ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ “ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸੰਕੇਤਾਂ” ’ਤੇ ਕਿਤਾਬਚਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 17 ਜ਼ੋਨਾਂ ਅਤੇ 68 ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ 7300 ਤੋਂ ਵਧ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਹਨ; ਹੁਣ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਮਿਆਰ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ, ਮਿਆਰੀ ਸੰਕੇਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਏਗਾ ਜੋ ਦਿਵਿਆਂਗਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣਗੇ
15 MAY 2023 4:31PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ‘ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ’ ਦਾ ਸਿਰਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਹੁਣ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1275 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰੇਲ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸੰਕੇਤਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬਚਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਲਾਹੋਟੀ, ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਅਤੇ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਆਪਣੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਯਾਤਰੀ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਸੰਕੇਤਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਮਿਆਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਜੋ ਇਕਸਾਰ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਹੋਣ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾ ’ਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਿਤਾਬਚਾ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਅਜਿਹੇ ਆਧੁਨਿਕ, ਮਿਆਰੀ ਸੰਕੇਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਏਗੀ ਜੋ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕੋਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਯਾਤਰੀ ਦੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸੰਕੇਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਤਾਬਚਾ ਸਰਲ ਭਾਸ਼ਾ, ਸਪਸ਼ਟ ਫੌਂਟ, ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦਿੱਖਣ ਵਾਲੇ ਰੰਗਾਂ, ਸਹਿਜ ਪਿਕਟੋਗ੍ਰਾਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੇ ਰੰਗ, ਫੌਂਟ ਦੀ ਕਿਸਮ ਅਤੇ ਆਕਾਰ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰਸਤਾ ਲੱਭਣ ਲਈ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹੀਕਰਣ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਿਰੰਗੇ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਨਾਲ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਬੋਰਡ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਬਿੰਦੂਆਂ ’ਤੇ ਸਹਿਜ ਗਿਆਨ ਯੁਕਤ ਰਸਤਾ ਖੋਜਣ ਅਤੇ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੇ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਵਾਲੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ :
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ “ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ” ਯੋਜਨਾ ਨਾਂ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਤਿੰਨ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਰਥਾਤ ਰਾਣੀ ਕਮਲਾਪਤੀ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਕੈਪੀਟਲ ਅਤੇ ਸਰ ਐੱਮ. ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰਯਾ ਟਰਮੀਨਲ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ , ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੁਣੇ ਗਏ 1275 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 88 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 1187 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੈਂਡਰਿੰਗ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਹੈ।

Ministry of Railways
Shri Ashwini Vaishnaw releases Booklet on "Standard Signages at Stations on Indian Railways"
More than 7300 Railway Stations in 17 Zones and 68 Divisions across Indian Railways have different style of Signages; Display of names of stations will now be on same standard across the country
“Indian Railways to adopt modern, standard Signages at Stations that will be Divyang friendly”: Shri Ashwini Vaishnaw
15 MAY 2023 4:31PM by PIB Delhi
Indian Railways is creating New Identity of New India by developing Railway stations across the country. Indian Railways is now redeveloping 1275 stations across India under ‘Amrit Bharat Stations Scheme.’ Today, Shri Ashwini Vaishnaw, Minister of Railways released a booklet on Standard Signages at Stations on Indian Railways in Rail Bhavan, New Delhi. Chairman & CEO, Railway Board Shri Anil Kumar Lahoti, Members of Railway Board were also present during the event and General Managers of Zonal Railways also joined the event via video conferencing.
Speaking on the occasion, Shri Ashwini Vaishnaw said, “As you all know, under the leadership of Hon’ble Prime Minister, Indian Railways have been working tirelessly to enhance the passenger experience at railway stations. It was felt to issue standard guidelines on Signages at Stations that will be consistent and adequate. Today, I am delighted to release the booklet on Standard Signages at Stations on Indian Railways. Indian Railways will adopt modern, standard signages which are Divyang friendly.”
Indian Railways has the largest number of stations in the world than any other rail network. It is important that every passenger should have easy access to facilities by having standard signage.
The Booklet on Standard Signages at Stations prioritizes simple language, clear font, easy-to-see colors, intuitive pictograms. It is made keeping in mind the requirements of all passengers, including elderly, women, children, divyangjan etc. The colours of signages, type and size of fonts have been standardized. Concept of grouping of signages has been introduced for faster way finding. New tertiary boards displaying station names with tricolor backgrounds have been introduced. Emphasis has been laid on providing intuitive way finding and availability of signages on key decision making points. While there is emphasis on standardization of signages, the need for flexibility in case of stations with strong architectural vocabulary has also been recognized.
Amrit Bharat Station Scheme:
Ministry of Railways has formulated a new policy for modernization of stations named “Amrit Bharat Station” scheme. The scheme envisages development of stations on a continuous basis with a long term vision. It is based on Master Planning for long term and implementation of the elements of Master Plan as per the needs and patronage of the station. The scheme will primarily focus on providing safe, comfortable and clean railway premises.
Three railway stations viz. Rani Kamalapati, Gandhinagar Capital, & Sir M.Visvesvaraya Terminal have been commissioned. Building upon the experience of these three stations, 1275 stations selected under Amrit Bharat Station Scheme include stations located in major cities and places of tourist and pilgrimage importance. Work is in progress at 88 stations. Tendering and planning in progress for 1187 Stations.