గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
మార్చి 2023లో 6.8 శాతం పెరిగిన ఖనిజ ఉత్పత్తి
18 MAY 2023 4:23PM by PIB Hyderabad
మార్చి, 2023 (ఆధారం: 2011-12=100) నెలలో మైనింగ్ మరియు క్వారీ రంగం యొక్క ఖనిజ ఉత్పత్తి సూచిక 154.2 వద్ద నిలిచింది. మార్చి, 2022 నెల స్థాయితో పోలిస్తే ఇది 6.8 శాతం ఎక్కువ. ఇండియన్ బ్యూరో ఆఫ్ మైన్స్ (ఐబీఎం) వెలువరించిన తాత్కాలిక డేటా ప్రకారం 2022-23 సంవత్సరం ఏప్రిల్-మార్చి కాలానికి సంచిత వృద్ధి గత సంవత్సరం సంబంధిత కాలంలో 5.8 శాతంగా నిలిచింది. మార్చి, 2023లో ముఖ్యమైన ఖనిజాల ఉత్పత్తి స్థాయి ఈ విధంగా ఉంది: బొగ్గు 1078 లక్షల టన్నులు, లిగ్నైట్ 46 లక్షల టన్నులు, సహజ వాయువు (ఉపయోగించినది) 2890 మిలియన్ క్యూ. మీటర్, పెట్రోలియం (ముడి) 25 లక్షల టన్నులు, బాక్సైట్ 2115 వేల టన్నులు, క్రోమైట్ 555 వేల టన్నులు, రాగి కాన్సన్ట్రేట్ 12 వేల టన్నులు, బంగారం 161 కిలోలు, ముడి ఇనుము 281 లక్షల టన్నులు, సీసం 42 వేట టన్నులు, ముడి మాంగనీస్ 311 వేల టన్నులు, జింక్ కాన్సన్ట్రేట్ 181 వేల టన్నులు, సున్నపు రాయి 402 లక్షల టన్నులు,
ఫాస్ఫోరైట్ 220 వేల టన్నులు, మాగ్నసైట్ 11 వేల టన్నులు, డైమండ్ 3 క్యారెట్లు.
అంతకు ముందు ఏడాది ఇదే కాలంతో పోలిస్తే మార్చి, 2023 సానుకూల వృద్ధి చూపిన ముఖ్యమైన ఖనిజాలు: రాగి (41.9%), క్రోమైట్ (34%), ఫాస్ఫోరైట్ (32.8%), మాంగనీస్ ధాతువు (13.6%), బొగ్గు (12.5%), సున్నపురాయి (7.6) %), సీసం (6.3%), ఇనుప ఖనిజం (4.7%), బాక్సైట్ (3.6%), మరియు సహజ వాయువు (యు) (2.7%).

Ministry of Mines
Overall Mineral Production Increases by 6.8 % in March, 2023
Important Minerals Indicate Positive Growth in Production
18 MAY 2023 4:23PM by PIB Delhi
The index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of March, 2023 (Base: 2011-12=100) at 154.2, is 6.8% higher as compared to the level in the month of March, 2022. As per the provisional data of Indian Bureau of Mines (IBM), the cumulative growth for the period April- March, 2022-23 over the corresponding period of the previous year is 5.8 per cent.
Production level of important minerals in March, 2023 were: Coal 1078 lakh tonnes, Lignite 46 lakh tonnes, Natural gas (utilized) 2890 million cu. m., Petroleum (crude) 25 lakh tonnes, Bauxite 2115 thousand tonnes, Chromite 555 thousand tonnes, Copper Concentrate 12 thousand tonnes , Gold 161 kg, Iron ore 281 lakh tonnes, Lead Concentrate 42 thousand tonnes, Manganese ore 311 thousand tonnes, Zinc Concentrate 181 thousand tonnes, Limestone 402 lakh tonnes, Phosphorite 220 thousand tonnes, Magnesite 11 thousand tonnes, and Diamond 3 carat.
Important minerals showing positive growth during March, 2023 over March, 2022 include: Copper Concentrate (41.9%), Chromite (34%), Phosphorite (32.8%), Manganese Ore (13.6%), Coal (12.5%), Limestone (7.6%), Lead Concentrate (6.3%), Iron Ore (4.7%), Bauxite (3.6%), and Natural Gas (U) (2.7%).