पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
उर्जा चतुष्कोणात जैव इंधनांची भूमिका खूप मोठी आहे : केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय सचिव
जैवइंधनांची संपूर्ण क्षमता वापरण्यासाठी जी-20 सदस्य राष्ट्रे एकत्रित येऊ शकतात
18 MAY 2023 11:46AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 18 मे 2023
केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय सचिव पंकज जैन यांनी जैवइंधनांची भूमिका आणि अधिक स्वच्छ तसेच हरित भविष्यासाठी जैव इंधनांची संपूर्ण क्षमता वापरण्यासाठी जी-20 सदस्य राष्ट्रांनी एकत्र येण्याचे महत्त्व अधोरेखित केले. मुंबई येथे 15 मे 2023 रोजी आयोजित उर्जा संक्रमण कृतिगटाच्या तिसऱ्या बैठकीच्या अनुषंगाने केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयाने आयोजित केलेल्या जागतिक जैवइंधन आघाडी चर्चासत्रात ते बोलत होते.
जैन यावेळी बोलताना जैवइंधनांच्या आतापर्यंत न वापरल्या गेलेल्या अव्यक्त क्षमतेवर आणि स्वच्छ उर्जासंक्रमण ,विस्तृत पद्धतींनी वापर, तांत्रिक-व्यावसायिक व्यवहार्यता आणि अर्थपुरवठ्याच्या दृष्टीकोनातून त्याचे वाढते महत्त्व यांवर आपल्या मांडणीत अधिक भर दिला.
आर्थिक समृद्धी, उर्जा सुरक्षा, पोहोच आणि परवडणारे दर यांना चालना देण्यात जैवइंधनांचे महत्त्व तसेच या इंधनांचे शाश्वत आणि निःकार्बनीकरणाला पाठबळ देणारे स्वरूप यांविषयावर त्यांनी विस्तृत विवेचन केले. “तंत्रज्ञानातील आगेकूच जैवइंधनांच्या उत्पादनासाठी उपयुक्त ठरणाऱ्या कच्च्या मालाचे विविध (म्हणजेच ऊस,मका,शेतीतील टाकाऊ कचरा, बांबू, इत्यादीसारखे)पर्याय उपलब्ध करून देत आहे आणि जी-20 सदस्य देशांतील वाढीव सहकार्य जागतिक पातळीवरील जैवइंधन बाजाराचा आणखी विकास करण्यासाठी तसेच जीवइंधनांची संपूर्ण क्षमता जाणून घेण्यासाठी मदत करेल,” ते पुढे म्हणाले.
या अत्यंत महत्त्वाच्या चर्चासत्राला अनेक प्रमुख तेल आणि वायू कंपन्यांचे प्रमुख आणि महत्त्वाचे अधिकारी उपस्थित होते. आयईए, टोटल एनर्जीज, शेल,लांझाटेक, एसएचव्ही एनर्जी फ्युचुरिया यांसारख्या अनेक आंतरराष्ट्रीय उर्जा संघटनांतील प्रमुख प्रतिनिधींनी या चर्चासत्रात सुयोग्य तंत्रज्ञान, वापराचे प्रकार, भागीदारी तसेच व्यापारी क्षमता यांच्या संदर्भात विस्तृत माहिती दिली. या मंचाने जीवइंधनांच्या(विमानांमध्ये वापरले जाणारे एसएएफ अल्कोहोल, बायोडीझेल,इथेनॉल उत्पादनासोबत कॉम्प्रेस्ड बायोगॅस, नवीकरणीय डीएमई, इत्यादी) वाढत्या समर्पकतेला व्यापक प्रमाणात पोचपावती दिली.
तेल आणि वायू उद्योग क्षेत्र, आयईए यांच्यासारख्या आंतरराष्ट्रीय संघटना, बायोफ्युचर मंच, जी-20 सदस्य राष्ट्रांचे प्रतिनिधी, सीआयआय आणि असोचेमसारख्या उद्योग संघटना, प्रमुख वाहन उत्पादन, निर्माते आणि महत्त्वाचे तंत्रज्ञान पुरवठादार आणि त्यांच्या संघटना यांनी या चर्चासत्रात मनःपूर्वक सहभागी होऊन प्रोत्साहन दिले.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Biofuels has a huge role to play in the Energy Quadrilemma: Secretary MoP&NG
G20 countries can collaborate to achieve biofuels' full potential
18 MAY 2023 11:46AM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Petroleum and Natural Gas, Shri Pankaj Jain highlighted the role of Biofuels and the importance of G20 countries collaboration in achieving the full potential of biofuels, for a cleaner and greener tomorrow. He was addressing the Global Biofuel Alliance Seminar, organised by MoP&NG on the side lines of the 3rd Energy Transition Working Group Meeting in Mumbai on 15th May 2023.
Shri Pankaj Jain, Secretary (MoPNG), in his keynote address, focused on the untapped potential in biofuels and its increasing appeal from clean energy transition, wide-ranging application, techno-commercial viability, and financing standpoints.
(Secretary MoPNG making key note address at “Seminar on Biofuels” on the sidelines of 3rd Energy Transition Working group meeting in Mumbai, Maharashtra)
Secretary Petroleum also laid emphasis on the importance of biofuels in boosting economic prosperity, energy security, access, and affordability while being sustainable and supporting decarbonization. “Technology advancements provide multiple biofuel feedstock options (i.e., sugarcane, corn, agriculture waste, bamboo, etc.)and further cooperation across G20 nations can help in further development of the Global Bio-fuels market and realize biofuels’ full potential”, added Shri Jain.
The all-important seminar had a gathering of Chairpersons and executives from several Oil & Gas majors and leaders from numerous international energy organizations like IEA, Total Energies, Shell, Lanzatech, SHV Energy Futuria elaborated on pertinent technologies, use cases, partnerships, and business potential. The forum widely acknowledged the expanding bio-fuel relevance (e.g., SAF alcohol to jet, biodiesel, and compressed biogas aligned to ethanol production, renewable DME, etc.).
The seminar witnessed whole-hearted participation and encouragement from the Oil & Gas Industry, international organizations such as IEA and Biofuture platform, representatives of G20 countries, industry bodies such as CII and ASSOCHAM, major automobile manufacturers, producers, and significant technology providers well as their associations.