संरक्षण मंत्रालय
‘संरक्षण क्षेत्रातील आत्मनिर्भरता’: 814 कोटी रुपये आयात मूल्यांच्या पर्यायी वस्तू 164 स्वदेशी वस्तू/उपकरणे यांचे नियोजित वेळेत भारतातच उत्पादन करण्यात ‘ डीपीएसयू’ ला यश
16 MAY 2023 3:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 मे 2023
संरक्षण क्षेत्रातील आत्मनिर्भरतेला आणखी बळ देत, संरक्षण मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील संरक्षण उत्पादन विभागाने अधिसूचित केलेल्या भारतीय यादीतील 164 वस्तू, ज्या एरवी निर्यात करण्यासाठी भारताला 814 कोटी रुपयांचा खर्च आला असता,त्या सगळ्या वस्तू आता भारतातच,तयार होणार आहेत. संरक्षण क्षेत्रातील सार्वजनिक उपक्रम (DPSUs) ने ह्या सगळ्या वस्तू भारतात तयार केल्या आहेत. त्यासाठी उद्योग क्षेत्रातील भागीदार, ज्यात एमएसएमईचा ही समावेश आहे, त्यांच्या मदतीने ही उत्पादने तयार करण्यात आली आहेत. डीपीएसयूच्या यादीतील या स्वदेशी वस्तू श्रीजन पोर्टल वर उपलब्ध आहेत. (https://srijandefence.gov.in/NotificationDt12052023.pdf).
डीडीपी ने चार पीआयएल मध्ये 4,666 वस्तूंची अधिसूचना जारी केली आहे. यात, लाईन रिप्लेसमेंट युनिट्स (LRUs/ उप प्रणाली/ सुटे भाग आणि डीपीएसयु चे घटक, यांचा समावेश आहे. यापूर्वी, 1,756 कोटी रुपयांच्या आयात मूल्य असलेल्या 2,572 वस्तूंचे यशस्वी स्वदेशीकरण झाले आहे. आता, या 164 अतिरिक्त वस्तूंच्या अधिसूचनेसह, डीडीपीच्या या जनहित याचिकांमधून डिसेंबर 2022 पर्यंत स्वदेशी वस्तूंची एकूण संख्या 2,736 इतकी आहे, ज्याचे आयात मूल्य 2,570 कोटी रुपये आहे. या स्वदेशी वस्तू आता फक्त भारतीय उद्योगांकडूनच खरेदी केल्या जातील.

Ministry of Defence
‘Aatmanirbharta’ in Defence: 164 Positive Indigenisation List items, with import substitution value of Rs 814 crore, successfully indigenised by DPSUs within stipulated timelines
16 MAY 2023 1:23PM by PIB Delhi
In another boost to achieve ‘Aatmanirbharta’ in defence, 164 Positive Indigenisation List (PIL) items, with an import substitution value of Rs 814 crore, that were to be indigenised by December 2022, have met the target within the timelines and have been notified by the Department of Defence Production (DDP), Ministry of Defence (MoD). The indigenisation of these items has been achieved by Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) either through Industry partners, including MSMEs, or in-house. The DPSUs-wise list of these indigenised items is available on the Srijan Portal (https://srijandefence.gov.in/NotificationDt12052023.pdf).
The DDP has notified four PILs consisting of 4,666 items, including Line Replacement Units (LRUs)/Sub-systems/Spares & Components for DPSUs (1st PIL – 2,851; 2nd PIL – 107; 3rd PIL – 780; 4th PIL - 928). It had, earlier, notified successful indigenisation of 2,572 items, with an import substitution value of Rs 1,756 crore. Now, with the notification of these 164 additional items, the total number of indigenised items till December 2022 from these PILs of DDP stands at 2,736, worth an import substitution value of Rs 2,570 crore. These indigenised items will now be procured from the Indian Industry only.