ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤੀ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਉਨਤ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
16 MAY 2023 6:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ 16 ਮਈ 2023 ਨੂੰ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ‘‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ: 2020 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ’’ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੌਂਸਲ (ਆਰਸੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਸਨਮਾਨ, ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰਸੀਆਈ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਡਾਕਿਊਮੈਂਟ 2030 ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਸਮੇਤ 11 ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 300 ਤੋਂ ਵਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਅਤੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਜਬਲਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਰਸੀਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਅਨੁਭਵੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ, ਕੈਪਸ਼ਨਿੰਗ ਅਤੇ ਆਡੀਓ ਵੇਰਵੇ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡੈੱਫ ਐਂਡ ਬਲਾਈਂਡ (deafness and blindness) ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਵਰਕਬੁੱਕਸ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਆਰਸੀਆਈ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਇੱਕ ਐਕਟ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੁਨਰਵਾਸ ਰਜਿਸਟਰਾਰ (ਸੀਆਰਆਰ) ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੁਗਮ ਸਿੱਖਿਆ, ਅਨੁਭਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਕੌਸ਼ਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਆਰਸੀਆਈ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੁਬੋਧ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister Inaugurates National Workshop on Empowering Persons with Disabilities in Education
Rehabilitation Council of India Hosts Workshop to Advance Inclusive Education and Skill Development for Individuals with Disabilities
16 MAY 2023 6:24PM by PIB Delhi
Union Minister Dr. Virendra Kumar inaugurated the National Workshop on "Capacity building of training institutes and HRD in disability field in the context of National Education Policy: 2020" on 16th May 2023 in Jabalpur. The workshop, organized by the Rehabilitation Council of India (RCI), aimed to empower individuals with disabilities and implement the goals of the National Education Policy (NEP) 2020.
During the inaugural session, Dr. Virendra Kumar emphasized the importance of providing self-respect, empowerment, and dignity to persons with disabilities, echoing the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi. He highlighted the need for employment-oriented special education programs as a means to achieve RCI's Vision Document 2030.
Over 300 delegates from 11 different states, including policymakers, special educators, and rehabilitation professionals, attended the event. Shri Rakesh Singh, Member of Parliament and Guest of Honour, stressed the significance of creating skill training programs in Jabalpur District to facilitate gainful employment for individuals with disabilities.
Shri Rajesh Aggarwal, Secretary of the Department of Empowerment of Persons with Disabilities and Chairperson of RCI, emphasized the importance of experiential learning, skill development through technology, and inclusive education. He highlighted the need to design accessible workbooks using information and communication technology for children with deafness and blindness, incorporating features such as Indian Sign Language, captioning, and audio description.
RCI, established as a Statutory Body by an Act of Parliament, has the mandate to standardize, regulate, and monitor training programs, maintain the central rehabilitation register (CRR), and promote research in the field of special education and disability. The National Workshop served as a platform to facilitate the implementation of NEP 2020 and HRD programs, focusing on flexible education, experiential learning, and practical skill-based education to foster inclusive education.
Dr. Subodh Kumar, Deputy Director of RCI, delivered the vote of thanks, concluding the inaugural session.