పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఇంధన రంగంలో జీవ ఇంధనాలు అత్యంత ప్రాధాన్యం :కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజవాయువు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి జీ 20 దేశాల సహకారంతో జీవ ఇంధనాల పూర్తి సామర్థ్యం వినియోగం
18 MAY 2023 11:46AM by PIB Hyderabad
ఇంధన రంగంలో జీవ ఇంధనాలు అత్యంత కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజవాయువు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ పంకజ్ జైన్ అన్నారు. జీ-20 దేశాల సహకారంతో జీవ ఇంధనాల వినియోగం పూర్తి సామర్థ్యం మేరకు జరుగుతుందన్నారు. ముంబైలో జరిగిన 3వ ఎనర్జీ ట్రాన్సిషన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ మీటింగ్‌లో భాగంగా 2003 మే 15న ముంబైలో కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజవాయువు మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించిన గ్లోబల్ బయోఫ్యూయల్ అలయన్స్ సెమినార్‌లో ఆయన ప్రసంగించారు.
జీవ ఇంధనాల ప్రాధాన్యత వివరించిన శ్రీ పంకజ్ జైన్ జీవ ఇంధనాలు పూర్తి స్థాయిలో వినియోగంలోకి రాలేదన్నారు. స్వచ్ఛమైన ఇంధన వినియోగానికి పెరుగుతున్న ప్రాధాన్యత, బహుళ వినియోగానికి ఉన్న అవకాశాలు, సాంకేతికంగా ఉన్న ఆర్థిక వెసులుబాటు, నిధుల సమీకరణ తదితర అంశాల్లో జీవ ఇంధనాలు సానుకూల ప్రయోజనాలు కలిగి ఉన్నాయని శ్రీ జైన్ పేర్కొన్నారు. సానుకూల ప్రయోజనాలు కలిగి ఉన్న జీవ ఇంధన రంగం ప్రతి ఒక్కరి దృష్టిని ఆకర్షిస్తోందని అన్నారు.
జీవ ఇంధనాల వినియోగం వల్ల ఆర్థికాభివృద్ధిని సులభంగా సాధించవచ్చునని శ్రీ జైన్ అన్నారు. ఇంధన భద్రత కల్పించడం, అందుబాటు, వెసులుబాటు అంశాల్లో కూడా జీవ ఇంధనాలు సహకారం అందిస్తాయన్నారు.జీవ ఇంధన వనరుల వినియోగం వల్ల కర్బన ఉద్గారాల విడుదల తగ్గుతుందన్నారు.
"సాంకేతికంగా సాధించిన పురోగతి వల్ల వివిధ రూపాల్లో జీవ ఇంధనాలు ( చెరకు, మొక్కజొన్న, వ్యవసాయ వ్యర్థాలు, వెదురు మొదలైనవి) అందుబాటులోకి వచ్చాయి. జీ-20 దేశాల మధ్య సహకారం మరింత పెరిగితే ప్రపంచ బయో-ఇంధన మార్కెట్‌ను మరింత అభివృద్ధి చేయడానికి అవకాశం కలుగుతుంది. ఇంధనాలను పూర్తి సామర్థ్యం మేరకు వినియోగించడానికి వీలవుతుంది." అని శ్రీ జైన్ వివరించారు.
సెమినార్ లో ప్రముఖ చమురు, సహజవాయువు సంస్థల చైర్‌పర్సన్‌లు , ఎగ్జిక్యూటివ్‌లు, ఐఈఎ, , టోటల్ ఎనర్జీస్, షెల్, లాంజాటెక్, SHV ఎనర్జీ ఫ్యూటూరియా వంటి అనేక అంతర్జాతీయ ఇంధన సంస్థల ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. సాంకేతిక అంశాలు , జీవ ఇంధన వినియోగం, సహకారం, వాణిజ్య అంశాలపై చర్చలు జరిగాయి. బయో-ఇంధన రంగానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని సమావేశం అభిప్రాయపడింది. సాఫ్ ఆల్కహాల్ నుంచి జెట్, బయోడీజిల్, కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ ఇథనాల్ ఉత్పత్తి, పునరుత్పాదక డీఎంఈ మొదలైన అంశాలు చర్చకు వచ్చాయి.
చమురు సహజవాయువు రంగం, ఐఈఎ, బయోఫ్యూచర్ ప్లాట్‌ఫారమ్ వంటి అంతర్జాతీయ సంస్థలు, జీ-20 దేశాల ప్రతినిధులు,సీఐఐ, అసోచం వంటి సంస్థలు, ప్రముఖ ఆటోమొబైల్ తయారీదారులు, ఉత్పత్తిదారులు, సాంకేతిక నిపుణులు సెమినార్ లో పాల్గొని సూచనలు, సలహాలు అందించారు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Biofuels has a huge role to play in the Energy Quadrilemma: Secretary MoP&NG
G20 countries can collaborate to achieve biofuels' full potential
18 MAY 2023 11:46AM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Petroleum and Natural Gas, Shri Pankaj Jain highlighted the role of Biofuels and the importance of G20 countries collaboration in achieving the full potential of biofuels, for a cleaner and greener tomorrow. He was addressing the Global Biofuel Alliance Seminar, organised by MoP&NG on the side lines of the 3rd Energy Transition Working Group Meeting in Mumbai on 15th May 2023.
Shri Pankaj Jain, Secretary (MoPNG), in his keynote address, focused on the untapped potential in biofuels and its increasing appeal from clean energy transition, wide-ranging application, techno-commercial viability, and financing standpoints.
(Secretary MoPNG making key note address at “Seminar on Biofuels” on the sidelines of 3rd Energy Transition Working group meeting in Mumbai, Maharashtra)
Secretary Petroleum also laid emphasis on the importance of biofuels in boosting economic prosperity, energy security, access, and affordability while being sustainable and supporting decarbonization. “Technology advancements provide multiple biofuel feedstock options (i.e., sugarcane, corn, agriculture waste, bamboo, etc.)and further cooperation across G20 nations can help in further development of the Global Bio-fuels market and realize biofuels’ full potential”, added Shri Jain.
The all-important seminar had a gathering of Chairpersons and executives from several Oil & Gas majors and leaders from numerous international energy organizations like IEA, Total Energies, Shell, Lanzatech, SHV Energy Futuria elaborated on pertinent technologies, use cases, partnerships, and business potential. The forum widely acknowledged the expanding bio-fuel relevance (e.g., SAF alcohol to jet, biodiesel, and compressed biogas aligned to ethanol production, renewable DME, etc.).
The seminar witnessed whole-hearted participation and encouragement from the Oil & Gas Industry, international organizations such as IEA and Biofuture platform, representatives of G20 countries, industry bodies such as CII and ASSOCHAM, major automobile manufacturers, producers, and significant technology providers well as their associations.