ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 9000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣ ਰਿਹਾ 29.6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਐਲੀਵੇਟਿਡ 8-ਲੇਨ ਐਕਸੈੱਸ ਕੰਟਰੋਲ ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
18 MAY 2023 3:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 9000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 29.6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਐਲੀਵੇਟਿਡ 8-ਲੇਨ ਐਕਸੈਸ ਕੰਟਰੋਲ ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 18.9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸਿੰਗਲ ਪਿੱਲਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 10.01 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਸਿੰਗਲ ਪਿੱਲਰ ’ਤੇ 34 ਮੀਟਰ ਚੌੜਾ ਐੱਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਨਰਲ ਵੀ.ਕੇ.ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਬਿਥੂੜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ।
ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਸੜਕੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਚਾਰ ਪੱਧਰਾਂ ਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਨਲ, ਅੰਡਰਪਾਸ, ਗ੍ਰੇਡ ਰੋਡ, ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਰੋਡ ਅਤੇ ਫਲਾਈਓਵਰ ’ਤੇ ਫਲਾਈਓਵਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ 3-ਲੇਨ ਸਰਵਿਸ ਰੋਡ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਚੌੜੀ 3.6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ 8 ਲੇਨ ਦੀ ਸੁਰੰਗ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਹਰਸਰੂ ਦੇ ਕੋਲ ਪਟੌਦੀ ਰੋਡ (ਐੱਸਐੱਚ-26) ਅਤੇ ਬਸਈ ਦੇ ਕੋਲ ਫਾਰੂਖਨਗਰ (ਐੱਸਐੱਚ-15ਏ) ’ਤੇ ਮਿਲੇਗਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਗੁੜਗਾਓਂ ਸੈਕਟਰ-88(ਬੀ) ਦੇ ਕੋਲ ਦਿੱਲੀ-ਰੇਵਾੜੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਭਰਥਲ ਵਿਖੇ ਯੂਈਆਰ- II ਨੂੰ ਕ੍ਰਾਸ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਗੁੜਗਾਓਂ ਦੇ ਸੈਕਟਰ-21 ਨੂੰ ਸੈਕਟਰ-88,83,84,99,113 ਅਤੇ ਦਵਾਰਕਾ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਿਟੀ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪੂਰੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਵਿੱਚ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਟੀਐੱਸ) ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari says country's first elevated 8-lane access control Dwarka Expressway of 29.6 km length being built at a cost of Rs 9000 crore will be almost completed in April 2024
18 MAY 2023 3:00PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari said the country's first elevated 8-lane access control Dwarka expressway of 29.6 km length is being built at a cost of Rs 9000 crore will be almost completed in April 2024. He said the 34 meter wide expressway is being constructed on 18.9 km single pillar in Haryana and 10.1 km long in Delhi.
Shri Gadkari was inspecting the Expressway today along with Lieutenant Governor of Delhi, Shri Vinay Kumar Saxena, Union Minister of State Shri General V.K. Singh, Union Minister of State Shri Rao Inderjit Singh, MP Shri Pravesh Singh Verma and MP Shri Ramesh Bidhuri.
Interacting with the media Shri Gadkari said the road network of this expressway is of four levels. He said flyover is being constructed over tunnel, underpass, grade road, elevated road and flyover. A 3-lane service road is being constructed on both sides of the expressway. The Minister said the country's widest 8-lane tunnel of 3.6 km length is being built on this expressway in Delhi. This will improve the connectivity of the people of Haryana and West Delhi to the Indira Gandhi International Airport, he added.
Shri Gadkari said in Haryana, this expressway will intersect Pataudi Road (SH-26) near Harsaru and Farukhnagar (SH-15A) near Basai, apart from this, it will also cross the Delhi-Rewari rail line near Gurgaon Sector-88 (B) and UER-II at Bharthal. He said the expressway will connect Sector-21 of Gurgaon with Sector-88, 83, 84, 99, 113 and Dwarka to Global City. This entire expressway will have Intelligent Transport System (ITS) facility ,he added.