ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਅਧੀਨ ਤੀਸਰੀ ਐਨਰਜੀ ਟਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ , ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਤੋਂ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਰਾਓਸਾਹਿਬ ਪਾਟਿਲ ਦਾਨਵੇ
15 MAY 2023 6:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਅਧੀਨ ਤੀਸਰੀ ਐਨਰਜੀ ਟਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਏ) ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਏਈਪੀ) ਵਰਗੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਵਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਤੀਸਰੀ ਐਨਰਜੀ ਟਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਦਿਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰੇਲ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓਸਾਹਿਬ ਪਾਟਿਲ ਦਾਨਵੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓਸਾਹਿਬ ਪਾਟਿਲ ਦਾਨਵੇ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਥਾਈ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੀ-20 ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸਥਾਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓਸਾਹਿਬ ਪਾਟਿਲ ਦਾਨਵੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ-ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਨਵੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਗਮ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਨਵੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਤੀਸਰੀ ਐਨਰਜੀ ਟਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐਨਰਜੀ ਟਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਲਾ ਅਤੇ ਖਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਭਾਰਦਵਾਜ ਨੇ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਤੀਸਰੀ ਐਨਰਜੀ ਟਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਮਨਿਸਟੀਰੀਅਲ ਰੀਲੀਜ਼ ਆਵ੍ ਆਕਰਸ਼ਨ ਦੇ ਡਰਾਫਟ ’ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਵੱਖ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ-ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੰਗਠਨਾਂ , ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਪਾਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ:-
1. ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ (ਐੱਮਡੀਬੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ-ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ, ਬਾਇਓਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਉਪਯੋਗ ਜਿਹੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ।
2. ਸਿਰਫ਼ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ’ਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰ- ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੋਲੇ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸ਼ਾਸਨ, ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੰਪੱਤੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਸਿਖੇ ਗਏ ਸਬਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
3. ਬਾਇਓਫਿਊਲ ’ਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰ-ਇਹ ਸੈਮੀਨਾਰ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਅਲਾਇੰਸ ਬਣਾਉਣ ਸਮੇਤ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ’ਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਗਠਜੋੜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀਆਂ ਸਮੇਤ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਡਰਾਫਟ ਰੀਲੀਜ਼ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਤੀਸਰੀ ਐਨਰਜੀ ਟਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (ਈਟੀਡਬਲਿਊਜੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ 17 ਮਈ, 2023 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤੇ ਅਤੇ ਸਮਝ ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸੰਕਰਮਣ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।

Ministry of Power
3rd Energy Transitions Working Group (ETWG) meeting under India’s G20 Presidency commences in Mumbai today
To fight against climate change and ensure energy security, India must shift from fossil fuels to renewable energy: MoS Raosaheb Patil Danve
15 MAY 2023 6:28PM by PIB Mumbai
Mumbai, 15 May 2023
The 3rd Energy Transitions Working Group Meeting (ETWG) under India’s G20 Presidency began in Mumbai today. The three-day’s meeting has participation of over 100 delegates from G20 member countries, special invitee countries and International Organisations such as International Energy Agency (IEA), and United Nations Environment Program (UNEP).
The Special Address on the opening day of the 3rd ETWG Meeting was given by Minister of State for Railways, Coal and Mines, Govt. of India, Raosaheb Patil Danve, who stressed upon the need to give preference to the development and adoption of sustainable energy sources and policies that promote conservation and reduce carbon emissions. He said, “G20 nations hold a unique responsibility to lead the way towards a sustainable future.”
India's leadership is important in this transition, Minister added. He further said that, the government can play an important role in setting policies and regulations. The Financial institutions can also play an important role in providing funding and investment opportunities. The Corporations can adopt sustainable practices and invest in renewable energy sources. The Multilateral organizations can provide technical & Financial Assistance to developing nations. And lastly, citizens can also become a part of this movement by adopting energy-efficient practices in their daily lives.
The 3rd ETWG Meeting is being chaired by Shri Alok Kumar, Secretary of the Ministry of Power, Government of India and ETWG Chair. Shri Bhupinder Singh Bhalla, Secretary of the Ministry of New and Renewable Energy, and Shri Vivek Bharadwaj, Secretary of the Ministry of Mines, are also part of the meeting and deliberations.
The key highlight of the 3rd ETWG meeting is the detailed discussions on the draft Ministerial Communique.
On the sidelines, the Meeting was complemented by three side events. The side events witnessed participation of various stakeholders – policymakers, multilateral organisations, financial institutions, business organizations and subject experts. On the first day, the side events included:
1. Workshop with Multilateral Development Banks (MDBs) with the aim for mobilizing low-cost international finance – The discussions focused on ensuring providing access to finance to countries that would enable the scale-up and implementation of critical and emerging technologies such as battery storage, green hydrogen, offshore wind, Bioenergy, and Carbon Capture Utilisation.
2. Seminar on Just Transition Roadmap – The Seminar deliberated upon challenges faced in Just Transition in the coal sector, primarily in coal-dependent economies. The discussions covered lessons learnt from various countries in different aspects, namely, Institutional Governance, Repurposing land and infrastructural assets, enabling sharing of knowledge of successful initiatives taken worldwide and also for facilitating technological and financial assistance through collaborations.
3. Seminar on Biofuels – The Seminar focused on ways to accelerate development and deployment of biofuels, including new technologies through strengthening the alliance on collaboration and advancements in biofuel including creating a Global Biofuel Alliance.
The discussions and progress on draft Ministerial Communique will be taken forward on the second day of the Meeting. The 3rd ETWG Meeting concludes on May 17, 2023. It is expected that agreement and understanding among member countries will help in advancing the cause of global cooperation in clean energy transition.