વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
શ્રી ગોયલે આગામી 25 વર્ષમાં ભારતની વૃદ્ધિની 10 ગણાથી વધુ સંભાવના પર ભાર મૂક્યો
વેપાર, ટેકનોલોજી, પર્યટન અને પ્રતિભાના 4Ts પર વિશેષ ધ્યાન: શ્રી ગોયલ
શ્રી પીયૂષ ગોયલ ફેડરેશન ઓફ બેલ્જિયન એન્ટરપ્રાઇઝીસ સાથે બિઝનેસ મીટિંગને સંબોધિત કરી
16 MAY 2023 12:17PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને કાપડ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ, બ્રસેલ્સની તેમની બે દિવસીય મુલાકાત દરમિયાન, ફેડરેશન ઓફ બેલ્જિયન એન્ટરપ્રાઇઝિસ (FEB) દ્વારા ભારત-યુરોપિયન ટ્રેડ યુનિયન એન્ડ ટેક્નોલોજી કાઉન્સિલ (TTC)ની પ્રથમ મંત્રી સ્તરીય બેઠકમાં હાજરી આપવા માટે આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું છે. આ બેઠકનું આયોજન ફેડરેશનના કાર્યાલયમાં કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે માનનીય મંત્રીશ્રીએ સભાને સંબોધી હતી.
આ બેઠકમાં બેલ્જિયમ તરફથી 28થી વધુ વેપારી પ્રતિનિધિઓ ઉપરાંત ભારતીય વેપારી પ્રતિનિધિમંડળના છ સભ્યોએ હાજરી આપી હતી. FEBના પ્રમુખ શ્રી રેને બ્રાંડર્સે મીટીંગમાં ઉપસ્થિત પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કરતા પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા. મીટીંગનું સંચાલન FEBના સીઈઓ શ્રી પીટર ટિમરમેન્સ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
તેમના મુખ્ય વક્તવ્યમાં શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારત આગામી 25 વર્ષમાં દેશની 10 ગણી વૃદ્ધિની સંભાવનાને બહાર લાવશે. તેમણે કહ્યું કે આનાથી સૌથી ઝડપથી વિકસતી મોટી અર્થવ્યવસ્થા તરીકે ભારતની સ્થિતિ વધુ મજબૂત થશે. શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે 4T વ્યાપાર, ટેક્નોલોજી, પ્રવાસન અને પ્રતિભા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, ટકાઉપણું અને નવીનીકરણીય ઊર્જા માટે ભારતનું મહત્વાકાંક્ષી મિશન લક્ષ્ય નિર્ધારિત કરતાં નવ વર્ષ આગળ, 2021 માં જ હાંસલ કરવામાં આવ્યું છે. જે તેની કામગીરી પરથી પુરવાર થાય છે.
આ પછી એક ગોળમેજી પરિષદ યોજાઈ હતી જેમાં મીટિંગ દરમિયાન હાજર રહેલા વેપારી સંગઠનો વચ્ચે બેલ્જિયમમાં હાજર ભારતીય અને વિદેશી સાહસોની જુબાનીઓ ઉપરાંત ભારતમાં હાજર અને કાર્યરત બેલ્જિયન સાહસોની જુબાનીઓ સાથે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. રાઉન્ડ ટેબલ દરમિયાન ટેરિફ અને ડ્યુટી, આઈપીઆરનું રક્ષણ, રોકાણ, વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ સેક્ટરમાં નિયમોની જરૂરિયાત, નિયમનકારી અનુપાલન ઘટાડવું, ઝીરો કાર્બન ટેક્નોલોજી અને ગ્રીન ફાઇનાન્સિંગ અને ઓફશોર વિન્ડ સિસ્ટમ જેવા મહત્વના વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
રાઉન્ડ ટેબલ પર પ્રતિભાવ આપતાં શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આબોહવા સંબંધિત મુદ્દાઓ જેવા વૈશ્વિક પડકારોને સંબોધતી વખતે વિકસિત અને ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થા બંને માટે એક સમાન ક્ષેત્ર હોવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ભારત તેના ચોખ્ખા શૂન્ય ઉત્સર્જનના લક્ષ્યોને હાંસલ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, તેમાં તમામ સંબંધિતો દ્વારા અર્થપૂર્ણ યોગદાન હોવું જોઈએ અને પેરિસ કરાર હેઠળ કરવામાં આવેલી પ્રતિબદ્ધતાઓનું તમામ રાષ્ટ્રોએ પાલન કરવું જોઈએ. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે ઈન્ડો-યુરોપિયન ટ્રેડ યુનિયન અને ટેક્નોલોજી કાઉન્સિલ (ટીટીસી)ની મિકેનિઝમ આ પડકારોનો ઉકેલ શોધવા માટે અસરકારક પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી શકે છે. મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન ડબલ્યુટીઓ મુદ્દાઓને લઈને ઘણી સામાન્ય ચિંતાઓ શેર કરે છે જ્યાં તેમની સ્થિતિ મોટા પ્રમાણમાં એકીકૃત થાય છે અને તેથી, તેમના સામૂહિક પ્રયાસો દ્વારા, તેઓ આગામી ડબ્લ્યુટીઓ મંત્રી સ્તરીય પરિષદમાં સર્વસંમતિ આધારિત ઉકેલો શોધવામાં સંયુક્ત રીતે યોગદાન આપી શકે છે.

Ministry of Commerce & Industry
Sh. Goyal emphasises India’s 10x+ growth potential in the next 25 years
Focus on 4Ts of Trade, Technology, Tourism and Talent: Sh. Goyal
Sh. Piyush Goyal delivers the keynote address at the Business Meetingwith Federation of Belgian Enterprises
16 MAY 2023 12:17PM by PIB Delhi
During his two-day visit to Brussels to attend the first Ministerial meeting of India-European Union Trade and Technology Council (TTC), Union Minister for Commerce & Industry, Textiles, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Sh. Piyush Goyal was invited to attend the business meeting organised by Federation of Enterprises in Belgium (FEB). The meeting was held at the Federation office wherein the Minister delivered a Keynote address.
The meeting was attended by more than 28 business delegates from the Belgium side along with six members of the Indian business delegation. Mr. Rene Branders, President of FEB gave the welcome remarks and the meeting was moderated by Mr Pieter Timmermans, CEO of FEB. In his keynote address, Sh. Goyal emphasised India’s 10x+ growth potential in the next 25 years which would reinforce its position as the fastest growing large economy, focus on 4Ts of Trade, Technology, Tourism and Talent, its ambitious mission for sustainability and renewable energy which is evidenced by its performance of achieving Paris targets in 2021 itself – 9 years ahead of schedule, etc.
This was followed by roundtable discussions which included testimonials from Belgium enterprises which are present and operating in India, testimonials from Indian and foreign companies present in Belgium and remarks from business organisations present during the meeting. The issues discussed during the roundtable include tariff and duties, protection of IPR, investments, need for regulations in waste management sector, reducing regulatory compliances, zero carbon technology and green financing, off-shore wind systems, etc.
In response to the round table discussion, Sh. Goyal under scored that there must be a level playing field for both the developed and emerging economies while addressing the global challenges such as climate issues. While India is committed to achieve its targets of net zero emissions, there should be meaningful contribution by all concerned and that commitments made under the Paris agreement must be adhered to by all countries. He also expressed hope that that the mechanism of India EU Trade and Technology Council (TTC) could emerge as an effective platform for finding solutions to these challenges. The Minister also noted that Indian and EU share several common concerns with respect to WTO issues where their positions are largely aligned and therefore, through their collective efforts, could jointly contribute to find consensus-based solutions in the upcoming WTO Ministerial Conference.