రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
"భారతీయ రైల్వే స్టేషన్లలో ప్రామాణిక సంకేతాలు"పై బుక్లెట్ను విడుదల చేసిన శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్
భారతీయ రైల్వేలోని 17 జోన్లలో గల 7300 కంటే ఎక్కువ రైల్వే స్టేషన్లు మరియు 68 విభాగాల్లో సంకేతాలు విభిన్న శైలిని కలిగి ఉన్నాయి. అయితే ఇప్పుడు స్టేషన్ల పేర్ల ప్రదర్శన ఇప్పుడు దేశవ్యాప్తంగా ఒకే ప్రమాణంలో ఉంటుంది “దివ్యాంగ్ స్నేహపూర్వకంగా ఉండే స్టేషన్లలో ఆధునిక, ప్రామాణిక సంకేతాల స్వీకరణ ”: శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్
15 MAY 2023 4:31PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా రైల్వే స్టేషన్లను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా న్యూ ఇండియాకు ఇండియన్ రైల్వే కొత్త గుర్తింపును సృష్టిస్తోంది. భారతీయ రైల్వేలు ఇప్పుడు ‘అమృత్ భారత్ స్టేషన్ల పథకం’ కింద భారతదేశం అంతటా 1275 స్టేషన్లను తిరిగి అభివృద్ధి చేస్తున్నాయి. అందులో భాగంగా ఈ రోజు రైల్వే మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ కొత్త రైల్ భవన్ లో స్టేషన్లలో ప్రామాణిక సంకేతాలపై బుక్లెట్‌ను విడుదల చేశారు. రైల్వే బోర్డు చైర్మన్ & సీఈఓ శ్రీ అనిల్ కుమార్ లహోతి, రైల్వే బోర్డు సభ్యులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు మరియు జోనల్ రైల్వేస్ జనరల్ మేనేజర్లు కూడా వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ మాట్లాడుతూ “మీ అందరికీ తెలిసినట్లుగా, గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి నాయకత్వంలో భారతీయ రైల్వేలు రైల్వే స్టేషన్లలో ప్రయాణీకుల అనుభవాన్ని పెంపొందించడానికి అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తున్నాయి. స్టేషన్లలో స్థిరంగా మరియు సరిపోయే సంకేతాలపై ప్రామాణిక మార్గదర్శకాలను జారీ చేయాలని భావించబడింది. ఈ రోజు, భారతీయ రైల్వేలలోని స్టేషన్లలో ప్రామాణిక సంకేతాలపై బుక్లెట్ను విడుదల చేయడం నాకు చాలా ఆనందంగా ఉంది. భారతీయ రైల్వేలు దివ్యంగ్ స్నేహపూర్వకంగా ఉండే ఆధునిక, ప్రామాణిక సంకేతాలను అవలంబిస్తాయి‌. ఇతర రైలు నెట్వర్క్ల కంటే భారతీయ రైల్వేలు ప్రపంచంలోనే అత్యధిక సంఖ్యలో స్టేషన్లను కలిగి ఉన్నాయి. ప్రతి ప్రయాణీకుడు ప్రామాణిక సంకేతాలను కలిగి ఉండటం ద్వారా సౌకర్యాలను సులభంగా యాక్సెస్ చేయడం ముఖ్యం.
స్టేషన్లలోని ప్రామాణిక సంకేతాలపై ఉన్న బుక్లెట్ సాధారణ భాష, స్పష్టమైన ఫాంట్, సులభంగా చూడగలిగే రంగులు, సహజమైన పిక్టోగ్రామ్లకు ప్రాధాన్యతనిస్తుంది. వృద్ధులు, మహిళలు, పిల్లలు, దివ్యంగ్జాన్ మొదలైన వారితో సహా ప్రయాణీకులందరి అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఇది తయారు చేయబడింది. సంకేతాల రంగులు, రకం మరియు ఫాంట్ల పరిమాణం ప్రామాణికం చేయబడ్డాయి. వేగవంతమైన మార్గాన్ని కనుగొనడం కోసం సంకేతాల సమూహం యొక్క భావన పరిచయం చేయబడింది. త్రివర్ణ నేపథ్యాలతో స్టేషన్ పేర్లను ప్రదర్శించే కొత్త తృతీయ బోర్డులు ప్రవేశపెట్టబడ్డాయి. కీలకమైన నిర్ణయం తీసుకునే అంశాలపై సహజమైన మార్గాన్ని కనుగొనడం మరియు సంకేతాల లభ్యతను అందించడంపై దృష్టి పెట్టబడింది. సంకేతాల ప్రామాణీకరణకు ప్రాధాన్యత ఉన్నప్పటికీ, బలమైన నిర్మాణ పదజాలం ఉన్న స్టేషన్ల విషయంలో వశ్యత అవసరం కూడా గుర్తించబడింది.
అమృత్ భారత స్టేషన్ పథకం:
రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ "అమృత్ భారత్ స్టేషన్" పథకం పేరుతో స్టేషన్ల ఆధునీకరణ కోసం కొత్త విధానాన్ని రూపొందించింది. ఈ పథకం దీర్ఘకాలిక దృష్టితో నిరంతర ప్రాతిపదికన స్టేషన్ల అభివృద్ధిని ఊహించింది. ఇది దీర్ఘకాలికంగా మాస్టర్ ప్లానింగ్ మరియు స్టేషన్ యొక్క అవసరాలు మరియు ప్రోత్సాహం ప్రకారం మాస్టర్ ప్లాన్ యొక్క అంశాల అమలుపై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఈ పథకం ప్రధానంగా సురక్షితమైన, సౌకర్యవంతమైన మరియు శుభ్రమైన రైల్వే ప్రాంగణాన్ని అందించడంపై దృష్టి పెడుతుంది. రాణి కమలపతి, గాంధీనగర్ రాజధాని, సర్ ఎం.విశ్వేశ్వరయ్య టెర్మినల్ ప్రారంభించబడ్డాయి. ఈ మూడు స్టేషన్ల అనుభవం ఆధారంగా, అమృత్ భారత స్టేషన్ పథకం కింద ఎంపిక చేయబడిన 1275 స్టేషన్లలో ప్రధాన నగరాలు మరియు పర్యాటకులు మరియు తీర్థయాత్ర ప్రాముఖ్యత ఉన్న స్టేషన్లు ఉన్నాయి. 88 స్టేషన్లలో పనులు జరుగుతున్నాయి. 1187 స్టేషన్లకు టెండరింగ్ మరియు ప్రణాళిక పురోగతిలో ఉంది.

Ministry of Railways
Shri Ashwini Vaishnaw releases Booklet on "Standard Signages at Stations on Indian Railways"
More than 7300 Railway Stations in 17 Zones and 68 Divisions across Indian Railways have different style of Signages; Display of names of stations will now be on same standard across the country
“Indian Railways to adopt modern, standard Signages at Stations that will be Divyang friendly”: Shri Ashwini Vaishnaw
15 MAY 2023 4:31PM by PIB Delhi
Indian Railways is creating New Identity of New India by developing Railway stations across the country. Indian Railways is now redeveloping 1275 stations across India under ‘Amrit Bharat Stations Scheme.’ Today, Shri Ashwini Vaishnaw, Minister of Railways released a booklet on Standard Signages at Stations on Indian Railways in Rail Bhavan, New Delhi. Chairman & CEO, Railway Board Shri Anil Kumar Lahoti, Members of Railway Board were also present during the event and General Managers of Zonal Railways also joined the event via video conferencing.
Speaking on the occasion, Shri Ashwini Vaishnaw said, “As you all know, under the leadership of Hon’ble Prime Minister, Indian Railways have been working tirelessly to enhance the passenger experience at railway stations. It was felt to issue standard guidelines on Signages at Stations that will be consistent and adequate. Today, I am delighted to release the booklet on Standard Signages at Stations on Indian Railways. Indian Railways will adopt modern, standard signages which are Divyang friendly.”
Indian Railways has the largest number of stations in the world than any other rail network. It is important that every passenger should have easy access to facilities by having standard signage.
The Booklet on Standard Signages at Stations prioritizes simple language, clear font, easy-to-see colors, intuitive pictograms. It is made keeping in mind the requirements of all passengers, including elderly, women, children, divyangjan etc. The colours of signages, type and size of fonts have been standardized. Concept of grouping of signages has been introduced for faster way finding. New tertiary boards displaying station names with tricolor backgrounds have been introduced. Emphasis has been laid on providing intuitive way finding and availability of signages on key decision making points. While there is emphasis on standardization of signages, the need for flexibility in case of stations with strong architectural vocabulary has also been recognized.
Amrit Bharat Station Scheme:
Ministry of Railways has formulated a new policy for modernization of stations named “Amrit Bharat Station” scheme. The scheme envisages development of stations on a continuous basis with a long term vision. It is based on Master Planning for long term and implementation of the elements of Master Plan as per the needs and patronage of the station. The scheme will primarily focus on providing safe, comfortable and clean railway premises.
Three railway stations viz. Rani Kamalapati, Gandhinagar Capital, & Sir M.Visvesvaraya Terminal have been commissioned. Building upon the experience of these three stations, 1275 stations selected under Amrit Bharat Station Scheme include stations located in major cities and places of tourist and pilgrimage importance. Work is in progress at 88 stations. Tendering and planning in progress for 1187 Stations.