంలో ప్రమాణాలు అమలు జరిగేలా చూస్తున్నబ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (బిఐఎస్) నిర్వహిస్తున్నకార్యక్రమంలో సంబంధిత అంశాలపై సదస్సులు వర్క్‌షాప్‌లను కూడా నిర్వహిస్తారు.
నాలుగు రోజుల పాటు జరిగే కార్యక్రమంలో ప్రభుత్వ, వ్యాపార రంగాలకు చెందిన ప్రతినిధులు, ప్రముఖ అంతర్జాతీయ సంస్థల ప్రతినిధి బృందాలు పాల్గొంటాయి. ‘వినియోగదారులు ఎదుర్కొనే సవాళ్లు, సవాళ్లు పరిష్కరించడానికి ఉత్తమ విధానాలు ’, ‘సుస్థిర భవిష్యత్తు కోసం వినియోగదారులకు సాధికారత’ ‘వినియోగదారులకు చట్టపరమైన భద్రత-’ కీలక అంశాలపై ఈ ఏడాది ఐఎస్ఓ కొపోల్కో 44వ ప్లీనరీ జరుగుతుంది.ప్లీనరీలో జరిగే చర్చలు, తీసుకునే నిర్ణయాలు భారతదేశానికి, ప్రపంచ దేశాలకు సంబంధించి ముఖ్యమైన అంశాలుగా ఉంటాయి.
వివిధ దేశాలకు చెందిన మంత్రులు, నిపుణులు పలువురు ఉన్నత స్థాయి వక్తల వర్క్‌షాప్‌లు, ప్రసంగాలు ప్లీనరీలో ఉంటాయి. మే 26న ప్లీనరీ ముగుస్తుంది. వినియోగదారులకు సంబంధించిన అనేక అంశాలపై నిపుణులు ప్రసంగిస్తారు. ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ, ప్రజల జీవితాలపై ఐఎస్ఓ కొపోల్కో గణనీయమైన ప్రభావాన్ని చూపే అవకాశం ఉందని భావిస్తున్నారు.
ఇంటర్నేషనల్ స్టాండర్డ్స్ ఆర్గనైజేషన్ (ఐఎస్ఓ )లో 168 దేశాలు సభ్యత్వం కలిగి ఉన్నాయి. అంతర్జాతీయ గుర్తింపు కలిగిన ఐఎస్ఓ వివిధ వ్యాపార,సామాజిక రంగాలను ప్రభావితం చేసే ప్రపంచ ప్రమాణాలను అభివృద్ధి చేస్తుంది. ప్రమాణాల రూపకల్పన కోసం ఐఎస్ఓ నెలకొల్పిన వినియోగదారుల కమిటీ (కొపోల్కో) ప్రక్రియలో ప్రజాభిప్రాయాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుంటుంది. దీంతో ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రమాణాల రూపకల్పన, ప్రమాణాలు అమలు చేయడానికి అవసరమైన ప్రణాళిక రూపొందించే అంశంలో కీలకంగా ఉండే ఐఎస్ఓ కొపోల్కో ప్లీనరీకి ఐఎస్ఓ సభ్య దేశాల ప్రతినిధులు హాజరవుతారు.
చాలా కాలం నుండి అంతర్జాతీయ ప్రామాణీకరణ అంశానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తున్న భారతదేశం
ఇంటర్నేషనల్ ఆర్గనైజేషన్ ఫర్ స్టాండర్డైజేషన్ (ఐఎస్ఓ) వ్యవస్థాపక సభ్యులలో ఒకటి.
జాతీయ స్థాయిలో ప్రమాణాల అమలు కోసం ఏర్పాటైన బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ అంతర్జాతీయ జాతీయ స్థాయిలో ప్రమాణాల అమలు చేయడానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. ప్రామాణీకరణ విషయాలలో చురుకుగా పాల్గొంటుంది. ఇంటర్నేషనల్ ఆర్గనైజేషన్ ఫర్ స్టాండర్డైజేషన్ (ఐఎస్ఓ)లోబ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ సభ్యత్వం కలిగి ఉంది. ఇండియన్ నేషనల్ కమిటీ (ఐఎన్సి) ద్వారా ఇంటర్నేషనల్ ఎలక్ట్రో టెక్నికల్ కమిషన్ (ఐఈసీ)లో బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ సభ్యత్వం పొందింది. పసిఫిక్ ఏరియా స్టాండర్డ్స్ కాంగ్రెస్ (పీఏఎస్సి), సౌత్ ఏషియన్ రీజినల్ స్టాండర్డ్స్ ఆర్గనైజేషన్ ( ఎస్ఏఆర్ఎస్ఓ) వంటి ప్రాంతీయ ప్రమాణాల సంస్థలలో సభ్యత్వం కలిగి ఉన్న బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ ఐబిఎస్ఏ (భారతదేశం, బ్రెజిల్ మరియు దక్షిణాఫ్రికా)వ్యవస్థలో ఉంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Sh. Piyush Goyal to inaugurate the 44th ISO COPOLCO Plenary
Challenges and Good Practices for Consumer Engagement, Empowering Consumers for a Sustainable Future, Consumer Protection and Legal Frameworks: Themes for Plenary
ISO COPOLCO Plenary has significant impact on global economy and lives of people
22 MAY 2023 1:30PM by PIB Delhi
India is hosting the 44th edition of the coveted annual ISO COPOLCO Plenary from 23-26 May 2023 in New Delhi. Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs & Food & Public Distribution and Textiles, Sh. Piyush Goyal will inaugurate the event. Chair, COPOLCO, Ms. Sadie Dainton, ISO General Secretary, Mr. Serjio Mujica and other higher officials of ISO will also attend the event.
ISO COPOLCO, or the Committee on Consumer Policy, is a committee of the International Organization for Standardization (ISO) responsible for promoting consumer interests in the standardization process and for ensuring that standards are developed with the needs of consumers in mind. Apart from other distinct activities targeting enhanced consumer engagement in the standardization process, the mega event that is being organized by the Bureau of Indian Standards (BIS), the national standards body of India will also feature dialogue sessions and workshops on related themes.
The four-day event will mark the distinguished presence of the leaders from Government and business sectors and international delegation of eminent global stakeholders. With a people-centric approach and themes such as ‘Challenges and Good Practices for Consumer Engagement’, 'Empowering Consumers for a Sustainable Future' and 'Consumer Protection and Legal Frameworks' this year's plenary is particularly important for India and the international community.
The conference will also feature workshops and addresses by several high-level speakers, including ministers and persons of eminence from around the world. Concluding on 26 May, the event will also feature panel discussions on matters pertaining to consumer engagement. It is anticipated that the ISO COPOLCO Plenary is an event that has a significant impact on the global economy, and subsequently, on the lives of people.
The International Standards Organisation (ISO), an international body with 168 countries as members, develops standards for the world impacting a diverse range of business and social sectors. Through their consumer committee on standards development (COPOLCO), ISO involves the wider public in the process of standardization. Therefore, ISO COPOLCO is reckoned as the major international event that brings together representatives from ISO member countries to discuss and develop strategies for accelerating the development of standards for the world.
India has since long been actively involved in matters of international standardization and was one of the founding members of the International Organization for Standardization (ISO).
In its capacity as the National Standards Body of India, BIS is actively involved in matters of international and regional standardization. BIS is a member of the International Organization for Standardization (ISO) and through the Indian National Committee (INC) is a member of the International Electro technical Commission (IEC). BIS is also a member of regional standards bodies like the Pacific Area Standards Congress (PASC), and the South Asian Regional Standards Organization (SARSO) and is under the framework of IBSA (India, Brazil and South Africa).