पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
भारताच्या जी 20 परिषदेच्या अध्यक्षतेअंतर्गत पर्यावरण आणि हवामान शाश्वतता कार्य गटाची तिसरी बैठक 21 ते 23 मे 2023 दरम्यान मुंबईत आयोजित
20 MAY 2023 4:32PM by PIB Mumbai
भारताच्या जी 20 परिषदेच्या अध्यक्षतेअंतर्गत पर्यावरण आणि हवामान शाश्वतता कार्य गटाची तिसरी बैठक 21 ते 23 मे 2023 दरम्यान मुंबईत आयोजित करण्यात आली आहे. या बैठकीचे मुख्य उद्दिष्ट संवादाच्या आराखड्याच्या अनुषंगाने होणाऱ्या फलनिष्पत्तीवर आधारित दृष्टीकोन ठेऊन चर्चा करण्यावर असेल.
या तीन दिवसीय बैठकीची सुरुवात जुहू चौपाटीवर किनारपट्टी स्वच्छता मोहिमेने होईल. यानंतर ओशन-20’ संवादाचे आयोजन करण्यात येईल. आपले समुद्र किनारे आणि महासागरांचे रक्षण करण्याविषयी लोकांमध्ये जनजागृती निर्माण करणे आणि सामुदायिक सहभागाची जाणीव करून देणे हे किनारपट्टी स्वच्छता मोहिमेचे उद्दिष्ट आहे. ओशन-20’ मंचाची सुरुवात इंडोनेशियाच्या जी-20 अध्यक्षतेदरम्यान महासागरविषयक प्रश्नांवरील विचार आणि कृती पुढे नेण्यासाठी झाली होती. या उपक्रमाचे सातत्य कायम राखून त्यात अधिक भर घालण्याच्या हेतूने भारताच्या अध्यक्षतेखाली सक्रीय नेतृत्वाचे दर्शन घडवून पर्यावरण आणि हवामान शाश्वतता कार्यगटाच्या तिसऱ्या बैठकीत नील अर्थव्यवस्थेच्या तीन स्तंभांवर अधिक लक्ष केंद्रित केले जाईल. या दोन्ही उपक्रमांच्या माध्यमातून शाश्वत आणि हवामानाच्या दृष्टीने संवेदनक्षम नील अर्थव्यवस्थेला प्रोत्साहन देण्याचा उद्देश आहे.
बैठकीच्या पहिल्या दिवशी होणारे सत्र नील अर्थव्यवस्थेच्या विविध पैलूंवर आधारित असेल. या दिवशीचे पहिले सत्र हे नील अर्थव्यवस्थेसाठी विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि नवोन्मेष या विषयावर असेल. त्यानंतर धोरणे, शासन आणि सहभाग याविषयांवर परिसंवाद होतील तर नील अर्थव्यवस्थेसाठी नील वित्त पुरवठा यंत्रणा स्थापन करणे या संदर्भात समारोपाचे सत्र होईल.
या सत्राची रचना, पॅनल चर्चा आणि त्यानंतर श्रोत्यांशी संलग्न चर्चा अशाप्रकारे केली गेली आहे. महासागरांची जपणूक आणि त्यांची हानी थांबवण्यासाठी जाणीवपूर्वक प्रयत्न आणि आपल्या सागरी स्त्रोतांचे रक्षण करण्यासाठीच्या चर्चेवर या परिसंवादात भर दिला जाणार आहे.
पर्यावरण आणि हवामान शाश्वतता कार्य गटाच्या तिसऱ्या बैठकीत पुढील दोन दिवस जी 20 देशांमधील एकमत साध्य करण्याच्या दिशेने विचारमंथन करून मसुद्याच्या मांत्रिस्तरीय बैठकीच्या आराखड्यावर चर्चा केली जाईल. यानंतर अंतर्गत सत्रानंतर चौथ्या ECSWG बैठकीच्या नियोजनाविषयी चर्चा होऊन समारोप होईल.
जी 20 सदस्य राष्ट्रांमध्ये महासागरांचे शाश्वत व्यवस्थापन आणि समुद्री जैवविविधतेचे रक्षण करण्यासाठी अत्याधुनिक उपाय विकसित करण्यावर भारताच्या जी 20 परिषदेच्या अध्यक्षतेखालील पर्यावरण आणि हवामान शाश्वतता कार्य गट भर देत आहे. एकत्रित जागतिक प्रयत्नांची आवश्यकता आणि सध्याची परिस्थिती हाताळण्यासाठी त्वरित कृतीची गरज यावर प्रत्येक बैठकीत सातत्याने भर देण्यात आला आहे.
शाश्वत आणि संवेदनशील भविष्याकरता G20 देश, निमंत्रित देश आणि आंतरराष्ट्रीय संघटनांच्या प्रयत्नांना चालना देण्यासाठी तिसरी ECSWG बैठक एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे. पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालय, प्रत्येक प्राधान्य क्षेत्रांतर्गत परिणाम साध्य करण्यासाठी आणि सर्वांसाठी शाश्वत आणि संवेदनशील भविष्य घडवण्यासाठी सर्व भागधारकांसोबत कार्य करण्यासाठी वचनबद्ध आहे.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
G20's Third Environment and Climate Sustainability Working Group (ECSWG) Meeting to be held in Mumbai from May 21-23, 2023
20 MAY 2023 4:32PM by PIB Mumbai
Mumbai, May 20, 2023: The 3rd Environment and Climate Sustainability Working Group (ECSWG) meeting will be held in Mumbai from May 21-23, 2023. The main focus of this meeting will be on steering the discussions around Communique with a more outcome driven approach.
The three-day event will commence with a side event on Beach Clean Up in Juhu, Mumbai, which would be followed by the side event, the Ocean 20 Dialogue. The beach clean-up is an initiative aimed at enhancing awareness and to sensitize citizens on the role of community participation in safeguarding our coasts and oceans. The Ocean 20 platform, launched during the Indonesia Presidency Dialogue, was aimed to advance ideation and action for ocean solutions. To ensure continuity and build on the initiative, the Indian Presidency is demonstrating active leadership by anchoring the Ocean 20 Dialogue in the 3rd ECSWG which will focus on three significant pillars of the Blue Economy. Both the side events are aimed at promoting a sustainable and climate resilient Blue Economy.
The sessions on the first Day of the meeting will cover various aspects of Blue Economy. The first session of the day will be on science, technology and innovation for a Blue Economy. The subsequent session will be on policy, governance and participation, with the concluding session on establishing blue finance mechanisms for Blue Economy. The sessions have been designed to have a panel discussion followed by engaging discussions with the audience. The deliberations will be aimed at working towards well-being of the oceans and the need to make conscious efforts towards reversing damage to them and protecting our marine resources.
The next two days of the 3rd ECSWG will involve discussions on the draft Ministerial Communique with deliberations tuned towards achieving a consensus amongst the G20 countries. The closed-door sessions will conclude on a way forward note for the fourth ECSWG.
The Environment and Climate Sustainability Group (ECSWG) under India’s G20 Presidency aims to enhance cooperation among the G20 nations to develop state of the art solutions for sustainable management of oceans and marine biodiversity conservation. The need for concerted global efforts and immediate action to address the current scenario has been consistently underscored in the meetings.
The third ECSWG meeting is a critical step in fostering the efforts of the G20 countries, invitee countries, and international organizations towards a sustainable and resilient future. The Ministry of Environment, Forest and Climate Change is committed to working with all stakeholders to drive outcomes under each of the priority areas, and to achieve a sustainable and resilient future for all.
A Curtain raiser Press Conference was chaired by Additional Secretary, Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Ms. Richa Sharma to brief the media regarding the third Environment and Climate Sustainability Group (ECSWG) Meeting commencing in Mumbai. She announced the above at the Press Conference here today at the Jio Convention Centre, BKC, Mumbai.