खाण मंत्रालय
एकूण खनिज उत्पादनात मार्च 2023 मध्ये 6.8% वाढ
महत्त्वाच्या खनिज उत्पादनात सकारात्मक वाढ
18 MAY 2023 6:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 मे 2023
खाण आणि उत्खनन क्षेत्राच्या खनिज उत्पादनाचा निर्देशांक मार्च, 2023 (आधार: 2011-12=100) महिन्यासाठी 154.2 इतका आहे. मार्च 2022 मधील पातळीच्या तुलनेत तो 6.8% जास्त आहे. भारतीय खाण विभागाच्या (इंडियन ब्युरो ऑफ माइन्स, IBM) तात्पुरत्या आकडेवारीनुसार, एप्रिल-मार्च, 2022-23 या कालावधीसाठी मागील वर्षाच्या याच कालावधीच्या तुलनेत एकत्रित वाढ 5.8 टक्के आहे.
महत्त्वाच्या खनिजांची उत्पादन पातळी मार्च 2023 मध्ये होती: कोळसा 1078 लाख टन, लिग्नाइट 46 लाख टन, नैसर्गिक वायू (वापरलेला) 2890 दशलक्ष घन. मी., पेट्रोलियम (कच्चे) 25 लाख टन, बॉक्साईट 2115 हजार टन, क्रोमाईट 555 हजार टन, तांबे (सांद्र ) 12 हजार टन, सोने 161 किलो, लोह खनिज 281 लाख टन, शिसे (सांद्र) 42 हजार टन, मॅंगनीज(अशुद्ध) 1 हजार टन, जस्त (सांद्र ) 181 हजार टन, चुनखडी 402 लाख टन, फॉस्फोराईट 220 हजार टन, मॅग्नेसाइट 11 हजार टन आणि हिरे 3 कॅरेट.
मार्च 2022 च्या तुलनेत मार्च, 2023 मध्ये सकारात्मक वाढ दर्शविणाऱ्या महत्त्वाच्या खनिजांमधे यांचा समावेश होतो: (सांद्र )तांबे (41.9%), क्रोमाईट (34%), फॉस्फोराईट (32.8%), मॅंगनीज (13.6%), कोळसा (12.5%), चुनखडी (7.6%) %), (सांद्र ) शिसे (6.3%), लोह खनिज (4.7%), बॉक्साइट (3.6%), आणि नैसर्गिक वायू (U) (2.7%).

Ministry of Mines
Overall Mineral Production Increases by 6.8 % in March, 2023
Important Minerals Indicate Positive Growth in Production
18 MAY 2023 4:23PM by PIB Delhi
The index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of March, 2023 (Base: 2011-12=100) at 154.2, is 6.8% higher as compared to the level in the month of March, 2022. As per the provisional data of Indian Bureau of Mines (IBM), the cumulative growth for the period April- March, 2022-23 over the corresponding period of the previous year is 5.8 per cent.
Production level of important minerals in March, 2023 were: Coal 1078 lakh tonnes, Lignite 46 lakh tonnes, Natural gas (utilized) 2890 million cu. m., Petroleum (crude) 25 lakh tonnes, Bauxite 2115 thousand tonnes, Chromite 555 thousand tonnes, Copper Concentrate 12 thousand tonnes , Gold 161 kg, Iron ore 281 lakh tonnes, Lead Concentrate 42 thousand tonnes, Manganese ore 311 thousand tonnes, Zinc Concentrate 181 thousand tonnes, Limestone 402 lakh tonnes, Phosphorite 220 thousand tonnes, Magnesite 11 thousand tonnes, and Diamond 3 carat.
Important minerals showing positive growth during March, 2023 over March, 2022 include: Copper Concentrate (41.9%), Chromite (34%), Phosphorite (32.8%), Manganese Ore (13.6%), Coal (12.5%), Limestone (7.6%), Lead Concentrate (6.3%), Iron Ore (4.7%), Bauxite (3.6%), and Natural Gas (U) (2.7%).