ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਗਰ ਪਰਿਕ੍ਰਮਾ ਦਾ ਫੇਜ਼ V 17 ਤੋਂ 19 ਮਈ ਤੱਕ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਕਨਕੋਨਾ ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੂਪਾਲਾ ਸਾਗਰ ਪਰਿਕ੍ਰਿਮਾ ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਫੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ
16 MAY 2023 3:55PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਗਰ ਪਰਿਕ੍ਰਮਾ ਪਹਿਲ ਦੇ ਫੇਜ਼-V ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। 17 ਮਈ 2023 ਨੂੰ ਰਾਏਗੜ੍ਹ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ 19 ਮਈ 2023 ਨੂੰ ਕੈਨਾਕੋਨਾ, ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਹੀ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ) ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ) ਰਾਹੀਂ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੂਪਾਲਾ, ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਸਾਗਰ ਪਰਿਕ੍ਰਮਾ, 75ਵੇਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ, ਮਲਾਹਾਂ ਅਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮਛੇਰਿਆਂ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 19 ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚਾਰ ਪੜਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਫੇਜ਼-V ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਛੇ ਸਥਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਰਾਏਗੜ੍ਹ, ਰਤਨਾਗਿਰੀ ਅਤੇ ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਅਤੇ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਵਾਸਕੋ, ਮੋਰਮੁਗਾਓ ਅਤੇ ਕੈਨਾਕੋਨਾ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਆਪਣੀ ਵਿਆਪਕ 720 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਤੱਟਰੇਖਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਜ ਦੇ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 82 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਗੋਆ ਦਾ ਤੱਟਵਰਤੀ ਰਾਜ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 104 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਤੱਟਰੇਖਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਮੱਛੀ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਖੁਰਾਕ ਵਜੋਂ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਗੋਆ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਮਛੇਰੇ, ਤੱਟਵਰਤੀ ਮਛੇਰੇ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ, ਕੇਸੀਸੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ ਯੋਜਨਾ, ਰਾਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਈ-ਸ਼੍ਰਮ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ, ਕੇਸੀਸੀ, ’ਤੇ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੀਡੀਆ, ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਾਨਯੋਗ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਬਾਲਿਆਨ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਣ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਾਮਲੇ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧੀਰ ਮੁਨਗੰਟੀਵਾਰ, ਡਾ. ਅਭਿਲਕਸ਼ ਲਿਖੀ, ਆਈਏਐੱਸ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਓਐੱਸਡੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ, ਭਾਰਤੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਰਵੇਖਣ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸਾਗਰ ਪਰਿਕ੍ਰਮਾ ਫੇਜ਼-V ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਛੇਰੇ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾ ਕੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਜਿਹੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Phase V of Sagar Parikrama to be held from 17th-19th May from Raigad to Canacona
Union Minister Parshottam Rupala to be participate in Phase V of Sagar Parikrama
16 MAY 2023 3:55PM by PIB Mumbai
Goa : 16th May 2023
The Union Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying has announced the commencement of Phase-V of the Sagar Parikrama initiative. Starting from Raigad, Maharashtra on 17th May 2023 and ending in Canacona, Goa in 19th May 2023, the journey aims to address the challenges faced by fishers and stakeholders while uplifting their economic prospects through various fisheries schemes and programs, such as Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) & Kisan Credit Cards (KCC). Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri. Parshottam Rupala, along with esteemed dignitaries and officials from various governmental bodies and organizations, will participate in the event
Sagar Parikrama, symbolizes solidarity with fisherfolk, fish farmers, and concerned stakeholders, commemorating the spirit of the 75th Azadi Ka Amrit Mahotsav and honoring our freedom fighters, sailors, and fishers. Having successfully completed four phases, covering 19 locations in Gujarat, Daman & Diu, Maharashtra, and Karnataka, this unprecedented initiative continues to garner support from all stakeholders.
The Phase-V journey will encompass six locations across the states of Maharashtra and Goa: Raigad, Ratnagiri, and Sindhudurg Districts in Maharashtra, and Vasco, Mormugao, and Canacona in Goa. Maharashtra, with its extensive 720 km coastline, presents immense potential in marine fisheries, contributing 82% to the state's fish production. The coastal state of Goa, bestowed with a 104 km coastline, holds fish as a staple diet for over 90% of its population, making it an integral part of Goan life and culture.
During the journey, fishermen, coastal fishers, fish farmers, and young fishery entrepreneurs will receive certificates and sanctions related to the PMMSY, KCC, and State Schemes. Literature on PMMSY scheme, state schemes, e-shram, Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund, KCC, among others, will be extensively promoted through print and electronic media, videos, and digital campaigns.
Hon'ble Minister of State for Fisheries, Dairying and Animal Husbandry, Dr. Sanjeev Kumar Balyan, Shri. Sudhir Mungantiwar, Hon. Minister of the Department of Forest, Cultural Affairs, Fisheries, Dr. Abhilaksh Likhi, IAS, OSD of the Department of Fisheries, and senior officials from Indian Coast Guard, Fishery Survey of India, Maharashtra Maritime Board, and other organizations will be also be present.
Sagar Parikrama Phase-V sets the stage for an inclusive, prosperous future for fisherfolk and the fisheries sector in India. This endeavor underscores the government's commitment to improve the quality of life and economic well-being of coastal communities by striking a sustainable balance between the utilization of marine fisheries resources for the nation's food security and the protection of marine ecosystems. The development of fishing villages, creation of infrastructure such as fishing harbors and fish landing centers, and the adoption of an ecosystem approach will ensure responsible and sustainable development.